Kinh nghiệm mua nhà

Năm 2024: Những điều cần biết khi mua nhà cũ [MẸO HAY]

Khi mua lại một ngôi nhà cũ, để tốt cho gia đình về lâu dài Quý khách cần phải xem xét kỹ về giá cả, vị trí, kết nối giao thông, tiện ích, phong thủy ngôi nhà.

Khi tìm mua nhà "cũ" người mua cần phải thật cẩn thận, xem xét, khảo sát, đắn đo cân nhắc rồi mới nên quyết định xuống tiền mua nhà. Trên thực tế đã có rất nhiều người vì thiếu kinh nghiệm nên đã phải hối hận sau khi mua nhà. Để lựa chọn cho mình một ngôi nhà cũ phù hợp và an toàn về mặt pháp lý không phải việc đơn giản. Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua nhà cũ từ thực tế mà Quý khách cần tham khảo thật kỹ trước khi quyết định mua nhà.

Những lưu ý khi mua nhà cũ
Những lưu ý khi mua nhà cũ

1. Khảo sát nhà "cũ" vào nhiều thời điểm khác nhau

Khi "chấm" một căn nhà cũ nào đó Quý khách hãy xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, trong tháng để chắc rằng Quý khách có thể thích nghi với ngôi nhà trong mọi thời điểm. Quý khách đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn Quý khách, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền Quý khách

Cẩn thận với nhà cũ sửa sang mới tinh
Cẩn thận với nhà cũ sửa sang mới tinh

2. Cẩn thận với nhà cũ sửa sang mới tinh

Có rất nhiều chủ nhà trước khi xác định bán họ đã cho sửa sang nâng nền, lát gạch và sơn phết căn nhà cũ của mình thật đẹp mục đích là nhằm bán nhà được giá cao. Nếu chỉ là sơn sửa lại nhìn cho bắt mắt thì không đáng nói nhưng có những nhà cũ nát được tân trang lại nhằm che đi khiếm khuyết như tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột… Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lừa.

3. Chỉ tham khảo thông tin bản vẽ ngồi nhà đất mà bên bán nhà cung cấp

Thường khi xem nhà, người mua sẽ được bên bán cho xem sổ hồng. Quý khách nên nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã đúng với thực tế căn nhà. Bản vẽ này cho dù được thực hiện đo vẽ bởi công ty tư nhân hay nhà nước đều có thể xảy ra sai sót. Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, có khi đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều.  Chính vì vậy khi đi xem nhà Quý khách nên mang theo thước để đo thực tế hiện trạng căn nhà. 

4. Vị trí của ngôi nhà cùa Quý khách

Vị trí của ngôi nhà vô cùng quan trọng và thường được mọi người nhắc đến "số 1" các tiêu chí để đánh giá nhà đất. Nó quyết định đến tính tiện ích, giá cả và môi trường xung quanh. Một ngôi nhà tốt đó là nằm ở những vị trí thuận lợi giao thông, gần các tiện ích và dịch vụ thiết yếu như: chợ, trường học, bệnh viện, công viên nhà văn hóa…

5. Tìm hiểu lịch sử và nguồn gốc của ngôi nhà cũ

Khi quyết định mua một ngôi nhà cũ để ở có nghĩa là Quý khách và gia đình phải gắn bó với ngôi nhà này. Chính vì vậy ngoài những vấn đề liên quan đến hướng, vị trí… Quý khách cũng nên tìm hiểu lịch sử của ngôi nhà mình định mua. Vì điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống lâu dài của Quý khách sau này.

Nếu chủ ngôi nhà này đang có nợ nần hoặc tranh chấp, nhất quyết không mua, dù rẻ mấy cũng không mua, đừng ham rẻ kẻo rước họa. Hay người bán nhà muốn bán vì khu vực đó phức tạp, dân trí thấp, hoặc nhiều tệ nạn... 

Sổ hồng riêng nhà cũ
Xem kỹ sổ hồng riêng nhà cũ

6. Xem kỹ sổ hồng riêng của ngôi nhà

Quý khách nên lưu ý những thông tin đề cập trong sổ hồng của ngôi nhà, nếu là nhà hai tầng trở lên nhưng trong sổ hồng chỉ đề cập đến đất, thì có nghĩa nhà xây không phép (hoặc chưa được hoàn công), nếu sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được đền bù phần đất riêng phần nhà sẽ không được đền bù, Quý khách hãy nhớ "lấy cớ" để đòi giảm giá.

  • Nếu DT thực của ngôi nhà là 50m2 nhưng trong sổ hồng chỉ 40m2 thì họ lấn chiếm 10m2, vậy Quý khách hãy thương lượng để chỉ phải trả tiền cho 40m2 trong sổ hồng
  • Nếu người bán không phải là chính chủ, Quý khách hãy yêu cầu họ cho gặp chính chủ mang tên sổ hồng căn nhà, để thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ sau này.
  • Nếu Quý khách mua nhà cấp 4, DT < 30 m2, thì yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà. Sau khi hoàn thành Quý khách mới nên đặt cọc tiền mua. 

7. Thăm dò hàng xóm, láng giềng trước khi mua nhà cũ

Người Việt chúng ta thường quan niệm “bà con xa không bằng láng giềng gần”, xem xét ngôi nhà Quý khách muốn mua có xảy ra tranh chấp gì không? VD thành phố lớn do lấn chiếm nên xảy ra nhiều tranh chấp. VD như "ngõ vào nhà" tranh chấp gay gắt . Với những TH thế này tốtốt nhất nên tránh 

8. Tham khảo chút phong thuỷ về ngôi nhà

Khi tìm mua nhà cũ tốt nhất là Quý khách nên đi xung quanh ngôi nhà và kiểm tra phong thủy tốt hay không?

VD: Ngôi nhà nằm bên cạnh một ngọn đồi là không tốt trong phong thủy, nhưng nếu ngọn đồi, hay tòa nhà cao tầng ở đằng sau ngôi nhà thì lại rất tốt.

  • Hình dáng đẹp nhất của khu đất là hình vuông, hình chữ nhật.
  • Đằng sau rộng hơn và cao hơn đằng trước là điều tốt lành. 

9. Cân nhắc cách sắp xếp từ phòng ngủ, phòng tắm, phòng bếp

Theo quan niệm phong thuỷ, một ngôi nhà tốt thì cách bố trí các phòng trong nhà phải hợp phong thủy. Chính vì vậy khi mua nhà Quý khách nên tham quan các phòng bố trí bên trong thật cẩn thận.

Những điều cấm kỵ khi mua nhà cũ
Những điều cấm kỵ khi mua nhà cũ

VD những điều không tốt

  • Nếu PN bên trên Gara, Bếp, Phòng giặt khô
  • Không gian trống phía dưới, phòng tắm bên trên phòng ăn 
  • Bếp, Phòng ngủ chung tường với toilet

Điều này có thể gây ra ốm đau, bệnh tật cho các thành viên trong gia đình Quý khách.

10. Khảo sát địa hình khu vực

Khi mua nhà Quý khách nên thật chú ý tới đường thoát nước thải. Trên thực tế có rất nhiều khu tập thể ở các thành phố lớn do cơi nới, lấn chiếm mà rất nhiều nơi đường ống thoát nước thải của khu tập thể lại nằm ngay dưới sân nhà. Ngoài ra, nhà nằm gần khu vực bãi giác hay nghĩa địa

11. Thẩm định ngôi nhà lần 2

Có thể Quý khách nghĩ việc này không cần thiết, thế nhưng đây là kinh nghiệm khá hay của nhiều người. Quý khách có thể nhờ một đơn vị thẩm tra khác hoặc nhờ một người quen có chuyên môn thẩm định lại 10 điểm trên. Việc này có thể tốn kém hơn, nhưng mang lại hiểu quả tích cực.

12. Thương lượng với "chủ nhà

Khi đàm phán, Quý khách không nên chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của Quý khách. Thay vào đó, Quý khách cũng nên chú ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và cân nhắc việc tăng khoản tiền đặt cọc, cắt giảm các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn. Cố gắng thể hiện bằng văn bản tất cả những thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên nhằm tránh tranh chấp về sau.

13. Chốt giao dịch

Khi Quý khách và người bán đồng ý giao dịch với nhau, Quý khách giấy đặt cọc, làm giấy tờ chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày. Trong giai đoạn này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay đổi phút chót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng phát sinh giữa 2 bên mua - bán.

Nếu Quý khách cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khai nhanh các thủ tục. Mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm bớt thời gian xét duyệt của ngân hàng và tăng khả năng phần trăm "giải ngân" của ngân hàng.

14. Người thứ 3 làm chứng

Hãy đảm bảo có người thứ 3 để làm chứng cứ cho việc giao nhận tiền của Quý khách nhằm tránh phát sinh rủi ro. Một lời khuyên của Invert nữa là nên chuyển khoản, việc chuyển khoản tiền mua nhà để có giấy chứng nhận từ ngân hàng. Nếu điều kiện không cho phép, nên giao dịch khi ra công chứng văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật. Hoặc có người làm chứng riêng đại diện cho mỗi bên cùng tham gia chứng kiến và ký vào thủ tục chứng minh đã giao dịch.

Bài viết trên, Invert.vn chia sẻ thông tin cập nhật 14 bước mua nhà cũ đơn giản, rất hi vọng Quý khách có thêm những thông tin bổ ích về kinh nghiệm mua nhà cũ

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (4)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh