Phong thủy theo tuổi

Ngày giờ khai bút năm 2024 theo tuổi để may mắn cả năm Giáp Thìn

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì truyền thống khai bút đầu năm không thể thiếu trong văn hoá người Việt Nam, đây là phong tục đặc sắc trong ngày Tết, theo đó nhiều bạn trẻ quan tâm đến khai bút theo ngày giờ để may mắn cả năm.

Khai Bút đầu năm là gì?

Khai bút là gì? Khai bút đầu năm là nghi thức để khởi đầu một năm mới bình an, công việc thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, ước muốn một năm mới may mắn, thi cử đỗ đạt và thể hiện sự coi trọng việc học của người Việt.

Ngày nay, việc khai bút đầu năm được các bạn học sinh, sinh viên đặc biệt quan tâm. Theo đó, mỗi người chúng ta đều mong muốn năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong học tập, sự nghiệp hanh thông như diều gặp gió.

Theo quan niệm xưa, thời gian tốt để khai bút thường trong khoảng sau giao thừa cho đến mùng 5 Tết. Còn đối với học sinh, sinh viên thì thời gian khai bút sẽ nằm trong khoảng từ ngày mùng 1 đến trước khi đi học hoặc đi làm trở lại.

Tuy nhiên, bạn có thể chọn thời điểm thích hợp để khai bút đầu xuân 2023, miễn sao nằm trong khoảng thời gian từ sau Giao thừa cho đến mùng 5 Tết. Nghĩa là từ mùng 1 Tết đến trước khi đi học hoặc đi làm trở lại, thì chúng ta đều có thể lựa chọn giờ hoàng đạo để làm lễ khai bút.

Nguồn gốc phong tục: Theo sử sách, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An - không ra làm quan mà về Chí Linh (Hải Dương) để mở trường dạy học. Từ đó đến nay, thủ tục khai bút đầu năm được lưu truyền, tượng trưng cho may mắn và thành công trong học tập và sự nghiệp, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ học trò cả nước.

Như vậy, năm 2023 ngày nào đẹp, giờ đẹp để khai bút đầu năm?

Ngày giờ khai bút năm 2023 theo tuổi để may mắn cả năm

Theo một số chuyên gia, năm 2023 là năm Quý Mão, một năm đặc biệt để kết thúc tiểu vận 8 (2004 - 2023), bước sang tiểu vận 9 (2024 - 2043). Theo đó, các bạn trẻ có thể lựa chọn một trong những ngày dưới đây để khai bút đầu năm Quý mão 2023.

Ngày mùng 1 Tết âm lịch (tức 22/01/2023 dương lịch), rơi vào ngày Chủ Nhật (ngày Canh Thìn): Đây là ngày Kim Quỹ - Hoàng Đạo, tiết Đại Hàn, Trực Bình (tốt mọi việc).

Khung giờ đẹp để khai bút gồm: Từ 4h sáng (thuộc giờ chính Dần)

Theo đó, khi bạn đã chào đón Giao thừa xong nếu có điều kiện thì có thể khai bút đầu năm. Tuy nhiên, nếu kỹ hơn thì tìm phương Đông Nam để ký kết, viết lách, mở màn cho năm mới, phù hợp Thiên - Địa - Nhân.

Ngày mùng 2 Tết (tức 23/1/2023 Dương lịch): Giờ Sửu (01h-03h), Thìn (07h-09h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

Ngày mùng 4 Tết âm lịch (tức 25/01/2023 dương lịch), rơi vào thứ Tư, ngày Quý Mùi: Đây là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo.

Khung giờ tốt nên khai bút gồm: Từ 3h-5h (Giáp Dần), 5h-7h (Ất Mão), 9h-11h (Đinh Tị), 15-17h (Canh Thân), 19h-21h (Nhâm Tuất), 21h-23h (Quý Hợi).

Ngày mùng 5 Tết âm lịch (tức 26/01/2023 dương lịch), rơi vào thứ Năm, ngày Giáp Thân, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo.

Khung giờ tốt để khai bút gồm: Từ 23h-1h (Giáp Tý), 1h-3h (Ất Sửu), 7h-9h (Mậu Thìn), 9h-11h (Kỷ Tỵ), 13h-15h (Tân Mùi), 19h-21h (Giáp Tuất).

Ngày mùng 8 Tết âm lịch (tức 29/01/2023 dương lịch), rơi vào Chủ Nhật, ngày Giáp Thân, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo.

Khung giờ đẹp khai bút gồm: Từ 23h-1h (Giáp Tý), 1h-3h (Ất Sửu), 7h-9h (Mậu Thìn), 9h-11h (Kỷ Tỵ), 13h-15h (Tân Mùi), 19h-21h (Giáp Tuất).

Ngày mùng 9 Tết âm lịch (ngày 30/01/2023 dương lịch), rơi vào thứ Hai, ngày Giáp Thân, là ngày Ngọc Đường Hoàng Đạo.

Khung giờ tốt khai bút gồm: Từ 23h-1h (Giáp Tý), 1h-3h (Ất Sửu), 7h-9h (Mậu Thìn), 9h-11h (Kỷ Tỵ), 13h-15h (Tân Mùi), 19h-21h (Giáp Tuất).

Khai bút đầu năm 2023 nên viết gì?

Những dòng khai bút trong năm mới không được sao chép mà phải là do bản thân nghĩ ra. Tuy nhiên, có thể khai bút đầu năm 2023 bằng những câu đối, câu thơ.

Hãy viết ra những dự định trong năm mới để có thêm động lực để biến ước mơ thành sự thật 

Có thể viết những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp dành cho chính mình hay cho mọi người, người thân, bạn bè.

Những lưu ý khi khai bút ngày giờ vào đầu năm Quý Mão 2023

 • Khi thực hiện nghi thức khai bút thì cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, tư thế ngồi ngay ngắn
 • Không gian nơi khai bút cần đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh; 
 • Chuẩn bị bút, giấy cẩn thận trước khi thực hiện khai bút. 
 • Tránh mắc sai sót, nghĩ kỹ trước khi viết.
 • Không bỏ dở những điều đang viết.
 • Hạn chế sao chép của người khác, khuyến khích nên viết những gì do bản thân tự nghĩ.
 • Hãy tập trung để thể hiện sự tôn trọng với nghi thức khai bút đầu năm 2023.
 • Hãy sử dụng giấy bút sạch đẹp, tránh bút tắc mực, hết mực.

Chuyên gia nói về ngày giờ khai bút đầu năm?

Theo PGS.TS Dương Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cho biết ở Trung Quốc, lễ khai bút thường diễn ra trong ngày đầu tiên đi học của trẻ em. Còn ở Việt Nam, tục khai bút gắn liền với dịp tết, thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Ngày xưa, tục khai bút thường được các học sĩ, nhà nho thực hiện với ước nguyện năm mới suôn sẻ, thi cử đỗ đạt, sự nghiệp văn chương rộng mở. Người dân thường đến các thầy đồ để xin chữ thể hiện khát vọng của cá nhân hoặc gia đình cho một năm mới.

Ông nhận định theo thời gian, tục khai bút đầu xuân có nhiều thay đổi, mang tính đại chúng, không còn hoàn toàn gắn với cây bút, hiên mực như ngày xưa mà gắn liền cùng hoạt động cụ thể như làm việc, làm bài, viết chữ. Mọi người thường chọn một giờ tốt, ngày tốt để bắt đầu viết dòng chữ may mắn hay làm những việc đầu tiên cho năm mới thể hiện sự trân trọng trong học hành cũng như công việc, kỳ vọng một năm mới sẽ tốt hơn. "Khai bút đầu xuân không chỉ là hoạt động kết nối được lưu truyền hàng trăm năm mà vun đắp cho những định hướng tương lai về học tập lẫn công việc", ông nói.

Còn theo TS Nguyễn Ánh Hồng - chuyên gia nghiên cứu Văn hóa học, cũng cho rằng ngày nay tục lệ này đã có nhiều thay đổi như khai bút bằng làm bài tập, viết thư tay hay viết trên mạng xã hội. Tuy vậy, tục khai bút vẫn giữ nguyên ý nghĩa khai nở những dòng cảm xúc, ước mơ tốt đẹp vào mùa xuân. Theo bà Hồng, thời gian đẹp nhất để khai bút là sáng mùng 1 Tết Nguyên đán - buổi sáng đầu tiên của năm mới.

Bạn đang theo dõi bài viết "Khai bút là gì? Ngày giờ khai bút năm 2023 theo tuổi để may mắn cả năm". Đây là thông tin do đội ngũ INVERT tổng hợp, chúng tôi hi vọng giải đáp được câu hỏi của quý bạn đọc.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (4)

 1. Image

  # 22 Tháng Giêng, 2023

  cho e hỏi là e ch khai bút nhưng chiều m1 e có cầm bút viết ( viết menu ) nhưng sau e mới nhớ là ch đúng g khai bút nên có bỏ xuống , v có tính là khai bút k ạ 😿 , vì e muốn học và khai xuân vào m2 í ạaaa

  • Avatar Image

   # 24 Tháng Giêng, 2023

   Không tính em nhé. Khi nào e sẵn sàng ngồi vào bàn lên ý tưởng mình sắp viết và sau đó viết những suy nghĩ/kế hoạch của bản thân, lời chúc tốt đẹp thì mới đúng là khai bút nhé

 2. Image

  # 25 Tháng Giêng, 2023

  Tuổi nào thì khai bút đúng giờ tuổi ấy phải không ạ?

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Ba, 2024 82

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 810

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

5 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 192

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Code liên quân Miễn phí, Nhập Giftcode Liên Quân Free (03/2024)

4 Tháng Hai, 2024 14

Code Liên Quân là những phần quà có giá trị mà tựa game Liên Quân Mobile dành tặng cho các game thủ đang trải nghiệm game của mình. Nhập code Liên Quân ở đâu cũng là một trong những từ khoá được nhiều người tìm kiếm.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh