Kinh nghiệm mua nhà

8 việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

Dọn về nhà mới là niềm vui và hạnh phúc của tất cả các thành viên trong gia đình vì chúng ta sẽ được sống ở một nơi mới và bắt đầu một cuộc sống mới. Tuy nhiên theo quan niệm của dân gian, để có thể gặp nhiều may mắn và suôn sẻ thì trước khi dọn về nhà mới chúng ta cần phải làm 8 việc quan trọng sau.

Việc chọn ngày lành tháng tốt khi chuyển sang nhà mới là việc rất quan trọng
Việc chọn ngày lành tháng tốt khi chuyển sang nhà mới là việc rất quan trọng

8 Việc quan trọng phải làm trước khi dọn về nhà mới năm 2022

Khi dọn về nhà mới, bạn cần làm những việc sau để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

1. Chọn ngày lành tháng tốt

Đối với những người Á Đông khi làm những việc quan trọng thì ngày giờ là điều cần được quan tâm. Người ta thường lựa chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà mới và ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ.

Bên cạnh ngày lành tháng tốt thì người ta cũng chú trọng đến giờ đẹp để chuyển nhà. Dân gian quan niệm rằng nên hoàn thành việc chuyển nhà trước 15h trong ngày và không nên chuyển nhà vào ban đêm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Đặc biệt cần phân biệt giữa ngày chuyển nhà và ngày tân gia, không nên mời bạn bè hoặc tổ chức tiệc vào ngày chuyển nhà.

Bạn nên chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà, nhập trạch
Bạn nên chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà, nhập trạch

2. Chiếu và bếp nấu mang vào nhà trước

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên nên được mang vào nhà là cái chiếu đã sử dụng và kế tiếp là bếp lửa. Không được mang chổi quét nhà, bếp điện hay nước vào nhà trước. 

Bài vị cúng Tổ Tiên, Gia Thần phải do gia chủ tự tay mang đến nhà mới, đồ trong nhà do người nhà tự tay dọn chuyển vào nhà mới. Những người trong gia đình đi theo sau gia chủ và tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

3. Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi trong ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới. Nước sôi sẽ thể hiện cho sự sôi động dồi dào và sung túc trong tương lai. Mở các vòi nước để thật nhỏ trong khoảng thời gian lâu tượng trưng cho sự như ý và no đủ.

Nếu như trong nhà có quạt thì nên bật tất cả các quạt cho gió thổi nhiều hướng với ý nghĩa “phong thuỷ sinh khởi”.

đun nước sôi khi chuyển sang nhà mới

Vào ngày đầu tiên sang nhà mới, nên đun một ấm nước sôi

4. Cúng thổ địa và thần linh

Vào buổi chiều của ngày chuyển nhà, gia chủ nên thắp hương thổ thần và thổ địa vì họ sẽ là những vị thần trông coi ngôi nhà mới của bạn. 

Mâm lễ dâng thần linh, gia tiên để cầu cho gia đình bình an trong ngày chuyển nhà mới bao gồm: Trầu cau, hương, mùa nào quả ấy, bánh kẹo hoa, vàng mã, và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

chọn ngày lành tháng tốt khi chuyể nhà5. Xông nhà để xua đi chướng khí

Nếu như bạn chuyển vào một ngôi nhà khác không phải là nhà mới xây thì việc xông nhà để xua đi chướng khi là điều cần thiết để đuổi các các loại côn trùng có hại và chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà.

Nguyên liệu để xông bao gồm: hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt cho lên khói tỏa từ từ làm ấm nhà. Nên tốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi và không làm bỏng tay. Bạn nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ để khí xấu nhanh chóng bị đẩy ra khỏi nhà.

Khi xông hãy bật hết đèn trong nhà để tăng dương khí, nhiệt khí. Chú ý xông ở những góc tường nơi hứng nước mưa nhiều ẩm mốc. Nếu ngôi nhà chưa có điện thì gia chủ hãy đốt một chậu than sau đó đem một chậu cây đặt ở hướng Đông Hoặc hướng Nam để tăng thêm dương khí.

6. Treo chuông gió để dẫn dắt khí

Nên treo chuông gió ở một số nơi trong nhà vì theo quan niệm dân gian, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà. Người ta thường sẽ treo chuông gió ở cửa sổ hay cửa ra vào.

treo chuông gió trước cửa nhà

Treo chuông gió trước cửa nhà mới là việc nên làm

7. Mua chổi và cây lau nhà mới

Không nên mang chổi chủ từ nhà cũ chuyển vào nhà mới mà tốt nhất hãy mua chổi và cây lau nhà mới. Tốt nhất nên vứt chổi cũ đi như vứt lại những khó khăn rắc rối mà bạn đã từng gặp phải.

8. Thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Nếu muốn có những khởi đầu tốt đẹp trong ngôi nhà mới thi bạn và các thành viên trong gia đình nên vui vẻ trong ngày chuyển nhà. Tránh gây gỗ hoặc tức giận, khóc lóc khi chuyển vào nhà mới.

Những lưu ý khi chuyển vào nhà mới

 • Không nên ngủ trưa trong nhà mới vào ngày chuyển nhà
 • Phụ nữ mang thai không nên tham gia chuyển nhà
 • Trước khi rời khỏi nhà mới, người cuối cùng đi ra phải rải ít gạo trước cửa rồi mới khoá cửa lại.
 • Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển nhà
 • Đặt một túi vải nhỏ màu đỏ loại chuyên dùng trong nghi lễ phong thủy – dưới đáy thùng gạo hoặc đồ trữ gạo và niêm phong miệng túi lại, dán tờ giấy đỏ có ghi chữ “đầy đủ” ở bên ngoài.
 • Người cuối cùng trước khi rời khỏi nhà cũ phải rải ít gạo trước cửa nhà, sau đó mới khóa cửa đi.

Những việc cần làm khi chuyển về nhà mới

Nếu bỏ qua vấn đề phong thuỷ thì bạn cần chuẩn bị những điều sau để việc chuyển về nhà mới suôn sẻ hơn:

 • Thông báo với chính quyền địa phương nơi ở cũ và nơi ở mới
 • Phân loại đồ dùng
 • Mua vật tư đóng gói
 • Đóng gói đồ dùng cần chuyển
 • Gọi hỗ trợ từ người thân
 • Thuê xe chuyển nhà

Trên đây là 8 việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới do đội ngũ INVERT tổng hợp và cập nhật năm 2022. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Các địa điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên cả nước

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 3

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

3 Tháng Hai, 2023 44

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

3 Tháng Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

22 Tháng Giêng, 2023 2

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào vào màu gì? Năm 2023 có nên sinh con hay không? Nếu sinh thì tháng nào tốt và nên đặt tên con cái như thế nào cho tài lộc, sự nghiệp suôn sẻ.

9999+ Những STT Buồn, Tus tâm trạng về Tình yêu & Cuộc sống hay nhất 2023

6 Tháng Giêng, 2023 1

Bạn đang muốn đăng một chiếc Status buồn nhưng nghĩ mãi không ra cap, không biết dùng từ như thế nào để có thể lột tả được cảm xúc trong bạn. Vậy thì hãy đọc bài viết này để cùng cảm nhận, suy ngẫm và chọn ra được caption phù hợp trong số những stt buồn dưới đây nhé!

Dự Án Tại Bình Dương