Đời sống

Năm 2024 Ngày của mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ở Việt Nam, trong một năm có rất nhiều ngày lễ lớn như ngày gia đình, ngày của Mẹ, ngày của Cha, ngày phụ nữ Việt Nam hay ngày đàn ông thế giới,... Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa “ngày của Mẹ” nhé!

Ngày của Mẹ trong năm 2023 là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay Mother’s Day hay Ngày Hiền Mẫu là ngày kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ không có ngày cố định mà chỉ được quy ước vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 05 hàng năm. Như vậy, Trong năm 2023 ở nước Việt Nam, ngày của mẹ sẽ là ngày 14/05 dương lịch năm 2023. 

Năm 2022, Ngày của mẹ rơi vào Chủ nhật ngày 08 tháng 5. Nhưng năm 2023 thì ngày của Mẹ là 14/05
Năm 2022, Ngày của mẹ rơi vào Chủ nhật ngày 08 tháng 5. Nhưng năm 2023 thì ngày của Mẹ là 14/05

Top những ngày của mẹ gần đây và tương lai

  • Năm 2020: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 10 tháng 5
  • Năm 2021:Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 09 tháng 5
  • Năm 2022: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 08 tháng 5 
  • Năm 2023: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 14 tháng 5 (Năm nay)
  • Năm 2024: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 12 tháng 5
  • Năm 2025: Ngày của mẹ là chủ nhật ngày 11 tháng 5

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Theo truyền thuyết và những dữ liệu lưu trữ được, từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, sự kiện Mother’s Day được tổ chức thường niên vào mùa xuân. Sự kiện này được tổ chức long trọng để tri ân những người mẹ. Thời điểm bây giờ, người Hy Lạp vẫn luôn chuẩn bị chu đáo để cúng tế các nữ thần, đặc biệt là thần Rhea - Mẹ của nhiều vị thần trong thời Hy Lạp cổ đại.

Dựa trên những dữ liệu trên Wikipedia, có thông tin cho rằng “Ngày của Mẹ” được bắt nguồn từ Anh Quốc. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh khoảng 40 ngày với mục đích tri ân các mẹ. Tại buổi lễ này, các em nhỏ thường sẽ tặng hoa hoặc bánh trái cây cho mẹ của mình. Tuy nhiên, sự kiện này đã không còn xuất hiện từ thế kỷ XIX.

Bên cạnh đó, cũng có giai thoại tại nước Mỹ kể rằng: xuất phát từ tình yêu mẹ vô bờ bến cùng với sự kiên nhẫn đấu tranh của Anna Jarvis tại Bang Philadelphia (Mỹ) mà sự kiện ngày của Mẹ mới được công nhận là một ngày lễ chính thức. Được biết, khi mẹ của Anna mất, cô đã rất hối hận vì những điều chưa làm được cho mẹ khi còn sống. Cùng với đó là thái độ thờ ơ của người dân Mỹ với chính người mẹ của họ, Anna đã kiên quyết gửi đề nghị lên Thượng nghị viện Mỹ để công nhận ngày của Mẹ là ngày lễ chính thức và tổ chức ngày này thường niên mỗi năm. 

Ý nghĩa Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bên cạnh các ngày lễ như 8/3, 20/10 hay Vu Lan báo hiếu thì Ngày của Mẹ là dịp để mỗi người con tri ân tới người mẹ của mình với cả tấm lòng hiếu thảo và yêu thương mẹ vô bờ. 

Khi đất nước ngày một hội nhập với thế giới  thì những ngày lễ lớn trên thế giới cũng đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo mọi người và sự kiện ngày của Mẹ cũng không ngoại lệ. 

Vào ngày này, những người con sẽ dành tặng những bó hoa tươi, món quà và những lời  chúc yêu thương tới người mẹ kính yêu của mình. 

Một số ngày của Mẹ tại một số quốc gia trên thế giới

Tại Anh 

Trong ngày của mẹ, người Anh thường tặng quà để cảm ơn Mẹ. Những đoá hồng, cẩm chướng hay hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, người Anh còn có phong tục làm bánh Simnel (bánh hạnh đào) để dành tặng mẹ.

Tại Mỹ

Tại Mỹ, ngày của Mẹ là ngày lễ lớn được tổ chức hàng năm. Mọi nhà đều treo cờ để bày tỏ sự kính trọng đối với những người mẹ của nước Mỹ. Vào ngày này, người Mỹ thường cùng cả gia đình đi ăn tối tại các nhà hàng bởi họ không muốn mẹ phải nấu ăn trong ngày lễ đặc biệt này. Đối với trẻ em, chúng thường phục vụ mẹ một bữa sáng trên giường như thể hiện tình yêu đối với mẹ của chúng.

Quà tặng ý nghĩa tặng Mẹ là bức tranh chữ Mẹ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác
Quà tặng ý nghĩa tặng Mẹ là bức tranh chữ Mẹ mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác 

Tại Úc

Sự kiện ngày của Mẹ ở Úc được xem như phong tục và tổ chức niên vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm. Người dân Úc coi đây như một dịp để họ thể hiện tình cảm và tỏ lòng biết ơn đến mẹ. Trẻ em Úc thường tặng hoa và thiệp để thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ.

Trong ngày của Mẹ, người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng màu là loài hoa tượng trưng cho Mẹ họ còn sống, hoa cẩm chướng trắng là kỷ niệm người mẹ đã qua đời. 

Bên cạnh mục đích tri ân và cảm ơn người mẹ đã sinh thành, vào ngày của Mẹ, người dân Úc còn có thể tri ân và thể hiện tình cảm với người bà và những người phụ nữ đã yêu thương, chăm sóc họ. 

Tại Châu Phi

Ngày của Mẹ ở Nam Phi cũng được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 hàng năm. Vào dịp này, người dân Nam Phi thường tặng hoa và viết thiệp cho mẹ để bày tỏ tình yêu và sự biết ơn. Hoa cẩm chướng cũng là loài hoa mà người dân Nam Phi sử dụng để dành tặng mẹ. Ngoài ra, họ còn tổ chức rất nhiều hoạt động thú vị khác.

Ngày của Mẹ không chỉ đơn thuần là ngày lễ tri ân những người mẹ, mà ngày này còn là ngày mà những đứa con nhớ lại cả chặng đường dài từ khi sinh ra đến những ngày thơ bé được mẹ nâng đỡ, dìu dắt và đến hiện tại, khi đã khôn lớn, đã thấu những nỗi vất vả của mẹ. Đây như một dịp để những đứa con tỏ bày được hết nỗi lòng, sự biết ơn và lòng yêu thương mẹ vô bến bờ. 

Hướng dẫn ghép ảnh ngày của Mẹ online đơn giản, dễ làm

Cách ghép ảnh ngày của Mẹ bằng trang web photoshoponlinemienphi.com

Nếu như bạn đang tìm kiếm một công cụ ghép ảnh trực tuyến đơn giản, dễ sử dụng, chắc hẳn photoshoponlinemienphi.com sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Trang web này không chỉ sở hữu giao diện dễ nhìn, cung cấp các tính năng chỉnh sửa và ghép ảnh cơ bản, mà còn có sẵn hướng dẫn sử dụng chi tiết kèm theo giúp những người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế ảnh có thể dễ dàng thực hiện.

Chi tiết các bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào trang web https://photoshoponlinemienphi.com/ghep-anh-online/ và click chọn ô “Make a Collage”.

Tại đây, màn hình sẽ hiển thị giao diện mặc định, bạn có thể lựa chọn chế độ tối hoặc full màn hình bằng cách click chọn vào biểu tượng tương ứng ở góc dưới cùng bên trái.

Bước 2: Tiếp theo, bạn có thể tham khảo các khung hình được hiển hàng loạt ở phía bên trái màn hình và click chọn vào khung hình thích hợp nhất.

Sau khi lựa chọn khung để ghép hình ảnh, bạn sẽ thấy khung ảnh được thay đổi ngay lập tức tại cửa sổ bên phải.

Bước 3: Click vào ô “ADD IMAGES” trên góc trái màn hình và tiếp click chọn “Add images” trong khung “Photo Library” để tải hình ảnh cần sử dụng từ máy tính lên.

Bước 4: Kéo hình ảnh vừa được tải lên và thả vào các khung hình tương ứng tùy theo ý thích.

Ngoài ra, bạn còn có thể điều chỉnh vị trí ảnh bằng cách nhấn giữ và kéo để chọn phần được hiển thị theo ý muốn, hoặc click chọn biểu tượng “Edit Image” chỉnh sửa kích thước của ảnh trong từng khung hình nhỏ.

Bước 5: Nhấn nút “Collage settings” như hình dưới để thay đổi các thông số của khung hình ghép, bao gồm:

- Spacing: Khoảng trống giữa các khung hình nhỏ

- Roundness: Bo tròn nhiều hay ít

- Custom size: Lựa chọn kích thước khung ghép có sẵn

- Width, Height: Lựa chọn kích thước khung ghép theo ý thích, trong đó Width là chiều ngang, Height là chiều dọc (chiều cao)

- Proportions: Thay đổi tỷ lệ khung hình

- Background: Lựa chọn màu nền

Một cách khác để thay đổi nhanh kích thước của các khung hình chính là kéo các thanh ở 4 góc khung hình.

Bước 6: Sau khi có một hình ghép ưng ý, bạn sẽ nhấn chọn ô “Export” -> “Export Collage” để xuất file ảnh vừa ghép.

Lúc này, giao diện website sẽ được chuyển qua công cụ Editor với các tính năng cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp hơn như thêm hiệu ứng, điều chỉnh màu sắc, viết chữ lên hình,...

Trong trường hợp hình ảnh không cần chỉnh sửa thêm và muốn lưu hình về máy tính ngay, bạn sẽ click chọn “Save” -> chỉnh sửa “Filename” (tên hình ảnh), Quality (gồm ba tùy chọn chất lượng là Good - Great - Highest, chất lượng càng cao thì hình càng nặng), sau đó nhấn nút “Save to my computer” và chọn nơi lưu hình ghép trên máy tính để hoàn thành.

Top 20 hình ảnh chúc mừng ngày của Mẹ ý nghĩa nhất 2023

 

 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 222

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh