Bản đồ hành chính

Bản đồ Thái Lan (Kingdom of Thailand) khổ lớn, phóng to 2024

INVERT cập nhật mới và đầy đủ các File tải bản đồ Thái Lan chi tiết như bản đồ giao thông, bản đồ du lịch, hi vọng du khách có thêm những thông tin hữu ích cần tìm, dễ dàng tra cứu.

PHÓNG TO

Giới thiệu về đất nước Thái Lan

Thái Lan hay Vương quốc Thái Lan là một quốc gia có chủ quyền ở Đông Nam Á với diện tích 513.120 km² (tương đương diện tích Việt Nam cộng với Lào), Thái Lan xếp thứ 50 trên thế giới về diện tích, rộng thứ ba tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Myanma.

Đây là một quốc gia nằm ở vùng Đông Nam Á, phía Bắc giáp Lào và Myanma, phía Đông giáp Lào và Campuchia, phía Nam giáp vịnh Thái Lan và Malaysia, phía Tây giáp Myanma và biển Andaman. Lãnh hải Thái Lan phía Đông Nam giáp với lãnh hải Việt Nam ở vịnh Thái Lan, phía Tây Nam giáp với lãnh hải Indonesia và Ấn Độ ở biển Andaman.

Về đơn vị hành chính: Thái Lan được chia làm 76 tỉnh (จังหวัด changwat), trong đó có 2 thành phố trực thuộc trung ương: Bangkok và Pattaya. Do có phân cấp hành chính tương đương cấp tỉnh, Bangkok thường được xem là tỉnh thứ 76 của Thái Lan.

Bản đồ các tỉnh ở đất nước Thái Lan
Bản đồ các tỉnh ở đất nước Thái Lan

Văn hoá: Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo - tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính Hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

Thần thoại, cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao... là những vốn quý báu của văn học cổ truyền người Thái. Người Thái sớm có chữ viết nên nhiều vốn cổ (văn học, luật lệ, dân ca) được ghi chép lại trên giấy bản và lá cây. Người Thái rất thích ca hát. Nhiều điệu múa như múa xòe, múa sạp đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả.

Nhà người Thái Đen gần giống với kiểu nhà của các cư dân Môn-Khmer. Còn những người Thái khác thì nhà cửa có hoa văn trang trí kiểu cung đình hoặc giống phương Tây…

Quan hệ quốc tế: Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ ngày 06/8/1976. Tham gia các tổ chức quốc tế APEC, AsDB, ASEAN, ESCAP, FAO, G-77, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, ISO, ITU, UN, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UPU, WFTU, WHO, WIPO, WMO, WTrO,...

Quốc kỳ của đất nước Thái Lan gồm 5 sọc ngang đỏ, trắng, xanh da trời, trắng và đỏ, sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba màu đỏ - trắng - xanh da trời đại diện cho dân tộc - tôn giáo - nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan
Quốc kỳ của đất nước Thái Lan gồm 5 sọc ngang đỏ, trắng, xanh da trời, trắng và đỏ, sọc chính giữa rộng gấp đôi các sọc khác. Ba màu đỏ - trắng - xanh da trời đại diện cho dân tộc - tôn giáo - nhà vua, một khẩu hiệu không chính thức của Thái Lan
Tên chính thức Vương quốc Thái Lan
Tên tiếng Anh Thailand
Loại chính phủ Chế độ quân chủ lập hiến
Đơn vị tiền tệ Baht (฿) (THB)
Thủ đô Băng Cốc (Bangkok)
Ngày Quốc Khánh 5/12 (1927) (ngày sinh của vua đương quyền)
Thành phố lớn Nakhon Ratchasima, Chiangmai, Songkla.
Diện tích 513,120 km2
Vị trí địa lý Nằm ở Đông Nam Á, Tọa độ: 15o00 vĩ bắc, 100o00 kinh đông.
Địa hình Đồng bằng ở vùng trung tâm; cao nguyên Khorat ở phía đông, các nơi khác là đồi núi.
Tài nguyên thiên nhiên  Thiếc, cao su, khí tự nhiên, vonfram, gỗ, chì, cá, thạch cao.
Dân số 70.018.968 người
Dân tộc chính Người Thái (75%), Hoa (14%), dân tộc khác (11%).
Ngôn ngữ chính Tiếng Thái (ngôn ngữ chính thức); Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.
Tên miền quốc gia .th
Tôn giáo Đạo Phật (95%); đạo Hồi (3,8%); tôn giáo khác (1,2%).
Múi giờ +7:00
Mã điện thoại +66
Giao thông bên Bên trái

Giáo dục: Chính phủ luôn quan tâm và ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Chương trình giáo dục phổ thông miễn phí và bắt buộc kéo dài trong 6 năm. Những người muốn vào đại học phải trải qua các cuộc thi cử rất khó khăn.

Khí hậu: Nhiệt đới gió mùa; mùa mưa có gió mùa tây nam, ấm, nhiều mây (từ giữa tháng 5 đến tháng 9); mùa khô có gió mùa đông bắc, lạnh (từ tháng 11 đến giữa tháng 3); dải đất phía nam luôn nóng và ẩm. Nhiệt độ trung bình: 24 – 29oC. Lượng mưa trung bình: 1.000 - 2.000 mm, vùng núi 5.000 mm.

Lịch sử: Năm 1238, người Thái thành lập vương quốc tại Su-khô-thai sau đó mở rộng lãnh thổ xuống phía nam, lập kinh đô ở Ayuthaya. Hơn 400 năm chiến tranh với Mi-an-ma, kinh đô Ayuthaya bị hủy diệt. Đến đời vua Rama I, năm 1782, Băng Cốc trở thành thủ đô. Đầu thế kỷ XIX, Thái Lan trở thành đối tượng xâm lược của nhiều đế quốc, chủ yếu là Anh, Pháp, Mỹ. Cuộc cách mạng năm 1932 đã xóa bỏ chế độ chuyên chế, thiết lập chế độ quân chủ lập hiến, thông qua bản hiến pháp đầu tiên. Hơn 60 năm qua, Thái Lan đã 16 lần thay đổi Hiến pháp nhưng vẫn dựa trên cơ sở Hiến pháp 1932. 

Bản đồ hành chính đất nước Thái Lan khổ lớn

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến đứng đầu là vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1946, vị nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất trên thế giới và vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử Thái Lan.

Vua Thái Lan theo nghi thức là nguyên thủ, tổng tư lệnh quân đội và nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo của đất nước. Thủ đô Băng Cốc là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa.

PHÓNG TO 

PHÓNG TO 

PHÓNG TO 

Bản đồ đất nước Thái Lan năm 2022
Bản đồ đất nước Thái Lan năm 2023

Bản đồ Thái Lan 

Bản đồ chi tiết các tỉnh của Thái Lan năm 2022
Bản đồ chi tiết các tỉnh của Thái Lan năm 2023

Bản đồ du lịch nước Thái Lan năm 2023

Một số danh lam thắng cảnh tại đất nước Thái Lan: Thủ đô Băng Cốc, cố đô Chiềng Mai, bãi biển, các đền thờ Phật, thành phố nghỉ mát Páttaya, v.v..

Bản đồ du lịch Thái Lan 

Bản đồ du lịch Thái Lan 

Bản đồ Googe Maps của đất nước Thái Lan

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh