Tin dự án

Thông tin quy hoạch giao thông tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Phan Thiết - Bình Thuận thực hiện quy hoạch giao thông với mục tiêu phát triển dài hạn về mọi mặt như kinh tế, xã hội và đặc biệt là du lịch. Với những lợi thế có sẵn và tầm nhìn hiện đại Bình Thuận đã có những kế hoạch mới đến năm 2040. Tìm hiểu quy hoạch chi tiết để nắm bắt các kế hoạch trong tương lai tại Phan Thiết - Bình Thuận.

1. Quy hoạch giao thông đường bộ

Khu vực tỉnh Bình Thuận nổi bật nhất về đầu tư du lich. Tuy nhiên một điểm yếu khiến Phan Thiết chưa thể vượt trội mạnh mẽ được là phụ thuộc vào vấn đề giao thông. Một trong những quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông đầu tiên Bình Thuận cần thực hiện đó chính là về loại hình đường bộ.

Mạng lưới đường bộ của Phan Thiết - Bình Thuận sẽ được triển khai theo kế hoạch dài hạn theo kế hoạch giai đoạn 2021 - 2030 và có tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể:

 • Xây dựng các tuyến đường cao tốc Bắc Nam phía Đông đi qua Bình Thuận: cao tốc Dầu giây - Phan Thiết, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cao tốc Cao Lâm - Vĩnh Hảo. Những tuyến đường trọng điểm này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển về kinh tế và xã hội của Phan Thiết.
 • Nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới các tuyến quốc lộ của khu vực: Quốc lộ 1, quốc lộ 28, quốc lộ 55, quốc lộ 28B.
 • Nâng cấp các tuyến đường liên tỉnh như: ĐT 711, ĐT 712, ĐT 714, ĐT 715, ĐT 716, ĐT 706B, ĐT 717, ĐT 718, ĐT 719, ĐT 720, ĐT 719 mới, ĐT 719B, tuyến Liên Hương - Phan Dũng - Tà Năng, tuyến Thuận Hòa - Liên Hương.
 • Kết nối các điểm liên thông trên đường bộ cao tốc: gồm 07 tuyến giao thông, đạt tiêu chuẩn tối thiểu đường cấp III đồng bằng, quy mô tối thiểu 2 làn xe.
 • Kết nối giao thông đến cảng hàng không Phan Thiết, khu du lịch quốc gia Mũi Né, mở rộng đô thị Phan Thiết, đô thị La Gi: 06 tuyến giao thông chính.
 • Phát triển hạ tầng giao thông phục vụ phát triển dịch vụ Logistics tại khu vực Cảng tổng hợp Quốc tế Vĩnh Tân: gồm 05 tuyến. 

Các tuyến đường bộ này sẽ được triển khai xây dựng, nâng cấp, cải tạo để phục vụ cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng như giúp thay đổi diện mạo mới cho Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung. 

2. Quy hoạch về giao thông đường sắt

Thực hiện quy hoạch cải tạo tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM theo kế hoạch đến năm 2030. Nâng cao chất lượng cũng như tốc độ và lượt khách. 

Đẩy mạnh việc ưu tiên xây dựng và phát triển tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa khẩu quốc tế để thực hiện vận chuyển hàng hóa. Trong đó sẽ ưu tiên 2 tuyến đường Hà Nội - Vinh, Nha Trang - TPHCM. 

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận 101 được quy hoạch:

 • Các ga đường sắt tốc độ cao (HSR) gồm: ga Phan Rí, Mương Mán và La Gi;
 • Các ga đường sắt thường gồm: ga Sông Mao, Bình Thuận, Sông Phan.

Quy hoạch cảng biển

Hệ thống cảng biển Bình thuận thuộc nhóm cảng biển số 3, Loại II gồm các bến cảng:

 • Khu bến Vĩnh Tân: Vùng đất ven biển và vùng nước thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.
 • Khu Bến Sơn Mỹ: Vùng đất ven biển và vùng nước thuộc xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân.
 • Các khu bến khác gồm có: Bến cảng Kê Gà, Các bến cảng ngoài khơi, Bến cảng Phan Thiết, Phú Quý….

3. Cảng hàng không tỉnh Bình Thuận

Hiện tại Phan Thiết đang xây dựng sân bay Phan Thiết và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Đây là sân bay hoạt động bay quốc tế với quy mô rộng 835,56 ha (Trong đó 550,56 ha theo Quyết định số 1925/QĐ-BGTVT ngày 29/8/2018; 30 ha đất quân sự và đường giao thông kết nối, 255ha đường cất hạ cánh số 02 theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư số 25/QĐ-TTg ngày 18/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ).

Có thể nói việc Phan Thiết xuất hiện sân bay chính là một trong những điều kiện rất quan trọng thúc đẩy phát triển về mọi mặt. Không chỉ phục vụ hoạt động kinh tế mà còn là động lực thúc đẩy mạnh mẽ để du lịch Phan Thiết được nâng lên tầm cao mới. 

Mặc dù thời điểm hiện tại Phan Thiết chỉ chú trọng vào du lịch nhưng lượt khách du lịch vẫn còn hạn chế. Nhất là đi việc đi lại còn nhiều bất cập. Nếu như khi sân bay Phan Thiết được hoạt động thì du khách từ các tỉnh thành đến đây sẽ đổ bộ rất nhiều và nhanh chóng. Có thể tiết kiệm phần lớn thời gian thay vì di chuyển mấy nhiều giờ đồng hồ thì sử dụng sân bay Phan Thiết chỉ mất khoảng 30 phút, 1h đồng hồ đối với du khách trong nước. 

Dự kiến hết năm 2023 đưa sân bay Phan Thiết vào sử dụng.
Dự kiến hết năm 2023 đưa sân bay Phan Thiết vào sử dụng.

Đây cũng là lý do lớn giúp các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phan Thiết dần dần được đầu tư với số lượng nhiều hơn. Không chỉ đáp sưng được nhu cầu của du khách mà còn thay đổi diện mạo mới cho thành phố du lịch biển Phan Thiết trong tương lai.

Một trong những dự án nổi bật nhất, góp phần thay đổi sự phát triển của Phan Thiết đó chính là Novaworld Mũi Né. Một dự án nghỉ dưỡng phân khúc cao cấp sắp ra mắt sẽ là không gian sống, nghỉ dưỡng, giải trí tuyệt vời nhất cho du khách khi đến với Phan Thiết. 

Trong chương trình dự lễ Kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992 - 2022), chiều 30.8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 và kiểm tra đôn đốc xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Theo đó, dự kiến hết năm 2023 đưa sân bay Phan Thiết vào sử dụng.

Xem chi tiết thông tin dự án Novaworld Mũi Né tại https://www.invert.vn/du-an/marina-city-mui-ne

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại Bình Thuận