Kiến thức bất động sản

Đoàn Nguyên Đức là ai? Tiểu sử chi tiết "ông Bầu Bóng Đá"

Trong một thời gian ngắn, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã có những bước phát triển vượt bậc đến từ sự kiến tạo của Bầu Đức không những trong lĩnh vực kinh doanh mà còn trong sự nghiệp bóng đá, bất động sản,... Hãy cùng Invert tìm hiểu về doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và quá trình khởi nghiệp đầy sóng gió của ông nhé!

Đoàn Nguyên Đức là ai?

1. Tóm tắt tiểu sử Đoàn Nguyên Đức

Tên thật Đoàn Nguyên Đức
Biệt danh Bầu Đức
Ngày sinh 06/12/1962 (56 tuổi)
Nơi sinh  Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam
Quệ quán Bình Định, Việt Nam
Dân tộc Kinh
Nơi cư trú 143 Trần Phú, TP. Pleiku, Gia Lai
Trình độ học vấn 12/12
Nghề nghiệp Doanh nhân, nhà đầu tư
Chức vụ hiện tại Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)
Lĩnh vực kinh doanh Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện
Cổ phiếu 329.730.533 cổ phiếu HAG (trị giá 1,365.1 tỷ đồng)
Tổng tài sản 11.000 tỷ đồng
Gia đình Hoàng Thị Ngọc Bích (vợ)
Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh (con)

2. Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức hay Bầu Đức (sinh ngày 6 tháng 12 năm 1962) là doanh nhân, chủ tịch Hoàng Anh - Gia Lai. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bố là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Năm 1965 khi mới 3 tuổi, theo cả gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Do nhà nghèo nên từ nhỏ việc gì vất vả ông đã đều làm qua. Gia đình ông chuyển lên Gia Lai cũng vẫn chỉ làm ruộng, làm rẫy, làm thuê nên cuộc sống cũng chẳng khác biệt gì nhiều so với thời kỳ còn ở Bình Định.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm (năm 1982), ông Đức lên Thành phố Hồ Chí Minh thi Đại học, mang theo khát vọng của cả gia đình và những tham vọng từ thuở ấu thơ. Thế nhưng năm ấy, ông Đức thi trượt Đại học. Không nản lòng, Đoàn Nguyên Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đại học, nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn không đậu. Và ông chợt nhận ra rằng có nhiều con đường để dẫn đến thành công. "Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”, bầu Đức nói.

3. Gia đình

Vợ của Bầu Đức là bà Hoàng Thị Ngọc Bích có ba người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh.

Vợ ông không nắm giữ % cổ phần nào trong Tập đoàn của gia đình. Ba người con của ông đều đang học tập và làm việc tại Singapore. Trong đó, con gái Đoàn Hoàng Anh làm việc trong một ngân hàng nước ngoài. Vợ ông cũng sống tại Singapore để tiện chăm sóc con cái.

4. Sự nghiệp 

Năm 1990, Đoàn Nguyên Đức khởi nghiệp bằng việc trực tiếp điều hành một phân xưởng mộc nhỏ, chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Sau đó, ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku.

Năm 2006, nó trở thành Công Ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

Năm 2008, Công ty bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào với mã HAG.
Tính đến thời điểm tháng 11 năm 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Hoàng Anh Gia Lai đứng trước bờ vực phá sản

Năm 2007-2008, bức tranh ảm đạm bao trùm kinh tế của cả thế giới, hàng loạt tập đoàn kinh tế lớn của thế giới tuyên bố phá sản.

Tại VN, doanh nghiệp cũng rơi vào cảnh điêu đứng hàng loạt. Thị trường chứng khoán tụt dốc, chỉ số VN-index dò dẫm tìm đáy, bất động sản đóng băng…, nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh càng kinh doanh càng lỗ.

Tuy nhiên, các kế hoạch kinh doanh và mục tiêu lợi nhuận liên tục được điều chỉnh. Hàng Anh Gia Lai dự kiến đạt mức tổng lợi nhuận trước thuế từ 2.500 đến 3.000 tỷ đồng. Công ty đẩy nhanh triển khai nhiều dự án, chẳng hạn Dự án Khu chung cư An Tiến (Nhà Bè, TP HCM), Riverview, Phú Hoàng Anh, đường Nguyễn Hữu Thọ, TP HCM và nhiều dự án khác ở Đà Nẵng, Đăk Lăk và Gia Lai…Và nhờ những quyết sách đúng, kịp thời nên Hoàng Anh Gia Lai là một trong số những doanh nghiệp sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và giữ vững được hoạt động kinh doanh của mình.
Lễ công bố hợp tác chiến Lược HAGL và Thaco
Lễ công bố hợp tác chiến Lược HAGL và Thaco

Ông Bầu bóng đá

Ông Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi là "bầu" Đức.

Từ năm 2001 đến nay, cái tên Bầu Đức càng nổi như cồn sau những sự kiện làm nên các “ tít” lớn trên hầu hết các báo Việt Nam và cả trên thế giới như: việc ông mua chân sút số một Đông Nam Á Kiatisak và trả lương đến 15.000 USD một tháng vào năm 2002; hợp tác với CLB bóng đá nổi tiếng của Anh Arsernal để mở Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG vào năm 2007…

Tính từ năm 2009 đến nay, HAGL đã chi 750.000 USD cho bóng đá Lào. Cụ thể năm 2009 tài trợ 200.000 USD thuê HLV Alfred Rield

Năm 2010 và 2011 tài trợ 200.000 USD thuê HLV nước ngoài và năm 2013 là 200.000 USD, đồng thời tài trợ Lào League 2013 150.000 USD. 

Trước đó, HAGL đã giúp Lào xây dựng Làng VĐV phục vụ SEA Games 2009 với trị giá 19 triệu USD, trong đó có 4 triệu USD tài trợ không hoàn lại, số còn lại là cho vay không tính lãi.

5. Sự kiện gần đây

Đầu năm 2008 ông còn định mua 20% cổ phần của CLB Arsenal. Ông đã tậu cho mình một chiếc máy bay riêng (Beechcraft King Air 350, trị giá 7,5 triệu USD) như điều mà ông từng mơ ước 40 năm về trước. Điều đặc biệt là ông tậu chiếc máy bay này từ tiền túi cá nhân để phục vụ công việc chung của Tập đoàn.

Trong một thời gian ngắn, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một công ty tư nhân có vốn điều lệ cao. Mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: Địa ốc, khai khoáng, thủy điện, mía đường, bóng đá....Đặc biệt là không chỉ ở Việt Nam mà còn ở 1 số nước Đông Nam á như Lào, Campuchia,malaisia...

Giữa năm 2013, ông Đoàn Nguyên Đức tiếp tục là tâm điểm của dư luận. Bên cạnh những hoạt động làm ăn thì những tai tiếng, sự cố bất ngờ đổ đến cũng khiến ông Bầu này phải liên tục chống đỡ. 

Tháng 5/2013. cáo buộc của Global Witness về việc Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) phá rừng, đưa hối lộ quan chức, chiếm đất,khai thác gỗ bất hợp pháp, bịt đường sinh kế cư dân địa phương.

Mới đây nhất, chuyến du đấu tại Việt Nam của CLB Arsenal từng bị BQL sân vân động Mỹ Đình gây khó dễ trong việc chi phí thuê sân. 

Ngày 24/07, phi công riêng của ông Đoàn Nguyên Đức - ông Ryan (quốc tịch Mỹ) đột tử. Đây là sự cố bên lề đầy bất ngờ nhưng lại rất được dư luận quan tâm. 

Dù đã chứng minh cáo buộc không có cơ sở nhưng bản báo cáo của một trong những tổ chức phi chính phủ uy tín đưa ra đã khiến HAGL đứng trước nguy cơ mất đi hình ảnh, vị thế và uy tín của mình. Tuy nhiên, theo bầu Đức, dù từ đầu năm 2013 có một số vấn đề xảy đến với Tập đoàn HAGL nhưng tất cả đã được giải quyết, bản thân ông và Tập đoàn HAGL vẫn trên đà tăng trưởng phát triển. Điều này cho thấy sự hậu thuẫn rất lớn từ Chính phủ, người dân Campuchia và Lào tạo tiền đề rất lớn cho việc mở rộng kinh doanh của bầu Đức tại 2 nước này.

Bên cạnh đó, ông Bầu Đức mở nhà máy mía đường tại Lào sản xuất ra mẻ đường trắng kết tinh đầu tiên. Đồng thời, trung tâm nhiệt điện 30 MW dùng nhiên liệu chính là bã mía đã phát điện hòa vào lưới điện quốc gia Lào. Tiếp đó là dồn dập những tin tức về các dự án xây khách sạn, sân bay tại Lào.

Theo ông Đức, khu phức hợp tại Myanmar sẽ cứu ngành bất động sản của HAGL. “Thị trường bất động sản Yangon còn rất sơ khai. Vài năm nữa thị trường này sẽ nóng bừng bừng, có thể kiếm tỉ đô như chơi, nhưng ai nhanh chân mới được ăn trước”, bầu Đức nói. Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp tại Yangon, Myanmar ban đầu được HAGL dự định đầu tư khoảng 300 triệu USD, nhưng sau đó đã được điều chỉnh vốn lên đến 440 triệu USD, tức hơn 9.300 tỉ đồng.

Nắm trong tay 48,32% cổ phần,tương đương 259,67 triệu cổ phiếu HAG, bầu Đức hiện là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán sau ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Vingroup.
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email