Phân tích - Nhận định

Đất thổ cư là gì? Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay

Đất hiện này có nhiều loại, trong đó đất thổ cư. Đây là loại đất có giá cao và được rất nhiều người quan tâm. Vậy đất thổ cư là gì? có bao nhiêu loại? Dưới đây là những thông tin mới về loại đất thổ cư này.

Đất thổ cư là gì?

1. Đất thổ cư là gì?

Theo Luật Đất đai 2013, Đất thổ cư là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp Trong đó gồm đất ở đô thị và nông thôn. Loại đất này được dùng để xây dụng nhà ở và xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống.

Đất thổ cư không chỉ là phần đất dùng để xây nhà mà còn là đất xung quanh căn nhà đã được công nhận thuộc loại hình đất ở, cụ thể như ao hồ, sân vườn,…

Ví dụ: Bạn có tổng cộng 100m2 đất. Bạn dùng 70m2 để xây nhà, còn lại 30m2 để trồng cây, hay làm vườn,…thì diện tích đất thổ cư của bạn vẫn là 100m2 với điều kiện 100m2 đó đã được công nhận thuộc loại hình đất thổ cư.

Kí hiệu đất thổ cư trên sổ
Kí hiệu đất thổ cư trên sổ (Ảnh sổ minh hoạ)

2. Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay

Hiện nay, Đất thổ cư chia làm hai loại là đất thổ cư đô thị (ODT) và đất thổ cư nông nghiệp (ONT).

Đất thổ cư đô thị (ODT): Loại đất thổ cư này  thuộc phạm vi quản lý của  phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Người dân có thể xây dựng nhà ở hoặc những công trình phục vụ đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị cho phép, trên mảnh đất của mình. Nhìn chung đất thổ cư đô thị sẽ có những đặc điểm của đất thổ cư thông thường nhưng nó sẽ được áp dụng một số chính sách về thuế, giấy phép xây dựng khác so với đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư nông thôn (ONT): Loại đất thổ cư này thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn sẽ được áp dụng chính sách thu thế và quy hoạch riêng. Đặc biệt sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Đối với các khu đô thị ở nông thôn đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là (ONT).

Thủ tục mua bán nhà đất hiện nay
Thủ tục mua bán nhà đất hiện nay

3. Lưu ý khi mua đất thổ cư

Đất phải có sổ đỏ riêng

Tính pháp lý của một mảnh đất thổ cư được thể hiện qua sổ đỏ, nó chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Chính vì vậy khi mua đất thổ cư bạn cần phải quan tâm đến yếu tố này. Có một vài trường hợp mua đất thổ cư đang bị tranh chấp, không có sổ đỏ rõ ràng, rất phức tạp.

Khi xem sổ đỏ bạn cần phải xem xét kỹ chủ sở hữu là ai? Diện tích đất bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn biết được mảnh đất mình mua có nằm trong diện phải quy hoạch lộ giới hoặc nằm trong một thửa lớn hay không.

Có nhiều người chấp nhận mua những mảnh đất nằm trong “sổ chung”, chưa được tách sổ đỏ riêng. Điều này sẽ khiến họ rất mệt mỏi về sau, vì quy định tách sổ phức tạp và không biết đến bao giờ mới lấy được sổ đỏ.

Đất thổ cư khi muốn giấy nhà bạn cần phải tuân thủ quy định pháp luật
Đất thổ cư khi muốn giấy nhà bạn cần phải tuân thủ quy định pháp luật

Tìm hiểu thông tin về mảnh đất

Khi mua đất thổ cư, bạn cũng nên quan tâm đến những thông tin về mảnh đất đó, biết được càng nhiều thông tin càng tốt. Tuy nhiên bạn cần nắm được vị trí, hạ tầng giao thông, quy hoạch khu vực và những tiện ích xung quanh,…

Những yếu tốt này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích và sự phát triển của gia đình bạn. Để đảm bảo thông tin chính xác nhất, bạn nên kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về pháp lý. Tại đây bạn sẽ biết mảnh đất đó có thuộc diện bị giải tỏa hay quy hoạch gì không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu đất thổ cư tại khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không.Cẩn thận khi ký hợp đồng

Hợp đồng mua đất là thứ rất quan trọng khi tiến hành giao dịch. Bạn cần có chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng người bán, hoặc những thành viên khác trong gia đình như bố mẹ, con cái để tránh trường hợp có sự tranh chấp trong gia đình của họ.

Đối với trường hợp thừa kế tài sản đất, các thành viên được thừa kế cũng cần ký vào biên bản đồng ý bán đất trước khi làm hợp đồng đặt cọc với người mua.

Để đúng với quy định của pháp luật, những hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua bán đất cần phải công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Việc công chứng sẽ giúp quyền lợi của bạn được pháp luật bảo vệ về sau.

Trên đây là một vài thông tin về đất thổ cư và các loại đất thổ cư hiện nay, cũng như lưu ý khi mua đất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực đất đai, đặc biệt là đất thổ cư.

TOP công trình giao thông "đòn bẫy" tăng giá Bất động sản Bình Phước năm 2021

Nguồn: Invert.vn

Tags: dat tho cu la giđất thổ cư tiếng anh là gìthổ cư là gìthế nào là đất thổ cưbất động sản thổ cư là gìkhái niệm đất thổ cưđất thổ cư khác đất ở như thế nàođất ở và đất thổ cư khác nhau như thế nàođất nền và đất thổ cư là gì

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực Bình Dương
CÙNG CHUYÊN MỤC

TOP công trình giao thông "đòn bẫy" tăng giá Bất động sản Bình Phước năm 2021

12 Th6, 2021 0

Đội ngũ Invert tổng hợp lại tất tần tật Thông tin hạ tầng giao thông "đòn bẩy" tăng giá trị Bất động sàn Bình Phước năm 2021. Dự báo thị trường Bất Động Sản của tỉnh năm 2021 sẽ là địa chỉ của các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thông tin mới Khu Công Nghiệp Nam Tân Uyên năm 2021

3 Th6, 2021 0

Năm 2005, UBND tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (KCN Nam Tân Uyên) với tổng diện tích đất hơn 331 ha tại phía Bắc Bình Dương, thuộc huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tính đến năm 2021, KCN Nam Tân Uyên và Nam Tân Uyên mở rộng giai đoạn 1 đã hoàn...

Toàn cảnh tiến độ dự án Century City Long Thành Tháng 6/2021

12 Th6, 2021 0

Đội ngũ Invert.vn gởi đến quý nhà đầu tư toàn cảnh tiến độ thi công xây dự án Century City Long Thành, vào thời điểm Tháng 6/2021. Dưới đây là những hình ảnh mới về dự án khu đô thị Century City.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, dòng tiền đang đổ vào đâu?

3 Th6, 2021 0

Cơn sốt đi qua, dòng tiền của nhà đầu tư (NĐT) vào thị trường bất động sản (BĐS) có phần chậm lại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa BĐS mất sức hấp dẫn với các NĐT.

Tổng hợp từ A - Z câu hỏi dự án Phúc Hưng Golden năm 2021

12 Th6, 2021 0

Đội ngũ Công ty Tư Vấn Invert Việt Nam chia sẻ và Tổng hợp từ A - Z câu hỏi dự án Phúc Hưng Golden năm 2021. Đây là những thông tin mới được cập nhật từ Chủ Đầu tư dự án. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến khách hàng mua bán tại dự án.

Giá đất phân lô và đất nền dự án tại Bảo Lộc năm 2021

18 Th6, 2021 0

Đội ngũ Công ty Tư Vấn Invert Việt Nam cập nhật từ A - Z giá bán đất nền dự án và đất phân lô tại thị trường bất động sản Bảo Lộc. Đây là những thông tin mới được Invert.vn tổng hợp chi tiết. Cụ thể giá đất biến động qua các năm, giá bán đợt 1 của các chủ đầu tư, giá bán đến...