Thông tin đầu tư

[2024] Đánh giá tiềm năng bất động sản của TX Tân Uyên, Bình Dương

Cùng INVERT phân tích và đánh giá Tất Tần Tật tiềm năng bất động sản tại TX Tân Uyên. Bài viết được cập nhật bởi Nguyễn Quốc Anh - Chuyên gia tư vấn bất động sản tại Bình Dương và TPHCM.

Tổng quan thị trường Bất động sản Bình Dương

Theo INVERT cập nhật mới, sau thời gian giãn cách, thị trường đất nền, nhà phố Bình Dương đang phục hồi và tăng mạnh.  

  • Nguồn cung mới tại Bình Dương chủ yếu là căn hộ. Phân khúc nhà phố xây sẵn và đất nền rất khan hiếm. 
  • Mức độ quan tâm tìm kiếm liên quan bất động sản Bình Dương tăng trên diện rộng.
  • Giá nhà đất tại Tân Uyên ghi tăng trung bình 28% so với năm 2020. 

Đánh giá tiềm năng bất động sản của Tân Uyên 

“Trong giai đoạn 2021-2025, Thị xã Tân Uyên tập trung huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại, chỉnh trang đô thị theo khung quy hoạch làm động lực cho sự phát triển. Tiếp tục mời gọi đầu tư phát triển các loại hình thương mại - dịch vụ, khu dân cư và hình thành các khu vực phát triển đô thị; phấn đấu đạt đô thị loại II trước năm 2025 và phát triển theo hướng đô thị thông minh”.

Theo Ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên: “Vừa qua, Tỉnh ủy đã thống nhất chủ trương xây dựng Đề án thành lập TP.Tân Uyên là cơ sở để thị xã tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch chung TX.Tân Uyên đến năm 2040 cũng như thu hút các dự án đầu tư để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đô thị và hiệu quả quản lý.

Trong giai đoạn 2021-2025, thị xã tiếp tục mời gọi đầu tư phát triển các loại hình thương mại - dịch vụ, khu dân cư và hình thành các khu vực phát triển đô thị; phấn đấu đạt đô thị loại II trước năm 2025 và phát triển theo hướng đô thị thông minh”.

Tân Uyên sẽ là thành phố công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại
Tân Uyên sẽ là thành phố công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại

TRUNG TÂM ĐÔ THỊ - CÔNG NGHIỆP

Với vị trí chiến lược liền kề TP. Thủ Dầu Một, TP. Thuận An và TP. Biên Hòa, Tân Uyên là trung tâm phát triển đô thị - công nghiệp của Bình Dương 

Tân Uyên có nhiều KCN lớn như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP II, Uyên Hưng, Đất Cuốc và sắp có thêm VSIP III quy mô 1.000ha.

ĐIỂM SÁNG THU HÚT FDI

Tân Uyên thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế đầu tư nhà máy

Tổng vốn FDI đầu tư vào Tân Uyên đến nay khoảng hơn 4 tỉ USD.  

HẠ TẦNG PHÁT TRIỂN MẠNH

Một loạt dự án đang xúc tiến đầu tư như: 

+ Vành đai 4, cầu Bạch Đằng 2 nối Biên Hòa

+  Đại lộ Nam Tân Uyên

+ Đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một

+ Cao tốc TP HCM - Tân Uyên - Lộc Ninh

+ Metro thành phố mới Bình Dương - Uyên Hưng - Tân Thành, metro Dĩ An - Tân Uyên

Sắp tới, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư và nâng cấp mở rộng như đường Vành đai 4, ĐT746, ĐT745A, phố đi bộ phường Uyên Hưng, đường Thủ Biên - Đất Cuốc và Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng… kỳ vọng sẽ đưa Thị xã Tân Uyên bứt phá mạnh mẽ hơn nữa.

KINH TẾ TĂNG TRƯỞNG ẤN TƯỢNG

  • Dân số Tân Uyên khoảng 400.000 người, tốc độ tăng cơ học hàng năm trên 7% 
  • Thu nhập bình quân đầu người của Tân Uyên cao gấp 1,56 lần so với cả nước.
  • Mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 15%/năm

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, các khu công nghiệp tại Thị xã Tân Uyên hiện hoạt động rất sôi động, thu hút đông đảo kỹ sư và người lao động đến làm việc, sinh sống, tạo tiền đề cho các dự án bất động sản nhà ở quy mô phát triển. Trong đó, nổi bật là KCN VSIP II với quy mô lên đến 2045ha, thu hút 70.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động trong và ngoài nước. Đơn cư như dự án 5f Capella, Victory City, Phương Toàn Phát Golden CitySun CaSa Central...Đặc biệt, là khu đô thị Green Valley City với quy mô 10h gồm 500 sản phẩm nhà phố sổ sẵn tại TP Tân Uyên

TÂN UYÊN SẮP LÊN THÀNH PHỐ 

👉 Một thông tin khác cũng đang được giới đầu tư quan tâm là thị xã Tân Uyên đang mong muốn phát triển trở thành thành phố loại 2 trực thuộc tỉnh Bình Dương trước năm 2025.

👉 Tân Uyên đã lên đô thị loại 3 từ năm 2018, tạo ra cú hích giúp nền kinh tế bứt phá với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 15%/năm, thu hút vốn FDI tính đến nay đạt khoảng 4 tỉ USD với hơn 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

👉 Tân Uyên đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương trước năm 2025. 

👉 Chiến lược phát triển Vùng đô thị sang tạo Bình Dương sẽ tạo cú hích mới cho thị trường bất động sản Tân Uyên. 

Cụ thể: Mới đây, Tỉnh ủy Bình Dương đã thống nhất chủ trương xây dựng đề án thành lập thêm 2 thành phố là thành phố Tân Uyên và Bến Cát trước năm 2025. Đây là bước đệm quan trọng để Tân Uyên thúc đẩy mạnh mẽ phát triển hạ tầng đô thị, hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021 - 2025. Thông tin này ngay lập tức tạo nên lực hấp dẫn với các nhà đầu tư đón đầu thị trường bất động sản.

DƯ ĐỊA TĂNG GIÁ LỚN

Giá đất tại Tân Uyên đang ở mức 17-20 triệu/m2 (1,7-2 tỷ/nền). Mức giá này quá hấp dẫn so với đất nền Thuận An, Dĩ An khoảng 40-50 triệu đồng/m2 và căn hộ từ 35-45 triệu đồng/m2. Riêng trung tâm thành phố mới giá nhà phố đang ở mức 5,- 6 tỷ/căn trở lên.

Sức bật từ quy hoạch, phát triển công nghiệp, hạ tầng sẽ tạo tiềm năng và dư địa tăng trưởng mạnh mẽ cho bất động sản Tân Uyên.

6 yếu tố giúp bất động sản Tân Uyên tăng sức hút

1. Tọa độ vàng giao thương

Tân Uyên nằm liền kề 3 thành phố năng động của Bình Dương là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An, đồng thời là trung tâm kết nối liên vùng xuyên suốt từ Tây nguyên và vùng sản xuất công nghiệp chủ lực của Bình Dương xuống TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Vị trí này biến Tân Uyên thành một đầu mối giao thông lớn và là trung tâm giao thương, trung chuyển hàng hóa, cung cấp dịch vụ sầm uất. Nhiều doanh nghiệp lớn đều đang đặt nhà máy sản xuất tại đây bởi khả năng vận chuyển hàng hóa rất nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây là nền tảng giúp thị trường bất động sản Tân Uyên phát triển bền vững.

2. Hạ tầng được đầu tư lớn

Một loạt dự án hạ tầng trị giá hàng tỉ đô la Mỹ đang được xúc tiến đầu tư tại Tân Uyên nhằm khai mở hết tiềm năng phát triển của vùng đất này. Theo đó, bên cạnh các tuyến giao thông đối nội, Tân Uyên đang đón nhận một loạt công trình lớn giúp gia tăng khả năng kết nối liên vùng như đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên, Vành đai 4, đường tạo lực Tân Uyên - Phú Giáo… Mới đây, cầu Bạch Đằng 2 cũng đã được khởi công nhằm mở ra thêm một tuyến giao thông chiến lược kết nối Tân Uyên với Đồng Nai. Ngoài ra, Tân Uyên còn sở hữu mạng lưới giao thông đa kết nối như ĐT742, ĐT743, ĐT747B, ĐT746… Hệ thống hạ tầng này sẽ là “chất xúc tác” giúp bất động sản Tân Uyên gia tăng giá trị.

3. Tân Uyên lên thành phố

Tân Uyên đang là “ứng cử viên” trở thành thành phố thứ 4 trực thuộc tỉnh Bình Dương vào năm 2023. Khi đó, bên cạnh việc được đầu tư, nâng cấp toàn diện về hạ tầng, kinh tế - xã hội, mặt bằng giá bất động sản của Tân Uyên sẽ chạm một mốc mới. Điều này tương tự Thuận An và Dĩ An trước đây giá đất đã tăng gấp đôi sau khi từ thị xã chuyển thành thành phố. Bên cạnh đó, việc chuyển thành thành phố cũng là điểm tựa quan trọng cho thị trường bất động sản Tân Uyên bật tăng. Theo Báo cáo Kế hoạch phát triển nhà ở Bình Dương giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ dành ra 1.600 ha đất cho các dự án; tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 130.000 tỉ đồng. Trong đó, thị xã Tân Uyên đứng đầu khi cần đến diện tích lên đến 274 ha, vốn đầu tư 22.179 tỉ đồng, để phát triển các khu dân cư mới và nâng cấp diện mạo đô thị. Nắm bắt cơ hội, nhiều nhà đầu tư đang tập trung rót vốn vào thị trường này với kỳ vọng sẽ đạt được biên độ lợi nhuận tốt nhất.

4. Công nghiệp phát triển thần tốc

Tân Uyên đang là “trái tim” sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương với nhiều khu công nghiệp lớn đã lấp đầy như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, Đất Cuốc, Uyên Hưng… Tính đến nay, Tân Uyên đã thu hút được 4 tỉ USD vốn FDI so với con số 37 tỉ USD mà tỉnh Bình Dương đạt được. Sắp tới KCN VSIP 3 quy mô 1.000 ha sẽ đi vào hoạt động càng làm cho Tân Uyên thêm sôi động. Theo quy hoạch, phần lớn diện tích tự nhiên của Tân Uyên dành cho công nghiệp và thương mại - dịch vụ; đan xen là một số khu đô thị mới đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, người lao động. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư đón đầu mua bất động sản để chờ tăng giá hoặc khai thác kinh doanh, cho thuê… bởi nhu cầu sẽ tăng rất mạnh.

5. Dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh

Dân số hiện nay của Tân Uyên đạt mức 416.408 người, tương đương thành phố Dĩ An với 491.051 người và vượt xa thành phố Thủ Dầu Một với 341.830 người. Đất lành chim đậu, mỗi năm Tân Uyên còn đón số lượng dân nhập cư khoảng 10-15% đến làm việc, sinh sống. Điều này gây áp lực lớn cho lĩnh vực phát triển nhà ở tại Tân Uyên, khiến bất động sản không ngừng tăng giá vì thiếu hụt nguồn cung. Mặt khác, khi mật độ dân số tăng cao, Tân Uyên cũng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ, y tế, giáo dục… giúp bất động sản gia tăng giá trị rất nhanh chóng.

6. Giá bất động sản chưa tương xứng tiềm năng

Tại các đô thị công nghiệp, các thành phố trực thuộc tỉnh giá bất động sản đang tăng nhanh theo xu hướng chung của thị trường. Riêng Tân Uyên, dù giá cũng tăng với biên độ khá tốt trong thời gian vừa qua nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá mức tăng chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Bởi Tân Uyên đang sở hữu nhiều lợi thế nhưng mặt bằng giá bất động sản ở các khu trung tâm, xung quanh các khu công nghiệp chỉ mới ở ngưỡng 17-25 triệu đồng/m², chỉ bằng khoảng một nửa so vị trí liền kề. Như vậy, các nhà đầu tư “xuống tiền” thời điểm này sẽ có cơ hội tối ưu hóa lợi nhuận trong thời gian ngắn sắp tới, khi hạ tầng Tân Uyên được đầu tư hoàn chỉnh và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại Bình Dương