Xã hội

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh nhanh nhất năm 2022

Bạn vừa mới lập gia đình và mua được nhà ở thành phố và muốn định cư cùng gia đình mới tại thành phố nhưng không biết các thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh như thế nào? Cần chuẩn bị giấy tờ gì và cơ quan nào có thẫm quyền giải quyết thủ tục chuyển hộ khẩu cho bạn?

Trong bài viết dưới đây, Invert sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc liên quan đến thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác, được cập nhật mới nhất năm 2022. Cùng theo dõi nhé!

Thủ tục chuyển hộ khẩu mới nhất 2019
Thủ tục chuyển hộ khẩu mới nhất 2019

1. Vì sao cần phải làm thủ tục chuyển hộ khẩu khi định cư nơi ở mới?

“Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.” - 

Theo Điều 23 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định

Như vậy, theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ – CP, nếu sau thời hạn 12 tháng chuyển sang chỗ ở mới mà bạn không thực hiện thủ tục đăng ký thường trú thì theo đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, sổ hộ khẩu chính là giấy tờ quan trọng có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Khi được chứng nhận tạm trú tại nơi mình đang ở, công dân sẽ được hưởng các quyền lợi tại khu vực mình đang sống. Điều này đặc biệt có ý nghĩa nếu bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn: nhập học cho con, đăng ký bảo hiểm, mua nhà, mua đất, vay vốn ngân hàng….

2. Đối tượng nào cần làm giấy chuyển hộ khẩu khi chuyển sang chỗ ở mới?

Trong quá trình tiến hành làm thủ tục chuyển hộ khẩu từ tỉnh này sang tỉnh khác, bạn bắt buộc phải làm giấy chuyển hộ khẩu nếu thuộc 1 trong các đồi tượng sau đây:

 • Công dân chuyển đi định cư ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh mà mình đang sinh sống
 • Công dân chuyển nơi ở ra ngoài phạm vi thị xã, huyện, quận của thành phố trực thuộc trung ương, thị xã, thành phố thuộc tỉnh mình đang sinh sống.

Tuy nhiên, Trường hợp sau thì bạn không cần phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

 • Công dân được trúng tuyển vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;
 • Là học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đăng thuộc tỉnh khác.
 • Công dân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại tỉnh thành khác.
 • Phạm nhân đang chấp hành những hình phạt tù, quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, quản chế… tại tỉnh thành khác.

2.1 Quy trình làm thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh năm 2020

Quy trình làm thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh được thực hiện qua 3 giai đoạn:

 1. Đăng ký tạm trú dài hạn tại tỉnh mới  
 2. Cắt khẩu tại nơi đăng ký hộ khẩu cũ
 3. Nhập khẩu vào nơi đã đăng ký tạm trú dài hạn ở nơi mới.


3. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh

3.1 Đăng ký tạm trú dài hạn tại tỉnh mới chuyển đến

Đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới
Đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới

Hồ sơ đăng ký tạm trú dài hạn bao gồm những gì? Trường hợp đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi ở mới, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 1. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp: Trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ. Ngoài ra, nếu là chỗ ở thuê thì phải có sự đồng ý của chủ nhà. Trường hợp người cho phép ở nhờ, cho thuê, mượn nhà đã đồng ý bằng văn bản thì không cần ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 
 2.  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu) mẫu HK02.

Để làm thủ tục đăng ký tạm trú bước đầu, bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, Trưởng Công an xã, phường, thị trấn sẽ cấp giấy chứng nhận tạm trú cho bạn.

3.2 Cắt khẩu tại nơi đăng ký hộ khẩu cũ

Sau khi tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi ở mới, bạn tiến hành làm thủ tục cắt khẩu tại nơi đăng ký cũ
Sau khi tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi ở mới, bạn phải tiến hành làm thủ tục cắt khẩu tại nơi đăng ký cũ

Để tiến hành cắt khẩu tại nơi đăng ký hộ khẩu cũ, bạn phải chuẩn bị Hồ sơ làm thủ tục chuyển hộ khẩu cần những giấy tờ sau đây:

 • Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu,

Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm cấp Giấy chuyển hộ khẩu.

Bên cạnh đó, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến trong thời hạn mười ngày kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến.

3.3 Nhập khẩu vào nơi đã đăng ký tạm trú dài hạn ở nơi mới

Sau khi có được giấy chuyển hộ khẩu tại nơi đăng ký hộ khẩu cũ, bạn tiến hành làm hổ sơ đăng ký thường trú tại nơi ở mới. Hổ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu);
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. 

Tải mẫu giấy chuyển hộ khẩu HK07

4. Thủ tục chuyển hộ khẩu mất bao lâu?

Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Nếu sau thời gian này mà cơ quan không cấp Giấy chuyển hộ khẩu phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Quá thời hạn nói trên trong quá trình đăng ký thường trú công an quận/ huyện sẽ ra quyết định xử phạt. 5. Cơ quan nào tiếp nhận hồ sơ chuyển hộ khẩu?

Tùy vào nơi ở mới của bạn thuộc cơ quan quản lý nào thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ khác nhau:

 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã. 
Năm 2022 là năm con gì và mệnh gì? Tính cách & sự nghiệp

Nguồn: Invert.vn

Tags: thủ tục chuyển hộ khẩuthủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh

Bình luận (5)

 1. Image

  Cho e hỏi e và Ck e đa ly hôn e đa nhân được quyết định ly hôn vào ngày 26-7-2019cua toà án nhân dân huyện Đan Phượng tu ngay e nhân dc quyết định tôi nay e đa muốn so để đi tách khẩu mà không dc hiện tại Ck cứ của e là lấy vk mới như vẫn ko đua so để e đi tách khẩu e phai lam như thế nào ah e rất mệt mỏi xin tư vấn cho e mới ah

 2. Image

  Cho em hỏi em lấy chồng ở quận 7 được 2 năm em và chồng em chưa đăng ký kết hôn được.nen k có thể chuyển đổi hộ khẩu về bên chồng em được.khong đăng ký kết hôn vậy có thể chuyển đổi hộ khẩu em về bên chồng em như thế nào ạ

 3. Image

  Cho e hỏi là hộ khẩu của e ở tphcm. Nhg gd e ra đà nẵng sống đc 3 năm rồi. Nhg vẫn chưa có nhà riêng. Như vậy trường hợp như e có chuyển hộ khẩu về đà nẵng được ko à

 4. Image

  Cho em hỏi em lấy chông năm 2015 có làm thủ tuc nhập khẩu về quân Thanh xuân thành phố Hà Nội.Trong quá trình chung sống vơ chồng xẩy ra nhiều mâu thuẫn em chuyển về nhà bố mẹ đẻ tai huyện Hàm yên.Tỉnh Tuyên quang.và đã đươc công an quận Thanh xuân cắt khẩu về Tuyên quang.hiên tại vơ chồng em chưa ly hôn.khi về cơ quan công an làm thủ tuc nhập vào hộ khẩu bố mẹ .cơ quan công an yêu cầu phài có giấy ly hôn vơ chồng thì mới nhập đươc khẩu vào hộ khẩu bố mẹ.vậy cho em hỏi luật gia cho em biết theo luât cư trú mới có đúng vây không ạ.em xin chân thành cám ơn.

 5. Image

  tôi muốn hỏi con gái tôi lấy chồng về quận nam từ liêm hà nội nay đã ly hôn trước đã tách khẩu từ hà nam về quận nam từ liêm hà nội nay tôi muốn chuyển cháu về nhà tôi tại quê cũ thì phải làm thế nào

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực TP. Hồ Chí Minh
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to năm 2022

12 Th1, 2022 2

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

12 Th1, 2022 0

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không?

99+ mẫu nhà ống cấp 4 đẹp hiện đại giá rẻ năm 2022

28 Th12, 2021 0

Thiết kế nhà cấp 4 theo phong cách hiện đại, thông minh không những tạo không gian sống thông thoáng, đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng cao nhất. Đối với nhà cấp 4 80m2 - 100m2 thì với 150 triệu cũng là mức chi phí khả thi trong năm nay và đầu năm tới. 

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Cuối năm 2022 thông xe

29 Th12, 2021 4

Tiến độ Bến Lức Long Thành thi công dự án chậm trễ so với kế hoạch, dự kiến cuối năm 2022 đưa vào sử dụng trước 20km cao tốc? Cao tốc Bến Lức - Long Thành nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

Trịnh Văn Quyết với tiểu sử từ hai bàn tay trắng trở thành "Tỷ phú USD"

12 Th1, 2022 11

Trịnh Văn Quyết là người thứ hai tại Việt Nam chính thức trở thành "tỷ phú USD", sau ông Phạm Nhật Vượng, sở hữu nhiều bất động sản, dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng ở các tỉnh thành trên đất nước.

114 dự án được phê duyệt 1/500 tại Bình Dương mới nhất

28 Th12, 2021 0

Cùng Invert điểm qua danh sách 114 dự án được quy hoạch 1/500 nằm trong kế hoạch sử dụng đất mới nhất ở Bình Dương. Cụ thể như sau: