Người nổi tiếng

Shark Thủy là ai? Thực hư tin đồn Nguyễn Ngọc Thủy bị tố "Lừa Đảo"

Shark Thủy hiện là Chủ tịch Tập đoàn Egroup và kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax, ông được biết đến "cá mập" bỏ ngang Đại Học và hành trình vượt khó gây dựng tập đoàn 1000 tỷ, trước đây được nhiều khán giả yêu thích bởi ông cam kết đầu tư mạnh mẽ vào các startup về giáo dục và công nghệ.

Thời gian gần đây, Shark Thủy vướng vào lùm xùm nợ nần từ nợ lương giáo viên, thuế đến vốn của nhà đầu tư, tuy đang sở hữu hệ sinh thái "khủng" nhưng có tin đồn ông nợ 2.000 tỷ, tuy nhiên thực hư như thế nào, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay.

Shark Thủy vỡ nợ đổi nợ lấy đất: Giá bán đổ đồng là 300 triệu đồng

Hội nghị tái cấu trúc nợ bằng bất động sản sáng 22/2, do Egroup – công ty mẹ của Apax Holdings tổ chức đã có hàng trăm nhà đầu tư tham dự. Các nhà đầu tư đều hy vọng tìm được cơ hội thu hồi khoản vốn đã góp vào hệ sinh thái của ông Nguyễn Ngọc Thủy - Shark Thủy.

Tại hội nghị, bà Đinh Thị Phương Thêu – Phó Tổng Giám đốc Thường trực Egroup doanh nghiệp đang tập trung hai mảng công việc lớn là tái cấu trúc hoạt động kinh doanh và tái cấu trúc nợ.

Đối với tái cấu trúc nợ, bà Thêu cho hay ban lãnh đạo đã làm việc với hai đối tác, qua đó chọn ra hai dự án bất động sản với nhiều loại sản phẩm đủ điều kiện để đề xuất với các nhà đầu tư phương án đổi nợ lấy đất.

Cụ thể, một dự án tại Thanh Hóa, chủ đầu tư là Công ty Đại Nam Á, đang có 75 lô đất, diện tích từ 100 - 194m 2, giá bán đổ đồng là 300 triệu đồng, nhà đầu tư được gạt nợ 100 triệu đồng, phải vào thêm tiền 200 triệu đồng. Đất có sổ đỏ, gom đủ 10 sổ sang tên luôn.

“Sản phẩm này dành cho nhà đầu tư có dư nợ dưới 1 tỷ đồng tại Egroup và các công ty liên quan. Đã có một nhóm về xem thực địa, chốt 10 lô, chỉ còn lại 65 lô. Giá đổ đồng, ai vào sớm được lựa chọn những lô có diện tích lớn, có lợi hơn” – bà Thêu thông báo.

Ngoài ra, 27 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Chương Mỹ, Hà Nội được giới thiệu là đẹp top ba Việt Nam, cách trung tâm Hà Nội một giờ xe cũng được đen ra gán nợ, áp dụng cho các nhà đầu tư có dư nợ từ 1 tỷ đồng trở lên. Nhà đầu tư được gạt nợ 6 tỷ đồng, vào thêm 6,5 tỷ đồng hoặc hơn tùy giá trị từng căn. Nhà đầu tư mua biệt thự nghỉ dưỡng của dự án này có thể tự vận hành hoặc ủy thác cho chủ đầu tư vận hành với tỷ lệ lợi nhuận chia đôi. 

“Đã có khách chốt 6 căn, nhà đầu tư mua biệt thự nghỉ dưỡng có thể tự vận hành hoặc ủy thác cho chủ đầu tư vận hành với tỷ lệ lợi nhuận chia đôi. Đất 50 năm, khi hết thời hạn, chủ đầu tư sẽ xin gia hạn, nhà đầu tư không phải chịu chi phí gia hạn đất” – bà Thêu thông tin.

Tại hội nghị, bà Thêu kêu gọi các nhà đầu tư đồng lòng cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bà cho biết, tuần trước có một đơn vị chấp nhận rót vốn 50 tỉ đồng nhưng lại đúng lúc nhiều nhà đầu tư, phụ huynh tụ tập phản đối nên đối tác “quay xe”.

Nguyễn Ngọc Thủy kêu gọi nhà đầu tư góp thêm tiền cứu Apax Leaders

Không thể trả nổi tiền mặt bằng, ông Nguyễn Ngọc Thủy tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư rót vốn cho vay, có lãi suất và trả trong 13 tháng.

Trong cuộc họp trực tuyến chiều qua, ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Egroup, đích thân kêu gọi nhà đầu tư góp tiền hỗ trợ quá trình khôi phục hệ thống trung tâm dạy tiếng Anh Apax Leaders. Công ty lập riêng một tài khoản để nhận tiền ủng hộ. Số tiền đóng góp được lập thành hợp đồng cho vay với thời hạn tối đa 13 tháng, lãi suất 8% một năm. Toàn bộ nguồn tài chính này sẽ được ban kiểm soát do các cổ đông lập nên, kiểm tra và quản lý. Đại diện ban kiểm soát cổ đông cho biết sẽ đứng ra giám sát để công ty chỉ dùng tiền cho kế hoạch khôi phục trung tâm, không dùng vào việc chi trả các khoản nợ cũ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - CEO Apax Leaders (bên trái) và ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Egroup (bên phải), trong buổi họp cổ đông trực tuyến chiều 26/2.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - CEO Apax Leaders (bên trái) và ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch Egroup (bên phải), trong buổi họp cổ đông trực tuyến chiều 26/2.

Shark Thủy thừa nhận bế tắc, xin khất nợ từng người

Những ngày gần đây, dư luận xã hội lan truyền một số thông tin cho rằng trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings, công ty con của Tập đoàn Giáo dục Egroup) bị giáo viên tố nợ lương, phụ huynh đòi tiền, bị thua lỗ, cưỡng chế thuế…

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Ngọc Thủy, Shark Thủy thừa nhận khi trao đổi với báo chí, khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh chuỗi giáo dục Apax Leader vào năm 2015, ông đã có dự phòng rủi ro nhưng dịch Covid-19 là điều mà ông không lường trước được.

Shark Thủy giờ ra sao?

Lý giải về khó khăn của trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (hay được biết đến với cái tên Shark Thuỷ) cho biết "Đại dịch kéo dài, diễn biến phức tạp hơn dự kiến nên Apax phải chịu những gánh nặng rất lớn về chi phí mặt bằng, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên… Sau khi mở cửa trở lại, khó khăn cũ chưa hết khó khăn mới đã phát sinh khiến một số trung tâm bị gián đoạn về hoạt động."

Shark Thủy cũng chia sẻ rằng "Chúng tôi thực sự khó khăn. Tôi cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác để hoãn, giãn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận để Apax tập trung nguồn lực cho việc tái cấu trúc."

Shark Thủy: Xin lỗi và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm sai

Chia sẻ về những lùm xùm liên quan đến chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) xin nhận mọi trách nhiệm về các sai lầm và cam kết: “Nếu tôi được trao cơ hội và cho thời gian, tôi sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề đang gặp phải”.

Thực hư về những khoản nợ khó đòi liên quan đến Shark Thủy 

Mới đây, hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax Leaders của Apax Holdings vướng lùm xùm liên quan đến chất lượng dạy học, chậm trả lương, nợ lương giáo viên, đặc biệt là quyết định cưỡng chế thuế từ Cục thuế Hà Nội.

Nhà đầu tư căng băng rôn "Yêu cầu Shark Thuỷ trả tiền cho chúng tôi"
Nhà đầu tư căng băng rôn "Yêu cầu Shark Thuỷ trả tiền cho chúng tôi"

Tại sao các nhà đầu tư truy tìm để đòi tiền và “tố” Shark Thủy

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong suốt thời gian dài, hàng loạt các nhà đầu tư đã tin tưởng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) nên đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup (Tập đoàn Egroup) và các hệ sinh thái liên quan. 

Song đã đến kỳ hạn thanh toán mà các nhà đầu tư không rút được lãi, gốc lại càng không. Nhiều trường hợp đã lâm vào cảnh khốn cùng, thậm chí phải uống thuốc ngủ để tự tử.

Sau nhiều lần tìm đến trụ sở Tập đoàn Egroup nhưng không gặp được Shark Thủy, không đòi được tiền, các nhà đầu tư đã tìm đến một căn chung cư và truy tìm Shark Thủy để đòi tiền. Họ đã quay đoạn clip để ghi nhận lại sự việc trên.

Nhiều phụ huynh tới trung tâm anh ngữ để đòi lại tiền, khiếu nại
Nhiều phụ huynh tới trung tâm anh ngữ để đòi lại tiền, khiếu nại

Sau khi báo chí phản ánh về việc hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax Leaders bị giáo viên tố nợ lương, phụ huynh đòi tiền, Shark Thủy - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings - vừa lên tiếng. 

Ông Nguyễn Ngọc Thủy vừa gửi công văn giải trình đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về các thông tin liên quan đến Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (Apax English) xuất hiện trên báo chí trong thời gian gần đây. Nội dung giải trình của ông Thủy được HoSE công bố vào chiều tối nay 15-11.

Giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán, ông Thủy cho biết Apax English là công ty con của Apax Holdings, với tỉ lệ sở hữu 66,36%. Một số thông tin báo chí nêu liên quan công ty con này đã được Apax Holdings tiến hành rà soát, kiểm tra và xác minh. 

Kết quả kiểm tra cho thấy: “Những vấn đề được báo chí đưa ra đang là những tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp".

Ông Thủy cũng khẳng định các thông tin của Apax English xuất hiện trên báo chí “không có ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tình hình quản trị của Apax Holdings”, vì Apax Holdings là công ty mẹ và hoạt động độc lập.

“Trải qua hai năm dịch COVID-19 vô cùng khó khăn, sự việc xảy ra đã có trong dự phòng hoạt động đầu tư kinh doanh của phía công ty”, ông Thủy chia sẻ.

Ngoài ra, Shark Thủy cũng cho biết hiện tại Apax Holdings đang sở hữu hai công ty con khác là Công ty cổ phần phát triển Igarten và Công ty cổ phần Trường liên cấp Firbank Australia đang hoạt động tốt, phát triển tốt.

Trong công văn giải trình đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về các thông tin liên quan đến CTCP Anh ngữ Apax (Apax English), Ông Thuỷ thừa nhận những vấn đề đang tồn tại của Apax English và lãnh đạo của Apax English cũng đã và đang phối hợp với Apax Holdings để có những phương án xử lý phù hợp.

Theo thông tin báo chiều 21-11, hệ thống đào tạo tiếng Anh Apax Leaders thông báo sẽ tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống từ ngày 25-11 và dự kiến kết thúc vào hết quý I năm 2023. Một số trung tâm đặc thù có thể tiến hành sớm hơn với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings
Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings

Apax Holdings (IBC) của Shark Thuỷ phải giải trình ra sao khi cổ phiếu liên tục liên tiếp 5 phiên

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Giao thông, Tập đoàn Phát triển Hạ tầng Giáo dục Việt Nam (đơn vị thành viên của Apax Holdings, hệ sinh thái liên quan Shark Thủy) còn thông báo phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ với lãi suất cố định 12%/năm cho 6 kỳ tính lãi đầu tiên và lãi suất cố định 12,9%/năm cho các kỳ tính lãi tiếp theo. Cập nhật đến tháng 7/2022, tổng khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp này đã phát hành từ đầu năm gần 2.000 tỷ đồng.

Ngày 23/11, Apax Holdings công bố thông tin về việc nhận được quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp phong tỏa tài khoản từ Cục Thuế TP. Hà Nội. Tổng số tiền bị cưỡng chế là hơn 5,625 tỷ đồng, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp thuế.

Trước đó, ngày 16/11/2022, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của IBC (địa chỉ tại số 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) với tổng số tiền hơn 5,625 tỷ đồng.

Nguyên nhân bị cưỡng chế thuế là bởi Apax Holdings mở tài khoản tiền gửi tại nhiều ngân hàng, để tránh việc các ngân hàng trích vượt số tiền cưỡng chế theo quy định, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành 17 các quyết định gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh là:

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Ở diễn biến khác, Apax English - công ty con của Apax Holdings - cũng vừa thông báo tái cấu trúc hệ thống kể từ ngày 25/11 và dự kiến kết thúc vào hết quý 1/2023. Động thái này diễn ra sau khi Apax English thời gian gần đây bị nhiều phụ huynh học sinh tố hệ thống này tạm dừng giảng dạy trong khi đã nhận tiền học phí. Nhiều phụ huynh đã đề nghị Apax English hoàn trả học phí khi không thực hiện đúng cam kết đào tạo, thậm chí một số cơ sở đóng cửa và không có thông tin cụ thể cho phụ huynh và học sinh.

Apax Holdings sau đó đã lên tiếng thừa nhận những vấn đề được báo chí được ra đang là những tồn tại của Apax English. Lãnh đạo của Apax English đã và đang phối hợp với Apax Holdings đã có những phương án xử lý phù hợp.

Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên
Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên

Cổ phiếu Apax Holdings của shark Thủy giảm sàn phiên thứ 15 liên tiếp

Tính đến ngày 14/12/2022, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu IBC của Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings đã giảm sàn 15 phiên liên tiếp trong thời gian (23/11 - 13/12) xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết, tương ứng từ 15.500 đồng/cp xuống mức đáy 6 năm là 5.310 đồng/cp. So với đỉnh lịch sử hồi đầu tháng 4/2017 là 26.840 đồng/cp, hiện cổ phiếu IBC đã mất hơn 80% giá trị.

Động thái đáng chú ý liên quan cổ phiếu IBC, trong khoảng thời gian từ ngày 25/11 đến ngày 9/12, Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) đặt lệnh bán giải chấp 300.000 cổ phiếu IBC do Tập đoàn Giáo dục Egroup sở hữu nhưng bất thành khi cổ phiếu mất thanh khoản.

Cổ phiếu IBC của Apax Holdings liên tục nằm sàn
Cổ phiếu IBC của Apax Holdings liên tục nằm sàn

Thông tin tiểu sử Shark Thủy (Update 2022)

Ông Nguyễn Ngọc Thủy từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư khách mời từ 2017 đến 2019. Theo đơn vị sản xuất chương trình, tại thời điểm ông Thủy tham gia Shark Tank, ông là một doanh nhân giỏi trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và có đủ điều kiện pháp lý để tham gia chương trình. Ông Thủy đã hoàn thành vai trò của một nhà đầu tư cho các công ty khởi nghiệp trong chương trình.

Tên thật: Nguyễn Ngọc Thủy Ngày sinh: 17/04/1982 (40 tuổi)

Chức vụ:

  • Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Apax Holdings
  • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ APAX
Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Nghề nghiệp: Doanh nhân, CEO, nhà đầu tư Shark Tank (Thương vụ bạc tỉ) Việt Nam

Cung hoàng đạo: Cung Bạch Dương

Trang cá nhân Facbook: Đang cập nhật

Hồ sơ Wikipedia

Giải thưởng:

  • Năm 2017, Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 4 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. 
  • Giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).
Trình độ học vấn: Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Soi tướng mạo phú quý của Shark Nguyễn Ngọc Thủy 

Dù chỉ ngồi ở vị trí Guest Shark nhưng anh Nguyễn Ngọc Thuỷ vẫn gây ấn tượng mạnh với người xem bởi phong thái đĩnh đạc, tự tin nhưng điềm đạm.

Không như các nhà đầu tư cá mập khác, Shark Thủy có diện mạo không quá điển trai nhưng ngược lại, anh là người suy nhất sở hữu chiếc mũi lân. Đàn ông có mũi lân được cho là người học rộng hiểu nhiều, thường có kiến thức uyên bác nhưng lại luôn là người khiêm tốn, ham học hỏi. Theo nhân tướng học mũi lân là tướng mũi giàu phú quý có số giàu sang, tài vận ngày càng thăng tiến của cải không hết luôn gặp nhiều may mắn trong công việc đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. 

Ngoài ra, trên cánh mũi của Shark Thủy còn có nốt ruồi. Đặc điểm này đại diện cho những người to gan, bạo dạn, thích hành sự theo trực giác cá nhân. Nốt ruồi ở vị trí này cũng cho thấy người sở hữu sẽ có tài lộc dồi dào, hay có những khoản thu nhập bất ngờ.

Shark Thủy nhận giải thưởng Doanh Nhân Châu Á
Shark Thủy nhận giải thưởng Doanh Nhân Châu Á

Shark Thủy là ai?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy (sinh ngày 17/4/1982), ông đang nắm giữ vai trò nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Egroup, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax.

Là một trong những người đi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại tại Việt Nam, xây dựng Egroup thành một hệ sinh thái giáo dục tại Việt Nam có liên kết và hợp tác với các tập đoàn lớn như Chungdahm Learning, SK Telecom, MegaNext, Yakson Myungga, Culture 21, Franklin Learning Center (Mỹ)…

Lần đầu tiên xuất hiện trong Chương trình Shark Tank Việt Nam trong vai trò nhà đầu tư khách mời, bên cạnh 4 cá mập chính của Chương trình, là Shark Vương (ông Trần Anh Vương, CEO của SAM Holdings), Shark Phú (ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse), Shark Linh (bà Thái Văn Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital) và Shark Hưng (ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN GROUP; Chủ tịch Công ty CEN INVEST).

Shark Thủy hiện đang nắm giữ kỷ lục đầu tư tỉ lệ vàng trong 9 công ty nhận được lời đề nghị đầu tư trên sóng truyền hình thì có 8 công ty được rót vốn, đặc biệt số tiền giải ngân thực tế lớn hơn số cam kết trên truyền hình rất nhiều lần như thương vụ rót vốn lên tới 100 tỷ đồng cho SOYA GARDEN. So với các Shark khác, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và chính thức rẽ sang con đường kinh doanh ngay từ năm nhất.

Năm 2017, shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam. Anh được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Thời thơ ấu của Shark Thủy

Shark Thủy sinh ra trong một gia đình nông dân có 4 anh chị em. Vì hoàn cảnh khó khăn nên ông tạm gác lại việc học đợi khi nào kinh doanh ổn sẽ quay lại học tiếp.

Khi anh 17 tuổi, đang học lớp 11 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây). Khi đó, Shark Thủy cùng hợp tác với một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học khu vực Hà Đông.

Anh luôn xác định sẽ cố gắng để vừa học tốt, vừa làm tốt việc kinh doanh. Nhưng thực tế không như kỳ vọng. Khi đang là sinh viên năm nhất đại học Mỏ - Địa chất, anh đã phải bảo lưu để tập trung hoàn toàn vào việc kinh doanh.

Apax Holdings (IBC) của của Shark Thủy đang gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh khiến nhiều hoạt động, trong đó có dạy học đình trệ. Nợ tăng mạnh trong khi doanh thu, lợi nhuận giảm sâu.
Apax Holdings (IBC) của của Shark Thủy đang gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh khiến nhiều hoạt động, trong đó có dạy học đình trệ. Nợ tăng mạnh trong khi doanh thu, lợi nhuận giảm sâu.

Con đường sự nghiệp của Shark Thủy

Trong số các nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Ông đã quyết định rời bỏ giảng đường đại học và rẽ hướng sang làm kinh doanh từ rất sớm. Sự nghiệp kinh doanh của ông bắt từ năm 17 tuổi, khi ông cùng một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học ở khu vực quận Hà Đông, Hà Nội.

Rời giảng đường Đại học để thử sức kinh doanh: Shark Thủy bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học. Anh cũng không ít lần thất bại với dự án cung cấp người giúp việc hay công ty buôn bán thiết bị máy tính.

Con đường kinh doanh càng tiến xa thì con đường quay về với trường lớp lại càng rút ngắn. Đến nay Shark Thủy vẫn chưa thể tiếp tục việc học và cầm trong tay tấm bằng đại học như trước đây anh từng suy nghĩ

Trước vấn đề sinh viên có nên tạm dừng học hành để tìm kiếm đam mê hay theo đuổi một mục tiêu đã định trước đó, Shark Thủy đã nói “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Anh khuyên các bạn sinh viên, nếu có thể, nên giỏi cả việc học và việc kinh doanh.

Đam mê dai dẳng với giáo dục, Shark Thủy khuyên các bạn nên giỏi cả việc học và kinh doanh. Mặc dù là một doanh nhân thành công lớn, nhưng shark Thủy luôn mong muốn đồng hành cùng người trẻ khởi nghiệp. Anh ý thức được rằng trong thời đại 4.0, thế giới sẽ không bị thay đổi bởi những Tập đoàn lớn. Thế giới sẽ bị thay đổi bởi những người trẻ điên rồ cùng những ý tưởng táo bạo của họ.

Dự án Apax English - dự án thành công nhất trong sự nghiệp của Shark Thủy: Năm 2008, Nguyễn Ngọc Thủy quyết định thành lập công ty Egame – sau này là tập đoàn Egroup. Cho đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển được gần 10 năm.

Shark Thủy đã xây dựng được một “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 12 công ty con chuyên phát triển các lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và sức khoẻ.

Mới đây, theo nguồn tin Shark Thuỷ bị đối tác doạ kiện ra toà: 

  • Đại dịch Covid-19 đã khiến hệ thống Apax English từng có thời kỳ bị “tê liệt”, không đủ tiền chi trả tiền thuê mặt bằng.
  • Apax English thuộc sở hữu của CTCP Anh ngữ Apax do ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thuỷ) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. 
Nhiều phụ huynh kéo nhau đến các Trung tâm Apax Leaders của Shark Thủy để đòi lại tiền học phí vì đóng hàng chục triệu đồng cho con học tiếng Anh, nhưng giáo viên không đến lớp vì bị nợ lương.

 

Sau gần 10 năm phát triển, Shark Thủy đã xây dựng cho riêng mình một hệ sinh thái giáo dục lớn với hàng loạt công ty thành viên. Egroup đang cung cấp cho thị trường các giải pháp giáo dục từ chương trình mầm non đến bậc trung học phổ thông. Shark Thủy đã khởi tạo rất nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Có thể nhắc tới là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax English) với sự hợp tác cùng Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Ban đầu, Apax English ban đầu được shark Thủy định hình là Hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Nhưng khi xác định trên bản đồ về số lượng trung tâm như thế này ở 2 thành phố lớn, anh thấy sự khó khăn và chật chội của thị trường.

Cuối dùng shark Thủy và các cộng sự đã quyết định mở rộng ra 64 tỉnh thành cả nước. Đây cũng là lúc shark Thủy nhìn thấy tiềm năng của thị trường trước mắt.

Chỉ trong vòng hai năm, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục khởi nghiệp. Anh vạch ra kế hoạch mới đi cùng các start-up. Mong muốn của anh là bổ khuyết cho những các kế hoạch kinh doanh của người trẻ khởi nghiệp.

Shark Thuỷ chia sẻ: “Tôi sẽ dừng công việc kinh doanh của tôi khi tôi 48 tuổi và khởi nghiệp lần hai với các start-up. Tài sản tôi có được trong quá trình đầu tư hiện tại sẽ dành để đầu tư cho các sự án khởi nghiệp.”

Năm 2017, Shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam và được trao tặng giải thưởng doanh nhân Châu Á - Thái Bình Dương (APEA).

Con đường thành công của Shark Thủy trong dự án Apax và tập đoàn Egroup

Tập đoàn Egroup là tiên phong trong việc khởi tạo nhiều dự án giáo dục dưới nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Một trong niềm tự hào của tập đoàn Egroup là chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax (Apax english) với sự hợp tác cùng tập đoàn lớn như Chungdahm Learning, SK Telecom, Mega Next, Yakson Myung Ga, Culture 21, Franklin Learning Centre (Mỹ)…

Dự án Apax được định hình là hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em mở rộng thị trường ra 64 tỉnh thành trên cả nước. Chỉ trong vòng 2 năm hoạt động, chuỗi Apax English đã xây dựng 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30 nghìn học viên trên toàn quốc. Sự thành công của dự án Apax cho thấy cái duyên của ông trong lĩnh vực giáo dục.

Shark Thủy ký hợp kết hợp đồng với giáo dục Hàn Quốc - tập đoàn Chungdahm
Shark Thủy ký hợp kết hợp đồng với giáo dục Hàn Quốc - tập đoàn Chungdahm

Năm 2018 Apax nhận hai giải thưởng danh giá là giải Thương hiệu mạnh và giải Sao khuê năm 2018. Theo Shark Thủy “Apax mang đến cuộc cách mạng ngôn ngữ giúp thay đổi tư duy của người Việt.

Cho đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy vẫn tiếp tục không ngừng khởi nghiệp với nhiều dự án kinh doanh mới cùng các startup. Ông luôn mong muốn có thể bỏ khuyết cho những kế hoạch kinh doanh của người trẻ khởi nghiệp.

Shark Thủy ký kết hợp đồng với Tập đoàn SK Telecom
Shark Thủy ký kết hợp đồng với Tập đoàn SK Telecom 

Thời kỳ khó khăn nhất đã qua, năm 2022 đặt kế hoạch lãi 141 tỷ đồng

Tại đại hội, thay mặt Hội đồng quản trị ông Nguyễn Ngọc Thuỷ đã có báo cáo cổ đông kết quả kinh doanh năm 2021.

Theo đó, dù các trung tâm tiếng Anh và trường mầm non của các công ty con trực thuộc phải tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian tương đối dài (từ Tết Nguyên Đán đến 30/4/2021 và sau đó từ tháng 5-12/2021 đóng cửa hầu hết các trung tâm tiếng Anh, trường mầm non tại các tỉnh, thành phố bùng phát dịch), song Apax Holdings vẫn giữ vững được quy mô ổn định về số lượng trung tâm, trường mầm non.

Doanh thu năm 2021 của doanh nghiệp đạt  2.053,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 95,7 tỷ đồng (tương đương đạt 136.7% so với kế hoạch đề ra).

Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Apax Holdings
Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của Apax Holdings

Để đạt được kết quả này, theo Shark Thuỷ năm 2021, doanh nghiệp đã chuyển đổi số mạnh mẽ, đưa công nghệ vào giáo dục để chuyển đổi linh hoạt các mô hình giáo dục trực tuyến trong đại dịch. Apax Holdings đã cho ra mắt một số chương trình giáo dục tiếng anh trực tuyến như: Apax Virtual School (AVS); Englishnow Co-Learning của Englishnow... Đồng thời, doanh nghiệp cũng tái cấu trúc hoạt động, giảm chi phí góp phần tăng lợi nhuận của các công ty con, giúp mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, theo ông Thuỷ lợi nhuận của năm 2021 có sự đóng góp của doanh thu tài chính đến từ việc tái cấu trúc nhằm gia tăng hiệu quả hoạt động của công ty con và từ việc thực hiện bán quyền mua cổ phần phát hành thêm của các công ty con thuộc Apax Holdings.

Năm 2022, theo ông Thuỷ, Apax Holdings đặt mục tiêu doanh thu 2.119 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 141 tỷ đồng trong năm 2022, trong đó lợi nhuận riêng lẻ công ty mẹ là 170 tỷ đồng. 

"Trong 2020-2021, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, đặc biệt là giáo dục khi các trường học bị đóng cửa. Chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên với tinh thần nỗ lực, công ty đã đứng vững trong đại dịch, biến thách thức thành cơ hội, có nhiều bước tiến là bước đà phát triển trong chiến lược của 2022.

Thời kỳ khó khăn nhất đã qua, thời khắc của sự hồi phục đã đến, đây là giai đoạn tăng trưởng, năm 2022 tôi tin rằng sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn, bền vững hơn so với giai đoạn hoàng kim 2018 -2019 của doanh nghiệp", ông Thuỷ nói. 

Shark Thủy trong Shark Tank mùa 2 (Thương vụ bạc tỷ)

Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách khách mời, nhưng vị “cá mập” của Egroup đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup.

Riêng mùa 1, Shark Thủy đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Tron đó, riêng thương vụ đầu tư cho Soya Garden lên đến 15 tỷ đồng. Shark Thủy cam kết rót vốn 15 tỷ đồng vào Soya Garden, với 30 cửa hàng trên toàn quốc và 500 khách hàng mỗi tháng.

Trong mùa 2, shark Thủy cũng đã chi ra trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất dành cho Công ty Magic Book với số tiền tổng cộng 500 nghìn USD.

Trong đó 200 nghìn USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300 nghìn USD là trái phiếu chuyển đổi. Bên cạnh đó là các thương vụ hàng tỷ đồng như We Escape – 5 tỷ đồng cho 36% vốn; 5 tỷ cho Talk cafe English đổi lấy 46%; và 3 tỷ đồng cho 80% chuỗi nhà hàng chay Pema…

Trong 2 mùa làm "cá mập", shark Thủy đã đầu tư vào những startup nào?

Soya Garden: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống do Hoàng Anh Tuấn sáng lập, mức đầu tư thỏa thuận mà Shark Thủy dành cho dự án này là 15 tỉ VNĐ cho 45% cổ phần công ty. 

Tuy nhiên, sau gần 3 năm, từ một chuỗi có 50 cửa hàng tại nhiều tỉnh thành hiện trên Soya Garden chỉ còn vỏn vẹn 4 cửa hàng tại Hà Nội, theo thông tin trên website. 

Volunteer for Education: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không/du lịch do Nguyễn Huyền Phương sáng lập, mức đầu tư thỏa thuận mà Shark Thủy cùng với Shark Vương và Shark Phú dành cho dự án này là 2,7 tỉ đồng cho 36% cổ phần công ty. Hiện startup này vẫn hoạt động.

Xe lăn đa năng - VH: Startup này sáng lập bởi Lê Văn Hóa với mô hình sản xuất xe lăn đa năng cho người khuyết tật. Tại thương vụ 3 nhà đầu tư gồm shark Phạm Thanh Hưng, shark Vương và Shark Thủy đồng ý đầu tư 1 tỷ đồng cho 36% vốn cổ phần công ty.

Umbala: Được sáng lập bởi Nguyễn Minh Thảo, là một ứng dụng tiên phong cho trào lưu quay và chia sẻ video của giới trẻ do chính người Việt tạo ra sớm hơn cả Tiktok.

Tuy nhiên, do thiếu hụt về nguồn vốn so với các đối thủ nước ngoài nên startup này không thể tiến xa được trên thị trường. Thậm chí, trên chính sân nhà, ứng dụng này cũng đuối sức khi cạnh tranh với Tik Tok. Sau này, Umbala tái định vị thương hiệu thành Umbala Network theo hướng áp dụng công nghệ blockchain vào thương mại điện tử.

Thương vụ này được shark Thủy và shark Vương thỏa thuận đầu tư 260.000 USD (gần 6 tỷ đồng theo tỷ giá thời điểm đó) cho 15% cổ phần.

Magic Book: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Bùi Quang Huy sáng lập, với mục đích tạo ra những loại đồ chơi giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Theo cam kết, Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này số tiền 500.000 USD để đổi lấy 30% cổ phần công ty.

Chè bưởi Bống nấu: Startup do bé Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc hay còn gọi là bé Bống lập ra. Thương vụ này shark Hưng và shark Thủy cùng thỏa thuận đầu tư 300 triệu đồng cho 30% vốn cổ phần.

Talks Café 100% English: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Đinh Minh Quyền sáng lập, với mong muốn tạo ra một quán café kết hợp dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này 5 tỉ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty.

Pema - Nhà hàng Chay: Thương vụ này shark Thủy thỏa thuận đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 80% cổ phần của startup chuyên về nhà hàng chay do Lâm Thị Hoài sáng lập.

We Escape: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ khách hàng do Vương Chí Nhân sáng lập, dự án sẽ tạo ra các trò chơi nhập vai thực tế 5D cho cộng đồng. Số vốn đầu tư mà Shark Thủy cam kết cho dự án này là 5 tỉ đồng đổi lấy 36% cổ phần công ty. 

Năm 2018, We Escape chính thức trở thành một dự án giải trí đầy hứa hẹn trong hệ thống Egroup.

Tuy nhiên, sau 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, đầu năm nay, startup này thông báo đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Những câu nói hay của Shark Thủy

“Tôi đã có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. Nhưng, tôi không khuyên các bạn đi theo đường của tôi. Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi… Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.
“Nếu hồ nước đỏ thì hãy làm cho nó thành xanh, mà đang đục ngầu, muốn thành xanh phải đổ nước trong vào. Muốn đổ được nước trong, hãy mở rộng hồ”.
“Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”
“Anh tin là không phải tất cả cái gì ông lớn cũng làm được. Bởi vì những ông lớn làm rất nhiều thứ. Nếu em đủ xuất sắc em làm một thứ thật tốt thì có thể sẽ thành công”
“Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”

Có thể nói, Shark Thủy là một tấm gương sáng cho sự nỗ lực vươn lên làm giàu cho bản thân và xã hội. Ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, anh vẫn luôn biết cách vượt qua tất cả bằng sự sáng tạo và ý chí mạnh mẽ của mình.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: shark thủy bỏ trốnshark thủy rút khởi apaxshark thuỷ bị bắttài sản của shark thủyshark thuỷ bỏ trốnshark thủy nợ 2.000 tỷ
Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh