Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chính đất nước Na Uy (Norway Map) phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ hành chính đất nước Na Uy chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Na Uy khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

1. Giới thiệu đất nước Na Uy

Vị trí địa lý: Nằm trên bán đảo Xcan-đi-na-vi-a ở phía bắc châu Âu, phía tây và nam giáp biển Bắc, phía đông giáp Thụy Điển và phía bắc giáp Phần Lan và Nga. Có khoảng 50.000 hòn đảo phía ngoài bờ biển hình răng cưa; có vị trí chiến lược gần các tuyến đường biển và đường hàng không ở Bắc Đại Tây Dương. Tọa độ: 62000 vĩ bắc, 10000 kinh đông. 

Diện tích: 323.802 km2 (đất liền 304.282 km2, nước 19.520 km2)

Thủ đô: Ốt-xlô (Oslo)

Lịch sử: Người Viking Na Uy là những người đầu tiên khai phá đất đai mở cõi từ trước thế kỷ XII. Hai thế kỷ bị Đan Mạch thống trị. Từ năm 1397 Na Uy nằm trong liên minh với Đan Mạch và từ năm 1814 đến 1905 nằm trong liên minh với Thụy Điển. Na Uy giành được độc lập vào năm 1905. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Na Uy bị Đức chiếm đóng. Tháng 10-1944, quân đội Liên Xô giải phóng miền Bắc Na Uy, Ngày 8-5-1945, quân đội Đức đầu hàng, Na Uy hoàn toàn giải phóng. Năm 1960 Na Uy gia nhập khối Mậu dịch tự do (EFTA).

Quốc khánh: 17-5 (1814)

Khí hậu: Ôn đới dọc theo bờ biển, dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương có ảnh hưởng đến khí hậu; trong đất liền lạnh hơn; mưa quanh năm ở bờ biển phía tây. Nhiệt độ trung bình tháng 1: từ -2 đến -40C, tháng 7: 10 - 170C. Lượng mưa trung bình: 300 - 3.000 mm.

Địa hình: Khoảng 2/3 diện tích là núi, bị đóng băng; ở các cao nguyên và vùng núi có các thung lũng màu mỡ; đồng bằng nhỏ nằm rải rác; bờ biển hình răng cưa; vùng lãnh nguyên ở phía bắc.

Tài nguyên thiên nhiên: Dầu mỏ, đồng, khí tự nhiên, pirít, niken, sắt, kẽm, chì; cá, gỗ, tiềm năng thuỷ điện.

Dân số: 5,109 triệu (ngày 01/01/2014)

Các dân tộc: Người Na Uy (97%), các dân tộc khác (3%)

Ngôn ngữ chính: Tiếng Na Uy; tiếng Anh và tiếng Phần Lan cũng được sử dụng.

Tôn giáo: Đạo Tin lành dòng Luther chiếm khoảng 96% dân số, công giáo La Mã, Hồi giáo

Kinh tế: Na Uy có nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, nhất là về năng lượng (dầu khí và thuỷ điện), thuỷ hải sản và rừng. Dân số ít nên nội thương nhỏ, ngoại thương đóng vai trò rất quan trọng, xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ chiếm tới 46,6% GDP. Hiện kinh tế Na Uy có tốc độ tăng trưởng cao vào loại bậc nhất ở châu Âu. Nền kinh tế là sự kết hợp hài hoà giữa hoạt động của thị trường tự do và sự can thiệp của chính phủ. Chính phủ kiểm soát các lĩnh vực chủ chốt như khu vực dầu mỏ (thông qua các xí nghiệp nhà nước có quy mô lớn) và trợ cấp nhiều cho nông nghiệp, nghề cá và các vùng có nguồn lực hạn chế. Na Uy duy trì hệ thống phúc lợi rộng rãi với các chi phí cho khu vực công cộng lớn hơn 50% của GDP và vì vậy là một trong những nước có mức thuế trung bình vào loại cao nhất thế giới. Là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế, Na Uy xuất khẩu nguyên liệu thô (dầu mỏ đứng thứ hai thế giới về sản lượng sau A-rập Xê-út) và bán thành phẩm. Na Uy nhập khẩu hơn một nửa các nhu cầu về thực phẩm.

Sản phẩm công nghiệp: Dầu mỏ và khí tự nhiên; thực phẩm; tàu thuỷ, bột giấy và giấy, kim loại, hóa chất, gỗ, hàng dệt.

Sản phẩm nông nghiệp: Yến mạch, ngũ cốc, thịt bò, sữa, cá.

Đơn vị tiền tệ: NOK (cua-ron Na Uy); 1 USD = 6,1 NOK (tháng 01/2014)

Văn hóa: Văn hóa Na Uy chịu ảnh hưởng của nhà thờ Tin lành và văn hóa Đức trong suốt thời Trung Đại, văn hóa Pháp trong thế kỷ XVIII, và các nước nói tiếng Anh sau Thế chiến II. Trong suốt 30 năm qua, Na Uy đã biến chuyển từ một xã hội dân tộc thuần nhất sang một xã hội có nền văn hóa đa dạng với cộng đồng người nhập cư đông đảo.

Na Uy có 7 địa điểm nằm trong danh sách Di sản Văn hóa Thế giới: bến tàu Bryggen ở Bergen, Thị trấn mỏ Roros, Các hình khắc trên đá ở Alta, Nhà thờ Urnes Stave, Quần đảo Vega, Vịnh hẹp Tây Na Uy (West Norwegian Fjords) và Vòng cung Struve Geodetic Arc.

Trong thế kỷ XX, đã có 3 nhà văn Na Uy nhận được Giải Nobel Văn học. Đó là Bjornstjerne Bjornson năm 1903, Knut Hamsun năm 1920 và Sigrid Undset năm 1928.

Giáo dục: Ở Na Uy, việc học tập được miễn phí và bắt buộc đối với tất cả trẻ em trong 9 năm. Sáu năm đầu học chương trình tiểu học, ba năm sau là chương trình trung học cơ sở. Chương trình trung học cấp cao mở rộng đối với tất cả mọi người. Theo chương trình này, học sinh học cả các môn chung và học nghề. Kết thúc chương trình trung học, một số khác học tiếp đại học, cao đẳng hoặc vào các trường nghệ thuật. Có bốn trường đại học tổng hợp ở Ô-xlô, Bergen, Trondheim và Tromso.

Các thành phố lớn: Bergen, Trondheim, Stavanger...

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 25/11/1971. Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, BIS, EBRD, ECE, EFTA, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, IOC, ISO, ITU, NATO, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..

Danh lam thắng cảnh: Thủ đô Ôxlô, Cung điện nhà vua, Viện bảo tàng nghệ thuật quốc gia, Viện bảo tàng hải dương học, Viện bảo tàng lịch sử, Viện bảo tàng địa chất, Trung tâm nghệ thuật Eni-Ôxtát, v.v..

Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: ngày 25/11/1971

2. Bản đồ hành chính nước Na Uy khổ lớn năm 2023

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

PHÓNG TO

3. Bản đồ Google Maps của nước Na Uy

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Liên hệ quảng cáo

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ báo điềm gì?

19 Tháng Ba, 2023 3

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2023

17 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

20 Tháng Ba, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Dự Án Tại Bình Dương