Bản đồ hành chính

Bản đồ đất nước Kyrgyzstan (Kyrgyzstan Map) Khổ lớn, Phóng to 2024

INVERT cập nhật mới và đầy đủ các File về bản đồ hành chính đất nước Kyrgyzstan chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích cần tìm.

1. Giới thiệu đất nước Kyrgyzstan

Vị trí địa lý: Nằm ở Trung Á, giáp Ca-dắc-xtan, Trung Quốc, Tát-gi-ki-xtan, U-dơ-bê-ki-xtan. Tọa độ: 41000 vĩ bắc, 75000 kinh đông. 

Diện tích: 198.500 km2.

Khí hậu: Thay đổi theo vùng: từ khí hậu lục địa khô đến khí hậu địa cực ở vùng cao dãy núi Thiên Sơn; khí hậu cận nhiệt đới ở phía tây nam (thung lũng Fergana) và ôn hòa ở miền Bắc. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -150C đến 80C; tháng 7: 20 - 270C. Lượng mưa trung bình: 200 - 400 mm ở vùng núi và 1.500 mm ở phía tây.

Địa hình. Phía tây nam có dãy núi Antai-Pamia, phía đông bắc có núi Thiên Sơn; đi liền với các dãy núi là các thung lũng và lòng chảo.

Tài nguyên thiên nhiên: Giàu tiềm năng thủy điện, vàng và đất hiếm, than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên, thủy ngân, bitmut, chì, kẽm.

Dân số: khoảng 5.719.500 người (2013)

Các dân tộc: Các dân tộc: Người Ki-ếc-ghi (52,4%), Nga (18%), U-dơ-bếc (12,9%), Ucraina (2.5%), Đức (2,4%), các nhóm khác (11,8%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Ki-ếc-ghi và tiếng Nga

Lịch sử: Từ thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XVI, vùng đất này thuộc quyền quản lý của những người Tác-ta Mông Cổ. Đến đầu thế kỷ XIX, vùng này thuộc lãnh địa Cô-gan. Vào cuối những năm 60, 70 của thế kỷ XIX, Cư-rơ-gư-xtan nằm trong đế chế Nga. Ngày 1/2/1926, Cư-rơ-gư-xtan trở thành nước cộng hòa tự trị trong nước Nga. Từ ngày 5/12/1936, Cư-rơ-gư-xtan là nước cộng hòa nằm trong Liên bang Xô viết. Năm 1991, Cư-rơ-gư-xtan tách khỏi Liên Xô (cũ) và tuyên bố là nước độc lập.

Tôn giáo: Đạo Hồi (75%), đạo Chính thống (20%), các tôn giáo khác (5%)

Kinh tế: Dù có sự giúp đỡ của các nhà tài trợ lớn phương Tây, gồm cả Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới và Ngân hàng phát triển Châu Á, Cộng hoà Cư-rơ-gư-xtan vẫn phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế từ sau độc lập. Ban đầu, đó là hậu quả của sự tan vỡ khối thương mại Xô viết dẫn tới mất thị trường, cản trở sự chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường tự do của nước này. Chính phủ đã giảm chi tiêu, chấm dứt đa số các khoản trợ giá, và đưa ra áp dụng thuế giá trị gia tăng. Việc chính phủ kiên quyết chuyển đổi sang một nền kinh tế thị trường đã dần thiết lập những nền tảng cho một sự phát triển kinh tế lâu dài và bền vững. Hơn 10 năm qua, nền kinh tế Cư-rơ-gư-xtan đã phát triển ổn định và tăng trưởng. Đây là quốc gia có nền sản xuất nông nghiệp chiếm ưu thế với các sản phẩm bông vải, len, thịt gia súc, gia cầm.

  • Sản phẩm công nghiệp: Máy móc, động cơ điện, vàng, đất hiếm, xi măng, thực phẩm, hàng dệt may, đồ gỗ.
  • Sản phẩm nông nghiệp: Thuốc lá, bông, khoai tây, hoa quả, các sản phẩm chế biến của ngành chăn nuôi.

Văn hóa: Hành động "Bắt cóc cô dâu" là một nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời ở Cư-rơ-gư-xtan. Hành động này được diễn giải như một sự cứu thoát cô dâu khỏi một hôn nhân không mong muốn... Nhưng ngày nay hành động này sẽ bị coi là phạm pháp và bị cấm, bởi lẽ nhìn ở khía cạnh pháp luật thì đó là hành vi bắt cóc phụ nữ.

Cưỡi ngựa cũng là một nét văn hóa truyền thống của người Cư-rơ-gư-xtan. Có rất nhiều trò chơi văn hóa truyền thống và môn thể thao truyền thống liên quan đến cưỡi ngựa... Hình ảnh con ngựa, hay chàng kỵ sỹ dũng mãnh trên lưng ngựa đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa Cư-rơ-gư-xtan...

Thủ đô: Bis-kếch (Bishkek)

Các thành phố lớn: Jalal Abad, Naryn, Osh...

Đơn vị tiền tệ: Som Cư-rơ-gư-xtan (KGS)

Quốc khánh: 31-8 (1991)

Danh lam thắng cảnh: Thành phố Phrunde, hồ Issyk-Kiun, tháp Buran, thành phố Naryn, v.v..

Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế AsDB, CIS, EBRD, ECE, ESCAP, FAO, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, Interpol, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: 04/6/1992

2. Bản đồ hành chính nước Kyrgyzstan khổ lớn 

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của nước Kyrgyzstan

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại Bình Dương