Tin dự án

Tìm hiểu về điều kiện kinh tế tại thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong những 5 thành phố trực thuộc trung ương, có tổng diện tích 1.284,9 km² chia làm 6 quận, 2 huyện. Hiện tại, UBND Đà Nẵng đặt tại địa chỉ Số 24 đường Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu. Bài viết dưới đây tổng hợp chi tiết về lịch sử, kinh tế, Văn hoá - Xã hội, Môi trường, Tầm nhìn thành phố Biển tại Đà Nẵng.

Xem thêm: Danh sách các thành phố trực thuộc trung ương ở Việt Nam

 Đà Nẵng
 Đà Nẵng

1. Lịch sử Đà Nẵng

Đà Nẵng là tên gọi của một cửa biển, Hán âm có ghi: Đà Nhương, Cửa Hàn, Cửa Quan. Là biển thể của từ cổ, ám chỉ vùng sống nước rộng mệnh nơi cội nguồn của sự sống. Nhiều từ có nghĩa lột tả sự thanh bình và trù phú của một bến sông.

Vùng đất nổi tiếng với nhiều nên văn hóa (Sa Huỳnh, Chăm Pa), nhiều di tích cổ chứng tỏ xưa kia từng là một trung tâm kinh tế, đô thị sầm uất

Vùng đất được khai hoang và bình ổn (thời Lê Tống 1470), văn hóa được chấp nhận và cải biến. Thời Minh mạng cho xây dựng hệ thống quản lý khiến Nẵng trở nên độc quyền. Các đô thị phương tây được xây dựng (1889), công nghiệp dịch vụ mở rộng, biến vùng đất thành hải cảng trù phú cũng như một đô thị thương mại nổi bật. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, Đà Nẵng luôn luôn đi đầu phát triển, chứng tỏ thành là một trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của cả nước.

Lịch sử Đà Nẵng
Lịch sử Đà Nẵng

2. Địa lý Đà Nẵng

Đà Nẵng trung tâm giao thoa các nền di sản văn hóa cũng như cửa ngõ quốc gia, nơi cơ hội rộng, có điều kiện đẩy mạnh kinh tế và phát triển tiềm năng du lịch, tiềm năng rừng, biển.

Đặc trưng của đô thị gắn liền với sự mềm mại của sông Hàn, từ đó tạo ra bản sắc độc đáo về các công trình.

Thiên nhiên và khí hậu phù hợp với con người và sự phát triển của đô thị.

Địa hình có nhiều đồi núi và rừng đầu nguồn, tạo ra ý nghĩa quan trọng cho việc bảo vệ môi trường sinh thái của thành phố.

Xem thêm: Những điều cần biết về bất động sản Đà Nẵng

Địa lý Đà Nẵng

3. Điều kiện Kinh tế tại Đà Nẵng

Đà Nẵng ấn tượng bởi sự đi đầu và phát triển kinh tế tương đối nhanh chóng, có môi trường đầu tư và chỉ số cạnh tranh hấp dẫn. Về quy mô lẫn tốc độ, diện mạo của thành phố được mở rộng và thay đổi nhanh chóng, không gian phát triển đô thị ra tăng kể từ năm 2003, từ đó thu hút nhiều nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển.

Điều kiện Kinh tế tại Đà Nẵng

Tuy chưa thể đạt được hoàn toàn việc xây dựng thành phố trở thành đô thị lớn của cả nước có sắc thái riêng mang tầm vóc quốc tế, nhưng Đà Nẵng đã có những tăng trưởng mang tính đa dạng, nền kinh tế bao hàm cả công nghiệp, nông nghiệp, cho tới dịch vụ, du lịch và thương mại, trong đó du lịch chiếm tỉ trọng lớn nhất, công nghệ cũng được đầu tư mạnh mẽ.

4. Văn hoá - Xã hội tại Đà Nẵng

Đà Nẵng quy tụ nhiều luồng văn hóa khác nhau do vị trí đắc địa cùng với điều kiện từ quá trình khai phá, hội nhập, mở cửa quốc gia. Người dân gắn bó với văn hóa biển (văn hóa hải môn).

Các đô thị xây cất nhằm tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm, có cơ hội gắn bó với nền văn hóa miền trung, tiếp cận với nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, văn hóa ẩm thực.

Các lễ hội được tổ chức: Lễ hội Cá Ông, Lễ hội Quan Thế Âm... thể hiện lòng biết ơn, đạo lý nhân sinh; giúp con người tìm đến hạnh phúc trong đời sống lao động và hòa bình an lạc, cầu cho quốc thái dân an.

Trên địa bàn thành phố hiện nay phát triển rất nhiều điểm vui chơi giải trí. Các loại hình nghệ thuật đa dạng do sự giao thoa của những nền văn hóa khác nhau, nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật hiện đại kết hợp đan xen.

Văn hoá - Xã hội tại Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng là thành phố trẻ, năng động, có khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học trong và ngoài nước. Hạ tầng đồng bộ, các cảng biển tốt, phát triển mô hình thành phố sân bay và hướng về thiết kế đô thị nén.

Nước sạch cung cấp cho thành phố, không khí sạch, giá cả phải chăng cũng như thực phẩm sạch và an toàn.

Một xã hội có những kết nối thuận tiện, an toàn, tăng hiệu quả kinh tế, khiến việc kiếm sống và kinh doanh trở nên hấp dẫn.

Đà Nẵng không quá xô bồ, ồn áo náo nhiệt như các thành phố khác, sống theo cách của riêng mình – tự do, tự chủ, và bình yên.

5. Môi trường

Môi trường sạch đẹp và phong cảnh đa dạng. Thành phố trẻ trung, sống động, vừa hiện đại lại vừa có nét truyền thống, hòa hợp với tự nhiên xung quanh.

Người dân bảo vệ môi trường bằng nhiều phương pháp đa dạng phong phú: Phong trào Ngày chủ nhật xanh, Khu dân cư không rác, câu lạc bộ Thu gom rác thải biển... Những biện pháp trên đều được triển khai hiệu quả tới cộng đồng dân cư, nâng cao ý thức về môi trường.
Trong những năm qua, Đà Nẵng được ghi nhận nhiều về những nỗ lực và đạt được nhiều giải thưởng thành phố xanh – sạch – đẹp.

Bất cập chỉ xảy ra khi thành phố phải đối diện với những thách thức về biến đổi khí hậu, ra tăng dân cư, suy giảm tài nguyên, và các vấn đề về chất thải sinh hoạt... Đó là những ưu tiên mà chính quyền thành phố đặt lên hàng đầu.

Chính quyền đã có những biện pháp cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn.

Tỷ lệ đất dành cho mục đích công cộng thấp. Nguồn tài nguyên đất đai để phát triển đô thị có hạn.

Môi trường thành phố Đà Nẵng
Môi trường thành phố Đà Nẵng

6. Tầm nhìn thành phố Biển

Nhờ vào nền kinh tế không khói phát triển nhanh chóng, cùng các đặc điểm khả quan của nền kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý đi kèm với yếu tố môi trường đã tạo cho Đà Nẵng một diện mạo mới, thu hút khách du lịch gần xa, từ trong nước cho tới ngoại quốc.

Đa dạng về dân cư, vị vậy văn hóa có cơ hội phát triển mạnh trong hiện tại và tương lai. Hạ tầng không bắt kịp tiến độ trước sự quá tải về dân cư và khách du lịch.

Thiếu các quy chuẩn chung của hạ tầng cơ sở.

Thiếu các không gian sống tiêu chuẩn quốc tế, trong đó các khu chung cư chưa được đầu tư thích đáng.

Tầm nhìn thành phố Biển tại thành phố Đà Nẵng
Tầm nhìn thành phố Biển tại thành phố Đà Nẵng
Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Giêng, 2023 3

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

14 Tháng Giêng, 2023 44

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

2 Tháng Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

22 Tháng Giêng, 2023 2

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp với tuổi nào vào màu gì? Năm 2023 có nên sinh con hay không? Nếu sinh thì tháng nào tốt và nên đặt tên con cái như thế nào cho tài lộc, sự nghiệp suôn sẻ.

9999+ Những STT Buồn, Tus tâm trạng về Tình yêu & Cuộc sống hay nhất 2023

6 Tháng Giêng, 2023 1

Bạn đang muốn đăng một chiếc Status buồn nhưng nghĩ mãi không ra cap, không biết dùng từ như thế nào để có thể lột tả được cảm xúc trong bạn. Vậy thì hãy đọc bài viết này để cùng cảm nhận, suy ngẫm và chọn ra được caption phù hợp trong số những stt buồn dưới đây nhé!