Đời sống

Năm 2023 Halloween là ngày nào? Nguồn gốc & ý nghĩa ngày Halloween

Halloween là một lễ hội truyền thống rất đặc biệt và hiện nay lễ hội này không chỉ là lễ hội tôn giáo mà còn là lễ hội vui chơi cho giới trẻ. Tuy nhiên nguồn gốc và ý nghĩa của Halloween bạn đã biết chưa? Halloween vào ngày nào trong năm 2023 này? Theo dõi bài viết để nắm rõ hơn nhé. 

Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,...
Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,...

I. Lễ hội Halloween là gì?

Lễ hội Halloween hay còn được gọi là lễ hội Hóa Lộ Quỷ thường được diễn ra hàng năm nhằm tưởng nhớ đến những vị thánh, tử đạo đã ra đi. Với những người theo đạo thì đây được xem như một ngày Tết của họ. 

Tuy nhiên hiện nay Halloween không chỉ dành riêng cho những ai theo đạo mà hầu hết các nước, trong đó có Việt Nam, thường xem ngày Halloween như một ngày lễ để vui chơi, giải trí. Lễ hội này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, vì được tham gia vào những trò chơi, hóa trang thành nhiều nhân vật kỳ quái. 

II. Nguồn gốc lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween xuất phát từ dân tộc Celt ở nhiều nước như Pháp, Anh Quốc, Ireland…Lễ hội này sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Trước đây mọi người thường xem đây là một lễ hội Thánh. Tuy nhiên với sự pha trộn bản sắc các dân tộc của nhiều nước trên thế giới thì lễ hội này đã trở thành lễ hội vui chơi hàng năm. 

Sự tích Halloween được kể rằng, một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt
Sự tích Halloween được kể rằng, một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt

III. Ý nghĩa của ngày Halloween

Có một câu chuyện về chàng Jack trước kia thường chơi những trò chơi ma quỷ. Anh ta rất tham lam cho nên khi chết đi linh hồn không được lên thiên đường. Vì thế linh hồn vất vưởng mọi nên. Có thể do trước đây anh từng trêu đùa, giỡn cợt với người khác. Anh còn là một người rất keo kiệt, cho nên sau khi chết đi anh không bao giờ nhận được điều may mắn. Kể cả việc linh hồn vẫn không được thiên đường chấp nhận. 

Đây là việc mà chàng Jack đã phải chịu trả giá khi luôn làm những trò quái ác lúc còn sống. Từ đây lễ hội Halloween cũng được dành cho những linh hồn cô đơn như Jack. Việc người cải trang thành ma quỷ như mang ý nghĩa linh hồn ma đấy có thể trà trộn vào tất cả mọi người. 

Ý nghĩa giáo dục: Ngày Halloween mang ý nghĩa về giáo dục rất cao. Ý muốn nói đến việc không nên chơi đùa với ma quỷ và theo nghĩa bóng thì những người ở lứa tuổi học trò sẽ không nên lừa lọc, hay làm cho người khác trong trạng thái sợ hãi. Có thể lứa tuổi học trò rất tinh quái, nhiều trò nhưng có thể vô tình đó không phải là chuyện vui mà sẽ làm cho người khác bị tổn thương. 

"Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn". Đây là kinh nghiệm tuổi trẻ của cuộc đời Jack - Một nhân vật trong truyền thuyết về lễ hội Halloween. 

Ý nghĩa nhân bản: Chúng ta tuyệt đối không được rêu đùa với ma quỷ vì theo nghĩa bóng, chúng là những trò đe dọa, lừa lọc khiến người người khác cảm thấy sợ hãi, thậm chí có thể ảnh hưởng xấu đến xã hội. Ngoài ra, việc giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ và đi theo con đường tội lỗi.

Ý nghĩa truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho những linh hồn một ngày, ngày được trở lại với cõi dương
Ý nghĩa truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho những linh hồn một ngày, ngày được trở lại với cõi dương

IV. Năm 2023 lễ hội Halloween là ngày nào?

Năm 2022 lễ hội Halloween sẽ diễn ra vào ngày nào? Hàng năm lễ hội Halloween vẫn diễn ra vào ngày 31 tháng 10 và theo lịch dương năm 2022 lễ hội này sẽ vào thứ hai ngày 31 tháng 10. 

Trong ngày này, tại các nước trên thế giới và nước ta thì các hoạt động vui chơi, giải trí, hóa trang thành nhân vật kinh dị… chắc chắn sẽ góp phần rất nhộn nhịp và thú vị đấy nhé.

Cứ hằng năm vào ngày 31/10, lễ hội Halloween truyền thống sẽ được tổ chức
Cứ hằng năm vào ngày 31/10, lễ hội Halloween truyền thống sẽ được tổ chức

V. Lễ Halloween có phong tục gì?

1. Đốt lửa

Lửa tượng trưng cho sự xua đuổi ma quỷ, giúp con người được an toàn hơn. Vì thế trong lễ hội Halloween người ta vẫn thường đốt đống lửa lớn. Ngoài ra nhiều người có suy nghĩ nếu như lửa luôn đốt cháy thì mặt trời sẽ lưu lại lâu hơn. Tạo nên nguồn ánh sáng để chiếu sáng nhân gian. 

2. Trang trí lồng đèn

Trong lễ hội Halloween của người Ireland người dân họ thường dùng củ khoai tây củ cải để khắc mặt quỷ lên. Với quan niệm sẽ xua đuổi được những linh hồn vào ban đêm. Còn ở các nước khác họ thường vẽ mặt quỷ lên quả bí trong đêm diễn ra lễ hội. Vì thế ngày nay chúng ta mới thấy xuất hiện hình ảnh những chiếc lồng đèn bí ngô có vẽ mặt quỷ lên trên. Nó trở thành một nét đặc trưng của lễ hội Halloween. 

3. Hóa trang

Lễ hội Halloween còn được gọi là lễ hội hóa trang. Khi tham gia lễ hội tất cả mọi người từ già trẻ gái trai đều hóa trang thành những nhân vật như ma quỷ, phù thủy hay các nhân vật hoạt hình…

4. Lấy táo

Lễ hội Halloween thường có các trò chơi liên quan đến quả táo. Như trò chơi gọt vỏ táo hay lấy táo trong thau nước. Đây không chỉ là trò chơi mà nó được xem như là một nghi lễ cần phải có trong ngày Halloween. 

Táo được sử dụng để thờ cúng các vị thần linh. Vì thế mỗi trò chơi liên quan đến táo sẽ mang một ý nghĩa lớn. Nếu như ai gọt vỏ táo càng dài thì sẽ tượng trưng cho việc sống càng lâu, ai lấy được táo dưới nước càng nhiều thì càng gặp nhiều may mắn. 

Lễ hội Halloween được chào đón như một ngày quan trọng của nhiều nước trên thế giới. Nó không chỉ là dành riêng cho những người theo đạo mà gần như toàn dân Việt Nam cũng đều yêu thích lễ hội này.

VI. 5 gợi ý hóa trang Halloween bá đạo năm 2022

Hóa trang thành những con thú
Hóa trang thành những con thú
Hoá trang thành chú hề ma quái là nỗi sợ của tất cả các trẻ em
Hoá trang thành chú hề ma quái là nỗi sợ của tất cả các trẻ em
Gợi ý hoá trang thành gương mặt biến dạng gây nỗi ám ảnh kinh hoàng
Gợi ý hoá trang thành gương mặt biến dạng gây nỗi ám ảnh kinh hoàng
Gợi ý hoá trang thành Búp bê Annabella gương mặt gây ám ảnh
Gợi ý hoá trang thành Búp bê Annabella gương mặt gây ám ảnh
Gợi ý hoá trang thành Ma cà rồng, nghe thôi đã quá đáng sợ
Gợi ý hoá trang thành Ma cà rồng, nghe thôi đã quá đáng sợ

Trên đây là bài viết chia sẻ về lễ hội Halloween, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ hội thú vị trên thế giới. Ở Việt Nam năm 2023 ngày lễ Halloween sẽ được diễn ra vào thứ hai ngày 31 tháng 10. Bạn đã có kế hoạch gì cho ngày đặc biệt này chưa? Hãy thử trải nghiệm một phong tục thú vị này để hiểu nhiều hơn về các lễ hội trên thế giới nhé. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Mười Hai, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho Acc Free Fire Miễn Phí - Tặng ACC FF Free VIP Mới (12/2023)

1 Tháng Mười Hai, 2023 947

Free Fire là một trong những game sinh tồn đứng vị trí TOP 1 hiện tại. Chính vì vậy, số lượng người mong đợi sự kiện cho acc ff miễn phí tăng lên đáng kể để có trải nghiệm mượt mà hơn. 

Cho ACC liên quân full tướng Free, tặng Nick liên quan VIP miễn phí 2023

1 Tháng Mười Hai, 2023 649

Chúng tôi Cho Nick liên quan miễn phí Full tướng, Full trang phục miễn phí MỚI 2023, bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hơn 1000 Acc tha hồ lựa.

Cắt tóc ngày nào tốt? Lịch cắt tóc tháng 12/2023 Dương Lịch Chính Xác

1 Tháng Mười Hai, 2023 3

Ông bà ta từ xưa đã lưu truyền lại câu nói “Cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ tuy rằng cái tóc, chiếc răng tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp phần vào vẻ đẹp của một người.

Hôm nay là ngày gì tốt hay xấu? Lịch âm hôm nay 2023

5 Tháng Mười Hai, 2023 1

Hôm nay là ngày gì? Hôm nay là ngày bao nhiêu? là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu một ngày mới. Đặc biệt là với những người đang chuẩn bị làm chuyện lớn (cưới xin, xây dựng nhà cửa, làm ăn, xuất hành,...) hoặc chỉ đơn giản là muốn biết hôm nay ...

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

6 Tháng Mười Hai, 2023 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh