Phong thủy nhà ở

Thước lỗ ban: Cách xem online và sử dụng chính xác

Thước lỗ ban hay thước chuẩn theo phong thủy dùng để đo đạc "kích thước vàng" trong xây dựng.

Dưới đây, chúng tôi chia sẻ cách tra cứu; cách sử dụng và đo thước lỗ ban; xem thước lỗ ban online, ý nghĩa tốt xấu trên cung thước nhằm mang nhiều tài lộc đến với gia chủ.

1. Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban được chia làm 8 cung (bát quái), ở mỗi cung biểu thị sự định đoạt số mệnh của con người, giúp người sử dùng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh

Hiện nay, Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3 (sau yếu tố Nhất vị, Nhị Hướng) trong các vấn đề về phong thủy

Thước Lỗ Ban là gì?

2. Ý nghĩa thước Lỗ Ban

Hiện nay, thước lỗ bán có 03 loại phổ biến như: 

52 cm (thông thủy): Dùng cho Dương Trạch đo kích thước Rỗng (thông thuỷ) dùng đo ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ (phải dùng phần mềm thước lỗ ban để tra hoặc nhờ thầy Phong Thủy). Thước 52 cm co chiều dài chính xác là 520mm, chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: QUÝ NHÂN, HIỂM HỌA, THIÊN TAI, THIÊN TÀI, NHÂN LỘC, CÔ ĐỘC, THIÊN TẶC, TỂ TƯỚNG. Kích thước mỗi Cung lớn dài 65mm, mỗi Cung lớn được chia ra làm 5 Cung nhỏ, mỗi Cung nhỏ dài 13mm.

42,9cm (dương trạch): Dùng cho Dương Trạch đo kích thước Đặc (giường, tủ). Thước 42.9 có chiều dài chính xác là 429mm, chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: TÀI, BỆNH, LY, NGHĨA, QUAN, NẠN, HẠI, MẠNG, kích thước mỗi cung lớn dài 53,625mm. Mỗi cung lớn được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm.

39 cm (âm phần): Dùng cho Âm Trạch (đồ thơ, cúng, mộ phần). Thước có chiều dài chính xác của thước là 390 mm, chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: ĐINH, HẠI, VƯỢNG, KHỔ, NGHĨA, QUAN, TỬ, HƯNG, THẤT, TÀI, mỗi cung lớn dài 39mm. Mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.

Lưu ý: Mỗi loại kích thước nói trên có cung bậc được xác định và để ứng dụng từng loại thước vào thực tế chính xác thì người sử dụng phải có kinh nghiệm về thước Lỗ Ban.

3. Cách sử dụng Thước Lỗ Ban trong xây dựng

Trước đây, thường sử dụng thước Lỗ Ban bằng gỗ. Tuy nhiên, hiện nay thước lỗ ban đã được tích hợp sẵn vào các loại thước rút bao gồm thước lỗ ban rút dây 5m, 7m, 10m để tiện cho người sử dụng

Nếu bạn không hiểu rõ cách sử dụng từng thước Lỗ Ban: bạn nên sử dụng khẩu quyết "Đen bỏ, Đỏ dùng" để chọn những kích thước đỏ (kích thước tốt) 

Sử dụng kết hợp 2 loại thước trên cùng một thước (thước cuộn sắt) hay 3 loại thước trên cùng một thước (dùng phần mềm) thì khẩu quyết là "2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng", "3 đen thì bỏ, 3 đỏ thì dùng" (với các kích thước tra cung trên cả 3 thước rơi vào đen hoặc đỏ). 

Lưu ý: Cách chọn kích thước kiểu này chỉ mang tính chất tương đối (không phải cung xấu hoặc ít xấu, vì có những cung đỏ nhưng cũng không nên dùng ở 1 số vị trí), vì ứng dụng của Thước Lỗ Ban là có thể chọn kích thước phù hợp với mục đích gia chủ

VD về cách chọn thước lỗ ban:
  1. Mong muốn về cuộc sống Bình An: sử dụng các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc...
  2. Mong muốn về đường con cái: sử dụng các Cung như Thêm Đinh, Quý tử hoặc các Cung nhỏ trong Cung lớn Đinh
  3. Mong muốn về tiền tài: sử dụng các Cung như Tài Lộc, Hưng Vượng...
  4. Mong muốn về còn đường học vấn: sử dụng các Cung liên quan đến Cung Quan...như Thuận Khoa  hay các Cung Hoành Tài, Phú Quý...

4. Một vài lưu ý khi sử dụng thước Lỗ Ban

Hiện tại, trên thị trường chỉ bán Thước Lỗ Ban dạng cuộn sắt (thước rút sắt) có ghi Thước Lỗ Ban 42,9cm và Thước lỗ ban 39cm mà Không có các Thước Lỗ Ban khác. Riêng Thước lỗ ban 52cm phải dùng phần mềm thước lỗ ban để tra hoặc nhờ thầy Phong Thủy.

Còn trên kênh video youtube, chỉ mang tính chất tham khảo vì một số video nói thước được in phía dưới là thước lỗ ban 38.8cm là hoàn toàn sai (chu kỳ thứ 10 của thước kết thúc ở 390cm nền Thước Lỗ Ban 39cm chứ không phải 38,8cm như nhiều người nói).

Một số phần mềm có đưa ra các thước 52.2cm, 38.8 cm thì đây có sự khác nhau giữa các trường phái về Thước Lỗ Ban.

Một chút sai sót của một vài loại thước của nhà sản xuất (đã tồn tại rất lâu): Thước cuộn sắt ở Cung Nạn (cung xấu) được in là Nền đỏ, Chữ trắng, Chính xác theo kiểu chung các cung khác thì Cung Nạn đúng phải là Nền đen Chữ trắng như thước dưới cùng.

Hình ảnh sản xuất sai về thước Lỗ Ban
Hình ảnh minh hoạ sai sót của một vài loại thước của nhà sản xuất

Do ở khoảng giữa cửa các cung nhỏ co thu lại in Tên Cung lớn, nên điểm bắt đầu (hoặc kết thúc) của cung nhỏ có sai lệnh khoảng 1mm. Nên chú lưu ý sai số này khi sử dụng. Tổng thể kích thước điểm đầu và cuối của 1 cung lớn là chính xác không sai (chỉ sai số nội bộ trong 1 cung lớn).

Hình ảnh sai về thước Lỗ Ban
Hình ảnh minh hoạ

Thông thường người ta sẽ cân đối sử dụng nhiều Cung đẹp trong nhà và vị trí phù hợp nhưng gia chủ chú ý nhiều nhất là "Cửa chính ra vào", "Bàn thờ"".

Trong qua trình làm việc về Kiến trúc & Xây dựng, chuyên gia invert.vn đã gặp trực tiếp một số thầy Phong thủy và có hỏi quan điểm về Thước Lỗ Ban 52cm và thước 52.2cm, câu trả lời đó là có thước 52.2cm thì cũng chỉ đưa phần mềm cài trên máy ra chứ chưa đưa ra các tài liệu nói rõ về thước này.

5. Quan điểm khách nhau về thước lỗ ban

Trên thị trường hiện nay chỉ bán thước lỗ ban bằng thước rút sắt (thước cuộn sắt) là 42,9cm và 39cm.

Thước Lỗ Ban 52cm hay thước 52cm (và chính xác là 52cm/thước) là thước được tính toán dựa trên đơn vị đo lường dân gian của Việt Nam. Để lấy kích thước này cần nhờ các thầy Phong thủy tra cứu giúp hoặc dùng các phần mềm Thước lỗ ban (được viết bởi các đơn vị có uy tín) và có Thước Lỗ Ban 52cm.

Thước Lỗ Ban 48cm được nhắc đến trong sách phong thủy nhưng không được lưu truyền nhiều trong dân gian. Không có nhiều thông tin chính xác

Thước Lỗ Ban 46cm được quy đổi tương đương với đơn vị đo đời nhà Thanh (46,08cm) và có 1 loại thước (theo internet) là được lưu giữ trong Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh dài 46cm. Tuy nhiên, Trung Quốc không sản xuất loại Thước Lỗ Ban 46cm tương ứng để lưu hành rộng rãi.

Thước 52,2cm và thước 38,8 cm, hiện trên Internet có các đơn vị, các diễn đàn nhắc đến nhưng không tìm thấy các thông tin chính xác được ghi chép theo sử sách hoặc các loại sách được lưu truyền lâu đời cho đến nay. 

Đặc biệt có nhiều đơn vị làm phần mềm có thước 38.8cm nhưng lại lấy thước rút cuộn sắt ra nói là 38.8cm là hoàn toàn sai (thước phía được in phía dưới của Thước Lỗ Ban bằng sắt là thước 39cm, hướng dẫn kiểm tra Thước lỗ ban 39cm đã được nói đến trong phần Lưu ý khi chọn và sử dụng Thước Lỗ Ban). 

6. Thước lỗ ban Online

7. Lời kết về thước Lỗ Ban

Bên trên là một số tài liệu chúng tôi tổng hợp về cách tra cứu Thước lỗ ban cũng như cách xem online và sử dụng chính xác. Chúc bạn thực hiện thành công và mang nhiều tài lộc đến ngồi nhà cũng như gia đình của bạn

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: thuoc lo ban; thước lỗ ban onlinekích thước lỗ bankich thuoc lo banthước lỗ ban chuẩn nhấtthước lỗ ban chuẩn theo phong thủy
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh