Người nổi tiếng

Shark Louis Nguyễn là ai? Xem tiểu sử Shark Nguyễn Thế Lữ 2024

Shark Louis Nguyễn là cá mập mang đậm phong cách Mỹ với tâm huyết khởi nghiệp tại Việt Nam. Hiện đang là Chủ tịch HĐQT & Tổng Giám đốc Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) không chỉ nổi tiếng ở lĩnh vực tư vấn hoạt động tài chính, kinh doanh mà còn trong giới đầu tư ở Việt Nam. 

Tóm tắt tiểu sử Shark Louis Nguyễn

1. Tóm tắt nhanh tiểu sử Shark Louis Nguyễn 

Tên đầy đủ: Nguyễn Thế Lữ Năm sinh: 21/04/1963 (57 tuổi)
Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM). Nơi sinh: Hà Nội, Việt Nam
Hồ sơ Wiki: đang cập nhật Thành phố sinh sống: Hồ Chí Minh
Quốc tịch: Mỹ Tài sản: Đang cập nhật

2. Shark Louis Nguyễn là ai?

Nguyễn Thế Lữ (Louis Nguyen) sinh năm 1963 tại Hà Nội, Việt Nam và có Quốc tịch Mỹ. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Saigon (Saigon Assets Management - SAM), đây là một doanh nhân thành đạt nổi tiếng và một gương mặt khá quen thuộc trong giới đầu tư tại TP.HCM suốt 10 năm qua.

Trở về Việt Nam năm 2003 với vốn Tiếng Việt ít ỏi, tự nhận mình là Việt kiều “thế hệ chuối” nhưng sau nhiều năm tìm hiểu đầu tư thì nay đã được Việt hóa khoảng 90%.

Ông hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Saigon (Saigon Assets Management – SAM). Trước khi trở về Việt Nam, Shark Louis Nguyễn từng có hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại tiểu bang California (Mỹ).

3. Tuổi thơ của Shark Louis Nguyễn

Louis Nguyễn sinh ra tại Hà Nội. Mẹ của anh là người Hà Nội, cha là người Sài Gòn. Năm ông 12 tuổi, gia đình ông di cư sang Mỹ lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Tuổi thơ nghèo khó tại thung lũng silicon đã khiến ông phải bươn trải kiếm tiền và học cách tự lập từ rất sớm. Những đồng tiền đầu tiên ông kiếm được là nhờ vào việc làm vườn, phục vụ nhà hàng, làm đầu bếp, dạy trẻ em chơi tennis…

Ông luôn tự ý thức rằng: “Bố mẹ luôn muốn con mình học giỏi. Nhưng, một đứa bé nhìn thấy gia đình mình không khá giả, phải tự lo, tự kiếm việc”.

Shark Louis Nguyễn học trung học tại Mỹ. Sau đó, ông thi đỗ vào trường Đại học San Jose State University và tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính kế toán.

Ông đã thi vào ngành công nghệ với hy vọng trở thành kỹ sư, tuy nhiên kết quả học tập không như mong đợi khi anh không thể vượt qua môn Vật lý, ước mơ thuở bé của anh cũng từ đó mà tiêu tan.

Sau đó Shark Louis Nguyễn chuyển hướng và đăng ký học ngành tài chính tại Đại học San Jose, California. Anh cũng đã tốt nghiệp cử nhân tài chính kế toán.

Đời tư ít biết của Shark Louis Nguyễn

4. Đời tư ít biết của Shark Louis Nguyễn

Nhắc đến cuộc sống ở Mỹ khi còn nhỏ, Shark Louis Nguyễn cho biết mình rất sợ bị kỳ thị. Cuộc sống của ông nhìn chung cũng rất buồn tẻ, mọi thứ lúc đó chỉ xoay quanh chuyện học hành, tennis và thú vui cùng với bạn bè.

Nhắc đến ông, người ta thường nghĩ ngay đến một vị CEO lạnh lung và quyết đoán. Thế nhưng, ít ai biết được, còn có một Louis Nguyễn rất gần gũi, tình cảm và cũng mang trong mình câu chuyện rất thấm thía của quá khứ.

Đối với gia đình cũng không đặt ở vị trí quan trọng. Tuy nhiên, khi bố mẹ vì bệnh tim mà qua đời anh mới nhận ra rằng bản thân đã dành thời gian ít ỏi cho gia đình và chẳng giúp đỡ gì được cho cha mẹ.

Louis Nguyễn tự nhận mình từng không biết trân trọng tình thân, gia đình, Ông mình lúc đó rất tệ, ít dành thời gian cho gia đình và không giúp bố mẹ được gì. Ông kể lại rằng, khi còn là một thanh niên, ông không đặt gia đình ở vị trí quan trọng mà chỉ tập trung vào học hành, tennis, bạn bè, giải trí… và chỉ nhận ra điều đó khi xảy ra biến cố lớn: bố ông qua đời vì bệnh tim.

Cho đến khi bố ông mất, đó là một ngày cuối năm, 12 giờ đêm tại bệnh viện ở Mỹ, khoảng 50 người thân quen là người Việt đã đến và ở lại chia buồn cùng gia đình ông. “Những người da trắng chưa chắc sẽ làm như vậy nếu người thân họ mất. Họ chỉ đi đám tang hay tiễn khi chôn cất. Khi ấy, tôi mới nhận ra là phải tập trung vào gia đình và văn hoá nghĩa tình của người Việt Nam”, Louis chia sẻ.

Và cho đến giờ, khi đã trở về Việt Nam được hơn 10 năm, ông vẫn chưa thể cắt nghĩa hoàn chỉnh cụm từ “tình nghĩa”. Với ông, tình nghĩa và tử tế luôn luôn song hành.

Doanh nhân theo Đạo Phật: Louis Nguyễn là một doanh nhân khá kín tiếng, ông theo đạo Phật, hiện đang sống trong căn biệt thự tại khu Thảo Điền, quận 2.

Mặc dù ông trở về Việt Nam năm 2003 với vốn Tiếng Việt ít ỏi, tự nhận mình là Việt kiều “thế hệ chuối” (chỉ còn da vàng chứ bên trong đã là người da trắng). Nhưng sau nhiều năm, ông gần như đã hiểu hết các tiếng lóng, rành rỏi cách dùng Tiếng Việt. Ông thích được người khác gọi bằng tên Lữ, chứ không thích gọi bằng tên tây.

Mặc dù là một người bận rộn, nhưng Louis luôn giữ thói quen tự đi chợ, nấu nướng. Ông luôn tạo cho mình không gian thoải mái sau những giờ làm việc. Tuy đã lên lớp đàn anh, đàn chị nhưng anh vẫn giữ được vẻ ngoài phong độ, khỏe khoắn.

Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

5. Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn

Sự nghiệp tại Mỹ: Sau khi tốt nghiệp đại học, Ông Louis Nguyễn có hơn 25 năm kinh nghiệm đầu tư và điều hành trong các tập đoàn lớn tại Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ngay từ những năm tháng còn ở trên đất Mỹ, ông đã nhận ra Doanh nghiệp dù ở thời nào cũng cần kế toán và nếu bạn biết tính toán tốt, bạn sẽ tự kinh doanh được, ý nghĩ cần thiết kế lại sự nghiệp của ông bắt đầu nảy nở. Sau tốt nghiệp Đại học San Jose, ông đã có thời gian dài công tác ở nhiều vị trí cho các tập đoàn quốc tế lớn tại Mỹ.

Ông từng là Phó chủ tịch tại Intelligent Capital, một hãng mua bán sáp nhập trong ngành công nghệ có trụ sở tại San Francisco (Mỹ). con số đã giao dịch thành công của đơn vị này lên tới khoảng hơn 1 tỷ USD.
Tiếp đó, ông từng làm ở vị trí quản lý tại một quỹ đầu tư ngành công nghệ Osprey Ventures với trị giá khoảng 100 triệu USD và có trụ sở tại Thung lũng Silicon.

Đặc biệt, Ông từng nắm vai trò quản lý tại nhà máy sản xuất máy tính của Apple Computer ở California và tại bộ phận bán hàng và marketing của Apple ở Cupertino, California.

Sự nghiệp tại Việt Nam: Năm 2003, Louis Nguyễn trở về Việt Nam xây dựng sự nghiệp. Hiện tại, ông đang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Sài Gòn (SAM). Đây là công ty chuyên tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam, các ngành đầu tư bao gồm thực phẩm & giải khát, giáo dục, công nghệ và y tế.

Trước khi thành lập SAM, Shark Louis Nguyễn từng đảm nhiệm vị trí quản lý cấp cao tại VinaCapital. Đồng thời, ông cũng từng là đối tác cấp cao của IDG Ventures Vietnam, một quỹ đầu tư nổi tiếng tại thị trường trong nước.

Trong kinh doanh, Ông luôn đề cao yếu tố trung thực của con người. Dù đầu tư trong bất kì lĩnh vực nào, Shark Louis Nguyễn cũng luôn đề cao sự trung thực. Bởi theo ông, mọi thứ đều được cân đo bằng giá trị tài chính, nhưng nếu không thể trung thực đưa ra một con số, ắt hẳn sẽ bị mất niềm tin hay bị loại ngay khỏi phương trình.

Quan điểm này cũng là một trong những tiêu chí lựa chọn đầu tư của ông khi tham gia chương trình một chương trình về khởi nghiệp, Shark Louis chia sẻ có ba lí do khiến ông quyết định đầu tư vào một startup: “Công ty khởi nghiệp thu hút nhất khi có một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường. Sản phẩm phải phù hợp với thị trường, làm mình cảm thấy hào hứng và thích thú. Tiềm năng trong việc phát triển cũng phải nhanh.Vần đề thứ ba là sự minh bạch, liêm chính của những người sáng lập. Vì khi làm việc với những người thật thà thì sẽ cảm thấy vui hơn. Họ không che giấu điều gì.”

Với hơn 30 năm sinh sống và làm việc trên đất Mỹ nên khởi nghiệp đối với Shark Louis Nguyễn vốn đã rất thân thuộc. Ông chia sẻ, bản thân cũng làm rất nhiều, bởi ông sống ở Silicon Valley nên tinh thần khởi nghiệp dường như đã ngấm vào máu rồi.

Shark Louis Nguyễn và Shark Tank Việt Nam: Với hơn 20 năm kinh nghiệm vận hành Quỹ đầu tư của mình, mục tiêu mà Shark Louis Nguyễn đặt ra là muốn giúp đỡ những startup tiềm năng ở Việt Nam, hỗ trợ họ có cơ hội vươn ra ngoài thế giới.

Tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam, mục tiêu đầu tư của Louis Nguyễn vừa là những dự án phù hợp với chiến lược đầu tư của quỹ, vừa là những dự án mà cá nhân ông thấy hứng thú.

Ông thẳng thắn bày tỏ: Hơn nửa đời người sống ở thung lũng Silicon, tôi tự tin có thể giúp các startup nhìn thẳng vào vẫn đề tại sao 90% các dự án đều thất bại, thay vì họ cứ chăm chăm vào sản phẩm của mình. Đồng thời, giúp họ hiểu làm sao để huy động được vốn và cơ hội kinh doanh sau khi gọi vốn như thế nào…

Shark Louis đã đầu tư vào 2 dự án:

  • Curnon Watch: Đầu tư 5 tỷ cho 20 tỷ VNĐ cho 20% cổ phần đầu tư cùng Shark Dzung.
  • Gạo hữu cơ Hoa Nắng: đầu tư 10 tỷ VNĐ cho 51% cổ phần.

Bên cạnh đó, chính thái độ của các startup là thật thà, minh bạch và tâm huyết. Trong khi đó, nó là những điều rất cần thiết cho mối quan hệ hợp tác, đem lại sự tin tưởng giữa startup và nhà đầu tư.

6. Shark Louis Nguyễn ứng cử thành viên Hội đồng quản trị Đầu tư LDG

Theo tài liệu đại hội cổ đông thường niên năm 2022 mới công bố, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư LDG (mã CK: LDG) sẽ bầu bổ sung thêm 2 thành viên để nâng số lượng thành viên HĐQT Công ty từ 5 thành viên lên 7 thành viên.

Trong danh sách ứng cứ gồm 2 thành viên là ông Ngô Văn Minh – Phó Tổng giám đốc công ty và ông Louis Nguyễn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tồng giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Sài Gòn (SAM). Ông Louis Nguyễn còn được biết đến với tên Shark Louis Nguyễn khi tham dự chương trình Shark Tank Việt Nam.

Khi ứng cử vào thành viên HĐQT LDG, ông Louis Nguyễn không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào.
Khi ứng cử vào thành viên HĐQT LDG, ông Louis Nguyễn không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào.

7. Những câu nói hay dành cho giới trẻ khởi nghiệp

“Nhà đầu tư tiên thần góp rót vốn giống như cách họ đặt cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn”
"Nếu anh sợ hãi thì hãy bỏ tiền vào ngân hàng hay vàng, chứng khoán, bitcoin,…bởi đầu tư vào khởi nghiệp là rủi ro rất cao”
“Những công ty nông nghiệp xanh khiến tôi hứng thú không phải vì tỷ suất đầu tư mà vì lòng tự tôn dân tộc”
“Những gì bạn trình bày trên truyền hình phải là thật vì nhà đầu tư bỏ tiền thật”
“Khởi nghiệp đã có trong máu nhưng để làm lớn không chỉ có vậy”
“Đầu tư cũng như 2 người cùng bước vào hôn nhân, nếu không tìm hiểu nhau rõ thì không thể đồng hành lâu dài”

Những lời nói đầy tâm huyết của các Shark Louis Nguyễn chính là những kinh nghiệm được rút ra từ những bài học thực tế trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Hẳn đây sẽ là những lời khuyên, kinh nghiệm tuyệt vời giúp thế hệ trẻ Việt Nam vững bước phát triển khả năng cá nhân góp phần vào phát triển, dựng xây đất nước mỗi ngày.
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

20 Tháng Tư, 2024 194

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

20 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách giảm lag Roblox trên máy tính đơn giản, hiệu quả

23 Tháng Ba, 2024 0

Roblox là tựa game nhập vai trực tuyến, được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, để tránh bị lag, giật khi chơi, hãy cùng INVERT tìm hiểu những cách làm giảm tình trạng này ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách hủy đơn hàng trên Tiktok đơn giản, nhanh chóng

1 Tháng Tư, 2024 0

Mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là TikTok, đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần hủy một đơn hàng vì một số lý do không mong muốn. Để thực hiện điều này, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.