Bản đồ hành chính

Bản đồ Hành chính Huyện Cần Giờ (TPHCM) Khổ lớn, Phóng to 2024

Bạn đang tìm kiếm bản đồ Huyện Cần Giờ khổ lớn hay bản đồ hành chính các xã, thị trấn tại Cần Giờ nhằm tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất, ranh giới địa lý tại khu vực.

Chúng tôi Invert tổng hợp chia sẻ về bản đồ huyện Cần Giờ phóng to. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp, chia sẻ quá trình hình thành và phát triển huyện Cần Giờ chi tiết".

Bản đồ ranh giới của huyện Cần Giờ hiện nay
Bản đồ ranh giới của huyện Cần Giờ hiện nay

Giới thiệu sơ lược về Cần Giờ

Huyện Cần Giờ là huyện ven biển với diện tích tự nhiên 704,45 km² (chiếm 1/3 tổng diện tích toàn Thành phố), nằm về phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng Đông Nam Bộ.

Cần Giờ là huyện duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh giáp biển, vị trí nằm từ 106 độ 46’12” đến 107 độ 00’50” Kinh độ Đông và từ 10 độ 22’14” đến 10 độ 40’00” vĩ độ Bắc, cách trung tâm Thành phố khoảng 50 km, và có hơn 20km bờ biển chạy dài theo hướng Tây Nam-Đông Bắc. 

Trên địa bàn huyện Cần Giờ có các cửa sông lớn của các con sông Lòng Tàu, Cái Mép, Gò Gia, Thị Vải, Soài Rạp, Đồng Tranh.

Đặc biệt, Năm 2020, Rừng ngập mặn Cần Giờ được tổ chức UNESCO công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển”. Rừng tại huyện Cần Giờ có chức năng chính là phòng hộ, có vị trí quan trọng về quốc phòng, đồng thời cũng mở ra triển vọng to lớn về du lịch sinh thái. 

Biển là nguồn lợi to lớn của Cần Giờ, vì vậy trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện ngay từ sau giải phóng, ngành thủy sản luôn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Ưu thế lớn của Cần Giờ trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội là quỹ đất còn lớn, môi trường thiên nhiên trong lành, cảnh quan hấp dẫn và đặc biệt huyện Cần Giờ là một đơn vị hành chính thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, huyện còn giáp ranh với những vùng kinh tế năng động như các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Về đơn vị hành chính: Tính đến năm 2023, Huyện Cần Giờ được chia làm 7 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn Cần Thạnh và 6 xã: An Thới Đông, Bình Khánh, Long Hòa, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, Thạnh An.

Cần Giờ là huyện duy nhất của TPHCM giáp biển, có vị trí địa lý:

+ Phía Bắc giáp huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bởi Ranh giới là sông Soài Rạp;

+ Phía Nam giáp biển Đông;

+ Phía Đông giáp biển Đông và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;

+ Phía Tây giáp huyện Nhà Bè thành phố Hồ Chí Minh; huyện Cần Giuộc tỉnh Long An, huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) bởi ranh giới là sông Soài Rạp.

Bản đồ hành chính huyện Cần Giờ khổ lớn

Bản đồ hành chính các xã, thị trấn tại huyện Cần Giờ năm 2022
Bản đồ hành chính các xã, thị trấn tại huyện Cần Giờ năm 2023
Bản đồ địa giới hành chính huyện Cần Giờ
Bản đồ địa giới hành chính huyện Cần Giờ

PHÓNG TO

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian huyện Cần Giờ
Bản đồ quy hoạch phát triển không gian huyện Cần Giờ

PHÓNG TO 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 Huyện Cần Giờ TPHCM
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 Huyện Cần Giờ TPHCM

PHÓNG TO

Tìm hiểu lịch sử và các giai đoạn phát triển của huyện Cần Giờ

Lịch sử hình thành Huyện Cần Giờ

Lịch sử vùng đất Cần Giờ gắn liền với lịch sử 300 năm Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Mảnh đất Rừng Sác Cần Giờ là một trong những nơi đặt chân sớm nhất của người Việt đi khai khẩn phương Nam.

Lịch sử vùng đất Cần Giờ gắn liền với lịch sử 300 năm Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh. Mảnh đất Rừng Sác Cần Giờ là một trong những nơi đặt chân sớm nhất của người Việt đi khai khẩn phương Nam.

Cần Giờ là nơi chứng kiến bao sự kiện lịch sử bi hùng của đất nước: nơi Gia Long “tẩu quốc” bị quân Tây Sơn đánh bại ở “Thất Kỳ Giang”, nơi tàu chiến nước Pháp đầu tiên vào xâm chiếm Nam Bộ, một trong những địa bàn hoạt động của Bình Tây Đại Nguyên soái Trương Định, là căn cứ kháng chiến của Việt Minh, của quân Bình Xuyên trong thời kỳ chống thực dân Pháp, của đoàn 10 anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ …

Cùng với việc hình thành các cộng đồng dân cư sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản và khai thác các nguồn lợi thiên nhiên thông qua các hoạt động nông, lâm, diêm nghiệp, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây cũng ngày một phong phú, đa dạng, mang dấu ấn vừa chung lại vừa rất riêng với những tập tục mang đậm bản sắc dân tộc, và tiêu biểu là lễ hội Nghinh Ông hằng năm vào rằm tháng tám, thờ cúng thần Nông, thờ người có công với làng, với nước. Cùng với các lễ hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thơ ca, hò vè mang đậm màu sắc dân gian truyền thống.

Tuy vậy, trước 30-4-1975, Cần Giờ chỉ là căn cứ quân sự tiền tiêu của địch, canh phòng cho con đường thủy huyết mạch từ Biển Đông vào cảng Sài Gòn. Xung quanh đồn bốt địch là những vùng dân cư nghèo nàn, lạc hậu, bị chà đi xát lại bởi các cuộc hành quân bố ráp. Hơn hai triệu tấn bom đạn, hơn bốn triệu lít chất độc hóa học đã biến rừng ngập mặn thành bình địa trơ trụi, hệ sinh thái môi trường bị biến đổi nghiêm trọng.

Sau 30-4-1975 Đảng bộ và nhân dân Duyên Hải tiếp một cơ ngơi hết sức khiêm tốn với 2.808 hécta đất trồng trọt (chủ yếu là trồng lúa một vụ với năng suất thấp), 42 máy cày,20 máy bơm, 3 cơ sở xay sát gạo loại nhỏ với hơn 100 xuồng máy, xuồng chèo. Về giao thông, với khoảng 10 tuyến đò dọc, đò ngang đưa người đi lại bằng đường sông; 3 xe ô tô, 4 xe lam, 93 xe gắn máy chạy trên đoạn đường bộ 13 cây số từ Cần Thạnh đến Đồng Hòa. Về ngư nghiệp, nghành kinh tế chủ lực cũng chỉ có 602 khẩu đáy cố định, 72 khẩu đáy chạy, đáy thùng, 30 khẩu đáy rạo, 164 ghe lưới, 95 ghe cào, te ven bờ ….

Bắt tay vào khôi phục và xây dựng kinh tế xã hội của Duyên Hải sau giải phóng, với hành trang tinh thần là truyền thống cách mạng kiên cường và hành trang vật chất là sự nghèo nàn lạc hậu về kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, Đảng bộ huyện Duyên Hải ban đầu với 9 chi bộ và hơn 80 Đảng viên đã đối mặt ngay với nạn đói, nạn dốt và phải gấp rút tìm, giải quyết công ăn việc làm, học hành, chữa bệnh cho gần 24.000 dân trong huyện.

Thuận lợi có nhiều nhưng khó khăn luôn luôn nhiều hơn, có những khó khăn trở ngại tưởng chừng không thể vượt qua, vậy mà suốt 25 năm ấy (1975 - 2000) từ điểm xuất phát về kinh tế, xã hội thấp hơn nhiều so với các quận, huyện khác của thành phố, Đảng bộ Cần Giờ đã vững tay chèo, lãnh đạo nhân dân khai thác tiềm năng, tiềm lực sẵn có, cộng với sự hỗ trợ từ thành phố và Trung ương, từng bước khôi phục, xây dựng và phát triển Cần Giờ trở thành Huyện có kinh tế ổn định và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế ngày càng chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với trọng tâm hướng vào phát triển du lịch sinh thái, khai thác tiềm năng kinh tế biển, hình thành rõ nét thế mạnh theo cơ cấu kinh tế ngư – nông – lâm – dịch vụ.

Những gì mà Cần Giờ đạt được trong 25 năm – ¼ thế kỷ qua “là kết quả của quá trình phấn đấu kiên trì, là kết tinh của trí tuệ, phẩm chất, khí phách của Đảng bộ và nhân dân Huyện Cần Giờ. Những kết quả đó không chỉ đánh dấu chặng đường phát triển mới của Huyện mà còn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo”.

PHÓNG TO

Những giai đoạn phát triển sau khi Cần Giờ sáp nhập thành phố Hồ Chí Minh

Ngay sau khi sáp nhập vào Thành phố, cùng với khó khăn chung của cả nước và Thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải bắt tay vào một cuộc đấu tranh cách mạng mới không kém phần gay go, gian khổ và quyết liệt. Đảng bộ và nhân dân Cần Giờ có lúc phải đối mặt với thiếu đói nghiêm trọng, có lúc vấn đề an ninh nội chính bất ổn, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng và phát triển của huyện.

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, được sự quan tâm hỗ trợ, chung sức đồng lòng của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân Thành phố, Đảng bộ và nhân dân huyện Duyên Hải được tiếp thêm sức mạnh, phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp thực hiện với quyết tâm chính trị cao, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, tạo tiền đề cho sự phát triển của huyện.

Các bước đi lên của huyện gắn liền với những sự kiện lịch sử trên địa bàn huyện dưới sự lãnh đạo đúng đắn, có tầm nhìn chiến lược của Trung ương và Thành phố; sự năng động, sáng tạo, quyết tâm, kiên cường của Đảng bộ và nhân dân huyện đã biến những ước mơ trở thành hiện thực, những thành quả đạt được rất đáng tự hào qua từng giai đoạn phát triển.

1. Giai đoạn 1978 – 1979: Phát triển ngư nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện thay cho nông nghiệp; nỗ lực khắc phục khó khăn trên nhiều lĩnh vực, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển.

2. Giai đoạn 1980-1990: khôi phục và phát triển kinh tế.

  • Việc xây dựng đường Nhà Bè – Duyên Hải (1983 – 1986).
  • Sự kiện lưới điện quốc gia được kéo về huyện 

3. Giai đoạn 1991 – 2000: kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 13%/năm.

4. Giai đoạn 2001 – 2010: ổn định trong xây dựng và phát triển.

5. Giai đoạn 2011 – 2015: kinh tế - xã hội đạt được những thành tựu quan trọng.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

16 Tháng Tư, 2024 190

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

16 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Kích thước ảnh bìa Facebook chuẩn trên điện thoại & máy tính

18 Tháng Ba, 2024 0

Facebook là trang mạng xã hội trực tuyến, cho phép người dùng chia sẻ, kết nối thông tin một cách nhanh chóng. Và thu hút được nhiều người theo dõi, tương tác trên nền tảng này, hãy cùng INVERT tham khảo ngay kích thước ảnh bìa chuẩn ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Hướng dẫn cách tạo giỏ hàng trên Tiktok đơn giản

21 Tháng Ba, 2024 0

Hiện nay, TikTok là một trong những mạng xã hội phổ biến, được rất nhiều người yêu thích. Và nếu như bạn cũng muốn bước chân vào thị trường kinh doanh online trên nền tảng này, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách tạo giỏ hàng đơn giản ngay trong bài viết sau.

Chị Google có người yêu chưa? Tiểu sử, Sự Nghiệp & Đời tư

22 Tháng Ba, 2024 0

Thời gian gần đây, “chị Google” là một trong những từ khoá được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi chất giọng độc lạ, cuốn hút. Vậy nhân vật này là ai, có người yêu chưa? Hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Căn hộ cao cấp TP HCM
Xem thêm dự án
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh