Bản đồ hành chính

Bản đồ đất nước Guatemala (Guatemala Map) Khổ lớn, Phóng to 2024

INVERT cập nhật mới và đầy đủ các File về bản đồ hành chính đất nước Guatemala chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích cần tìm.

1. Giới thiệu đất nước Guatemala

Vị trí địa lý:Nằm ở Trung Mỹ, giáp Bê-li-xê, biển Ca-ri-bê, Ôn-đu-rát, En-Xan-va-đo, Thái Bình Dương và Mê-hi-cô. Goa-tê-ma-la không có hải cảng tự nhiên ở bờ phía tây. Tọa độ: 15o30 vĩ bắc, 90o15 kinh tây.

Diện tích: 108.890 km2

Thủ đô: Goa-tê-ma-la (Guatemala)

Các thành phố lớn: Quetzaltenango, Mazatenango, Puerto Barrios...

Lịch sử: Năm 1523, Tây Ban Nha chiếm Goa-tê-ma-la làm thuộc địa. Ngày 15/9/1821, Goa-tê-ma-la tuyên bố độc lập. Cuối thế kỷ XIX, tư bản Mỹ bắt đầu xâm nhập Goa-tê-ma-la và khống chế nền kinh tế nước này. Năm 1954, ở Goa-tê-ma-la diễn ra đảo chính lật đổ chính phủ dân chủ, thiết lập chính phủ quân phiệt, phát xít. Trong nhiều năm, tình hình Goa-tê-ma-la không ổn định. Năm 1985, Goa-tê-ma-la tiến hành bầu cử và thông qua hiến pháp mới. Năm 1986, chính quyền được chuyển sang những người dân chủ Cơ đốc giáo. Từ năm 1994, tình hình chính trị - xã hội của Goa-tê-ma-la có chiều hướng dịu bớt căng thẳng và dần đi vào ổn định.

Khí hậu: Cận xích đạo, gió mùa; nóng ẩm ở những vùng đất thấp; mát mẻ hơn ở những vùng đất cao. Nhiệt độ trung bình hàng tháng: 15 - 270C. Lượng mưa trung bình: 500 - 3.500 mm.

Địa hình: Hầu hết là núi và đồng bằng hẹp ven biển và cao nguyên đá vôi (cao nguyên Peten).

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, niken, gỗ quý, cá, v.v..

Dân số: 15.468.200 người (ước tính 2013)

Các dân tộc: Người Mestizo (lai giữa thổ dân Mỹ và người Tây Ban Nha) (56%), thổ dân hoặc người trội về thổ dân (44%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Tây Ban Nha (60%), thổ ngữ (40%)

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa, đạo Tin lành, đạo Mayan cổ truyền.

Kinh tế: Khu vực nhà nước chiếm 1/4 GDP, 2/3 xuất khẩu, và hơn một nửa lực lượng lao động. Ngành chế tạo và xây dựng chiếm 1/5 GDP. Từ tháng 1-1996, Chính phủ Goa-tê-ma-la đã thực hiện một chương trình cải cách để đổi mới hệ thống chính trị và tự do hoá nền kinh tế.

  • Sản phẩm công nghiệp: Đường, hàng dệt may và quần áo, đồ dùng gia đình, hóa chất, dầu mỏ, kim loại, cao su.
  • Sản phẩm nông nghiệp: Mía, ngô, chuối, cà cphê, đậu, bạch đại khấu. Đàn gia súc có trâu, bò, cừu, lợn, gà.

Văn hóa: Thủ đô Goa-tê-ma-la là nơi có nhiều bảo tàng và thư viện quốc gia, gồm: Văn khố Quốc gia, Thư viện Quốc gia, Bảo tàng Khảo cổ học và Phong tục học với nhiều bộ sưu tập đồ thủ công Maya lớn. Bảo tàng Thuộc địa, tại An-ti-gua Goa-tê-ma-la, có trưng bày nhiều đồ nghệ thuật từ thời thuộc địa

Giải Văn học Quốc gia Goa-tê-ma-la là giải chỉ trao một lần, công nhận toàn thể sự nghiệp của một nhà văn. Nó bắt đầu được Bộ Văn hóa và Thể thao trao hàng năm từ năm 1988.

Giáo dục: Gần 1/2 trẻ em ở tuổi đi học được đến trường. Hệ thống giáo dục không đầy đủ và nhiều trẻ không biết nói tiếng Tây Ban Nha - thứ tiếng dùgn để giảng dạy kiến thức. Cấp tiểu học kéo dài 5 năm, sau đó có thể học tiếp 6 năm ở trường trung học. Trong ba năm học cuối cùng, các em được học nghề, Những học sinh muốn được vào học ở một trong năm trường đại học của Goa-tê-ma-la phải qua một khóa dự bị (thường dành cho con nhà giàu).

Đơn vị tiền tệ: Quetzal (Q); 1Q = 100 centavo.

Quốc khánh: 15-9 (1821)

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế: FAO, G-77, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ITU, OAS, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WtrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Goa-tê-ma-la, di tích của nền văn minh Anh-điêng, hồ A-tít, hồ Idaben, di tích cố đô Ăng-ti-goa Tican của người Anh Điêng, v.v...

2. Bản đồ hành chính nước Guatemala khổ lớn

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của nước Guatemala

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại Bình Dương