Chính sách - Quản lý

Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến online nhanh chóng

Dùng hệ thống đóng phạt giao thông online là giải pháp tiết kiệm thời gian đáng kể cho người vi phạm. Với sự tiện lợi và hiệu quả này, đội ngũ INVERT gởi đến bạn cách thực hiện quy trình đóng phạt giao thông online đơn giản và nhanh chóng.

5 bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến nhanh nhất

Cổng dịch vụ công Quốc gia là nơi mà người dân hay doanh nghiệp có thể dễ dàng biết được tình hình giải quyết, kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ việc truy xuất dữ liệu từ Hệ thống thông tin do văn phòng Chính phủ xây dựng và quản lý. Cổng Dịch vụ công Quốc gia với quan điểm công khai, minh bạch, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. 

5 bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến nhanh nhất
5 bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến nhanh nhất

Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1. Vào dịch vụ công thanh toán vi phạm giao thông TẠI ĐÂYSau đó, điền các thông tin và nhấn Tra cứu.

Các tình huống xảy ra như sau trong quá trình xử lý vi phạm giao thông trực tuyến:

Trường hợp 1: Nếu cơ quan công an chưa ra quyết định xử phạt, hệ thống sẽ thông báo "Chưa có quyết định xử phạt".

Trường hợp 2: Nếu quyết định xử phạt đã được thanh toán, hệ thống sẽ thông báo "Quyết định xử phạt đã được thanh toán".

Trường hợp 3: Nếu đã có quyết định xử phạt và chưa được thanh toán, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi tiết bao gồm số quyết định, ngày ra quyết định, hành vi vi phạm và số tiền phạt.

Bước 2. Sau đó, hãy thực hiện đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 3. Sau khi đăng nhập, hãy kéo chọn "Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, chọn tiếp Đường thủy, đường bộ hoặc đường sắt".

Bước 4. Chọn Nộp hồ sơ. Lúc này, hãy thực hiện như bước 1.

Chọn Nộp hồ sơ. Lúc này, hãy thực hiện như bước 1.

Bước 5. Khi đã tra cứu được quyết định xử phạt. Hãy chọn 1 trong 2 cách: thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt:

Nhập đầy đủ những thông tin cần thiết và chọn Thanh toán, sau đó thực hiện theo các bước giao dịch của ngân hàng.

Khi đã thực hiện xong thanh toán, bạn sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công. Lúc này, hãy tải biên lai về máy trong trường hợp cần xuất trình giấy tờ tại cơ quan.

Cách đóng phạt giao thông trực tuyến

Ngoài ra, bạn sẽ nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

9 bước nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến chi tiết

XEM NGAY: 04 cách đăng ký tài khoản tại Cổng Dịch vụ công quốc gia đơn giản

Bước 1: Cảnh sát giao thông nhập biên bản vi phạm hành chính vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm, hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt, số quyết định này thực hiện theo quy định của Chính phủ và sẽ là số duy nhất để người vi phạm có thể truy cập, tra cứu thông tin vi phạm của mình.

Bước 2: Các nội dung được trích xuất từ quyết định xử phạt đưa lên Cổng Dịch vụ công quốc gia, gồm: Số quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tên cơ quan ra quyết định xử phạt; thông tin của người vi phạm (họ tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại do người vi phạm cung cấp, số tiền nộp phạt); kho bạc (ngân hàng) thu tiền xử phạt; hành vi vi phạm; thời gian vi phạm; địa điểm vi phạm; hình thức xử phạt bổ sung (thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Bước 3: Thông tin về quyết định xử phạt do cơ quan cảnh sát giao thông cung cấp sẽ được Cổng Dịch vụ công quốc gia chuyển đến người vi phạm qua tin nhắn điện thoại (do người vi phạm cung cấp).

Bước 4: Kho bạc nhà nước (ngân hàng) sẽ kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm, đồng thời phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bước 5: Bưu điện sẽ kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện việc chuyển phát giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký để nhận tại nhà sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Bước 6: Thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, người vi phạm có thể hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt.

Bước 7: Cổng Dịch vụ công quốc gia phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ tại nhà do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).

Bước 8: Cục Cảnh sát giao thông phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan cảnh sát giao thông đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về các điểm xử lý vi phạm của công an địa phương.

Bước 9: Cơ quan cảnh sát giao thông qua dịch vụ bưu điện sẽ gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký qua Cổng Dịch vụ công quốc gia để nhận lại.

Theo hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia, có 9 bước trên để người dân nộp phạt trực tuyến. Trong 9 bước này, người vi phạm phải xử lý thao tác ít nhất 3 bước, các bước còn lại hệ thống và cơ quan có liên quan sẽ xử lý.

Những câu hỏi thường gặp

1. Nộp phạt vi phạm giao thông trễ bị xử lý như thế nào?

Theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, sửa đổi bổ sung năm 2020, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân hoặc tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn ghi trong quyết định, người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân hoặc tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Thời gian nộp phạt vi phạm giao thông là bao lâu?

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt; trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó. 

Bên trên, đội ngũ INVERT đã chia sẻ cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến online nhanh chóng, chỉ cần vài bước đơn giản. Hi vọng bài viết hữu ích đến quý bạn đọc.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Dự Án Tại Hà Nội