Đời sống

Hàng loạt nhân viên địa ốc Alibaba bị bắt

Hôm nay, 15 người giữ vị trí chủ chốt các công ty con của Địa ốc Alibaba như giám đốc điều hành, giám đốc pháp lý, kế toán trưởng... bị bắt với cáo buộc lừa đảo.

Động thái này được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) Công an TP HCM) đưa ra ngày 5/3, sau quá trình làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt của Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Nguyễn Thái Luyện làm việc với cảnh sát hồi tháng 9/2019
Nguyễn Thái Luyện làm việc với cảnh sát hồi tháng 9/2019

Những người bị khởi tố được xác định có vai trò đồng phạm của Luyện, gồm:

 1. Trang Chí Linh (Tổng Giám đốc pháp lý Công ty Alibaba)
 2. Trần Huy Phúc (Giám Công ty địa ốc Chiến Binh Thép)
 3. Nguyễn Trung Trường (Giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital)
 4. Nguyễn Thị Vân Anh (Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng)
 5. Trịnh Minh Pháp (Giám đốc Công ty địa ốc 108)
 6. Bùi Minh Đức (Giám đốc Công ty địa ốc TLL Land)
 7. Vũ Hoàng Hải (Giám đốc Công ty địa ốc Big Bang)
 8. Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp
 9. Vi Thị Hiến (Giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land)
 10. Nguyễn Văn Kiên (Giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land)
 11. Nguyễn Quang Sơn (Giám đốc Công ty địa ốc Ali Land)
 12. Nguyễn Trần Phúc Nguyên (đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
 13. Riêng với bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) bị khởi tố bắt giam về tội "Rửa tiền".
 14. Bà Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) 

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm, vợ của Nguyễn Thái Luyện) bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền". Tuy nhiên, Mai được cho tại ngoại vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

 
Bốn người dưới trướng Luyện bị bắt.
Bốn người dưới trướng Luyện bị bắt.

Cơ quan điều tra tiếp nhận trình báo của hơn 3.000 người mua đất nền, dự án "ma"... của Luyện và đồng phạm, số tiền giao dịch lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.Công an TP HCM xác định, Luyện chủ mưu, chỉ đạo em trai Nguyễn Thái Lĩnh thành lập các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) để thu gom hơn 600 ha đất nông nghiệp. Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (em ruột) cùng một số người thân đứng tên.Tiếp đó, anh em Luyện vẽ 40 dự án không có thật, bao gồm 29 dự án tại Đồng Nai; 9 cái tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 cái tại Bình Thuận. Tất cả đất đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án... Sau khi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Những khu đất này không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như đã quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết)."Các bị can sử dụng đất nền dự án ma làm mồi nhử, thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp", cơ quan điều tra xác định, đồng thời kêu gọi nhân viên Alibaba, các cá nhân liên quan hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hành vi chiếm đoạt tài sản của Luyện và đồng phạm.

Cảnh sát khám xét công ty thành viên của Alibaba hôm 19/9.
Cảnh sát khám xét công ty thành viên của Alibaba hôm 19/9.

Hồi tháng 9/2019, Công an TP HCM và Đồng Nai đồng loạt khám xét trụ sở chính Công ty Alibaba và các công ty thành viên. Nhà chức trách phải sử dụng 5 ôtô tải để đưa các tài liệu, tang chứng, vật chứng... Trong đó có hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Xem thêm:
CEO Nguyễn Thái Luyện bị Bộ công an "bắt giữ"
Sếp nữ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh 24 tuổi của địa ốc Alibaba đập xe công an là ai?
Tiểu sử Ceo Nguyễn Thái Luyện "Ông trùm" địa ốc Alibaba tai tiếng
Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành
Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Những điều cần biết về bất động sản Bình Dương hiện nay

13 Th5, 2020 0

Bình Dương còn rất có tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản. Nơi đây có tiềm năng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Toàn cảnh sân bay Quốc tế Long Thành

28 Th5, 2020 0

Tại Việt Nam hiện nay có một vài sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài,...đây đều là những sân bay quốc tế với khả năng chuyên chở khách từ các nước trên thế giới. Nhưng sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại bị quá tải chính vì vậy nước ta đang triển khai dự án sân bay quốc tế lớn nhất...

Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

14 Th5, 2020 0

Cầu Mã Đà có chủ trương xây dựng từ từ 2007, là ranh giới phân định hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Vậy Cầu Mã Đà nối Bình Phước và Đồng Nai khi nào triển khai?

Cập nhật giá đất và giao thông tại Bà Rịa – Vũng Tàu

14 Th5, 2020 0

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là tỉnh có tiềm năng rất lớn về bất động sản. Vậy vị trí, giao thông và giá đất tại đây như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dịch vụ cài, xác minh Google Maps

5 Th5, 2020 1

Invert.vn là dịch vụ cài Google Maps uy tín nhất hiện nay, được cộng đồng đánh giá cao những đóng góp cho doanh nghiệp, về việc xác minh Maps hay Seo Maps.

Khu công nghiệp Vsip 3 khi nào triển khai?

28 Th5, 2020 0

Khu công nghiệp VSIP 3 chính thức được Thủ trướng chính phủ thông qua (năm 2016) với quy mô dự kiến khoảng 1.000ha tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên