Lịch vạn niên

Đổi ngày dương sang âm, chuyển âm sang dương nhanh chóng đơn giản

Bạn đang tìm cách đổi lịch âm dương, cụ thể đổi ngày dương sang âm hay tra lịch dương sang âm. Đội ngũ INVERT chia sẻ phần mềm tra cứu lịch âm dương thuận tiện, nhanh chóng và chính xác.

1. Đổi ngày dương sang âm, âm sang dương đơn giản

Hướng dẫn cách đổi ngày dương sang âm online: 

Nếu bạn muốn đổi lịch dương sang âm thì chọn ngày Dương ở cột "Dương Lịch Ngày", ngay lập tức phần mềm trả lại ngày âm tương ứng ngày dương của bạn.

Ngược lại, nếu bạn muốn đổi lịch âm sang dương thì chọn ngày âm ở cột "Âm Lịch Ngày", ngay lập tức phần mềm trả lại ngày dương tương ứng với ngày âm của bạn.

2. Âm lịch là gì? 

Theo wikipedia, Âm lịch là loại lịch dựa trên chu kỳ và vị trí của Mặt trăng so với Trái đất. Loại lịch duy nhất trên thực tế chỉ thuần túy sử dụng âm lịch là lịch Hồi giáo, trong đó mỗi năm chỉ chứa đúng 12 tháng Mặt Trăng. Đặc trưng của âm lịch thuần túy, như trong trường hợp của lịch Hồi giáo, là ở chỗ lịch này là sự liên tục của chu kỳ trăng tròn và hoàn toàn không gắn liền với các mùa. 

Vì vậy, năm âm lịch Hồi giáo ngắn hơn mỗi năm dương lịch khoảng 11 hay 12 ngày, và chỉ trở lại vị trí ăn khớp với năm dương lịch sau mỗi 33 hoặc 34 năm Hồi giáo. Lịch Hồi giáo được sử dụng chủ yếu cho các mục đích tín ngưỡng tôn giáo. Tại Ả Rập Xê Út lịch cũng được sử dụng cho các mục đích thương mại.

Phần lớn các loại lịch khác, dù được gọi là "âm lịch", trên thực tế chính là âm dương lịch. Điều này có nghĩa là trong các loại lịch đó, các tháng được duy trì theo chu kỳ của Mặt Trăng, nhưng đôi khi các tháng nhuận lại được thêm vào theo một số quy tắc nhất định để điều chỉnh các chu kỳ trăng cho ăn khớp lại với năm dương lịch. Do âm lịch thuần túy chỉ có 12 tháng âm lịch (tháng giao hội) trong mỗi năm, nên chu kỳ này (354,367 ngày) đôi khi cũng được gọi là năm âm lịch.

Hiện nay, trong tiếng Việt âm lịch (hoặc lịch ta) thường được dùng để chỉ nông lịch. Đó là một loại âm dương lịch chứ không phải âm lịch thuần túy. Do Việt Nam hiện nay dùng múi giờ UTC+7 để tính nông lịch, trong khi Trung Quốc thì dùng múi giờ UTC+8 nên ngày Tết Nguyên Đán theo nông lịch Việt Nam và Trung Quốc đôi khi không ứng với cùng một ngày Tây lịch.

3. Dương lịch là gì?

Dương lịch là loại lịch mà ngày tháng chỉ ra vị trí của Trái Đất trong chuyển động của nó xung quanh Mặt Trời (hay nói tương đương là vị trí biểu kiến của Mặt Trời trên thiên cầu).

Trong ngôn ngữ giao tiếp thông thường của người Việt hiện nay, thuật ngữ dương lịch nói chung chỉ là nói tới lịch Gregory mặc dù trên thực tế có nhiều loại lịch khác có cách thức tính toán ngày tháng như đã nói trên.

Bên trên đội ngũ INVERT chia sẻ phần mềm tra cứu đổi ngày dương sang âm, âm sang dương nhanh chóng đơn giản, hi vọng bạn tra cứu nhanh được thông tin cần tìm. Chúc bạn thành công.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: đổi lịch dương sang âm 2022đổi lịch âm sang dương năm 1990đổi lịch âm sang dương năm 1988phần mềm đổi lịch âm dương
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email