Đời sống

Năm 2023 Ngày của mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ở Việt Nam, trong một năm có rất nhiều ngày lễ lớn như ngày gia đình, ngày của Mẹ, ngày của Cha, ngày phụ nữ Việt Nam hay ngày đàn ông thế giới,... Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa “ngày của Mẹ” nhé!

Ngày của Mẹ trong năm 2023 là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay Mother’s Day hay Ngày Hiền Mẫu là ngày kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ không có ngày cố định mà chỉ được quy ước vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 05 hàng năm. Như vậy, Trong năm 2023 ở nước Việt Nam, ngày của mẹ sẽ là ngày 14/05 dương lịch năm 2023. 

Năm 2022, Ngày của mẹ rơi vào Chủ nhật ngày 08 tháng 5. Nhưng năm 2023 thì ngày của Mẹ là 14/05
Năm 2022, Ngày của mẹ rơi vào Chủ nhật ngày 08 tháng 5. Nhưng năm 2023 thì ngày của Mẹ là 14/05

Top những ngày của mẹ gần đây và tương lai

  • Năm 2020: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 10 tháng 5
  • Năm 2021:Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 09 tháng 5
  • Năm 2022: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 08 tháng 5 (Năm nay)
  • Năm 2023: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 14 tháng 5
  • Năm 2024: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 12 tháng 5
  • Năm 2025: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 11 tháng 5

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Theo truyền thuyết và những dữ liệu lưu trữ được, từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, sự kiện Mother’s Day được tổ chức thường niên vào mùa xuân. Sự kiện này được tổ chức long trọng để tri ân những người mẹ. Thời điểm bây giờ, người Hy Lạp vẫn luôn chuẩn bị chu đáo để cúng tế các nữ thần, đặc biệt là thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại.

Dựa trên những dữ liệu trên Wikipedia, có thông tin cho rằng “Ngày của Mẹ” được bắt nguồn từ Anh Quốc. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh khoảng 40 ngày với mục đích tri ân các mẹ. Tại buổi lễ này, các em nhỏ thường sẽ tặng hoa hoặc bánh trái cây cho mẹ của mình. Tuy nhiên, sự kiện này đã không còn xuất hiện từ thế kỷ XIX.

Bên cạnh đó, cũng có giai thoại tại nước Mỹ kể rằng: xuất phát từ tình yêu mẹ vô bờ bến cùng với sự kiên nhẫn đấu tranh của Anna Jarvis tại Bang Philadelphia (Mỹ) mà sự kiện ngày của Mẹ mới được công nhận là một ngày lễ chính thức. Được biết, khi mẹ của Anna mất, cô đã rất hối hận vì những điều chưa làm được cho mẹ khi còn sống. Cùng với đó là thái độ thờ ơ của người dân Mỹ với chính người mẹ của họ, Anna đã kiên quyết gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ để công nhận ngày của Mẹ là ngày lễ chính thức và tổ chức ngày này thường niên mỗi năm. 

Ý nghĩa Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bên cạnh các ngày lễ như 8/3, 20/10 hay Vu Lan báo hiếu thì Ngày của Mẹ là dịp để mỗi người con tri ân tới người mẹ của mình với cả tấm lòng hiếu thảo và yêu thương mẹ vô bờ. 

Khi đất nước ngày một hội nhập với thế giới  thì những ngày lễ lớn trên thế giới cũng đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người và sự kiện ngày của Mẹ cũng không ngoại lệ. 

Vào ngày này, những người con sẽ dành tặng những bó hoa tươi, món quà và những lời  chúc yêu thương tới người mẹ kính yêu của mình. 

Một số ngày của Mẹ tại một số quốc gia trên thế giới

Tại Anh 

Trong ngày của mẹ, người Anh thường tặng quà để cảm ơn Mẹ. Những đoá hồng, cẩm chướng hay hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, người Anh còn có phong tục làm bánh Simnel (bánh hạnh đào) để dành tặng mẹ.

Tại Mỹ

Tại Mỹ, ngày của Mẹ là ngày lễ lớn được tổ chức hàng năm. Mọi nhà đều treo cờ để bày tỏ sự kính trọng đối với những người mẹ của nước Mỹ. Vào ngày này, người Mỹ thường cùng cả gia đình đi ăn tối tại các nhà hàng bởi họ không muốn mẹ phải nấu ăn trong ngày lễ đặc biệt này. Đối với trẻ em, chúng thường phục vụ mẹ một bữa sáng trên giường như thể hiện tình yêu đối với mẹ của chúng.

Quà tặng ý nghĩa tặng Mẹ là bức tranh chữ Mẹ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác
Quà tặng ý nghĩa tặng Mẹ là bức tranh chữ Mẹ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác 

Tại Úc

Sự kiện ngày của Mẹ ở Úc được xem như phong tục và tổ chức niên vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm. Người dân Úc coi đây như một dịp để họ thể hiện tình cảm và tỏ lòng biết ơn đến mẹ. Trẻ em Úc thường tặng hoa và thiệp để thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ.

Trong ngày của Mẹ, người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng màu là loài hoa tượng trưng cho Mẹ họ còn sống, hoa cẩm chướng trắng là kỷ niệm người mẹ đã qua đời. 

Bên cạnh mục đích tri ân và cảm ơn người mẹ đã sinh thành, vào ngày của Mẹ, người dân Úc còn có thể tri ân và thể hiện tình cảm với người bà và những người phụ nữ đã yêu thương, chăm sóc họ. 

Tại Châu Phi

Ngày của Mẹ ở Nam Phi cũng được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm. Vào dịp này, người dân Nam Phi thường tặng hoa và viết thiệp cho mẹ để bày tỏ tình yêu và sự biết ơn. Hoa cẩm chướng cũng là loài hoa mà người dân Nam Phi sử dụng để dành tặng mẹ. Ngoài ra, họ còn tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị khác.

Ngày của Mẹ không chỉ đơn thuần là ngày lễ tri ân những người mẹ, mà ngày này còn là ngày mà những đứa con nhớ lại cả chặng đường dài từ khi sinh ra đến những ngày thơ bé được mẹ nâng đỡ, dìu dắt và đến hiện tại, khi đã khôn lớn, đã thấu những nỗi vất vả của mẹ. Đây như một dịp để những đứa con tỏ bày được hết nỗi lòng, sự biết ơn và lòng yêu thương mẹ vô bến bờ. 

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 165

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh