Chứng khoán

Trái phiếu là gì? Những điều cần biết về trái phiếu

Trong kinh doanh hoặc trong lĩnh vực chứng khoán, chắc hẳn chúng ta đã từng đôi lần nghe đến từ trái phiếu. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ trái phiếu là gì. Thậm chí ngay cả một nhà đầu tư cũng chưa chắc hiểu đầy đủ hết. Vậy trái phiếu là gì và những điều nào cần biết về trái phiếu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

1. Trái phiếu là gì?

Có nhiều cách hiểu về trái phiếu và khái niệm của nó cũng khá mơ hồ. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu trái phiếu thực chất là một công cụ nợ, nó là một khoản vay của công  ty nào đó. Khi công ty cần vốn mà không có tiền sẽ tìm cách phát hành trái phiếu, sau đó những nhà đầu tư khác sẽ mua lại những trái phiếu này. Công ty phải trả lãi lại cho các nhà đầu tư theo định kỳ như những hình thức vay khác và có một kỳ hạn trả khoản gốc nhất định.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì trái phiếu là một loại chứng khoán và đơn vị phát hành sẽ là người vay tiền. Người cho vay tiền là người nắm giữ trái phiếu sau khi công ty đã phát hành, họ sẽ được hưởng lợi nhất định. Với lãi xuất mà bên cho vay nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Nếu công ty làm ăn thua lỗ thì vẫn phải trả đúng tỷ lệ như đã thỏa thuận ban đầu còn nếu làm ăn phát triển thì lãi xuất cũng sẽ không cao hơn.

Đối tượng có thể phát hành trái phiếu bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức, chính quyền công hoặc kho bạc và cả chính phủ cúng có thể phát hành. Tương tự như vậy, những tổ chức kể trên và cả các cá nhân cũng có quyền mua lại trái phiếu.

Về hình thức thì trái phiếu sẽ có hai loại là:

  • Trái phiếu ghi danh: Trên trái phiếu sẽ ghi tên người sở hữu trái phiếu này
  • Trái phiếu vô danh: Trên trái phiếu không có ghi tên người sở hữu.
Quy trình hoạt động của Trái Phiếu
Quy trình hoạt động của Trái Phiếu

2. Những điều cần biết về trái phiếu

Để hiểu rõ hơn về trái phiếu thì các bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản như sau:

Thứ nhất Ngày đáo hạn: Đây là ngày mà công ty sẽ thanh tóan giá trị của trái phiếu cho các chủ đầu tư mua trái phiếu cua mình và chấm dứt việc trả lãi xuất cho họ.

Thứ hai: Tính bảo đảm và không bảo đảm của trái phiếu. Khi đầu tư trái phiếu bạn cũng cần chú ý đền điều này vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn về sau:

Trái phiếu không bảo đảm (trái phiếu khoán): Khi đầu tư vào loại này bạn chỉ có thể hy vọng vào sự uy tín của công ty mà bạn đầu tư. Vì nếu công ty có phá sản hoặc gặp rủi ro gì thì có thể bạn sẽ không lấy được số tiền đã đầu tư ban đầu mà chỉ nhận được về rất ít.

Trái phiếu bảo đảm: Với loại trái phiếu này tài sản cụ thể đã được cam kết rõ ràng. Nếu công ty phá sản thì họ buộc phải thanh toán đầy đủ cho chủ đầu tư trái phiếu trước, người ta gọi là trả nợ trái phiếu. Sau đó mới chia cho các cổ đông của công ty.

Sự khác nhau của Trái Phiếu và cổ phiếu
Sự khác nhau của Trái Phiếu và cổ phiếu

Thứ ba trái tức: Trong dao dịch trái phiếu sẽ có một khái niệm mang tên trái tức. Đây là số tiền lãi mà công ty có nghĩa vụ thanh toán cho chủ đầu tư. Thời gian thanh toán có thể nửa năm hoặc một năm tùy vào thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên.

Thứ tư trạng thái thuế: Khi đầu tư vào trái phiếu bạn cũng nên quan tâm đến trạng thái thuế. Khi bạn đầu tư mua trái phiếu của một công ty nào đó thì phải trả thuế cho nhà nước vì bạn sẽ nhận được tiền lãi định kỳ từ công ty.

Thông thường những trái phiếu do công ty phát hành sẽ phải chịu thuế. Một vài loại trái phiếu do chính phủ và địa phương phát hành lại được miễn thuế. Tuy nhiên với những trái phiếu phải chịu thuế thì lãi xuất sẽ cao hơn so với trái phiếu không chịu thuế. Bạn cần cân nhắc thiệt hơn trước khi đầu tư.

Một số trái phiếu hiện nay
Một số trái phiếu hiện nay

Thứ năm các cách hạn chế  rủi ro khi đầu tư trái phiếu: Đầu tư trái phiếu như một hình thức gửi tiền tiết kiệm và nhận lãi suất nhưng nó vẫn tìm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy khi đầu tư bạn cần phải chú ý những điểm sau:

Tính minh bạch của công ty: Hãy chọn những công ty làm ăn rõ ràng và tốt nhất nên là công ty lâu đời vì họ có uy tín nhất định. Những doanh nghiệp niêm yết sẽ đảm bảo hơn.

Ban lãnh đạo uy tín: Ban quản trị đứng đầu là nững người điều hành công ty. Nếu họ là người giỏi và có uy tín thì quyền lợi của bạn sẽ được đam bảo hơn. Trên hết họ có thể giúp công ty phát triển.

Tài chính vững chắc: Nên tìm hiểu về chỉ số tăng trường và tỉ lệ nợ của công ty phát hành trái phiếu. Những điều này có thể cho biết công ty đó có khả năng thanh toán nợ cho bạn không.

Trái phiếu hiện nay
Trái phiếu hiện nay

Doanh nghiệp đầu ngành: Nếu bạn đầu tư vào những doanh nghiệp đầu ngành thì quá tốt. Vì tính đảm bảo và khả năng của họ sẽ cao hơn những doanh nghiệp khác.

Trên đây là một vài thông tin về trái phiếu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một loại chứng khoán và nếu có đầu tư sẽ hiệu quả hơn.

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

13 Th5, 2020 0

Bình Dương còn rất có tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

14 Th5, 2020 0

Cầu Mã Đà có chủ trương xây dựng từ từ 2007, là ranh giới phân định hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Vậy Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Cập nhật giá đất và giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

14 Th5, 2020 0

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bất động sản. Vậy vị trí, giao thông và giá đất tại đây như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Thông tin quy hoạch tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành Đai ngoài

11 Th5, 2020 0

Tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài gồm đường Hồng Hà, Bạch Đằng và đường Phạm Văn Đồng với tổng chiều dài hơn 13,7km, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD. Tuyến đường này đã được chính thức thông xe vào tháng 8/2016, góp phần giảm ùn tắc giao thông cho cửa ngõ Đông...

Bất động sản Quận 9 đang đứng trước cơ hội "thức giấc"

12 Th5, 2020 0

Những vùng ven cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt là Quận 9. Vậy Quận 9 có đặc điểm như thế nào và tiềm năng bất động sản ra sao?