Kinh nghiệm thuê nhà

05 lưu ý khi đầu tư cho thuê nhà xưởng

Theo quy định của pháp luật, loại hình cho thuê nhà xưởng được xem là hoạt động kinh doanh bất động sản. Vì vậy, cho thuê nhà xưởng phải đáp ứng được điều kiện của Điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Dưới đây là một số lưu ý khi đầu tư cho thuê nhà xưởng nhằm gia tăng lợi nhuận của bạn và giảm rủi ro khi đầu tư loại hình này.

Lưu ý đất để xây dựng nhà xưởng không phải là đất ở hay đất nông nghiệp. Mà là đất phi nông nghiệp mới có thể xây dựng nhà xưởng cho thuê được. Vì vậy bạn phải chuyển mục đích sử dụng đất nhé!!!

1. Lưu ý hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng để đảm bảo quyền lợi của bạn và người thuê . Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khoản dưới đây:

Tiền cọc: Hiện tại, mức tiền cọc cho thuê nhà xưởng khoảng 03 tháng. Tuy nhiên, bạn và người thuê có thể thay đổi. Nhưng nhất định phải có tiền cọc để đảm bảo khách thuê thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Giá thuê nhà xưởng và hình thức thanh toán: Trong hợp đồng cần thể hiện rõ giá thuê nhà xưởng là bao nhiêu, hình thức khi nào (theo tháng, theo quý hoặc theo kỳ). Ngày thanh toán chính xác là khi nào. Đồng thời, nên có thể có điều khoản phạt đóng tiền trễ hạn.

Một năm tỷ lệ tăng cho thuê bao nhiêu? nếu thuê dài hạn.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên thuê và cho thuê và đền bù hợp đồng nếu vi phạm.

Đặc biệt, điều khoản để thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Lưu ý: Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là không bắt buộc phải công chứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào sự thỏa thuận và mục đích giữa 02 bên về việc bảo đảm tính xác thực và giá trị pháp lý của hợp đồng, các bên tham gia ký kết hợp đồng có thể thực hiện hoặc không.

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là không bắt buộc phải công chứng
Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là không bắt buộc phải công chứng

2. Lưu ý vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng

Cho thuê nhà xưởng là một loại hình bất động sản khá đặc thù, phục vụ hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp. 

Vì vậy, khảo sát và lựa chọn vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn cũng cần phải đảm bảo yếu tố hoạt động kinh doanh cho các công ty thuê sau này.

Vị trí phải thuận tiện cho việc sản xuất và trung chuyển hàng hóa hay nguyên vật liệu sản xuất. Không nhất thiết phải nằm trong KCN nhưng nó phải đảm bảo việc lưu thông thuận tiện. Đặc biệt, là phải đảm bảo các xe Container, xe tải dễ dàng tiếp cận.

Đồng thời, bạn nên xem vị trí đầu tư cho thuê xưởng có nằm gần khu dân cư quá hay không? Vì khi xưởng cho thuê hoạt động, sẽ vấp phải sự phản đối của dân cư trong khu vực vì gây ảnh hưởng đến đời sống của họ. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận cho thuê của bạn.

Thiết kế nhà xưởng cho thuê là một trong những khâu quan trọng
Thiết kế nhà xưởng cho thuê là một trong những khâu quan trọng

3. Lưu ý thiết kế nhà xưởng cho thuê

Điểm cộng khi đâu tư cho thuê nhà xưởng là bạn không cần phải tốn công sức xây dựng nhiều như các loại hình bất động sản khác. Vì vấn đề các công ty quan tâm chủ yếu là không gian rộng lớn bên trong để phục vụ sản xuất và kinh doanh. 

Tuy nhiên, Khi bạn lên ý tưởng xây dựng nhà xưởng thì cần phải chú ý đến các yếu tố như phải đảm bảo tính chắc chắn. Thiết kế hệ thống điện, hệ thống thông gió hợp lý. Đặc biệt, bạn phải đảm bảo thiết kế của nhà xưởng là thoáng khí và không bị nóng vào thời điểm nhiệt độ cao trong ngày.

Ngoài ra, nhà xưởng phải cao ráo, không bị đọng nước, hệ thống thoát nước đầy đủ. Riêng phần máy nhà phải là chất lượng tốt để tránh bị dột, ro rỉ nước khi vào mùa mưa.

4. Thời gian và hình thức cho thuê nhà xưởng

Hiện nay, có rất nhiều hình thức cho thuê nhà xưởng như: thuê theo mét vuông, thuê theo khối lượng hàng hóa gửi trong xưởng, theo dạng khoán,… Tùy theo nhu cầu khách hàng mà bạn có thể thay đổi cho phụ hợp.

Tuy nhiên, để hạn chế được rất nhiều rủi ro thì bạn nên những khách thuê lâu dài. Đồng thời, bạn đỡ mất công tìm kiếm khách thuê mới. 

Với loại hình đầu tư cho thuê nhà xưởng thì đa phần khi đã tìm được địa điểm thuê phù hợp thì thường các công ty sẽ thuê lâu dài vì một lần di chuyển máy móc, thiết bị và hàng hóa không phải là chuyện đơn giản. 

Nếu khách thuê lâu dài, bạn cũng nên có điều khoản về tăng giá thuê theo kỳ hợp theo năm cho phù hợp (thường từ 10-15%). Tất nhiên, phải trao đổi trước và có sự đồng thuận của người đi thuê.

5. Đảm bảo an toàn khi cho thuê nhà xưởng

Hiện nay, khi bạn cho thuê nhà xưởng thì thông thường các kho bãi, nhà xưởng thì người thuê chủ động tự bảo vệ tài sản của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư và cung cấp luôn dịch vụ bảo vệ 24/7. Đồng thời cũng có hệ thống an ninh, camera giám sát an toàn.

Nếu bạn cung cấp được các dịch vụ này cho người thuê. Thì đó là 01 điểm cộng rất lớn để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, đây sẽ là cơ sở để đàm phán, cho thuê nhà xưởng được giá hơn rất nhiều và dễ chốt hợp đồng hơn.

Bài viết trên là 05 lưu ý khi đầu tư cho cho thuê nhà xưởng hiện nay. Chúc bạn thành công!

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

13 Th5, 2020 0

Bình Dương còn rất có tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

14 Th5, 2020 0

Cầu Mã Đà có chủ trương xây dựng từ từ 2007, là ranh giới phân định hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Vậy Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Cập nhật giá đất và giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

14 Th5, 2020 0

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bất động sản. Vậy vị trí, giao thông và giá đất tại đây như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Thông tin quy hoạch tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai ngoài

11 Th5, 2020 0

Tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài gồm đường Hồng Hà, Bạch Đằng và đường Phạm Văn Đồng với tổng chiều dài hơn 13,7km, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD. Tuyến đường này đã được chính thức thông xe vào tháng 8/2016, góp phần giảm ùn tắc giao thông cho cửa ngõ Đông...

Bất động sản Quận 9 đang đứng trước cơ hội "thức giấc"

12 Th5, 2020 0

Những vùng ven cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là Quận 9. Vậy Quận 9 có đặc điểm như thế nào và tiềm năng bất động sản ra sao?