Đời sống

Năm 2024, Halloween là ngày nào? Nguồn gốc & ý nghĩa Halloween

Halloween là một trong những lễ hội lớn ở các nước Phương Tây, được du nhập về Việt Nam. Vậy ngày lễ này là gì, diễn ra vào thời gian nào. Hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,...
Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp,...

Lễ hội Halloween là gì? Halloween ngày nào 2024?

Halloween (All Hallows’ Evening hay Lễ hội ma quỷ), là ngày lễ truyền thống ở phương Tây. Lễ thường diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm, trước buổi lễ Các Thánh trong Kitô Giáo.

Lễ hội đánh dấu sự kết thúc mùa thu hoạch, bắt đầu mùa đông lạnh giá. Đồng thời, đây cũng là dịp tưởng nhớ đến những vị thánh, tử đạo đã ra đi. Với những người theo đạo thì đây được xem như một ngày Tết của họ.

Ngày nay, Halloween đã trở thành sự kiện phổ biến trên khắp Thế giới. Tại Việt Nam, mọi người thường xem ngày Halloween như ngày lễ để vui chơi, giải trí. Lễ hội này được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, vì được tham gia vào những trò chơi, hóa trang thành nhiều nhân vật kỳ quái.

Halloween ngày nào 2024? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween 2024? Năm 2024, Halloween sẽ diễn ra vào Thứ Năm, ngày 31/10/2024 Dương lịch (tức 29/9/2024 Âm Lịch). Nếu tính từ ngày 25/1/2024, chỉ còn 279 ngày nữa là đến Halloween năm 2024.

Nguồn gốc lễ hội Halloween

Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm ở Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp. Dân Celt tin rằng đêm trước năm mới, thế giới của người sống và người chết sẽ gần nhau hơn, linh hồn có thể quay trở lại. Do đó, họ thường tổ chức lễ hội với lửa đốt sáng và trang phục đặc biệt để đón những linh hồn quay về.

Lễ hội này sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Trước đây mọi người thường xem đây là một lễ hội Thánh. Tuy nhiên với sự pha trộn bản sắc các dân tộc của nhiều nước trên thế giới thì lễ hội này đã trở thành lễ hội vui chơi hàng năm.

Sự tích Halloween được kể rằng, một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt
Sự tích Halloween được kể rằng, một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt

Ý nghĩa của ngày Halloween

Có một câu chuyện về chàng Jack trước kia thường chơi những trò chơi ma quỷ. Anh ta rất tham lam cho nên khi chết đi linh hồn không được lên thiên đường. Vì thế linh hồn vất vưởng mọi nên. Có thể do trước đây anh từng trêu đùa, giỡn cợt với người khác. Anh còn là một người rất keo kiệt, cho nên sau khi chết đi anh không bao giờ nhận được điều may mắn. Kể cả việc linh hồn vẫn không được thiên đường chấp nhận.

Đây là việc mà chàng Jack đã phải chịu trả giá khi luôn làm những trò quái ác lúc còn sống. Từ đây lễ hội Halloween cũng được dành cho những linh hồn cô đơn như Jack. Việc người cải trang thành ma quỷ như mang ý nghĩa linh hồn ma đấy có thể trà trộn vào tất cả mọi người. 

Ý nghĩa giáo dục: Ngày Halloween mang ý nghĩa về giáo dục rất cao. Ý muốn nói đến việc không nên chơi đùa với ma quỷ và theo nghĩa bóng thì những người ở lứa tuổi học trò sẽ không nên lừa lọc, hay làm cho người khác trong trạng thái sợ hãi. Có thể lứa tuổi học trò rất tinh quái, nhiều trò nhưng có thể vô tình đó không phải là chuyện vui mà sẽ làm cho người khác bị tổn thương.

"Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn". Đây là kinh nghiệm tuổi trẻ của cuộc đời Jack - Một nhân vật trong truyền thuyết về lễ hội Halloween.

Ý nghĩa nhân bản: Chúng ta tuyệt đối không được rêu đùa với ma quỷ vì theo nghĩa bóng, chúng là những trò đe dọa, lừa lọc khiến người người khác cảm thấy sợ hãi, thậm chí có thể ảnh hưởng xấu đến xã hội. Ngoài ra, việc giao du với ma quỷ sẽ rất dễ bị cám dỗ và đi theo con đường tội lỗi.

Ý nghĩa truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho những linh hồn một ngày, ngày được trở lại với cõi dương
Ý nghĩa truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho những linh hồn một ngày, ngày được trở lại với cõi dương

Những hoạt động trong ngày Halloween

1. Hóa trang

Lễ hội Halloween còn được gọi là lễ hội hóa trang. Khi tham gia lễ hội tất cả mọi người từ già trẻ gái trai đều hóa trang thành những nhân vật như ma quỷ, phù thủy hay các nhân vật hoạt hình…

Hóa trang Halloween
Nhãn

2. Đốt lửa Halloween

Lửa tượng trưng cho sự xua đuổi ma quỷ, giúp con người được an toàn hơn. Vì thế trong lễ hội Halloween người ta vẫn thường đốt đống lửa lớn. Ngoài ra nhiều người có suy nghĩ nếu như lửa luôn đốt cháy thì mặt trời sẽ lưu lại lâu hơn. Tạo nên nguồn ánh sáng để chiếu sáng nhân gian.

Đốt lửa Halloween
Đốt lửa Halloween

3. Trang trí lồng đèn

Trong lễ hội Halloween của người Ireland người dân họ thường dùng củ khoai tây củ cải để khắc mặt quỷ lên. Với quan niệm sẽ xua đuổi được những linh hồn vào ban đêm. Còn ở các nước khác họ thường vẽ mặt quỷ lên quả bí trong đêm diễn ra lễ hội. Vì thế ngày nay chúng ta mới thấy xuất hiện hình ảnh những chiếc lồng đèn bí ngô có vẽ mặt quỷ lên trên. Nó trở thành một nét đặc trưng của lễ hội Halloween.

Trang trí lồng đèn Halloween
Trang trí lồng đèn Halloween

4. Lấy táo Halloween

Lễ hội Halloween thường có các trò chơi liên quan đến quả táo. Như trò chơi gọt vỏ táo hay lấy táo trong thau nước. Đây không chỉ là trò chơi mà nó được xem như là một nghi lễ cần phải có trong ngày Halloween.

Táo được sử dụng để thờ cúng các vị thần linh. Vì thế mỗi trò chơi liên quan đến táo sẽ mang một ý nghĩa lớn. Nếu như ai gọt vỏ táo càng dài thì sẽ tượng trưng cho việc sống càng lâu, ai lấy được táo dưới nước càng nhiều thì càng gặp nhiều may mắn. 

Lấy táo Halloween
Lấy táo Halloween

5. Gõ cửa xin kẹo

Gõ cửa xin kẹo là một trò chơi phổ biến trong lễ Halloween, phát động từ thập kỷ 1960 ở Mỹ. Trong ngày này, trẻ em hóa trang và thường đến gõ cửa từng nhà để nhận kẹo. Đây được coi là cách "vào vai" linh hồn quay về, và việc cho kẹo là biểu tượng của sự chia sẻ với những linh hồn đã khuất.

Gõ cửa xin kẹo Halloween
Gõ cửa xin kẹo Halloween

6. Tổ chức tiệc Halloween

Tiệc Halloween là một sự kiện không thể thiếu trên khắp thế giới, nơi mọi người hóa trang theo chủ đề của tiệc. Tại đây, bạn có thể tham gia các hoạt động như nhảy múa, chơi trò chơi, kết bạn mới và thưởng thức các món ăn Halloween truyền thống.

Tổ chức tiệc Halloween
Tổ chức tiệc Halloween

7. Xem phim kinh dị trong lễ Halloween

Trong lễ Halloween, nếu bạn là người hướng nội và không muốn tham gia hoạt động ngoại ô, bạn có thể tận hưởng không khí qua việc xem những bộ phim kinh dị nổi tiếng trên TV, mạng xã hội hoặc ứng dụng xem phim trực tuyến.

Xem phim kinh dị trong lễ Halloween
Xem phim kinh dị trong lễ Halloween

5 gợi ý hóa trang Halloween bá đạo

Hóa trang thành những con thú
Hóa trang thành những con thú
Hoá trang thành chú hề ma quái là nỗi sợ của tất cả các trẻ em
Hoá trang thành chú hề ma quái là nỗi sợ của tất cả các trẻ em
Gợi ý hoá trang thành gương mặt biến dạng gây nỗi ám ảnh kinh hoàng
Gợi ý hoá trang thành gương mặt biến dạng gây nỗi ám ảnh kinh hoàng
Gợi ý hoá trang thành Búp bê Annabella gương mặt gây ám ảnh
Gợi ý hoá trang thành Búp bê Annabella gương mặt gây ám ảnh
Gợi ý hoá trang thành Ma cà rồng, nghe thôi đã quá đáng sợ
Gợi ý hoá trang thành Ma cà rồng, nghe thôi đã quá đáng sợ

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Halloween. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu sâu hơn về lễ hội này và có cơ hội thỏa sức sáng tạo khi hóa trang thành những nhân vật độc đáo.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh