Người nổi tiếng

Richard Branson: từ suýt ngồi tù trở thành tỷ phú thế giới

Richard Branson là nhà sáng lập của Virgin Group, ông nổi tiếng là một trùm kinh doanh, nhà đầu tư và cả nhà từ thiện. ít tai biết rằng vị tỷ phú này lại có quá khứ suýt bị ngồi tù để rồi ông rút ra được bài học rằng “Không có đường tắt nào dẫn tới thành công”.

1. Thông tin nhanh tiểu sử của Richard Branson

Tên thật: Richard Branson Nicholas Branson

Ngày sinh: 18/07/1950

Quốc tịch: Anh                                                   

Cung hoàng đạo: Cự giải

Chức vụ hiện tại: Chủ tịch Virgin Groups

Nơi sinh: Blackheath London

2. Richard Branson là ai?

Richard Branson là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất Châu Âu, ông là một trong 4 doanh nhất có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Richard Branson sinh ngày 18/07/1950. Virgin Groups của ông có hơn 400 công ty thành viên. Lợi nhuận thu về phần lớn sẽ được chuyển cho gia đình của Brason.

Richard Branson hiện xếp thứ 7 trong danh sách những tỉ phú Anh do tạp chí Forbes bình chọn. Vào năm 2015, giá trị tài sản của ông là 5,2 tỷ USD.

Richard Branson không chỉ có đầu óc kinh doanh mà còn có khát vọng lớn lao là đưa người vào không gian, chính vì vậy mà ông đã đặt nhiều kỳ vọng và đầu tư nhiều cho công ty du hành vào không gian Viirgin Galactic.

Richard Branson và vợ, Joan Templeman, cùng các con, Holly và Sam, sau đám cưới của họ trên đảo Necker thuộc vùng biển Caribbean.
Richard Branson và vợ, Joan Templeman, cùng các con, Holly và Sam, sau đám cưới của họ trên đảo Necker thuộc vùng biển Caribbean.

Về gia đình: Richard Branson là một người đàn ông biết một hoặc hai điều về thành công. Ông đã ra mắt nhiều hơn các chia sẻ công bằng của mình về các doanh nghiệp sinh lợi bao gồm Virgin Records, Virgin Atlantic, và bây giờ là Virgin Trains và Virgin Voyages. Nhưng, có lẽ thành công lớn nhất của anh là tìm được tình yêu vĩnh cửu với người vợ 30 năm của mình, Joan Templeman. May mắn cho tất cả mọi người, anh ấy cũng chia sẻ những bí mật để chiến thắng trong đấu trường đó.

Richard Branson đã kết hôn được 30 năm
Richard Branson đã kết hôn với Joan Templeman được 30 năm

3. Tuổi thơ với thành tích học tập kém

Richard Branson sinh ra trong môt gia đình có 3 anh em, ông là con trải cả. Gia đình ông không hề giàu có và rất bình thường. Việc học tập với ông chưa bao giờ là dễ dàng, suốt những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, ông phải vật lộn với chứng bệnh khó đọc (dyslexia). Nó làm cho thành tích học tập của ông dường như lúc nào cũng xếp cuối lớp.

Ông trùm kinh doanh Richard Branson vốn không hứng thú với việc đến trường
Ông trùm kinh doanh Richard Branson vốn không hứng thú với việc đến trường. Năm 16 tuổi, ông bỏ học vì nhiều lý do, trong đó có kết quả không như mong muốn

Mặc dù vậy sự táo bạo lúc nào cũng thường trực trong ông. Vào những năm học cấp 3 có lần ông đã viết một bức thư gửi cho Robert Drayson – hiệu trưởng trường Stowe. Trong bức thư ông nêu rõ những bất cập thiếu sót trong cách điều hành trường học và đưa ra những lời khuyên để hiệu trưởng thay đổi một cách tốt hơn. Ông đã là một người đặc biệt ngay từ những ngày đó.

Cũng chính vì bức thư đó, hiệu trưởng đã có ấn tượng sâu sắc về cậu học sinh đặc biệt này. Vị hiệu trưởng đã để lại cho ông một lời nhắn:” “Chúc mừng cậu nhé, Branson. Tôi đoán rằng mai này hoặc là cậu sẽ ngồi tù, hoặc là sẽ trở thành triệu phú.” Đó là những gì mà hiệu trưởng nhắn nhủ trước khi biết Richard Branson sẽ nghỉ học để khởi nghiệp vào năm 16 tuổi.

4. Từ suýt ngồi tù, trở thành tỉ phú thế giới

Nghỉ học để theo đuổi con đường khởi nghiệp, Richard Branson chọn một tầng hầm cũ ở thủ đô London để làm văn phòng. Tại đây ông cho ra đời tạp chí The Student ra mắt vào năm 1966.

Tờ tạp chí này chú yếu dành cho sinh viên, nên để thu hút độc giả, ông đã thuyết phục nhiều người nổi tiếng để họ đồng ý phỏng vấn cho tạp chí. Mặc dù The Student phát hành tới 50.000 bản nhưng doanh thu lại không đáng kể.

Không thể tiếp tục thụt lùi, ông quyết định tạo ra lợi nhuận bằng cách bán đĩa nhạc trên tạp chí và ông đã thành công. Số tiền kiếm được, Richard Branson thành lập một cửa hiệu băng đĩa có tên là Virgin Records.

Bán băng đĩa trong nước thu được lợi nhuận nhưng phải chịu thuế 33%, trong khi đó nếu đem đi xuất khẩu lại không mất tiền thuế. Nhận thấy điều này, ông đã đi đường tắt bằng cách khai báo hàng xuất khẩu tại cảng nhưng thực chất lại chuyển về bán trong nước.

Nhưng tiếc thay, đường tắt không bao giờ dẫn tới thành công. Ông bị hải quan Anh phát hiện và cái giá ông phải trả rất lớn, ngồi tù hoặc nộp phạt 60.000 bản Anh, một số tiền rất lớn.

Ông đã thật sự phải bước vào tù nhưng may mắn thay, bố mẹ ông đã bán hết tài sản và thế chấp ngôi nhà hiện có để cứu con trai của họ. Dấu mốc tội lỗi đó dường như khiến Richard Branson nhận ra được nhiều điều, ông nói:” “Tôi đã thề với bản thân rằng sẽ không bao giờ làm điều gì khiến mình phải ngồi tù một lần nữa hoặc làm bất kỳ thương vụ kinh doanh nào làm tôi bẽ mặt.” Bởi vì “không có con đường tắt nào có thể dẫn đến thành công”

Sau cú vấp đó, ông làm ăn khá hơn và nhận về nhiều thành công. Virgin Records được mở rộng với việc trực tiếp thu âm và phát hành bang đĩa cho những nhóm nhạc nổi tiếng lúc bấy giờ.

Bằng tiền thu được từ Virgin Records, ông đã đầu tư nhiều ngành nghề khác nhau. Đến năm 1983, ông có hơn 50 công ty vừa và nhỏ. Ông mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực du lịch và hàng không. Mức doanh thu hàng năm đạt được khoản 17 triệu USD.

5. Những câu nói hay của  Virgin Records

– “Nếu ai đó đưa ra lời đề nghị về một cơ hội tuyệt vời dành cho bạn nhưng bạn không chắc chắn có thể làm được. Đừng ngần ngại nói đồng ý và học cách giải quyết sau”.

– “Tôi xem việc kinh doanh của mình không chỉ là chiếc máy in tiền mà còn là những cuộc hành trình mà tôi hi vọng nó sẽ khiến cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn”.

– “Kinh doanh là việc biến những thứ mà bạn cảm thấy hứng thú với thành nguồn vốn, để bạn có thể làm chúng nhiều hơn và tiếp tục phát triển”.

– “Tôi là một người có tính tò mò, luôn muốn tìm hiểu về những thứ mới lạ. Bởi vậy, bạn biết đấy, tập đoàn Virgin hiện có hơn 400 công ty có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Mỗi khi mọi người nghe tin Virgin sẽ thâm nhập một thị trường hoàn toàn mới, họ luôn có niềm tin rằng, chúng tôi sẽ làm tốt. Đó chính là cơ sở vững chắc để Virgin có thể tiến xa hơn nữa”.

– “Kinh doanh đơn giản là ý tưởng giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn”.

– “Chất lượng của truyền thông trong kinh doanh hiện dần suy giảm bởi người ta thiếu đi những cuộc gặp mặt, trò chuyện trực tiếp”.

– “Nếu bạn biết nhìn vào điểm tốt ở nhân viên, chắc chắn họ sẽ ngày càng tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn hay chỉ trích và nhìn vào những điểm yếu thì họ sẽ ngày càng tệ hơn”.

Để có được thành quả như bây giờ, Richard Branson phải trải qua nhiều khó khăn, từng là học sinh yếu kém cho đến việc suýt phải ngồi tù. Nhưng trên tất cả, bằng cá tính và khát vọng của mình, ông đã tạo ra Virgin và trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng của thế giới.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.