Chính sách - Quản lý

Thủ tục nhập hộ khẩu Thành Phố Hồ Chí Minh

Nhập hộ khẩu vào các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng là những đều đáng mơ ước của những người dân tỉnh lẻ. Sau đây là những thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM cho những ai quan tâm.

1. Điều kiện để nhập hộ khẩu TP HCM

TP HCM là nơi tập trung đông dân cư, nhất là dân cư các tỉnh thành về đây học tập và làm việc. Nên điều kiện để nhập hộ khẩu tại đây cũng có một số quy đinh như sau:

1.1 Đăng kí nhập khẩu mới

Người muốn nhập hộ khẩu phải có chỗ ở hợp pháp, có đăng ký đầy đủ thủ tục hợp pháp với chính quyền địa phương nơi cư trú, và được chứng minh bằng giấy tờ.

Đối với người nhập hộ khẩu vào huyện của TP HCM thì bắt buộc đã tạm trú trên địa bàn 1 năm.

Đối với người nhập hộ khẩu vào quận của TP HCM thì bắt buộc đã tạm trú trên địa bàn 2 năm.

1.2 Nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác

  • Các trường hợp cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu đăng ký nhập khẩu có quan hệ với chủ hộ là chồng, vợ, cha, mẹ, con, cháu nội, cháu ngoại
  • Người đang được hưởng lương hưu, hết độ tuổi lao đông, người lao động mất khả năng lao động cũng được nhập vào sổ hộ khẩu của anh, chị, em ruột là chủ hộ tại thành phố Hồ Chí Minh
  • Đặc biết, các trường hợp người  khuyết tật, bị bệnh tâm thần hay các bệnh mất khả năng điều khiển hành vi, nhân thức của mình cũng được được người giám hộ là cô, cậu, dì, chú, bác, anh, chị, em ruột là chủ hộ thì sẽ được nhập hộ khẩu  TP.HCM.
  • Ngoài ra, người chưa thành niên không còn cha, me, hoặc cha, mẹ không còn khả năng nuôi dưỡng thì người giám hộ,  anh chị em ruột, cô dì chú bác ruột là chủ hộ tại TP.HCM cũng được nhập khẩu tại đây.


1.3 Hưởng chính sách nhập khẩu của nhà nước.

Các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời gian theo quy định của nhà nước mà điều chuyển hoặc tuyển dụng người lao động về tại thành phố HCM thì người lao động đó sẽ đủ điều kiện nhập hộ khẩu thành phố.

  • Người đã từng có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM tách hộ khẩu thường trú về nơi khác sinh sống và muốn quay lại TP.HCM thì cũng đủ điều kiện nhập hộ khẩu.
  • Ngoài ra việc nhập hộ khẩu vào địa chỉ mình thuê, mướn, ở nhà nhà mà được sự đồng ý của chủ nhà và có văn bảng pháp lý hợp lệ. Đáp ứng đủ tiêu chuẩn diện tích bình quân đầu người tại nơi nhâp hộ khẩu thì người đó cũng đủ điều kiện nhập hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh. (Diện tích tiêu chuẩn theo quy định ở các quận là 10m2/sàn/người, ở các huyện là 15m2/sàn/ người.
Thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM
Thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM

2. Thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM cần biết?

Bước 1: Để nhập khẩu bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ nhập hộ khẩu TP HCM như:

Bản khai nhân khẩu (HK01) đối với nhân khẩu từ 14 tuổi trở lên, phiếu báo thay đổi hộ, nhân khẩu (HK02) cho chủ hộ làm. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp,

Nếu trường hợp bạn mua nhà hay sang nhượng nhà thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà hoặc hợp đồng mua nhà.

Ngoài ra nếu bạn được tặng, đổi, cho thừa kế hay bạn thuê nhà thì có giấy chứng nhận của địa phương và giấy chứng nhận công chứng của chủ nhà cho nhập khẩu.

Bước 2: Tiếp theo, cắt hộ khẩu địa phương bạn đã thường thú trước đó, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập khẩu theo yêu cầu.

Bước 3: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị và giấy tờ xác nhận cắt khẩu tại nơi thường trú trước đó về cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là cơ quan Công an nơi bạn muốn nhập khẩu. Khi nộp xong bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền trả phiếu nhận kết quả.

Bước 4: Trả hồ sơ: Thời gian trả hồ sơ là 15 ngày kể từ ngày cơ quan Công an tại quận, huyện bạn muốn nhập khẩu nhận đầy đủ hồ sơ nhập khẩu hợp lệ.

(Lưu ý: Lệ phí nhập khẩu vào quận là 10.000 VNĐ, còn cấp sổ mới là 15.000 VNĐ. Lệ phí nhập khẩu vào huyện là 5.000 VNĐ, còn cấp sổ mới là 8.000 VNĐ)

3. Lợi ích khi nhập hộ khẩu TP HCM

Việc nhập hộ khẩu TP HCM sẽ giúp cho bạn được một số quyền lợi như bầu cử, họp hành phường, giao dịch dân sự hay thủ tục hành chính. Hay hỗ trợ vấn đề làm việc như vay vốn sẽ bị hạn chế hơn hoặc trợ cấp như tình hình dịch Covid này cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Nhập hộ khẩu TP HCM giúp cho chính quyền giảm bớt tình trạng nhập khẩu trang lan, diện tích đất của đô thị thấp nên số dân nhập cư quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng xấu xảy ra.

Ngoài ra, việc nhập khẩu TP HCM hay các tỉnh thành lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng cũng giúp ích cho bạn về các vấn đề xin visa thị thực đi các nước trên thế giới sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Việc dân số các địa phương về đây làm việc hay học tập và có nhu cầu nhập hộ khẩu TP HCM ngày càng cao, sẽ thu hút được các chủ đầu tư đổ vốn đầu tư về đây xây các dự án căn hộ hay dự án nhà phố để phụ vụ nhu cầu nhà ở cho người dân.

Bài viết này sẽ giúp được một phần nhỏ cho những ai có nhu cầu về nhập hộ khẩu thành phố Hồ Chí Minh.

Khái niệm chung cư, căn hộ (Condominium, Apartment) là gì?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

56 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người dân xây dựng nhà ở (câp nhật đến 31/08/2020)

28 Th9, 2020 0

Danh sách 56 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người dân tại tỉnh Bình Dương, cập nhật đến ngày 31/08/2020.

Tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bình Dương

29 Th9, 2020 0

Việc tìm hiểu thông tin quy hoạch nhà đất và đầu tư bất động sản tại khu vực nào đó thì bạn phải nắm rõ những thông về tiềm năng và sự phát triển của tỉnh đó. Dưới đây là tất tần tất về tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bình Dương

KIẾM TIỀN: 22 tuổi dùng sức, 25 tuổi dùng trí, ngoài 30 tuổi nhất định phải "dùng tiền để kiếm ra tiền"

9 Th10, 2020 0

Những thông minh luôn tư duy cách thức tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả để kiếm được nhiều tiền. Họ gia tăng thu nhập theo cấp số nhân ở hàng tháng, khiến rất nhiều người ao ước.

Thông tin quy hoạch Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

9 Th10, 2020 0

Đồng Xoài chính thức lên Thành phố trực thuộc tỉnh Bình Phước vào ngày 16/10/2018 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2018). Kể từ đó đến này,  thành phố Đồng Xoài đã "thay da đổi thịt" một cách chóng mặt. Kinh tế phát triển lẫn đời sống nhân dân được cải thiện. Bên cạnh đó,...

Tiềm năng & sự phát triển của Thành phố Thuận An

29 Th9, 2020 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới nhất về tiềm năng & sự phát triển của Thành phố Thuận An. Hi vọng những thông tin mới về TP Thuận An này sẽ giúp ích đến bạn.

6 lý do giúp bất động sản Bình Dương phát triển vượt bậc

19 Th10, 2020 0

Hiện nay, thị trường bất động sản Bình Dương đang sôi động trong quý 3/2020, hiện đã hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, góp phần "bùng nổ" và phát triển vượt bậc trong giai 2020 - 20210