Chứng khoán

Chứng khoán là gì? Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trong xã hội ngày nay, có nhiều cách để làm giàu, kinh doanh, buôn bán, trồng trọt,…đều có thể đem lại thành công. Tuy nhiên có một hình thức hái ra tiền mà ai cũng từng nghe qua đó chính là chơi chứng khoán. Có rất nhiều người đã giàu có do tham gia chơi chứng khoán đem lại. Vậy chứng khoán là gì? Và cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Chứng khoán là gì?

Nếu như các bạn đã từng nghe đến những từ như cổ phiếu, trái phiếu hay chứng chỉ quỹ,…thì đó là chứng khoán. Nó là cơ sở và là bằng chứng để chứng mình, xác nhận bạn đang sở hữu phần tài sản hay phần vốn của một công ty, tổ chức nào đó phát hành. Và chứng khoán thể hiện sự hợp pháp trước pháp luật và nó đại diện cho một giá trị tài chính.

Bạn cũng có thể coi nó như một phương tiện hàng hóa, chỉ có điều chứng khoán mang tính trừu tượng và có thể thay thế cũng như thỏa thuận được.

Chứng khoán sẽ được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán ghi sổ.

Có 3 loại chứng khoán mà chúng ta sẽ thường gặp đó chính là: Chứng khoán cổ phần, chứng khoán nợ, chứng khoán phái sinh. Sự phát triển của những loại chứng khoán này sẽ chênh lệch ở mỗi đất nước khác nhau chứ không phát triển đồng đều.

Ví dụ ở những đất nước mới bắt đầu với chứng khoán thì chứng khoán cổ phần sẽ phát triển mạnh. Còn đối với những nước có nền kinh tế phát triển sẵn thì chứng khoán nợ sẽ áp đảo hơn cả.

Quy trinh đầu tư chứng khoán
Quy trinh đầu tư chứng khoán

1.1 Bất cứ loại chứng khoán nào cũng sẽ có 3 đặc điểm chung như sau:

Thứ nhất tính rủi ro: Có rất nhiều rủi ro sẽ tác động đến chứng khoán của bạn như rủi ro lạm phát, chính trị, hoặc thị trường. Chính vị vậy người chơi chứng khoán lúc nào cũng phải thật tỉnh táo.

Thứ hai tính sinh lợi: Chơi chứng khoán có thể giàu vì nó sinh ra lợi nhuận rất nhiều. Lợi nhuận do chứng khoán đem lại từ cổ tức được chia hoặc do giá chứng khoán tăng lên.

Thứ ba tính thanh khoản: Khi chơi chứng khoán, bạn có thể bán cổ phiếu cho người khác. Chính vì vậy mà nó có tính thanh khoản cao hơn những loại tài sản khác.

Các bước đầu tư hiểu quả chứng khoán
Các bước đầu tư hiểu quả chứng khoán

1.2 Chứng khoán có hai loại thị trường chính là thị trường thứ cấp và sợ cấp:

Thị trường sơ cấp: Những cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên từ những công ty cổ phần, chưa qua trung gian.

Thị trường thứ cấp: Cổ phiếu đã được mua bán qua tay nhiều người, lúc này sẽ không có tiền mới được sinh ra.

2. Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng khoán đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, doanh nghiệp và cho cả các nhà đầu tư. Chính vì vậy mà không ít người muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy nếu mới bắt đầu chơi chứng khoán thì nên làm thế nào? Hãy tìm hiểu qua 3 bước đơn giản sau đây nhé.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Nếu bạn lần đầu chơi thì trước tiên bạn cần phải có tài khoản chứng khoán. Đây sẽ là tài khoản lưu giữ tiền và cổ phiếu của bạn. Để mở tài khoản chứng khoán, bạn chỉ cần điển đầy đủ thông tin trên website của công ty chứng khoán để đăng ký. Sau đó nộp tiền vào tài khoản là bạn có thể tiến hành mua bán cổ phiếu được.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Nếu bạn nộp tiền vào tài khoản nhiều thì bạn có thể mua được số lượng lớn cổ phiếu, nộp vào ít tiền sẽ mua được ít. Tuy nhiên nếu mới tập chơi thì bạn nên bắt đầu với những con số nhỏ.

Ví dụ bạn nộp vào tài khoản 1.000.000 và muốn mua cổ phiếu của ngân hàng ACB với giá 28.800 đồng/cổ phiếu thì bạn sẽ mua được số lượng cổ phiếu như sau: 1000.000/28,800 = 34,7

Nhưng mỗi sàn giao dịch sẽ quy định số cổ phiếu tối thiểu có thể mua và còn cả tiền thuế phí. Ví dụ sàn HNX quy định số cổ phiếu tối thiểu cần mua là 50 vậy thì

28.800 nhân 50 = 1.440.000  (công với thuế phí)

Tổng tiền tính ra sẽ là số tiền bạn cần nộp vào tài khoản ít nhất là 1 triệu 700 nghìn đồng.

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm

Thông thường, bạn sẽ mua bán cổ phiếu qua phần mềm. Bạn chỉ cần đăng nhập vào phần mềm giao dịch là có thể tiến hành giao dịch cổ phiếu được.

Đây là những bước đơn giản để có thể đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu. Tuy nhiên bạn nên biết rằng giá cổ phiếu sẽ thể hiện giá trị của cổ phiếu có tiềm năng hay không. Để giàu nhờ chứng khoán thì bạn cần phải có hiểu biết và cộng thêm một chút may mắn.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về kiến thức cổ phiếu và các phương pháp định giá cổ phiếu để có thể lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp.

Các bước cơ bản đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Các bước cơ bản đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trên đây là thông tin về chứng khoán cũng như cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về loại hình này và sớm trở thành một người chơi chứng khoán chuyên nghiệp nhé.

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

13 Th5, 2020 0

Bình Dương còn rất có tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

14 Th5, 2020 0

Cầu Mã Đà có chủ trương xây dựng từ từ 2007, là ranh giới phân định hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Vậy Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Cập nhật giá đất và giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

14 Th5, 2020 0

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bất động sản. Vậy vị trí, giao thông và giá đất tại đây như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Thông tin quy hoạch tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai ngoài

11 Th5, 2020 0

Tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài gồm đường Hồng Hà, Bạch Đằng và đường Phạm Văn Đồng với tổng chiều dài hơn 13,7km, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD. Tuyến đường này đã được chính thức thông xe vào tháng 8/2016, góp phần giảm ùn tắc giao thông cho cửa ngõ Đông...

Bất động sản Quận 9 đang đứng trước cơ hội "thức giấc"

12 Th5, 2020 0

Những vùng ven cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là Quận 9. Vậy Quận 9 có đặc điểm như thế nào và tiềm năng bất động sản ra sao?