Lời khuyên

Vi bằng là gì? Có nên mua nhà công chứng vi bằng không?

Hiện nay, mua bán nhà đất có sổ đỏ chung, hoặc chưa có sổ qua vi bằng rất phổ biển. Vì giá rẻ hơn thị trường. Vậy vi bằng là gì? Có nên mua nhà đất vi bằng không?

Hình ảnh Vi bằng hiện nay
Hình ảnh Vi bằng hiện nay

1. Vi bằng là gì? 

Vi bằng do Thừa phát lại lập, ghi nhận hành vi hay sự kiện, thường vi bằng được dùng làm chứng cứ trong xét xử. Hiểu đơn giản Vi bằng là do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, ghi nhận sự việc đúng thực tế. Vì vậy, hiểu đúng vi bằng là văn bản có giá trị chứng cứ, không phải là hợp đồng hay giao dịch mua bán

Hiện nay, rất nhiều người cho rằng vi bằng do Thừa phát lại lập có thể thay công chứng hay thuật ngữ “vi bằng công chứng Thừa phát lại”. Đây là nhận định sai lầm. Vì pháp luật không công nhận vi bằng công chứng Thừa phát lại. Chỉ có duy nhất vi bằng do Thừa phát lại lập, còn văn băn công chứng do Công chứng viên chứng nhận và đây là hai loại văn bản khác nhau.

Có nên mua nhà đất qua công chứng vi bằng không?

2. Có nên mua nhà đất qua công chứng vi bằng không?

Ưu điểm khi mua nhà đất qua vi bằng: Giá nhà đất rẻ hơn thị trường, phụ hợp tài chính mỗi người nhưng rủi ro...

Hiện nay, vi bằng trong mua bán nhà đất thường dùng để lách luật, không có giá trị pháp lý và giao dịch có thể bị tuyên vô hiệu khi xảy ra tranh chấp của hai bên. Đây không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua hay cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cho người mua.

Không nên mua nhà đất chưa đủ điều kiện giao dịch, hay mua bán bằng giấy tay vì các giao dịch trên chỉ có giá trị chứng cứ chứng minh 02 bên có thực hiện giao dịch. Đây là cơ sở để tòa án giải quyết khi có tranh chấp.

Vi bằng nhà đất là bằng chứng trong tố tụng, không phải là giao dịch mua bán nhà, đất. Việc hiểu sai giá trị chứng cứ của vi bằng thì người giao tiền sẽ nhận rủi ro.

Khi giao dịch có tranh chấp hoặc đổi ý của các bên thì việc đòi lại tiền nông, tài sản đã giao sẽ rất phức tạp và khó khăn.

Kết luận, hiểu đúng vi bằng hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả vi bằng mua bán nhà đất. Đây là một bằng chứng chứng minh có giao dịch và thoả thuận hai bên.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ báo điềm gì?

22 Tháng Ba, 2023 3

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

22 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 164

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).