Người nổi tiếng

Tiểu sử Trần Bá Dương (THACO) - Kỹ sư “vét mỡ bò” thành tỷ phú USD

Trần Bá Dương – Người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP ô tô Trường Hải là một trong 6 tỷ phú Đô la của Việt Nam (tính đến tháng 7/2021) với khối tài sản lên tới 1,6 tỷ USD.

Chân dung doanh nhân tỷ phú Trần Bá Dương
Chân dung doanh nhân tỷ phú Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương là ai?

Tỷ phú Trần Bá Dương sinh năm 1960 tại Huế nhưng lớn lên ở Đà Lạt trong một gia đình gồm 7 anh chị em. Ông là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) vào năm 1997. Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Ông Dương được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD (6.3.2018). Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%.

Đến năm 2021, ông Dương là một trong 6 tỷ phú Đô la của Việt Nam (tính đến tháng 7/2021) với khối tài sản lên tới 1,6 tỷ USD

Năm 1982, ông Dương tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí tại ĐH Bách Khoa Hồ Chí Minh. Ông kết hôn với bà Viên Diệu Hoa và có 3 người con gồm: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Viên Ngọc Oanh, Trần Bá Trường Hải.

Chủ tịch THACO Trường Hải
Chủ tịch THACO Trường Hải

Tiểu sử về ông Trần Bá Dương

  • Tên đầy đủ: Trần Bá Dương
  • Ngày sinh: 1/4/1960
  • Nơi sinh: Thừa Thiên Huế
  • Quốc tịch: Việt Nam
  • Chức vụ nắm giữ: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh

Gia đình ông Trần Bá Dương

Được sinh ra trong gia đình gồm 7 anh chị em: Trần Bá Hùng, Trần Bá Cường, Trần Bá Cương, Trần Thị Kim Tiến, Trần Thị Bạch Tuyết, Trần Thị Phượng, Trần Thị Thu. 

Năm 1982, ông tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí tại đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh. Sau khi kết hôn với bà Viên Diệu Hoa, ông có ba người con là: Trần Viên Ngọc Trân, Trần Thị Kim Phượng và Trần Thị Kim Thu.

Các chức vụ đã được đảm nhiệm

1987 đến 1990: quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai 

1991 đến 1997: quản đốc xưởng sửa chữa xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai

Tháng 4/1997 đến tháng 4/2007: Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn ô tô Trường Hải.

Từ 2003 đến nay: tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh.

Thành tựu đạt được

Trong suốt những năm tháng hoạt động kinh doanh, tỷ phú Trần Bá Dương đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ. Một trong số những thành tích của vị chủ tịch Thaco bao gồm:

  • Giải thưởng doanh nhân xuất sắc tiêu biểu năm năm liền từ 2008 đến 2013.
  • Cờ thi đua xuất sắc của chính phủ 2013.
  • Bằng khen của Thủ tướng chính phủ về thành tích hoạt động phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam từ 2008 đến 2013.
  • Huân chương lao động hạng nhì.
  • Giải bình chọn năm mươi người đi tiên phong của báo VietNamNet.

Quá trình khởi nghiệp xây dựng Thaco

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, ông xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô với công việc đầu tiên là “vét mỡ bò”.

Trăn trở nhiều đêm và nhận ra mình thiếu kinh nghiệm nhưng bù lại có kiến thức, ông cần phải phát huy thế mạnh của mình. Ngoài giờ làm, ông tìm đến các người thợ lành nghề để học thêm kinh nghiệm. Nghiên cứu những chi tiết sửa chữa theo phương pháp khoa học để giúp cho người thợ đỡ vất vả, ông đã thuyết phục họ tin vào tấm bằng kỹ sư của mình.

Sau đó, ông mạnh dạn đưa ra dự án “chuyển đổi tay lái nghịch” và may mắn nhận được sự chấp nhận của bộ GTVT.

Năm 1997, ông đã dồn tất cả nguồn lực của gia đình để thành lập công ty. Đây là mốc thời gian quan trọng cho Công ty ô tô Trường Hải ngày hôm nay và cũng là mốc quan trọng của doanh nhân Trần Bá Dương trong hành trình thực hiện ước mơ của mình.

Cuối năm 2002, Trần Bá Dương đã quyết định lựa chọn Quảng Nam để cho ra đời Khu liên hợp sản xuất ô tô Chu Lai - Trường Hải.

Ngày 25/03/2018, Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải thuộc khu kinh tế mở Chu Lai, công ty cổ phần ôtô Trường Hải đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á.

Qua thời gian THACO liên tục phát triển, công ty còn đầu tư vào các lĩnh vực chủ lực như ô tô cơ khí, đầu tư xây dựng, thương mại dịch vụ,… 

Bước ngoặt sang con đường bất động sản với Đại quang minh

Xác lập địa vị vững chắc của mình trong ngành sản xuất ô tô, ông Trần bá Dương đã quyết định thử sức với ngành bất động sản sau khi từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Thaco (đồng thời vẫn làm Tổng giám đốc công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh).

Công ty Đại Quang Minh thành lập năm 2011, cơ cấu gồm bốn cổ đông: Thaco nắm 45 % vốn, Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh nắm 37,5 %, ông Trần Đăng Khoa và công ty cổ phần Thương mại quốc tế và tư vấn đầu tư Invencon nắm giữ 17,5%.

Hiện tại, cơ cấu cổ đông có sự thay đổi khi Thaco nắm giữ 90 % cổ phần của Đại Quang Minh, còn lại là do các cổ đông khác nắm giữ. 

Ông Trần Bá Dương giàu thứ mấy Việt Nam?

Việt Nam đã góp mặt 6 tỷ phú USD trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh năm 2021 vừa được Tạp chí Forbes vừa công bố, đánh dấu năm có số lượng tỷ phú đô la nhiều nhất.

6 tỷ phú gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Tổng cộng 6 người này nắm trong tay khối tài sản 16,7 tỷ USD.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 2

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

21 Tháng Sáu, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

22 Tháng Sáu, 2022 31

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

22 Tháng Sáu, 2022 56

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Khoảng cách giữa các quận ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022

23 Tháng Sáu, 2022 0

Bạn đang tìm khoảng cách giữa các quận ở TP HCM để phục vụ chuyến hành trình du lịch hay thăm nhà người bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi cập nhật chính khoảng cách giữa các quận tại TP HCM hiện nay, hi vọng bạn có thêm những thông tin cần tìm.