Kinh nghiệm hay

Cách sao chép trên máy tính đơn giản, nhanh nhất 2023

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các máy tính đã được cải tiến và bổ sung thêm nhiều chức năng hữu ích khác nhau, nhất là chức năng sao chép. Tuy nhiên, đối với một số bạn chưa biết cách sao chép trên máy tính thì quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra một cách dễ dàng. 

Đừng lo, đội ngũ INVERT chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sao chép trên máy tính đơn giản, chi tiết, cập nhật giao diện mới 2023, thông qua bài viết sau.

Hướng dẫn cách cách copy trên máy tính nhanh chóng

1. Cách copy trên máy tính Windows

Bước 1: Đầu tiên, tại giao diện màn hình chính, bạn di chuột lựa chọn vào nội dung muốn sao chép, cụ thể:

 • Văn bản: Bạn thực hiện nhấp và kéo trỏ chuột bôi đen hết đoạn văn bản mong muốn và thả chuột ra
 • Tập tin: Lựa chọn tập tin cần copy và dán trên máy tính. Lưu ý để lựa chọn nhiều tập tin, bạn cần giữ phím Ctrl + nhấp chuột vào từng tập tin. 
 • Ảnh: Để sao chép chỉ cần bấm chuột vào phần ảnh cần sao chép là được. 

Bước 2: Sau đó, bạn nhấp vào bên phải của chuột hoặc ấn trackpad.

Bước 3: Tiếp theo, bạn ấn chuột vào Copy, khi đó nội dung sao chép sẽ được lưu vào Clipboard ở máy tính.

Bước 4: Kế đến, bạn ấn chuột vào tài liệu cần paste vào

Bước 5: Cuối cùng, bạn click chuột phải và lựa chọn “Paste” là khi đó máy tính sẽ thực hiện chèn nội dung vào tài liệu là hoàn tất. 

2. Cách copy trên máy tính MacBook

Bước 1: Đầu tiên, tại giao diện màn hình chính, bạn ấn chuột vào nội dung muốn sao chép, cụ thể:

 • Văn bản: Thực hiện ấn chuột và kéo đến đoạn văn bản cần sao chép và thả chuột ra
 • Tập tin: Nhấn chọn tập tin cần sao chép, có thể lựa chọn nhiều tập một lúc bằng cách nhấn “⌘ và nhấp chuột”.
 • Ảnh: Để sao chép chỉ cần ấn chuột vào phần ảnh cần sao chép.

Bước 2: Tiếp theo, bạn click chuột vào nút “Edit” tại thanh trình đơn.

Bước 3: Sau đó, nhấp chuột vào “Copy”, khi đó văn bản được sao chép vào Clipboard trên máy tính.

Ngoài ra, bạn có thể ấn bên phải chuột hoặc trackpad. Trường hợp không có chức năng chuột phải, bạn ấn phím Control+nhấp chuột Mac, sau đó bấm Copy trong trình đơn pop-up.

Bước 4: Kế đến, bạn tiến hành lựa chọn tài liệu cần paste nội dung vào

Bước 5: Cuối cùng, bạn nhấn chuột vào “Edit” trong trình đơn và ấn paste là hoàn thành. 

Cách copy trên laptop không có chuột bằng tổ hợp phím tắt

Bên cạnh những thao tác dùng chuột để sao chép trên máy tính thì bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt để sao chép dữ kiện một cách nhanh chóng hơn bằng cách:

- Nhấn Ctrl + X: Tập tin sẽ được cắt và di chuyển vào bộ nhớ tạm và có thể thực hiện dán chúng sang vị trí khác theo mong muốn.

- Nhấn Ctrl + C: Máy tính sẽ thực hiện sao chép tập tin, tương tự với thao tác cắt, chỉ là tập tin tồn tại ở một bản sao tại thư mục ban đầu.

- Nhấn Ctrl + V: Máy tính sẽ thực hiện dán tập tin, dùng để hoàn tất sao chép hay di chuyển tập tin sang một vị trí mới

1. Trên máy Windows và Linux

Bước 1: Chọn dữ liệu cần sao chép. 

Trước tiên, bạn dùng chuột tô sáng đoạn dữ liệu, văn bản, hình ảnh bạn cần sao chép bằng cách đặt con trỏ trên dữ liệu -> Ấn chuột trái và rê chuột trên dữ liệu cần sao chép. Lưu ý, khi thấy dữ liệu có màu xanh dương hoặc đen, tức là dữ liệu đã được tô sáng. 

 • Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt con trỏ tại một dòng chữ và nhấn phím Shift -> Tiến hành sử dụng phím mũi tên để chọn từng chữ.
 • Copy (Sao chép): Là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm, nhưng vẫn giữ nguyên nội dung trong văn bản gốc.
 • Cut (Cắt): Là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm và xóa nội dung trên văn bản gốc.

Bước 2: Ấn Ctrl+C trên bàn phím. 

Tiếp theo, bạn nhấn Ctrl+C trên bàn phím. Thông thường, phím Ctrl được đặt ở bên trái hoặc bên phải phím cách. Chính vì thế, bạn chỉ cần bấm tổ hợp phím tắt để sao chép dữ liệu.

Hầu hết, các máy tính sẽ không cho bạn biết dữ liệu đã được sao chép. Tuy nhiên, nó vẫn lưu thông tin vào bộ nhớ tạm.

Bước 3: Tìm đến nơi mà bạn muốn dán dữ liệu. 

Sau khi đã ấn tổ hợp phím tắt, bạn hãy mở chương trình (Word, Excel, Google Doc hoặc trang web) máy tính -> Tiến hành đặt con trỏ tại nơi mà bạn muốn đặt dữ liệu đã sao chép.

Trường hợp nếu bạn muốn sao chép và dán tập tin hoặc thư mục -> Nhấn mở File Explorer để truy cập nơi cần đến.

Bước 4: Ấn Ctrl+V trên bàn phím. 

Cuối cùng, bạn ấn cùng lúc tổ hợp phím Ctrl+V trên bàn phím. Khi đó, dữ liệu đã sao chép sẽ hiển thị ngay khi bạn ấn các phím này.

2. Trên máy MacBook

Bước 1: Tô sáng văn bản hoặc hình ảnh. 

Đầu tiên, bạn di chuột trên văn bản hoặc hình ảnh cần sao chép -> Ấn chuột trái, tiến hành rê chuột trên hình ảnh hoặc văn bản. Khi bạn thấy hình ảnh hoặc văn bản đổi màu tức là dữ liệu đã được tô sáng.

Trường hợp bạn muốn sao chép tập tin hoặc thư mục -> Nhấn chọn tập tin hoặc thư mục cần sao chép bằng cách bấm 1 lần vào đó.

Bước 2: Ấn ⌘ Cmd+C trên bàn phím.

Tiếp theo, để sao chép văn bản hoặc hình ảnh, bạn bấm tổ hợp phím ⌘ Cmd+C trên bàn phím. Thường phím ⌘ Cmd sẽ nằm ở dòng cuối cùng của bàn phím và được viết tắt từ chữ “Command”. 

Hầu hết các máy tính sẽ không cho bạn biết dữ liệu đã được sao chép, nhưng chắc chắn nếu bạn ấn các phím này cùng lúc, dữ liệu sẽ được sao chép!

 • Copy (Sao chép) là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm, nhưng vẫn giữ nguyên nội dung trong văn bản gốc.
 • Cut (Cắt) là thao tác sao chép dữ liệu vào bộ nhớ tạm và xóa nội dung trên văn bản gốc.

Bước 3: Tìm đến nơi mà bạn muốn dán dữ liệu. 

Kế đến, bạn hãy đặt con trỏ tại nơi cần dán dữ liệu (Pages, Numbers hoặc trang web).

Bước 4: Ấn ⌘ Cmd+V trên bàn phím. 

Cuối cùng, bạn nhấn ⌘ Cmd+V trên bàn phím cùng lúc. Bởi vì phím tắt có chức năng dán nên khi đó, bạn liền thấy nội dung hiển thị trên màn hình. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể dán dữ liệu nhiều lần nếu thích, hoặc sao chép dữ liệu khác.

Cách sao chép trên máy tính bằng phần mềm

1. Dùng phần mềm Robocopy

Bên cạnh những cách làm trên thì phần mềm Robocopy cũng là một trong những cách hữu ích để bạn có thể đơn giản hoá các tập tin dữ liệu. 

- Cách thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt hoặc PowerShell bất kỳ -> Sau đó, bạn tiến hành gõ lệnh robocopy và các tham số tuỳ thuộc vào nhu cầu sao chép dữ liệu.

Trường hợp nếu như bạn thực hiện 1 tác vụ sao chép lặp đi lặp lại thì bạn nên tạo một file batch để khi cần chỉ cần nhấn đúp chuột vào biểu tượng tập tin .bat là tác vụ sẽ được khởi chạy. 

2. Dùng phần mềm TeraCopy

TeraCopy cũng là một phần mềm cung cấp những ứng dụng mang đến tính năng sao chép dữ liệu cao cấp hơn. Đặc biệt, TeraCopy sử dụng các thuật toán đặc biệt để tăng tốc quá trình sao chép.

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có một số tùy chỉnh khác để tối ưu hoá thao tác sao chép và di chuyển dữ liệu. Đồng thời, TeraCopy còn được tích hợp tính năng bỏ qua các tập tin bị lỗi một cách thông minh và tiếp tục sao chép các tập tin khác trước. Đối với file bị lỗi thì để riêng đến cuối chờ bạn giải quyết.

Một số cách sao chép trên máy tính khác thường gặp

1. Cách copy trên máy tính win 10

Ưu điểm nổi bật của hệ điều hành Windows 10 chính là mang tới giao diện hộp thoại sao chép tập tin đẹp và trực quan hơn. Đồng thời, thao tác sao chép cũng được thực hiện nhanh hơn, hộp thoại sao chép có thêm biểu đồ minh hoạ sự biến thiên tốc độ sao chép theo thời gian.

Ngoài ra, khi thực hiện nhiều thao tác sao chép cùng lúc thì Windows 10 sẽ kết hợp các thao tác vào chung một cửa sổ duy nhất, thay vì hiển thị nhiều cửa sổ trên màn hình. Đặc biệt, hộp thoại sao chép trên Windows 10 sẽ không ngừng quá trình sao chép nếu gặp lỗi hoặc xung đột xảy ra giữa chừng, mà tiếp tục sao chép tập tin còn lại và để riêng tập tin gặp vấn đề chờ giải quyết.

Cách copy trên máy tính win 10 như sau:

- Sử dụng các phím tắt

Việc sử dụng các phím tắt để sao chép dữ liệu được xem là một cách làm tốt nhất để làm việc hiệu quả hơn trong hầu hết mọi phần mềm, kể cả File Explorer. Các tổ hợp phím tắt phổ biến:

 • Ctrl + X: Cắt dữ liệu và chuyển tệp vào bộ nhớ tạm để có thể dán sang vị trí khác. Khi được dán, dữ liệu đã cắt sẽ bị xóa khỏi vị trí ban đầu.
 • Ctrl + C: Giống như cắt nhưng dữ liệu gốc vẫn còn sau khi đã dán sang vị trí khác.
 • Ctrl + V: Di chuyển dữ liệu đã cắt hoặc tạo phiên bản thứ hai của dữ liệu đã sao chép ở một vị trí mới.

Ngoài ra trong File Explorer, để tạo một thư mục mới và chuyển dữ liệu đã sao chép vào, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N hoặc Alt + Left/Right để chuyển đến các thư mục trước đó và tiếp theo tương ứng. Đồng thời, tổ hợp phím Alt + Up cũng làm tăng một cấp trong hệ thống phân cấp thư mục. Cuối cùng là Ctrl + A sẽ chọn tất cả nội dung của thư mục hiện tại. 

- Sử dụng các phím tắt chuột 

Để sao chép dữ liệu, bạn chỉ cần giữ phím Ctrl và kích chuột trái để chọn nhiều tệp khác nhau ở các vị trí không liền kề nhau. Nếu chọn nhiều tệp liên tiếp, hãy click chọn tệp đầu tiên, sau đó ấn giữ phím Shift trong khi kích chọn tệp cuối cùng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kích giữ chuột trái vào tệp cần di chuyển rồi kéo thả sang vị trí mới (giống như lệnh Cut và Paste). Tuy nhiên, nếu bạn kích và kéo bằng nút chuột phải sẽ có một menu nhỏ xuất hiện để chọn sao chép hoặc di chuyển tệp. 

- Sử dụng Robocopy, TeraCopy

Nếu bạn cần một giải pháp tốt hơn nữa để có thể tăng tốc độ sao chép trên Windows 10 thì Robocopy và TeraCopy là các ứng dụng và phần mềm bạn không thể bỏ qua. 

Với ứng dụng TeraCopy, người dùng có thể sử dụng các thuật toán khác nhau để tăng tốc quá trình sao chép. Đồng thời, xác minh các tệp đã sao chép để đảm bảo rằng chúng giống nhau 100%. Còn đối với Robocopy, bạn có thể khởi chạy hàng loạt lệnh cùng một lúc chỉ với một cú kích chuột, thậm chí có thể lên lịch chạy tự động thông qua Task Scheduler.

2. Cách copy trên máy tính win 11

- Sử dụng biểu tượng Cut hoặc Copy trong menu ngữ cảnh

Đối với win 11, để cắt hoặc sao chép tệp bạn hãy ấn chuột phải vào tệp đó và chọn biểu tượng mong muốn ở đầu hoặc cuối trình đơn ngữ cảnh. Sau đó, bạn có thể tuỳ chọn Cut hoặc Copy dữ liệu:

 • Biểu tượng Cut: Là biểu tượng cái kéo
 • Biểu tượng Copy: Giống 2 trang giấy chồng lên nhau

Bên cạnh đó, tổ hợp phím tắt quen thuộc là Ctrl + X cũng giúp bạn thực hiện lệnh Cut và Ctrl + C để Copy tệp đó. 

- Sử dụng biểu tượng Cut hoặc Copy trong thanh lệnh của File Explorer

Trong File Explorer Windows 11 sẽ được tích hợp thanh công cụ mới (Command Bar - thanh lệnh). Ưu điểm của thanh công cụ này chính là nó chỉ chiếm một phần nhỏ không gian so với các thanh công cụ trong các phiên bản Windows trước đó. Tuy nhiên, một nhược điểm nhỏ của Command Bar là không được gọn gàng, nhưng hầu hết các tùy chọn liên quan vẫn được giữ lại.

Để thực hiện Cut hoặc Copy tệp, bạn chỉ cần click chọn tệp đó -> Bấm vào biểu tượng mong muốn trên thanh công cụ Command Bar ở trên cùng là xong. 

- Sử dụng menu ngữ cảnh kiểu cũ

Một thay đổi lớn trên Windows 11 so với người tiền nhiệm trước đây chính là khi bạn kích chuột phải vào tệp để khởi chạy menu ngữ cảnh, bạn sẽ không tìm thấy hầu hết các tùy chọn có sẵn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể truy cập menu ngữ cảnh kiểu cũ, thông qua menu hiện đại hoặc sử dụng phím tắt, tùy theo nhu cầu và được thực hiện như sau:

Đầu tiên, để Cut hoặc Copy một tệp, bạn ấn chuột phải vào tệp đó và chọn tùy chọn Show more options trong trình đơn ngữ cảnh. Đặc biệt, bạn cũng có thể kích chọn tệp và nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để khởi chạy menu ngữ cảnh kiểu cũ. Sau đó, khi ngữ cảnh kiểu cũ sẽ hiển thị -> Bạn bấm chọn Cut hoặc Copy để tiến hành thực hiện lệnh tương ứng. 

3. Cách sao chép trên máy tính vào word

*Sao chép 1 trang trong Word

- Phương pháp 1: Sao chép bằng phím tắt

Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện chỉ với các phím tắt.

Nhược điểm: Khó để nhớ và nhấn các phím tắt.

Bước 1: Đầu tiên, bạn để con trỏ chuột vào bất kì vị trí nào trong phần văn bản trên trang Word -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ trang Word.

Bước 2: Sau đó, tiếp tục nhấn Ctrl + C để sao chép toàn bộ văn bản đã chọn.

Bước 3: Cuối cùng, đi đến 1 vị trí mới và nhấn Ctrl + V để dán dữ liệu vừa sao chép lúc nãy là hoàn tất.

- Phương pháp 2: Sao chép bằng chuột

Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện chỉ với các thao tác chuột.

Bước 1: Trước tiên, bạn để con trỏ chuột ở đầu văn bản cần sao chép.

Bước 2: Sau đó, bạn nhấn giữ chuột trái -> Kéo đến hết trang Word.

Bước 3: Sau đó, ấn chuột phải -> Bấm chọn Copy để sao chép văn bản Word vừa quét.

Bước 4: Cuối cùng, bạn đi đến vị trí cần chèn -> Ấn chuột phải -> Chọn các lựa chọn ở phần Paste Options để dán văn bản vừa Copy là hoàn tất. 

Trong đó (theo thứ tự từ trái sang phải):

 • Keep Source Formatting: Giữ nguyên định dạng của văn bản trước đó.
 • Merge Formatting: Pha trộn định dạng văn bản đã sao chép và văn bản hiện tại (Word sẽ tự tìm cách pha trộn thích hợp).
 • Picture: Dán văn bản dưới dạng hình ảnh (như 1 bức hình)
 • Keep Text Only: Chỉ dán dưới dạng văn bản thuần túy (không có bất kỳ định dạng nào).

*Sao chép tài liệu có nhiều trang trong Word

- Phương pháp 1: Sao chép 1 trang tài liệu trong file Word có nhiều trang

Bước 1: Đầu tiến, bạn mở file Word cần sao chép văn bản -> Ấn chuột trái vào phần Page ở góc dưới bên trái.

Bước 2: Sau đó, hộp thoại Navigation sẽ xuất hiện bên trái -> Bấm chọn mục Pages ->Tiếp tục chọn trang muốn sao chép.

Bước 3: Tiếp theo, ở bên phải sẽ nhảy đến trang bạn chọn.

Bước 4: Kế đến, bạn tiến hành đưa con trỏ chuột đến trang đã hiện lên bên phải -> Nhấn giữ chuột trái và quét chọn toàn bộ trang

Bước 5: Tiếp đến, bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép toàn bộ văn bản.

Bước 6: Cuối cùng, bạn đi đến vị trí cần chèn văn bản -> Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán văn bản đã sao chép là hoàn tất. 

- Phương pháp 2: Sao chép nhiều trang Word

Bước 1: Trước tiên, bạn đi đến trang đầu tiên có dữ liệu cần sao chép ->Tiến hành Tô chọn dữ liệu cần sao chép.

Bước 2: Sau đó, bạn cuộn chuột tới vị trí tiếp theo có dữ liệu cần sao chép -> Tiến hành nhấn giữ Ctrl + Nhấn chuột phải và tô chọn tiếp dữ liệu cần sao chép.

Lưu ý:

 • Tránh nhấn chuột vào bất kỳ chỗ nào khác trong quá trình tô chọn mà không giữ phím Ctrl.
 • Nếu bạn chọn nhầm các dữ liệu không cần sao chép thì bạn không thể bỏ chọn được mà phải thực hiện lại từ Bước 1.

Bước 3: Tiếp đến, bạn tô chọn đến khi hết các dữ liệu cần sao chép -> Ấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép văn bản đã được chọn.

Bước 4: Cuối cùng, bạn đi đến vị trí cần chèn văn bản đã sao chép -> Bấm tổ hợp phím Ctrl + V để dán văn bản đã sao chép ở phần trên là hoàn thành.

4. Cách sao chép hình ảnh trên mạng về máy tính

Để có thể sao chép hình ảnh trên mạng về máy tính, bạn chỉ cần nháy hải chuột vào hình ảnh bạn muốn tải về -> Ấn chọn Sao chép hình ảnh -> Đặt con trỏ chuột vào vị trí bạn muốn lưu trữ trên máy tính và bấm Paste là xong. 

5. Cách sao chép video trên máy tính

* Cách tải video từ Facebook về máy tính

Bước 1: Đầu tiên, bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook -> Tiến hành tìm video bạn muốn tải từ Facebook về máy tính và sao chép link video

Bước 2: Sau đó, bạn truy cập vào website https://www.getfvid.com/ -> Tiến hành dán đường link video vào ô Enter Facebook video URL… -> Bạn bấm Download để hiển thị ra các tùy chọn để lưu video

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn Download in HD Quality

Bước 4: Khi đó, tại cửa sổ phát video hiện ra, bạn ấn chuột phải -> Bấm chọn Lưu video thành...

Bước 5: Cuối cùng, tại cửa sổ Save as hiện ra, bạn tiến hành đặt tên và lựa chọn nơi lưu giữ video tải về từ Facebook -> Bấm Save để hoàn thành. 

*Cách tải video từ Youtube về máy tính

Bước 1: Trước tiên, bạn truy cập vào Youtube và tìm video muốn tải

Bước 2: Sau đó, bạn chèn thêm chữ “pp” vào sau chữ Youtube trong link.

Ví dụ: https://www.youtubepp.com/watch?v=abzEVXZwfGQ

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ được đưa đến trang tải video trên Youtube với nhiều tùy chọn chất lượng -> Bấm chọn Download ở độ phân giải và định dạng bạn muốn

Bước 4: Cuối cùng trong hộp thoại mới xuất hiện, bạn nhấn Download là xong. 

* Cách tải video từ web về máy tính

Để tải video từ các website về máy tính mà không cần cài thêm phần mềm, bạn có thể sử dụng công cụ DevTools theo cách sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web và video cần tải về -> Ấn chuột phải và chọn kiểm tra video hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I hoặc phím F12

Bước 2: Sau đó, bấm vào biểu tượng mũi tên ở góc trên bên trái -> Nhấn vào video để chọn đối tượng

Bước 3: Tiếp theo, tiến hành sao chép đường link video cần tải sau src=... đến hết .mp4

Bước 4: Cuối cùng, bạn dán đường link vào tab trình duyệt mới -> Chọn Enter để tự động tải video về máy tính là hoàn tất. 

Ngày nay, shopee được coi là một trong những ứng dụng mua sắm trực tuyến được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, việc sao chép link shop trên Shopee hoặc sao chép link sản phẩm trên Shopee vô cùng quan trọng, nhất là cách lấy link rút gọn Shopee để tạo link tiếp thị liên kết Shopee cho Shopee Affiliate VN

Do đó, để sao chép link shop trên Shopee, bạn có thể thực hiện theo cách sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn truy cập Shopee và chọn shop bạn muốn lấy link
 • Bước 2: Sau đó, ở góc trên bên phải, bạn nhấn chọn biểu tượng 3 chấm
 • Bước 3: Sau đó, chọn Chia sẻ và ấn Sao chép Link ở góc dưới bên phải là hoàn tất.

7. Cách sao chép powerpoint vào usb

Để lưu powerpoint vào USB, bạn lựa chọn cách sau: Đầu tiên, bạn chọn File -> Bấm chọn Save hoặc Save As -> Ấn Browse.

Sau đó:

 • Chọn ổ USB bạn muốn lưu, chọn thư mục bên trong USB nếu muốn.
 • Tiến hành đổi tên file powerpoint
 • Chọn định dạng mong muốn (Save as type): Bạn có thể để mặc định định dạng tiêu chuẩn pptx, hoặc đổi sang PDF, hình ảnh… mà mình muốn

8. Cách sao chép từ máy tính sang usb

*Trên Windows

Bước 1: Đi đến thư mục chứa tập tin mà bạn cần sao chép. 

Trước tiên, bạn mở Explorer (hay File Explorer) bằng cách nhấn ⊞ Win+E. Sau đó, tiến hành cuộn trên danh sách ổ đĩa và thư mục bên trái cho đến khi tìm được thư mục chứa tập tin mà bạn muốn chép vào USB.

 • Tài liệu cá nhân thường được lưu trong thư mục “Documents” (hay “My Documents”, đôi khi có tên là “Nam’s Documents” nếu bạn tên Nam).
 • Nếu bạn muốn tìm hình ảnh/nhạc mà mình đã lưu trong máy tính, hãy vào thư mục “Pictures” hoặc “Music”.

Bước 2: Cắm ổ đĩa flash vào cổng USB trên máy tính.

Đối vưới từng máy tính khác nhau sẽ có những cổng USB khác nhau, có thể nằm ở mặt trước thùng máy cũng có đôi khi nằm ở mặt sau màn hình.

Ngoài ra, máy tính xách tay thường có cổng USB nằm hai bên khung máy. Nên bạn hãy cẩn thận tìm quanh máy để cắm ổ đĩa flash vào cổng USB chính xác. 

Bước 3: Tìm thư mục trên USB để chép tập tin sang. 

Bạn có thể chép tập tin vào bất kỳ thư mục nào trên ổ đĩa flash.

 • Sau khi thiết bị được kết nối, có thể hệ thống sẽ bật lên một hộp thoại. Một trong những tùy chọn sẽ là “Open folder to view files” (Mở thư mục để xem tập tin). Bấm vào liên kết này để đi đến thư mục chính trên USB. Tập tin có thể được chép vào chính thư mục này hoặc bất kỳ thư mục nào mà bạn thấy ở đây.
 • Trường hợp, nếu không có cửa sổ nào bật lên, bạn ấn ⊞ Win+E để mở cửa sổ Explorer mới -> Tiến hành nhấp đúp vào tên của USB ở bên trái màn hình. Ổ đĩa flash có thể hiển thị là “USB Drive” (Ổ đĩa USB), “Removable Storage” (Ổ đĩa tháo được) hoặc tên của nhà sản xuất (ví dụ như “Sandisk”).
 • Nên tạo thư mục mới có tên dễ nhớ để dễ quản lý. Để tạo thư mục mới trên ổ đĩa USB, nhấn Ctrl+⇧ Shift+N, sau đó nhập tên thư mục (chẳng hạn: “Cá nhân”, “Hình ảnh”, vân vân). Nhấn ↵ Enter. Nhấp đúp vào thư mục mới để mở.

Bước 4: Kéo tập tin từ máy tính thả vào ổ đĩa flash. 

Với hai cửa sổ Explorer đang mở (cửa sổ thư mục trên máy tính và cửa sổ USB), bạn hãy kéo tập tin từ máy tính và thả vào ổ đĩa flash. Thao tác này sẽ tạo ra bản sao của tập tin trên USB mà không xóa đi bản gốc.

 • Để chép nhiều dữ liệu cùng lúc, nhấn giữ phím Ctrl và nhấp vào từng tập tin. Khi tất cả tập tin cần thiết đã được tô sáng, bạn bấm vào bất cứ đâu trong vùng được tô sáng và kéo nhóm tập tin thả vào ổ đĩa USB.
 • Có thể sao chép toàn bộ thư mục vào máy tính bằng thao tác kéo và thả tương tự.

Bước 5: Lưu tập tin đang mở vào ổ đĩa USB. 

Trường hợp, tập tin đang mở trên chương trình như Microsoft Word hay Photoshop, bạn có thể lưu trực tiếp vào ổ đĩa USB mà không cần kéo thả tập tin giữa các cửa sổ Explorer. Khi đó, bạn chỉ cần click vào “File” (Tập tin), chọn “Save As” (Lưu thành) rồi chọn vị trí lưu trên ổ đĩa USB.

Bước 6: Lấy USB ra đúng cách. 

Cuối cùng, để đảm bảo rằng dữ liệu trên ổ đĩa flash không bị ảnh hưởng, bạn cần lấy USB ra một cách an toàn.

 • Thường thì cạnh đồng hồ ở góc dưới bên phải màn hình có nút hình USB (tùy vào phiên bản Windows của bạn mà biểu tượng này có dấu tích màu xanh lá hoặc không). Bấm phải vào biểu tượng và chọn “Safely eject” (Ngắt kết nối an toàn).
 • Khi thông báo “It’s safe to unplug your device” (An toàn để ngắt kết nối thiết bị) hiện ra thì bạn có thể rút USB ra khỏi máy tính.

*Trên máy tính Mac

Bước 1: Cắm ổ đĩa flash vào cổng USB. 

Thường đối với máy tính xách tay, cổng USB sẽ nằm ở bên hông khung máy. Đối với máy Mac, những cổng kết nối thường nằm phía sau màn hình. Đặc biệt, ổ đĩa sẽ tự động được nhận dạng trên máy tính. Từ đó, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ cứng nhỏ màu trắng mới hiện ra trên màn hình desktop.

Bước 2: Xem dữ liệu trên ổ đĩa USB. 

Tiếp theo, bạn xem dữ liệu trên ổ đĩa USB bằng cách nhấn đúp vào ổ đĩa USB mới trên màn hình desktop. Khi đó, nội dung trên ổ đĩa sẽ hiện ra trong cửa sổ mới. Từ đó, bạn có thể chép tập tin trực tiếp vào thư mục chính hoặc thư mục bất kỳ hiển thị trong khung bên phải.

 • Dung lượng lưu trữ hiện có trên USB cũng sẽ hiện ra cuối cửa sổ này.
 • Bạn cũng có thể truy cập ổ đĩa USB bằng cách khởi chạy Finder rồi chọn ổ đĩa USB từ khu vực “Devices” (Thiết bị) bên trái màn hình.

Bước 3: Tạo thư mục mới để chép tập tin vào. 

Đồng thời, tới đây bạn cũng có thể tạo thư mục mới trên ổ đĩa USB để chép tập tin vào (tùy chọn). Khi đó, những thư mục có tên phù hợp với nội dung bên trong sẽ giúp bạn dễ quản lý.

 • Trên cửa sổ của ổ đĩa flash, nhấn ⇧ Shift+⌘ Command+N để tạo thư mục mới.
 • Nhập tên cho thư mục rồi nhấn ⏎ Return.

Bước 4: Tìm tập tin mà bạn muốn chép trên máy tính. 

Kế đến, bạn mở Finder và đi đến thư mục chứa dữ liệu mà bạn muốn chép sang USB.

Bước 5: Kéo tập tin thả vào ổ đĩa flash. 

Tới đây, để chép dữ liệu sang USB mà vẫn giữ nguyên bản gốc trên máy tính, bạn hãy kéo tập tin thả vào thư mục trên ổ đĩa flash.

 • Trường hợp, bạn đã tạo thư mục mới để chép tập tin vào, hãy kéo tập tin thả vào đúng thư mục đó.
 • Để chọn nhiều tập tin cùng lúc, nhấn giữ phím Control đồng thời ấn vào tên của từng tập tin mà bạn cần sao chép -> Tiến hành kéo vùng được tô sáng và thả vào thư mục mới.

Bước 6: Lấy USB ra.

Cuối cùng, bạn phải nhớ thực hiện thao tác “eject” ổ đĩa USB trước khi rút thiết bị ra khỏi cổng kết nối của máy tính. Bởi vì việc này sẽ giúp hạn chế lỗi về dữ liệu.

Để thực hiện, bạn hãy mở màn hình desktop, kéo ổ đĩa USB thả vào Trash (thùng rác sẽ chuyển thành biểu tượng “eject” khi bạn thả USB vào). Sau đó, bạn có thể rút USB ra một cách an toàn là hoàn tất. 

Trên đây là cách sao chép trên máy tính mà đội ngũ INVERT chúng tôi đã tổng hợp được. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn hoàn toàn có thể biết cách sao chép trên máy tính dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc bạn cũng có thể bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Chúc các bạn thành công. 

999+ tài khoản Chat GPT miễn phí, Acc OpenAI Free 100% đăng nhập thành công

Nguồn: Invert.vn

Tags: cách copy trên laptop không có chuộtcách sao chép và dán trên máy tínhcách copy trên máy tính win 10
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 165

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh