Kinh nghiệm hay

[BÍ QUYẾT] Cách để quên một người mình rất thích hoặc đã yêu

Trong tình yêu, không phải cứ yêu nhau là sẽ được đến với nhau. Chính vì thế, để có thể quên đi một người, bạn cũng phải trải qua một quá trình với những cảm xúc buồn đau nhất định. Vậy làm cách nào để có thể quên đi một người?

Cùng INVERT tham khảo ngay những cách để quên một người nhanh nhất, đơn giản, chi tiết, thông qua bài viết sau.

Mục lục bài viết [Ẩn]

Tại sao bạn lại khó quên đi một người thực sự rất thích?

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng bạn rất khó để quên đi một người, cụ thể:

 • Còn yêu: Khi yêu, các hoạt chất trong não bộ cũng thay đổi dẫn đến những hành động được xem là điên rồ cho người mình yêu. Theo đó, đối phương cũng là một người hoàn hảo khiến cho việc chia tay càng trở nên khó khăn và đau khổ hơn.
 • Dành nhiều thời gian cho anh ấy hoặc cô ấy: Thời gian đầu tư vào đối phương quá nhiều cũng khiến cho việc bạn quên người đó cũng khó khăn hơn. Thậm chí, nếu như thường xuyên gặp nhau nhưng bạn lại không thể có những thói quen như đã từng thì bạn cũng sẽ cảm thấy rất cô đơn và lạc lõng.
 • Có nhiều điểm chung: Thường thì các cặp đôi yêu lâu sẽ dễ dàng thấu hiểu và có nhiều điểm chung với nhau nên việc lãng quên một người là vô cùng khó khăn.
 • Vẫn giữ liên lạc với người ấy: Nếu bạn muốn quên đi một người nhưng bạn vẫn tiếp tục duy trì liên lạc với đối phương thì không có cách nào để bạn quên đi người ấy. Bởi điều này sẽ tạo cho bạn hi vọng ở bên cạnh người ấy một lần nữa và có cảm xúc không thể rời xa đối phương. 
 • Luôn tò mò về mọi hoạt động của người kia: Hãy kiềm chế cảm xúc của bản thân, dẫu biết là không dễ dàng nhưng bạn đừng nên tìm kiếm những thông tin của người đó trên mạng xã hội nữa hay người đang làm gì, người ấy đang hẹn hò với ai,...Điều này chỉ khiến nỗi đau của bạn kéo dài hơn và rất khó để quên đi người ấy.
 • Có bạn chung: Đối với những cặp đôi có bạn chung, bạn cũng sẽ khó quên người kia hơn. Bởi vì đôi khi đối phương sẽ là chủ đề trong cuộc trò chuyện giữa người bạn chung và bạn, thậm chí câu chuyện sẽ kéo dài hơn về người đó.

Cách để quên đi một người mình từng rất yêu

1. Thoát khỏi những Nhắc nhở Tiêu cực

Bước 1: Ngừng gặp mặt. 

Nếu bạn vẫn cứ gặp mặt người ấy suốt ngày hay liên tục nghe chuyện về những hoạt động của người đó thì bạn sẽ không thể quên đi người đó một cách dễ dàng. Chính vì thế, bạn cần thực hiện các bí kíp sau:

 • Hạn chế gặp mặt tình cờ trong những hoạt động hằng ngày. Trường hợp bạn phải đi mua sắm cùng lúc hay đi chung đường với người ấy thì bạn hãy sắp xếp lại thời gian biểu của mình để ít gặp nhau hơn.
 • Tránh các buổi gặp mặt xã hội mà bạn biết người đó sẽ có mặt. Nếu có thể, bạn có thể lịch sự giải thích với người tổ chức rằng bạn hi vọng sự kiện đó sẽ diễn ra thật tốt đẹp và bạn vắng mặt chỉ vì muốn tránh một cuộc chạm trán không mong muốn mà thôi.

Bước 2: Loại bỏ người đó khỏi cuộc sống trên mạng của bạn. 

Với sự phát triển của mạng xã hội, kể cả khi bạn không mặt người ấy nhưng bạn hoàn toàn có thể biết được những hoạt động của đối phương. Dẫu biết là rất khó khăn nhưng hãy cố gắng loại bỏ người đó khỏi tất cả những hình thức mạng xã hội mà bạn sử dụng.

 • Xoá thông tin liên lạc của người ấy trên điện thoại và các trang mạng xã hội.
 • Chặn tất cả các trang Facebook, Twitter, Instagram… của người đó.
 • Ngăn chặn, kiểm soát được các cuộc gặp mặt, chạm trán không mong muốn với người đó.

Bước 3: Đề nghị người bạn chung ngừng cập nhật thông tin về tình hình của người ấy. 

Nhắc nhở bạn bè đừng đề cập đến đối phương một cách nhẹ nhàng dù cho có chuyện gì đang xảy ra với người ấy.

Ví dụ: " Hoa, tớ xin lỗi cậu nhé, nhưng tớ rất buồn khi nghĩ về Nam. Có lẽ chúng ta nên nói chuyện khác."

Đồng thời, bạn có thể thêm vào một “phụ lục” cho điều này. Có thể là những tật xấu hay những việc làm không đúng của đối phương để bạn có thể quên đi người ấy dễ dàng. 

Bước 4: Xoá bỏ những thứ gợi nhớ về người đó. 

Việc xoá đi những đồ vật gợi nhớ đến đối phương cũng là cách để bạn quên đi người ấy một cách nhanh chóng. 

 • Trường hợp bạn không nỡ vứt bỏ đồ vật của người đó, hãy bỏ chúng vào trong túi và cất giữ chúng, nhớ để tránh xa tầm mắt của bạn (ít nhất là 6 tháng).
 • Hạn chế nghe những bài nhạc buồn. Thay vào đó là những bài hát sôi động, khích lệ bạn tự tin và bước tiếp.
 • Hãy tập trung chăm sóc, nuôi dưỡng những chú thú cưng hay thậm chí là những đứa con mà bạn và người ấy đã có với nhau. Dẫu biết là điều này sẽ khiến bạn khó quên người ấy nhưng bạn phải tỉnh táo để biết rằng những đứa con hay những thú cưng không có lỗi trong việc này.

2. Thay đổi Quan điểm của Bạn

Bước 1: Đừng để mong muốn trả thù xâm chiếm bạn. 

Thường để trả thù đối phương, bạn thường chọn cách khiến cho người đó ghen, buồn bã hay hối tiếc nhưng điều này vô tình cũng cho thấy rằng bạn đang nghĩ về người đó. Chính vì thế, hãy học cách từ bỏ suy nghĩ đó.

Bước 2: Dành thời gian để giải toả những cảm xúc của bạn. 

Một phương pháp khác để bạn có thể ngừng nghĩ về người đó là hãy dành ra 1 khoảng thời gian nhất định (khoảng 1-2 tiếng) để ngồi viết ra tất cả những cảm xúc của bạn về chuyện đã xảy ra. Nếu bạn đã viết hết những chuyện để nói thì hãy đóng nó lại và cất đi chỗ nào đó. 

Ngoài ra, nếu quá khó khăn thì bạn cũng hãy cho phép bản thân 10-15 phút mỗi ngày để giải toả cảm xúc cá nhân. Khi hết thời gian cho phép, bạn làm những chuyện khác để quên đi những cảm xúc đó. Dần dần, bạn rút ngắn thời gian lại và sẽ cảm thấy khá hơn. 

Bước 3: Hãy để tâm trí của bạn bị xao lãng. 

Đừng nghĩ nhiều về những chuyện đã qua mà hãy làm chủ suy nghĩ của mình. Một trong những cách bạn có thể thực hiện điển hình là làm cho bản thân bận rộn với việc học hành, công việc hay một dự án để khiến tâm trí bạn được tập trung. Khi đó, bạn sẽ ít suy nghĩ về người đó hơn.

Bước 4: Đừng nghe những ca khúc hay xem các bộ phim gây xúc động. 

Trong quá trình quên đi một người, tâm trạng của bạn chắc chắn sẽ có những thay đổi nhất định. Do đó, đừng để bản thân rơi vào tình trạng bị tổn thương, nhất là những bộ phim hay ca khúc buồn. 

Đồng thời, bạn cũng nên nhắc nhở bạn bè nhớ lấy điều này. Hãy giữ cho mọi thứ thật nhẹ nhàng để giúp bạn tránh suy nghĩ nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần được thúc đẩy tinh thần thì hãy gọi điện cho bạn bè, họ sẽ biết cần phải làm gì để giúp bạn thấy khá hơn.

Bước 5: Trân trọng bản thân. 

Với bất cứ lý do gì mà bạn với người đó không thể đến được với nhau thì trong bất cứ hoàn cảnh nào thì bạn cũng cần yêu bản thân nhiều hơn. Khi biết trân trọng bản thân, bạn sẽ nhận ra mọi thứ đều sẽ tốt đẹp hơn, tìm kiếm được một người thích hợp hơn. 

Hãy nhớ rằng sự tự tin vào bản thân sẽ khiến bạn bước tiếp dễ dàng hơn. Nhớ rằng bạn tuyệt vời lắm! Thế giới đang chờ đón bạn phía trước với biết bao cơ hội. Bạn sẽ làm gì tiếp theo đây?

3. Mang Hạnh phúc Trở lại

Bước 1: Theo đuổi những đam mê. 

Hãy thay thế thời gian nghĩ về người đó bằng những hoạt động với mẻ. Điển hình như những sở thích bạn muốn thử, trò chơi thể thao mới hay cuộc gặp gỡ bạn bè. 

Đặc biệt, việc luyện tập một kỹ năng mới và cải thiện bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ khiến bản thân trở thành một con người mới, hoàn thiện hơn và quá tốt cho người mà bạn đang cố quên. 

Bước 2: Hãy ăn uống đầy đủ và tập thể dục. 

Người ta thường nói, “một tư duy tích cực không thể tồn tại trong một cơ thể ốm yếu!”. Chính vì thế, hãy ăn uống đầy đủ và tập thể dục để giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cũng như có thái độ tích cực để quên đi người mà bạn đã từng thương.

 • Cân bằng chất xơ, chất đạm, các hy-đrát các-bon phức tạp và chất béo có lợi (như chất béo có trong cá, quả hạch hay dầu ô-liu). Đặc biệt, tránh xa những loại thức ăn nhanh đã qua chế biến sẵn.
 • Tập luyện thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày dưới hình thức đi bộ, bơi, chạy hay thậm chí là nhảy hoặc dọn dẹp nhà cửa. Đồng thời, bạn cũng có thể chia nhỏ thời gian tập nếu thời gian biểu của bạn không cho phép tập trong một khoảng thời gian dài.

Bước 3: Ở bên bạn bè và gia đình. 

Bên cạnh việc giữ cho bản thân trở nên bận rộn hơn, bạn cũng có thể ở bên những người tuyệt vời thực sự quan tâm đến bạn ( mẹ, chị gái, bạn thân,...). Họ sẽ khiến bạn luôn tươi cười và giúp bạn thấy mình vẫn có rất nhiều thứ thú vị đang dành cho mình.

Đồng thời, hãy cho phép bản thân ngồi nhà trong khoảng 1 tiếng và rồi dừng lại bằng cách đồng ý với lời rủ đi chơi và tham gia các hoạt động xã hội.

Bước 4: Cho bản thân thời gian.

Câu ngạn ngữ cổ “thời gian chữa lành mọi vết thương” luôn đúng với mọi thời đại. Do đó, bạn hãy tập trung vào hiện tại và cố gắng quên đi những điều đã xảy ra. Đồng thời, hãy thư giãn đầu óc, bạn sẽ có thể quên đi nếu bạn đủ kiên nhẫn. 

Có 5 giai đoạn, và bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện. Hãy kiên nhẫn với bản thân – rồi bạn sẽ thấy tốt lên khi thời gian qua đi. Chắc chắn giai đoạn nuối tiếc là bình thường và cần thiết phải trải qua trong đa số các trường hợp.

 

Bước 5: Tha thứ và quên đi. 

Nếu bạn đã làm theo những bước trên mà vẫn không thể quên được thì hãy tập trung vào việc tha thứ. Bởi vì không ai trên đời là hoàn hảo cả, do đó bạn hãy chấp nhận thứ tha và để cuộc sống tiếp diễn. 

Đồng thời, bạn cũng nên tha thứ cho bản thân. Thường thì chúng ta sẽ dễ ôm mối hận bản thân hơn là hận những người khác. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng  tại thời điểm đó, bạn đã làm điều mà mình cho là đúng, và người kia cũng vậy. Mọi chuyện đều đã là quá khứ và sẽ mãi ở yên trong quá khứ, hãy tiếp tục hành trình mới. 

Cách để quên một người không thuộc về mình

1. Loại bỏ những thông tin về người đó

Một trong những điều quan trọng đầu tiên để bạn có thể quên đi người ấy một cách nhanh chóng chính là dừng lại việc gặp mặt họ. Đừng nhớ nhung, vấn vương chuyện cũ mà thay vào đó hãy cho bản thân cơ hội gặp gỡ và làm những điều mới mẻ. 

Đồng thời, bạn cũng nên bỏ theo dõi họ trên các nền tảng mạng xã hội. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy không còn nhớ họ nhiều như trước cũng như có quyết tâm hơn để quên đi họ, không còn nhớ lại những kỷ niệm của cả hai.

2. Không lạm dụng rượu bia, chất kích thích để giải sầu

Thông thường, không khó để bắt gặp những hình ảnh người thất tình tìm đến bia rượu để giải sầu. Có điều càng quên lại càng nhớ và đây không phải là lý do để chúng ta tàn phá bản thân mình. Đồng thời, khi bạn tỉnh dậy thì nỗi nhớ ấy lại bắt đầu len lỏi trong đầu bạn, vậy nên đây không phải là một cách để quên đi một người.

Bên cạnh đó, tác hại của rượu bia cũng không hề nhỏ, việc sử dụng quá nhiều chất kích thích sẽ dẫn đến đầu óc bạn không tỉnh táo, cơ thể trở nên mệt mỏi dẫn đến tình trạng chán nản hơn.

3. Trở thành người bận rộn

Một trong những cách nhanh nhất giúp bạn quên đi người ấy chính là khiến cho bản thân trở nên bận rộn hơn. Bạn hãy tập trung học tập hoặc làm việc, nếu bạn đang theo đuổi ước mơ hãy làm việc thật chăm chỉ để hoàn thành ước mơ đó. Đừng để bản thân trở nên rảnh rỗi bởi vì điều này sẽ khiến bạn nghĩ về họ nhiều hơn.

Đồng thời, khi trở thành người bận rộn, bạn sẽ biết được những điều xứng đáng với mình và tránh được những suy nghĩ thẩn thơ nghĩ về một ai đó mà không thể tập trung làm được việc gì cho nên hồn.

4. Vui vẻ mỗi ngày

Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi chăng nữa hãy luôn nhớ rằng bạn cũng phải luôn vui vẻ, yêu đời. Đừng bao giờ để bản thân chìm sâu vào tiêu cực. Bởi vì lâu ngày những điều này sẽ khiến cho bản thân bạn trở nên mệt mỏi và rất khó để thoát ra được.

Bên cạnh đó, hãy học cách mỉm cười mỗi buổi sáng thức dậy, bạn sẽ có nhiều năng lượng cho một ngày mới hơn. Đồng thời, nếu cảm thấy không thể vui vẻ được hãy thử nghĩ về một vài lý do, một vài con người đáng yêu để bạn tìm kiếm nguồn năng lượng tích cực từ họ.

5. Tâm sự với bạn bè

Một trong những cách khiến cho tâm trạng bạn được vui vẻ hơn chính là tâm sự với bạn bè. Thay vì chịu đựng nó một mình, giữ cảm xúc mệt mỏi ấy trong lòng thì bạn cũng có thể tìm một người tin cậy để chia sẻ.

Và đôi khi chỉ cần một người lắng nghe thôi bạn sẽ cảm thấy mọi thứ tốt hơn. Khi đó, bạn bè sẽ là những người luôn bên cạnh, đưa ra cho bạn những lời khuyên, lời nói dịu dàng và cả những cái ôm ấm áp nhất. Do đó, trong lúc bạn buồn, đừng ngại chia sẻ cho họ biết nhé, biết đâu nói ra mọi thứ sẽ ổn hơn thì sao?

6. Đừng biến bản thân trở thành một kẻ phiền phức

Dù biết là cả hai không đến được với nhau nhưng bạn cũng đừng nên điên cuồng nhắn tin và gặp gỡ đối phương sẽ khiến cho họ cảm thấy bạn thật phiền phức. Điều này chỉ khiến bạn trở nên phiền phức trong mắt đối phương. 

Do đó, nên tiết chế cảm xúc của mình lại, không làm phiền người khác, dù yêu đương nồng nhiệt như thế nào cũng phải nghĩ đến bản thân, bạn cần chừa cho mình một đường lui.

7. Chăm sóc cho bản thân

Dù thế giới ngoài kia có những biến động như thế nào thì bạn cũng không được lấy lý do đó để hành hạ bản thân. Thay vào đó, hãy chăm sóc cho bản thân thật tốt, bởi sẽ chẳng có điều gì hạnh phúc hơn khi bản thân đang cảm thấy buồn tủi thì được ăn những món đồ ngon, được xem một bộ phim mình yêu thích.

Đồng thời, việc lãng quên nỗi buồn cũng là điều mà người trưởng thành bắt buộc phải làm. Chính vì thế, bạn hãy tập cách chấp nhận với hiện thực đôi khi không được vui vẻ cho lắm.

Cách để quên một người mình yêu đơn phương

1. Chấp nhận rằng quá trình này sẽ mất thời gian

Tình yêu đơn phương là một tình cảm thầm kín, thường mang đến nhiều tổn thương và đau khổ. Chính vì thế, chắc chắn bạn sẽ có lúc bạn muốn chấm dứt đoạn tình cảm này. 

Tuy nhiên, quá trình “ngừng yêu” này sẽ mất kha khá thời gian. Chính vì thế, bạn đừng vội vàng ép buộc bản thân mà hãy cho mình không gian lẫn thời gian để dần chấp nhận.

2. Đối điện trực tiếp với cảm xúc của mình

Song điều cần làm tiếp theo là bạn phải nhìn nhận rõ ràng cảm xúc của mình. Hầu hết mọi người đều không thích cảm giác tương tư hay mất mát nên hay tìm đến rượu bia hay tụ tập bạn bè để quên đi những cảm xúc ấy. Có điều cách làm này được đánh giá là không mấy hiệu quả mà còn gây hại cho cơ thể lẫn tinh thần.

Đồng thời, cách làm này không thực sự giúp bạn bình tĩnh lại, đặt tình cảm xuống mà chỉ tạm thời chôn vùi, phớt lờ cảm xúc một cách tiêu cực. Trường hợp nếu bạn thực sự muốn quên đi người ấy hay ngừng việc yêu đơn phương, hãy lùi lại 1 bước và nhìn thẳng vào nỗi buồn của lòng mình, quan sát nó, cảm nhận nó và thấu hiểu nó.

3. Nói rõ một lần với người mà bạn có tình cảm

Trước khi quyết định chấm dứt mối tình đơn phương này, trong trường hợp cho phép, bạn cũng có thể nói cho người ấy biết đoạn tình cảm này. Đặc biệt, nếu bạn đã hạ quyết tâm thì đối phương cũng cần được biết bạn đang cảm thấy thế nào và vì sao bạn chọn rút lui khỏi tình cảm này.

Ngoài ra, ở 1 góc độ nào đó, nếu người ấy không hiểu vì sao bạn đột ngột ngừng yêu hay cắt đứt liên lạc thì chính họ sẽ là người cảm thấy bối rối và tổn thương. Do đó, việc cởi mở và trung thực với người ấy về tình cảm mà bạn dành cho họ không có gì xấu và cũng là cách hiệu quả giúp bạn giải tỏa cảm xúc và thực sự thoát ra khỏi nó.

4. Chống lại thôi thúc liên lạc và dành thời gian cho họ

Thường những đối tượng yêu đơn phương của bạn sẽ là bạn thân, đồng nghiệp hay hàng xóm của bạn. Do đó, để ngừng yêu, ngừng dành tình cảm dành cho họ, thì bạn phải dừng ngay việc liên lạc hoặc dành nhiều thời gian cho họ.

Dẫu biết đây là một việc làm khó khăn nhưng hãy là chính mình, ngừng theo dõi đối phương trên mạng xã hội. Đồng thời, không làm bất cứ điều gì để thu hút sự chú ý của họ và hãy ngừng nhắn tin hay cập nhật tin tức về họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi chơi xa vài ngày ở đâu đó để tạm thời “mời” họ ra khỏi tâm trí của mình đến khi bạn có thể bình tĩnh hơn. Còn nếu như là đồng nghiệp ở công ty ngày nào cũng chạm mặt, bạn hãy hạn chế tiếp xúc với họ bên ngoài phạm vi công việc và ngừng để ý đến nhất cử nhất động của họ, hãy tập trung vào công việc và chăm lo phát triển bản thân.

5. Đừng vội vã gặp gỡ, hẹn hò người mới

Đôi khi để ngừng yêu đơn phương ai đó, bạn thường tìm đến một mối tình mới để quên đi những cảm xúc đã cũ. Tuy nhiên, đây không phải là một cách làm thông minh và hiệu quả.

Điều này có thể giúp bạn có thể tìm thấy niềm vui tạm bợ nhưng khi còn lại một mình, mọi cảm xúc về người cũ sẽ ùa về với bạn. Đặc biệt, trong vô thức, bạn sẽ có sự so sánh giữa người cũ và người mới. Khi đó, đây là điều không công bằng cho bạn lẫn người bạn đang gặp gỡ. Đồng thời, hãy cho bản thân thời gian để hồi phục, học cách yêu lấy chính mình trước khi gửi gắm tấm chân tình quý giá cho bất kì ai khác.

6. Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Một trong những cách làm hiệu quả để bạn quên đi mối tình đơn phương này chính là dành thời gian cho những người thật lòng yêu thương, trân trọng bạn. Nhất là trong khoảng thời gian khó khăn này, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để ở bên gia đình hay bạn bè thân thiết, những người sẽ truyền năng lượng và tình yêu thương giúp bạn vượt qua tất cả mọi khó khăn, thử thách.

Song nếu như lúc nào bạn cảm thấy đau lòng, tổn thương, hãy tìm đến với họ để được chia sẻ, thông cảm và gợi ý những lời khuyên hữu ích. Khi đó, họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng và nhắc nhở về lý do vì sao bạn chọn quên đi một người.

7. Học cách trở nên tích cực và dành thời gian yêu thương bản thân mình

Khi ngừng yêu đơn phương và quan tâm đến một người, bạn sẽ có nhiều thời gian rãnh rỗi hơn. Do đó, hãy sử dụng khoảng thời gian vô giá này để học cách trở nên tích cực và yêu thương bản thân mình. Đừng bao giờ lãng phí nó bằng cách ngồi nhìn chằm chằm vào mạng xã hội để chờ một dòng trạng thái update từ người kia hay nằm lì trên ghế để xem Netflix một cách thụ động.

Thay vào đó, bạn có thể theo đuổi những sở thích, đam mê mình theo đuổi nhưng vào lúc trước chưa có thời gian hay động lực để thực hiện như đọc sách, học vẽ tranh, tham gia hoạt động tập thể,...Và hãy dành thời gian này để tập trung tối đa vào bản thân mình.

Phật dạy cách quên một người

Phật dạy nhất đi phải quên đi, vì khi ta đã quyết định quên một ai đó không phải vì ta ghét người đó. Mà bởi vì những nỗi đau khổ họ mang đến cho ta quá đậm sâu.

1. Phật dạy buông bỏ là cách quên đi một người tốt nhất

Thường thì rất nhiều người vẫn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi "Làm sao để quên một người mình yêu đơn phương?". Tuy nhiên, trong Phật pháp thì đây không có gì là vấn đề to lớn cả. Đồng thời, học cách buông bỏ chính là lời khuyên cho những người yêu đơn phương hữu ích nhất. Đặc biệt, chuyện tình cảm là không thể cưỡng cầu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tôn trọng chính bản thân mình. Nên biết đặt tình cảm đúng nơi đúng, đúng người và đúng thời điểm. Đừng nên cố chấp chạy theo thứ tình cảm không được hồi đáp, bạn sẽ ngày càng tổn thương nhiều hơn. Chính vì thế, để không còn đau khổ, ưu phiền về chuyện yêu đương phương, tốt nhất bạn nên buông bỏ tình cảm đó, tập trung cho bản thân rồi tình yêu thực sẽ tìm đến bạn.

2. Phật dạy nên biết thế nào là đủ

Biết đủ theo lời dạy của Phật có nghĩa là đoạn tình cảm đơn phương của bạn đã không được hồi đáp. Đó là những gì tốt đẹp và chân thành bạn đã dành cho người đó nhưng bị họ từ chối. Do đó, hãy dừng lại để tránh đau khổ, mệt mỏi hơn. Bởi vì nếu như cứ tiếp diễn tình trạng này, người tổn thương nhiều nhất chính là bạn.

Ngoài ra, bạn đừng nên bám víu vào thứ tình cảm không thuộc về mình để tự buồn phiền. Song chuyện tình cảm luôn nằm ngoài tầm với và một khi bạn đã giãi bày rồi nhưng vẫn không có kết quả thì không nên cố chấp nữa. Đồng thời, đây cũng chính là lời giải đáp trong Phật pháp cho các bạn thắc mắc làm sao để ngừng yêu đơn phương.

3. Phật dạy nên biết cách tha thứ

Dẫu biết là sẽ không có gì buồn hơn khi yêu đơn phương một người không yêu mình. Nhưng bạn cũng đừng vì vậy mà nghĩ cuộc sống sẽ chấm hết. Rất nhiều người yêu đơn phương không được chấp nhận sinh ra oán hận khiến bản thân càng rơi vào hố sâu đau thương. Do đó, bạn nên tự giải thoát cho chính mình bằng cách tha thứ cho họ khi bị từ chối.

Đồng thời, hãy để tình yêu diễn ra một cách tự nguyện. Đừng bao giờ oán trách, căm phẫn hay tự cản trở đường tình duyên của chính mình. Theo đó, bạn nên sớm tỉnh ngộ hãy và hãy để bản thân đi tìm hạnh phúc mới rồi sẽ có người phù hợp tới với bạn trong cuộc đời này. Song học cách từ bi hỷ xả chính là cách để quên người mình yêu đơn phương.

4. Phật dạy không tranh giành

Thường thì tâm lý đàn ông khi yêu đơn phương thường có tính chiếm hữu cao. Dẫu biết là không được hồi đáp nhưng đôi khi bạn vẫn luôn muốn đối phương thuộc về mình. Nhưng việc đắm chìm trong suy nghĩ này sẽ khiến bạn càng thêm bi ai, khổ lụy mà thôi.

Song Phật pháp cũng dạy không nên tranh giành, chiếm hữu trong tình yêu. Mỗi người đều có mối lương duyên thuộc về mình. Do dód, việc cưỡng cầu không mang lại hạnh phúc và người ấy không yêu thì chắc chắn bên bạn sẽ mất đi niềm vui. Do đó, bạn chỉ mang lại đau khổ cho người kia.

5. Phật dạy nên thuận theo tự nhiên

Bên cạnh đó, để ngừng yêu đơn phương một người bạn cũng có thể để mọi chuyện diễn ra theo tự nhiên thay vì cố chạy theo lấy lòng họ, làm đủ mọi chuyện để được yêu thương. Song điều này chỉ khiến bạn hao tâm tổn sức và buồn tủi mà thôi. 

Đồng thời, tuyệt đối không nên soi xét, kiểm soát nửa kia với các mối quan hệ của họ. Bởi vì người bạn trai/gái sẽ cảm thấy ngột ngạt, gò bó khi bên bạn. Thay vào đó, hãy ở bên cạnh họ một cách tự nhiên nhất. Nếu đủ duyên 2 người sẽ đến với nhau. 

6. Phật dạy nên tiến về phía trước

Thông thường tâm sự của cô gái yêu đơn phương hay con trai yêu đơn phương sẽ rất nặng trĩu và trong lòng chất chứa nhiều muộn phiền. Nên khi thấy nửa kia gặp gỡ, quen biết một người khác không phải mình, bạn có xu hướng buồn tuổi.

Nhưng nên nhớ là cánh cửa khép lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra. Nếu người bạn yêu thầm đã có chân ái của họ thì bạn nên sớm chấm dứt đoạn tình cảm đơn phương này và vững bước tiến về tương lai.

Theo lời Phật dạy, đừng nhìn lại quá khứ và tập trung cho bản thân, hiện tại. Đặc biệt, nếu bạn làm chủ được cảm xúc của mình, chắc chắn bạn sẽ nắm được hạnh phúc trong tương lai.

Một số câu hỏi thường gặp khi tìm cách để quên một người

1. Mất bao lâu để quên một người?

Nhiều người thắc mắc rằng sau khoảng thời gian bao lâu thì chúng ta có thể quên đi một người. Thường thì những cảm giác đau buồn, tổn thương khi quyết định không còn yêu ai đó nữa chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Với một số người có thể là dăm ba tháng, một vài năm hoặc thậm chí có người mang theo chuyện tình buồn ấy đến hết đời. Vậy từ đâu có sự khác biệt này?

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, họ đã tiến hành thử nghiệm thực tế để tìm ra thời gian mà chúng ta thật sự cần để vượt qua một cuộc tình. Theo đó, một nghiên cứu hồi năm 2007 đã chỉ ra rằng 71% số người đã trải qua nỗi buồn chia tay cảm thấy bình ổn hơn sau 3 tháng.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát với 2.000 người vào năm 2017 lại cho ra một kết quả khác khi thời gian được kéo dài đến 6 tháng. Đặc biệt, riêng đối với các cuộc ly hôn, nghiên cứu hồi năm 2009 đưa ra kết luận rằng trung bình mỗi người mất khoảng 18 tháng để bước tiếp.

2. Làm sao để quên một người khi mà ngày nào cũng gặp mặt?

Đôi lúc những người bạn từng thương lại chính là bạn bè, đồng nghiệp của bạn. Do đó, việc để quên đi họ là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng những cách sau để quên đi họ một cách nhanh chóng:

 • Thoát khỏi tình cảnh hiện tại: Bằng việc thừa nhận những mất mát, vực dậy bản thân khỏi những nổi buồn hay kiểm soát được những tình huống có thể xảy ra. 
 • Phát triển lối sống tích cực: Dành thời gian ngoài giờ làm để phát triển những mối quan hệ lành mạnh với bạn bè, và những người có tiềm năng trở thành người yêu. Đồng thời, nên giữ thái độ tích cực nếu hai người phải tiếp xúc với nhau, tránh phán xét hay đổ lỗi.
 • Tiếp tục với cuộc sống của bạn: Học hỏi từ những sai lầm, dựa vào bản thân khi thực hiện chiến lược đối mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia để xác định những hành vi bạn muốn thay đổi, nếu cảm thấy khó khăn khi phải tự mình giải quyết. 

3. Cách để quên đi quá khứ?

Việc quên đi quá khứ chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất kỳ ai. Nhưng nếu bạn đã tìm mọi cách nhưng vẫn chưa thể quên đi nỗi đau và tiến về phía trước, hãy cho phép bản thân mình thư giãn và chăm sóc sức khỏe thật tốt. Dưới đây là những cách để bạn quên đi quá khứ nhanh nhất:

 • Nghĩ tích cực để quên đi quá khứ
 • Tạo khoảng cách để quên đi quá khứ
 • Tập trung bản thân để quên đi quá khứ
 • Tập ngồi thiền để quên đi quá khứ
 • Yêu thương bản thân để quên đi quá khứ
 • Yêu thương bản thân để quên đi quá khứ
 • Giải tỏa cảm xúc tiêu cực để quên đi quá khứ
 • Chăm sóc bản thân để quên đi quá khứ
 • Ở cạnh người thân để quên đi quá khứ
 • Chia sẻ để quên đi quá khứ

Trên đây là cách để quên một người nhanh nhất mà đội ngũ INVERT chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn hoàn toàn có thể biết cách để quên một người dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Chúc các bạn thành công. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: phật dạy cách quên một ngườicách quên một người đàn ôngcách de quên một người mình rất yêu
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh