Phong thủy nhà ở

Cách đặt ông Thần Tài, Thổ Địa đúng vị trí, nhiều may mắn & tài lộc 2024

Thờ cúng Thổ Địa – Thần Tài là nét văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt, đặc biệt là những gia đình kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách đặt ông thần Tài thổ địa đúng vị trí để mang nhiều may mắn và tài lộc.

Cùng INVERT tìm hiểu cách đặt ông thần Tài thổ địa đúng vị trí, mang nhiều tài lộc và may mắn cho năm giáp Thìn 2024.

Ý nghĩa của việc thờ Thần Tài, Thổ Địa

Thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa là một dấu ấn của văn hoá tín ngưỡng dân gian. Theo đó, Thần Tài là một hình tượng khác của Thần Đất mang nhiều yếu tố tâm linh giúp con người có thể làm ăn phát đạt. Vậy nên, người ta không thờ Thần Tài một mình mà thường thờ chung với Thổ Địa. 

Phong tục thờ cúng Thần Tài thường được diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hoặc mùng 10 âm lịch hàng tháng. Tuy nhiên, ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được người Việt coi là ngày quan trọng nhất, hay còn được gọi là ngày vía Thần Tài.

Cách nhận biết ông Thần Tài, Thổ Địa

  • Thần Tài: Là vị thần có nét mặt nghiêm nghị, uy nghi và trên tay thường cầm kim ngân lượng (cục vàng hoặc bạc). Theo quan niệm dân gian, Thần Tài sẽ đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ và đem lại nhiều may mắn.
  • Thổ Địa (Thổ Công hoặc Ông Địa): Là vị thần có thân hình béo tròn, trắng trẻo, thường quấn khăn trên đầu, để ngực trần, tay cầm quạt và có gương mặt phúc hậu. Trong văn hoá tín ngưỡng, ông là Thổ thần cai quản một vùng đất. Trong gia đình, Thổ Địa là một trong những vị thần cai quản trong nhà. 

Cách đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài đúng vị trí

1. Bàn thờ ông Địa Thần Tài bài trí những gì?

Bàn thờ ông thần tài nên được trang bị những vật dụng dưới đây để mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

- Ông thần tiền (đặt giữa 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền có hoặc không?)

- Tượng Thần tài – ông Địa

- 3 chóe thờ (đựng nước, muối, gạo): chỉ được thay vào thời điểm cuối năm.

- Bát hương (1 bát)

- Ống hương

- Lọ hoa

- Kỷ chén thờ (3 hoặc 5 chén thờ)

- Mâm bồng

- Minh đường tụ thủy (bát nước rắc cánh hoa)

- Nậm rượu (1 nậm)

- Đèn thờ (1 chiếc)

Tuy nhiên, để thu hút tài vận và sắc khí cho căn nhà, quan trọng nhất là phải bày biện hợp lý các vật dụng trong danh sách trên (11 vật dụng) một cách hợp lý. Nếu kích thước bàn thờ là quá nhỏ, bạn cần đảm bảo có đủ chỗ để đặt tượng thần tài - ông địa, nhang, kỷ chén thờ, chóe thờ, và ống hương. Các vật dụng khác được bày trên bàn thờ hoặc ở phía bên ngoài tùy thuộc vào không gian và cách bày trí của căn nhà.

2. Vị trí đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài 

Theo phong tục thờ cúng, bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa phải được đặt ở dưới đất, ở một góc nhà, phía sau nên có tường che chắn. Đặc biệt, tối kỵ bị các vật nhọn chĩa vào, đặt ở nơi bụi bậm, ô uế hay tăm tối (bếp, dưới cầu thang,...) bởi sẽ làm tổn hại tài khí, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Ngoài ra, khi đặt bàn thờ ông Thần Tài, Thổ Địa, bạn cũng phải đảm bảo hai nguyên tắc sau:

Vị trí đặt: Nên đặt ở nơi bao quát toàn bộ không gian ngôi nhà, hướng ra cửa chính để quan sát khách hàng ra vào nơi kinh doanh, để góp phần giúp gia chủ sẽ làm ăn phát đạt. 

Thông thường, người ta sẽ dựa vào 2 hướng tốt, đó là hướng tốt của chủ (thường sẽ phụ thuộc vào tuổi gia chủ) và hướng đón vận khí (hướng đón tài lộc từ ngoài vào).

Đặt theo hướng tốt của gia chủ: Dựa vào 2 hướng tốt, đó là hướng tốt của chủ (phụ thuộc vào tuổi) và hướng đón vận khí (hướng đón tài lộc từ ngoài vào). Đối với những người làm ăn, mua bán thường sẽ đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

  • Cung thiên lộc: Chỉ hướng Đông Nam, giúp gia chủ đón nhiều vận khí tốt, mang đến nhiều may mắn, tài lộc.
  • Cung quý nhân: Chỉ về hướng Tây Bắc, gia chủ sẽ luôn được quý nhân phò trợ, công việc kinh doanh suôn sẻ, gặp dữ hóa lành.

3. Cách đặt ông Địa và Thần Tài trên bàn thờ đúng cách

Cách đặt ông Địa và Thần Tài trên bàn thờ cần đúng và tuân theo nguyên tắc phong thủy để mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

Việc quan trọng đầu tiên là vị trí của ông Thần Tài và ông Địa trên bàn thờ chung 1 bàn thờ, nhưng không thể thay đổi vị trí cho nhau, ví trí đúng là ông Thần Tài sẽ ở bên trái, còn ông Địa ở bên phải khi nhìn từ phía trước.

Nếu bạn mới lập bàn thờ và đang đặt câu hỏi như "Ông Thần Tài đặt bên trái hay bên phải?" hoặc "Ông Địa đặt bên trái hay bên phải?", hãy nhớ rằng theo hướng nhìn chính diện vào bàn thờ, ông Địa sẽ ở bên phải ông Thần Tài sẽ ở bên trái.

Đối với gia chủ chỉ thờ ông Thần Tài một cách riêng lẻ, nên đặt ông này ngay giữa bàn thờ và hướng mặt ra cửa, nhằm thuận lợi nhận lộc và tài vận vào gia đình.

Lưu ý: Bạn phải trang bị hũ gạo, hũ nước, và hũ muối đầy vào cuối năm, đây là điều cực kỳ quan trọng để mang lại nhiều may mắn và tài lộc.

4. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa theo tuổi, mệnh

Ngoài việc xác định cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí, thì việc chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa theo tuổi, mệnh cũng rất quan trọng để mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Cụ thể, theo từng mệnh, bạn có thể đặt bàn thờ quay về những hướng tốt như:

  • Mệnh Kim: Hướng tốt Đông Bắc (Diên Niên), Tây Bắc (hướng sinh khí), Tây Nam (Thiên y).
  • Mệnh Mộc: Hướng tốt Tây Bắc (Diên niên), Đông (Diên niên), Đông Nam (Phục vị).
  • Mệnh Thủy: Hướng tốt Tây (Diên niên), Tây Nam (Sinh Khí), Tây Bắc (Thiên Y), Đông Bắc (Phục Vị).
  • Mệnh Hỏa: Hướng tốt là các hướng Nam (Sinh khí), Đông Nam (Diên niên), Bắc (Thiên y), Đông (Phục Vị).
  • Mệnh Thổ: Hướng tốt Đông Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Phục vị).

Những kiêng kỵ trong thờ cúng Ông Địa – Thần Tài

- Không được đặt bàn thờ ở nơi tăm tối, ô uế (gần bếp, nhà vệ sinh,..).

- Không cắm hương chồng chéo lên nhau, hay cắm hương chọc thủng gói Thất Bảo bởi thần linh sẽ không thể chứng giám cho gia chủ.

- Không được thiếu bài vị gương, bát tụ lộc, hay hũ muối, gạo, nước khi thờ ông Địa Thần Tài.

- Nên tránh các hướng sao xấu: Không vong, Tử, Tuyệt...

Câu hỏi thường gặp khi đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài

1. Đặt ông thần tài bên nào, bên trái hay bên phải?

Theo phong thuỷ, Thần tài và Thổ Địa thường được thờ chung trên 1 bàn thờ, nhưng không thể hoán đổi vị trí cho nhau. Từ hướng nhìn chính diện, Thổ Địa ở bên phải, Thần Tài ở bên trái. Trường hợp, gia chủ chỉ thờ duy nhất ông thần tài thì nên đặt ngay giữa bàn thờmặt quay ra cửa để đón tài lộc, tài vận. 

2. Cúng Thần Tài, Thổ Địa và giờ nào tốt?

Theo chuyên gia phong thủy, thời gian cúng Thần Tài, Thổ Địa nên được cúng vào buổi sáng lúc 7 - 9h (giờ Thìn).

Qua một số thông tin chắc hẳn các bạn cũng đã biết được cách đặt ông thần Tài thổ địa đúng vị trí. Mong rằng gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: ông thần tài đặt bên nàobố trí thần tài thờ địacách đặt tượng ông thần tài trong nhàcách đặt bàn thờ ông địacách sắp xếp ông thần tài thổ địacách bài trí bàn thờ ông địacách bố trí bàn thờ ông đị
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.