Danh bạ tin

Các tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương hiện nay

Tính đến đầu năm 2023, Việt Nam hiện có 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Trong đó, Hà Nội là thủ đô Việt Nam và TP.HCM là đô thị loại đặc biệt trung tâm cấp quốc gia. Trong bài viết dưới đây, Invert sẽ cùng bạn điểm qua những nét đáng chú ý về các tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương này nhé!

Dự kiến sắp tới, tỉnh Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc trung ương thứ 6 của Việt Nam. Năm 2023 thì đến tỉnh Bắc Ninh, tiếp đó là tỉnh Quảng Ninh, Lâm Đồng. Riêng 2 trường hợp Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa đã có quyết định của Bộ Chính trị xây dựng thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa đủ điều kiện.

15 Cách Hack Nick Facebook tỷ lệ thành công 100% 

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ 

1. Thành phố trực thuộc trung ương Hà Nội 

Thành phố trực thuộc trung ương Tp.Hà Nội
Thành phố trực thuộc trung ương Tp.Hà Nội

Hà Nội là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích rộng nhất cả nước nhờ mở rộng địa giới hành chính gồm thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình) năm 2008. 

Đến nay, diện tích tự nhiên của Hà Nội đã được nâng lên rộng gấp 3 lần và trở thành 1 trong 17 thủ đô có diện tích rộng nhất thế giới. Hà Nội là thủ đô gắn liền với sự thăng trầm qua các triều đại vua chúa Việt Nam. Do đó, thành phố Hà Nội mang đậm những nét văn hóa truyền thống và tồn tại nhiều di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Thành phố Hà Nội đóng vai trò là cơ quan đầu não và là bộ máy chính trị của cả nước. Nhưng nó cũng là một trong các thành phố có mức ô nhiễm đáng báo động, thậm chí nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất thế giới.

Các chỉ số của TP.Hà Nội (Update 2023)

Đặc điểm Số liệu
Diện tích 3.358,90 (km2)
Dân số khoảng 8 triệu người
Mật độ dân số 2398 (người/km2)
Mật độ giao thông 105,2 xe/km
Số quận 12
Số huyện 17
Thị xã 1 (TX. Sơn Tây)
Xếp loại đô thị Loại đặc biệt

2. Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam. Đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, trung tâm công nghiệp, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ.

Thành phố Hải Phòng
Thành phố Hải Phòng

Với diện tích tự nhiên toàn thành phố là 1.519 km2, lớn thứ hai miền bắc sau Hà Nội. Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, thuộc đô thị loại I, trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ

Không chỉ đóng vai trò là thành phố cảng có vị trí kinh tế, quân sự lớn nhất miền Bắc, Hải Phòng còn là một trong những thành phố có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều nét hấp dẫn về kiến trúc truyền thống, kiến trúc tân cổ điển Pháp trên các khu phố cổ. Đặc biệt, nơi đây còn đang sở hữu một khu dự trữ sinh quyển thế giời của UNESCO tại quần đảo Cát Bà.

Các chỉ số của TP.Hải Phòng (Update 2023)

Đặc điểm

Số liệu

Diện tích

1.563,7 (km2)

Dân số

2 triệu người

Mật độ dân số

1.289 (người/km2)

Số quận

7

Số huyện

8

Thị xã

0

Xếp loại đô thị

Loại 1

3. Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng (thành phố trực thuộc trung ương miền Trung) là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Đà Nẵng là thành phố có diện tích nhỏ nhất Nơi đây được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của Miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. Đà Nẵng là thành phố trực thuộc trung ương có diện tích nhỏ nhất.

Cảng Liên Chiểu - Thành phố Đà Nẵng
Cảng Liên Chiểu - Thành phố Đà Nẵng

Với vị trí trung độ của Việt Nam, Đà Nẵng đóng vai trò là đầu mối về kinh tế, xã hội và quốc phòng an ninh quan trọng. Đặc biệt, nơi đây lá điểm nút giao thông chiến lược về đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường biển của cả nước. Đà Nẵng có hơn một triệu dân, 2 đơn vị hành chính cấp huyện, và 6 quận gồm: Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê và hai huyện Hòa Vang, Hoàng Sa.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là thành phố có hệ thống cảng biển lớn ở miền Trung, và là thương cảng lớn thứ ba cả nước, có thể tiếp nhận các tàu lớn có trọng tải đến 28.000 tấn và dài 220 m. Năm 2018, Đà Nẵng được chọn đại diện cho Việt Nam lọt vào Top 10 Địa điểm Tốt nhất để Sống ở Nước ngoài do Tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas (LIO) bình chọn.

Các chỉ số của TP. Đà Nẵng (Update 2023):

Đặc điểm

Số liệu

Tên thành phố

Đà Nẵng

Diện tích

1.285 (km2)

Dân số

1,2 triệu người

Mật độ dân số

828 (người/km2)

Số quận

6

Số huyện

2

Thị xã

0

Xếp loại đô thị

Loại I

4. Thành phố Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh (tên gọi cũ: Sài Gòn) là thành phố lớn nhất Việt Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và giáo dục bật nhất cả nước, có vị trí nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh

TP.HCM gồm có 19 quận và 5 huyện với tổng diện tích hơn 2.000km2. Hiện nay, thành phố có hơn 8,8 triệu người đang sinh sống và làm việc. Chính vì dân số tăng nhanh nên nhu cầu nhà ở, vấn nạn giao thông, triều cường gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống trong quá trình đô thị hóa. Hiện nay Tp.HCM là thành phố trực thuộc trung ương được xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam, cùng với thủ đô Hà Nội. 

Xem thêm: Bản đồ TP HCM 

Các chỉ số của TP. Hồ Chí Minh (Update 2023):

Đặc điểm

Số liệu

Tên thành phố

Hồ Chí Minh

Diện tích

2.095 (km2)

Dân số

8,8 triệu người

Mật độ dân số

4.268 (người/km2)

Số quận

19

Số huyện

5

Thị xã

 0

Xếp loại đô thị

Loại đặc biệt

5. Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương và cũng là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố Cần Thơ được vinh danh là đô thị loại I, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Cái Răng - Tp.Cần Thơ
Chợ nổi Cái Răng - TP.Cần Thơ

Cần Thơ là thủ phủ và là đô thị hạt nhân của miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, nay tiếp tục là trung tâm kinh tế của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ngoài đặc trưng về địa lý, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực - một đô thị miền sông nước.

Thành phố Cần Thơ có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ. 

Các chỉ số của TP. Cần Thơ (Update 2023): 

Đặc điểm Số liệu
Diện tích 1.440,4 (km2)
Dân số 1.247.000 người
Mật độ dân số 866 (người/km2)
Số quận 5
Số huyện 4
Thị xã 0
Xếp loại đô thị Loại I

Trên đây là một số chia sẻ của đội ngũ INVERT chúng tôi về danh sách các thành phố trực thuộc trung ương ở Việt Nam. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn có thể biết được danh sách các thành phố trực thuộc trung ương ở Việt Nam một cách dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Xin cảm ơn. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Tags: các thành phố trực thuộc trung ươngcác tỉnh thành phố trực thuộc trung ươnghiện nayviệt nam có tất cả bao nhiêu tỉnhviệt nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương? các thành phố trực thuộc trung ương 2020
Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (3)

  1. Image

    # 30 Tháng Mười, 2021

    yêu cầu hỗ trợ vì tôi có mua vietlott trên ứng dụng vietlott sms tôi có đăng kí tên thành phố tỉnh Quãng Bình nơi tôi đang sống đăng kí làm tài khoản nhận thưởng.Vì lí do tôi không biết Thành phố Đồng Hới Tỉnh Quãng Bình nơi tôi đang sống đăng kí nhận thưởng.Bây giờ tôi trúng mà vẫn không trả thưởng cho tôi.nên tôi rất mong đc hỗ trợ

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Mười Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới (12/2023)

1 Tháng Mười Hai, 2023 947

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023

1 Tháng Mười Hai, 2023 649

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 12/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Mười Hai, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Hôm nay là ngày gì tốt hay xấu? Lịch âm hôm nay 2023

5 Tháng Mười Hai, 2023 1

Hôm nay là ngày gì? Hôm nay là ngày bao nhiêu? là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu một ngày mới. Đặc biệt là với những người đang chuẩn bị làm chuyện lớn (cưới xin, xây dựng nhà cửa, làm ăn, xuất hành,...) hoặc chỉ đơn giản là muốn biết hôm nay ...

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

6 Tháng Mười Hai, 2023 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.