Bản đồ hành chính

Bản đồ Hành chính Huyện Bình Chánh khổ lớn, phóng to 2024

Cập nhật mới và đầy đủ các File tải bản đồ hành chính huyện Bình Chánh chi tiết và bạn có thể tải bản đồ miễn phí, rất hi vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích cần tìm.

Ngoài thông tin tổng hợp bản đồ huyện Bình Chánh phóng to. Chúng tôi còn cung cấp, chia sẻ quá trình hình thành và phát triển của khu vực này.
Ngoài thông tin tổng hợp bản đồ huyện Bình Chánh phóng to. Chúng tôi còn cung cấp, chia sẻ quá trình hình thành và phát triển của khu vực này.

Sơ lược về huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh được biết đến là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, dân cư đông đúc, với diện tích 252,56 km², nằm cửa ngõ chính phía tây và phía nam thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn huyện có rất nhiều địa điểm tham quan, di tích lịch sử,...

Bình Chánh có diện tích rộng và trải dài 25.000ha, giáp với quận 7, 8, Bình Tân, huyện Hóc Môn và tỉnh Long An, nằm ở phía Nam thuộc TP. HCM, được chia thành 16 đơn vị hành chính, Bình Chánh nổi tiếng có nhiều kênh rạch, nhất là ở nhánh phía Nam, Tây Nam, tạo thành một hệ thống giao thông đường thủy quan trọng kết nối TP Hồ Chí Minh với khu vực Tây Nam Bộ.

Về đơn vị hành chính: Huyện Bình Chánh được chia 01 thị trấn Tân Túc và 15 xã: An Phú Tây, Bình Chánh, Bình Hưng, Bình Lợi, Đa Phước, Hưng Long, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Phong Phú, Quy Đức, Tân Kiên, Tân Nhựt, Tân Quý Tây, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.

Huyện Bình Chánh giáp ranh với Quận huyện nào ở TPHCM? Phía Bắc của huyện Bình Chánh giáp huyện Hóc Môn; phía Đông giáp quận Bình Tân, Quận 8, Quận 7 và huyện Nhà Bè; phía Nam giáp huyện Bến Lức và huyện Cần Giuộc tỉnh Long An; phía Tây giáp huyện Đức Hoà tỉnh Long An.

Bình Chánh có bao nhiêu khu đô thị?

 1. Khu đô thị Nam Phong Eco Park, Khu đô thị An Hạ Lotus
 2. Khu đô thị Phong Phú, Khu đô thị Nam Sài Gòn
 3. Khu đô thị Việt Phú Garden, Khu đô thị Newlife Bình Chánh
 4. Khu đô thị Dương Hồng Garden House
 5. Khu đô thị Đại Phúc Green Villas, Khu đô thị An Lạc Residence
 6. Khu đô thị Investco Green City, Khu dân cư Iconic

Giao thông tại huyện Bình Chánh hiện nay

 1. Cầu Ông Lớn (Bình Hưng, Bình Chánh)
 2. Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10 nối liền với KCN Đức Hoà thuộc tỉnh Long An
 3. Đường Nguyễn Văn Linh nối từ quốc lộ 1A đến KCN Nhà Bè và khu chế xuất Tân Thuận ở quận 7, vượt sông Sài Gòn đến quận 2 và đi Đồng Nai.
 4. Cao tốc Trung Lương kết nối TP với các tỉnh miền Tây, cao tốc Bến Lức - Long Thành là một phần của đường vành đai 4, kết nối các tỉnh miền Tây và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
 5. Cao tốc Tân Tạo: Chợ Điệm nối Khu Công nghiệp Tân Tạo (Quận Bình Tân) trực tiếp với cao tốc Trung Lương.
 6. Quốc lộ 50 nối từ trung tâm thành phố đến huyện Bình Chánh, đi các huyện Cần Giuộc, Cần Đước của tỉnh Long An.

Đặc biệt: Dự án bến xe Miền Tây mới tại Bình Chánh được UBND Thành phố phê duyệt năm 2016, đặt phía Đông Bắc nút giao Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 1A, với quy mô diện tích 19,64ha, trong đó, khu vực bến xe khách khoảng 16,674ha, khu vực Deport BRT (xe buýt nhanh) 2,966ha.

Bản đồ hành chính huyện Bình Chánh khổ lớn

Bản đồ hành chính của huyện Bình Chánh năm 2022
Bản đồ hành chính của huyện Bình Chánh năm 2023
Bản đồ vị trí ranh giới của huyện Bình Chánh
Bản đồ vị trí ranh giới của huyện Bình Chánh

 

Định hướng quy hoach phát triển không gian tại huyện Bình Chánh
Định hướng quy hoach phát triển không gian tại huyện Bình Chánh

PHÓNG TO

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại Huyện Bình Chánh
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 tại Huyện Bình Chánh

PHÓNG TO

Tìm hiểu chi tiết huyện Bình Chánh

Vị trí địa lý: 

Bình Chánh là huyện nằm ở phía Tây - Tây Nam của nội Thành phố Hồ Chí Minh. Toạ độ địa lý của huyện là 1060 27’51 - 1060 42’ kinh Đông và 1020 27’38’’- 100 52’30’’ vĩ Bắc.

Là một trong 5 huyện ngoại thành, có tổng diện tích tự nhiên là với diện tích là 35,69 km², chiếm 12% diện tích toàn Thành Phố. Dân số năm 2019 khoảng 705.508 người. Với 15 xã và 01 thị trấn, xã có diện tích lớn nhất là xã Lê Minh Xuân 3.508,87ha, xã nhỏ nhất là An Phú Tây với 586,58ha.

Với vị trí là cửa ngõ phía Tây vào nội thành TP. Hồ Chí Minh, nối liền với các trục đường giao thông quan trọng như Quốc lộ 1A, đây là huyết mạch giao thông chính từ các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long đến các tỉnh vùng trọng điểm kinh tế phía Nam và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Với các tuyến đường liên Tỉnh lộ 10 nối liền với khu công nghiệp Đức Hòa (Long An); đường Nguyễn Văn Linh nối từ Quốc lộ 1A đến khu công nghiệp Nhà Bè và khu chế xuất Tân Thuận quận 7, vượt sông Sài Gòn đến quận 2 và đi Đồng Nai, Quốc lộ 50 nối huyện Bình Chánh với các huyện Cần Giuộc, Cần Đước (Long An). Bình Chánh trở thành cầu nối giao lưu kinh tế, giao thương đường bộ giữa vùng đồng bằng Sông Cửu Long với vùng kinh tế miền Đông Nam Bộ và các khu công nghiệp trọng điểm.

Lịch sử hình thành huyện Bình Chánh ngày nay

Dưới thời nhà Nguyễn, Bình Chánh thuộc huyện Tân Long, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định. Sau khi Pháp xâm lược và cai trị, đã thay đổi cách thức cai trị và phân ranh hành chánh, theo đó thì Bình Chánh lại thuộc quận Trung Quận (về phía chính quyền cách mạng thì gọi là huyện Trung Huyện) tỉnh Chợ Lớn.

Đến năm 1957 huyện Bình Chánh được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Trung Huyện; và đến năm 1960 do yêu cầu của cuộc kháng chiến Bình Chánh lại tách ra Nam, Bắc Bình Chánh; Nam gọi là Bình Chánh- Nhà Bè, Bắc nhập với Tân Bình gọi là Bình Tân.

Đến năm 1972, tên gọi huyện Bình Chánh được phục hồi trên cơ sở hợp nhất Nam, Bắc Bình Chánh.

Đến tháng 12 năm 2003, do sự tăng dân số cơ học và để tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, Huyện Bình Chánh tách ra thành lập thêm Quận Bình Tân.

Vậy hiện nay Huyện Bình Chánh còn lại 16 xã –thị trấn, với diện tích là 35,69 km², và dân số năm 2019 khoảng 705.508 người.

Cùng với quá trình hình thành và phát triển của Huyện, nhân dân Bình Chánh với truyền thống yêu nước, chống áp bức bất công, ngay từ những ngày đầu khi thực dân Pháp sang xâm lược nước ta, nhân dân Bình Chánh đã đứng lên đấu tranh chống lại dưới ngọn cờ nghĩa khí của Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định và các lực lượng kháng chiến khác.

Đến khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời (3/2/1930 ), tại Bình Chánh có các ông : Hồ Văn Long, Nguyễn Văn Kỉnh, Nguyễn Văn Tiếp, Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Văn Trân …là những người đầu tiên giác ngộ cách mạng, đồng thời là cánh chim đầu đàn dẫn dắt nhân dân Bình Chánh làm cách mạng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bình Chánh hăng hái đứng lên đấu tranh chống lại sự áp bức bất công, chống lại sự cai trị tàn bạo của thực dân Pháp, như tham gia phong trào chống sưu cao thuế nặng (1930 –1931 ), tham gia vào cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (1940 )…

Năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, nhân dân Bình Chánh đã cùng nhân dân cả nước hồ hởi đón chào sự độc lập của nước nhà, nhưng thực dân Pháp lại quay trở lại xâm lược nước ta lần nữa, nhân dân Bình Chánh lại hăng hái đứng lên chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp; dưới sự lãnh đạo của Đảng, trên mảnh đất Bình Chánh anh hùng đã có những trận đánh oanh liệt, gây cho địch nhiều thiệt lại rất to lớn, nặng nề và góp phần làm cho tinh thần binh lính địch hoang mang, dao động.

Bình Chánh nổi tiếng với địa danh căn cứ Vườn Thơm- Bà Vụ, trở thành nơi đứng chân các lực lượng vũ trang và cán bộ lãnh đạo cao cấp của ta. Từ “ Vành đai đỏ” này, quân dân ta đã xiết chặt vòng vây tấn công vào trung tâm đầu não của địch tại Sài Gòn. Đặc biệt trong trận chống càn tại Láng Le – Bàu Cò ngày 15 /04/ 1948, quân dân Bình Chánh đã tạo nên một chiến công hiển hách, chiến công này được ghi vào lịch sử vũ trang của quân đội nhân dân Việt Nam.

Những chiến công hiển hách ấy luôn được kế thừa và phát huy trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Bình Chánh trở thành căn cứ, là chỗ dựa của các lực lượng cách mạng đứng chân tại đây, đồng thời cũng xuất phát từ đây, lực lượng cách mạng đã tổ chức nhiều trận đánh thọc sâu vào cơ quan đầu não của địch tại Sài Gòn, điển hình như cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm Mậu Thân 1968, đặt biệt là đã góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào tháng 04 năm 1975, thắng lợi này đã giải phóng hoàn toàn đất nước và giành lại độc lập cho dân tộc.

Với những đóng góp và chiến công vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Huyện Bình Chánh vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Huyện Anh Hùng. Thực hiện Nghị định 130/2003/NĐ ngày 5 tháng 11 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc chia tách địa giới hành chánh, ngày 02 tháng 12 năm 2003 Huyện Bình Chánh đã thực hiện xong việc chia tách. Trên cơ sở chia tách 4 xã –thị trấn: Tân Tạo, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa và Thị trấn An Lạc để thành lập 10 phường trực thuộc Quận Bình Tân. Sau lễ công bố thành lập Quận Bình Tân, Huyện Bình Chánh đã tổ chức lễ công bố thành lập Thị trấn Tân Túc, hiện nay huyện Bình Chánh còn lại 16 xã –thị trấn, trong đó có 1.266 tổ, 80 ấp, khu phố, 112.801 hộ với 418.513 nhân khẩu.

Tóm lại, sự hình thành và phát triển của huyện Bình Chánh từ khi thành lập cho đến nay, nhân dân Bình Chánh không ngừng chiến đấu, lao động và sáng tạo để góp phần xây dựng Huyện nhà ngày một phát triển và đi lên, xứng đáng với danh hiệu cao quý do Đảng – Nhà nước trao tặng “ Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân”.

Bạn đang theo dõi bài viết "Bản đồ huyện Bình Chánh khổ lớn" của đội ngũ Invert tổng hợp. Để biết thêm thông tin bản đồ khác của Invert, bạn có thể tham khảo thêm bên dưới.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: tải bản đồ quy hoạch huyện bình chánhbản đồ xã bình chánhbản đồ quy hoạch xã vĩnh lộc a huyện bình chánhbản đồ xã đa phước huyện bình chánh
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh