Xã hội

Vía thần tài năm 2024 ngày nào? Cúng giờ nào để cả năm tài lộc

Trong văn hoá Việt Nam, ngày vía thần Tài là một ngày quan trọng đối với những người làm ăn kinh doanh. Vậy lễ này là gì, diễn ra vào ngày nào trong năm, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Bàn thờ trong ngày vía Thần Tài thường có đĩa Tam Sên
Bàn thờ trong ngày vía Thần Tài thường có đĩa Tam Sên

Ngày vía Thần Tài là ngày gì? Diễn ra vào ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là một trong những ngày quan trọng trong văn hoá của người Việt Nam, đặc biệt là những người trong lĩnh vực kinh doanh. Ngày vía thần Tài được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch hàng năm.

Theo quan niệm của dân gian, thần Tài là vị thần chuyên cai quản tài phúc và phú quý của mỗi gia đình. Nên nếu như vào ngày này, những nhà làm kinh doanh buôn bán có thờ cúng hay mua vàng để xin “vía” thì sẽ được thần Tài phù hộ cả năm, giúp buôn may bán đắt, tài lộc sung túc.

Vì vậy, cứ vào mùng 10 tháng giêng hàng năm, những người, hộ kinh doanh thường sẽ làm một mâm cúng mặn dâng lên bàn thờ thần Tài để tỏ lòng thành kính.

Ngày Thần Tài là ngày nào năm Giáp Thìn 2024? Trong năm 2024, ngày Vía Thần Tài rơi vào thứ Hai ngày 19/02 (Dương lịch), tức 10/1 (Âm lịch).

Cách cúng ngày vía Thần Tài

Để kinh doanh phát đạt, buôn may bán đắt cả năm, họ chuẩn bị mâm lễ cúng vía thần Tài, gồm:

 • Bộ tam sên, gồm 3 món: Thịt heo (luộc hoặc quay) 300g, trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) 3 quả và 03 tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Cá lóc nướng trui, để nguyên con. Việc cúng cá lóc nướng trui nguyên con như thế nhằm tưởng nhớ đến cha ông đã từng thiếu thốn trong giai đoạn khai hoang, chẳng màn chuyện ăn cá nguyên con còn vảy. Chỉ quan tâm đến nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo được công việc.
 • Mâm ngũ quả: Gồm các loại quả như cam, táo, xoài, dưa hấu, thanh long,...
 • Lọ hoa tươi: 1 lọ với những hoa có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,...).
 • Giấy tiền vàng mã: 1 bộ.
 • Thuốc lá: Cả gói và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.
 • Gạo và muối hột: Mỗi thứ 1 dĩa
 • Khay vàng giấy: 1 khay
 • 2 bát hương: 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng thần Tài - Thổ địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm, được đặt từ đầu năm tới cuối năm mới đem thay.

Ngoài ra, mâm cúng ngày vía thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bát hương, hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Mâm cúng ngày thường là hoa quả, đồ chay, còn ngày vía thần Tài có đồ mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc thần Tài, cúng xong mang trên người để được may mắn quanh năm. 

Giờ tốt để cúng vía Thần Tài

Cúng giờ nào để cả năm tài lộc cả năm? Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng Thần Tài nên diễn ra vào buổi sáng hoặc trưa, giờ tốt nhất bắt đầu từ 7h - 9h (Mậu Thìn) hoặc từ 11h - 13h (Canh Ngọ). Ngoài ra, bạn có thể dâng lễ cúng Thần Tài vào lúc 15h - 17h (Nhâm Thân).

Văn khấn cúng Thần Tài chuẩn phong thuỷ

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

(3 lạy)

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:... Ngụ tại:... Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):... Kinh doanh...

Hôm nay là ngày…. tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:...

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty...) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Khấn xong niệm 3 lần: Nam mô măn đô, múc đô NAUM, tố rô tố rô, tỳ huê sồ háp!

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ XX và lưu truyền, phổ biến cho đến ngày nay. 

Tương truyền, Thần Tài từng có lần vì uống say rượu mà bị rơi xuống trần gian, có người nhìn thấy trang phục của ông nhìn giống đồ diễn cải lương nên đã lấy đem đi bán. Vì không nhớ mình là ai nên Thần Tài đã đi lang thang ăn xin. Một cửa hàng bán gà, vịt thấy Thần Tài quá đáng thương nên đã mời ông vào ăn, từ đó cửa hàng lúc nào cũng tấp nập khách, việc làm ăn cũng phất lên hơn trước.

Sau này, chủ quán vì sợ bộ dạng có phần lếch thếch của Thần Tài sẽ khiến khách hàng không hài lòng nên đã đuổi Thần Tài đi. Sau khi Thần Tài đi, tiệm lại buôn bán ế ẩm như trước. Các tiệm kinh doanh khác biết tin đã liền tìm cách để mời Thần Tài về để buôn may bán đắt. 

Nhưng vào một ngày nọ, khi người dân đang đưa Thần Tài đi mua trang phục mới thì ông nhìn thấy bộ đồ trước đây đã từng mặc nên đã nhớ ra thân phận, nhớ ra bản thân mình là ai. Ngày sau đó, ông đã bay về trời, và hôm đó đúng vào ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch.

Từ đó, người dân đã lập bàn thờ cúng vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm để tưởng nhớ ông. Và ngày này cũng được chọn làm ngày vía Thần Tài để cầu tài cầu lộc, may mắn, sung túc cho cả năm. Đặc biệt, với những người kinh doanh, đây là ngày để họ thể hiện mong cầu làm ăn buôn bán thuận lợi, tài lộc sung túc.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là dịp để những gia đình kinh doanh, buôn bán bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng các vị thần đã giúp cửa hàng làm ăn phát đạt, thuận lợi trong một năm vừa qua, đồng thời cầu mong việc làm ăn suôn sẻ, phát tài phát lộc trong năm mới.

Trước đây, lễ đón thần tài được chia làm nhiều ngày, ngày mùng 2 đón Hỷ thần, ngày mùng 3 đón Tài thần và ngày mùng 4 đón các vị thần khác. Tuy nhiên ngày nay, các hộ kinh doanh đã thờ cúng Thần tài quanh năm, riêng ngày mùng 10 tháng Giêng là long trọng nhất.

Nên làm gì trong ngày vía Thần Tài để được may mắn?

1. Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ thần tài là nơi trang trọng, tôn nghiêm nên bạn cần phải thường xuyên lau dọn kĩ càng, sạch sẽ, đặc biệt là ngày mùng 10 tháng giêng Âm lịch. Bạn có thể tẩy trần ban thờ bằng nước lá bưởi, pha chút rượu vào nước sạch để tắm rửa cho ông thần tài và ông địa.

2. Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Bạn cần chuẩn bị mâm cúng Thần Tài gồm các món như: lợn quay, gà, hoa quả, nước uống,... Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ đặt hai bên bát hương, một khay nước gồm 2 chén rượu và 3 cốc nước.

Chú ý cách đặt bàn thờ cúng Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ thần Tài là vô cùng quan trọng, bởi để thần Tài giúp, phù hộ cho việc làm ăn của bạn được may mắn, suôn sẻ, tài lộc đầy nhà thì bạn cần phải lựa chọn những vị trí phù hợp để đặt bàn thờ thần Tài.

Ban thờ thần Tài nên đặt ở những nơi sạch sẽ, thông thoáng, hướng ra cửa chính nhưng cần tránh chỗ đi lại. Không nên đặt bàn thờ thần Tài ở những vị trí ẩm ướt như gầm cầu thang, gần nhà tắm hay gần nhà vệ sinh. Đặc biệt tránh đặt bàn thờ nhìn ra hướng Đông Bắc, Tây Nam (hướng Ngũ Quỷ).

Ngày vía Thần Tài nên mua gì?

1. Mua vàng lấy “vía” ngày thần Tài

Người Việt thường có thói quen mua vàng lấy may và tích trữ trong ngày vía thần Tài với mong muốn năm mới thuận lợi, phát tài phát lộc trong kinh doanh buôn bán. Bạn có thể mua vàng trong ngày này để thu hút may mắn, tài lộc cho bản thân và gia đình. 

2. Mua đồ phong thuỷ mạ vàng

Nếu như kinh tế bạn không đủ thì bạn có thể lựa chọn mua những món đồ phong thuỷ mạ vàng bởi chúng cũng có ý nghĩa tương tự như mua vàng. Hơn nữa những món đồ phong thuỷ lại được cộng thêm tính năng phong thuỷ và tác dụng trang trí. Một số mẫu đồ phong thuỷ mạ vàng may mắn bạn có thể tham khảo để mua trong ngày vía thần Tài như: 

 • Linh vật phong thuỷ: tỳ hưu, cóc ngậm tiền, long quy,..mạ vàng có tác dụng chiêu tài lộc.
 • Đá quý: đây là vật phẩm bạn nên mua trong ngày vía thần Tài bởi nó mang tới nguồn năng lượng tốt lành, tài vận hanh thông. Bạn nên đặt đá quý vào trong hộp màu tím hoặc màu vàng và cất và góc tài lộc trong phòng ngủ.

Những việc “đại kỵ” trong ngày vía thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài, hạn chế những việc "đại kỵ" như:

- Quên tắm tượng Thần Tài và ông Địa: Tượng cần được làm sạch trước khi cúng, không để ướt khi tiến hành lễ bái. Bàn thờ và đồ cúng cũng cần được lau dọn sạch sẽ.

- Để bàn thờ Thần Tài lộn xộn: Tránh để bàn thờ Thần Tài lộn xộn. Sắp xếp các vật thờ cúng theo trật tự đúng, đặt tượng Thần Tài và ông Địa ở vị trí cố định. Tránh để các vật thờ lung tung và giữ bàn thờ sạch sẽ.

- Cúng trái cây giả: Cúng hoa Thần Tài nên sử dụng hoa tươi, có nụ và hương thơm. Quả cúng cũng nên là loại tươi ngon, tránh sử dụng đồ giả.

- Đặt ban thờ ở nơi không sạch: Bàn thờ Thần Tài được đặt ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm, hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính. Tránh đặt bàn thờ ở những nơi không hợp lý như gần nhà vệ sinh hay nhà bếp.

- Không nghiêm túc, chỉnh tề: Giữ thái độ nghiêm túc và trang phục chỉnh tề khi tiến hành lễ cúng Thần Tài. Không nên ăn mặc luộm thuộm, giữ tâm thành kính và sự thành tâm trong lễ cúng.

- Nói tục, gây gổ, tranh cãi: Tránh nói tục, gây gổ, hay tranh cãi trong lễ cúng Thần Tài. Thay vào đó, giữ hòa khí, tạo môi trường ôn hòa và vui vẻ trong ngày lễ.

Hy vọng qua những thông tin về ngày vía thần Tài ở trên, sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị được lễ cúng tươm tất để đón tài lộc cả năm.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

20 Tháng Tư, 2024 194

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

20 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Chị Google có người yêu chưa? Tiểu sử, Sự Nghiệp & Đời tư

22 Tháng Ba, 2024 0

Thời gian gần đây, “chị Google” là một trong những từ khoá được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm bởi chất giọng độc lạ, cuốn hút. Vậy nhân vật này là ai, có người yêu chưa? Hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết sau.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách giảm lag Roblox trên máy tính đơn giản, hiệu quả

23 Tháng Ba, 2024 0

Roblox là tựa game nhập vai trực tuyến, được rất nhiều người yêu thích. Vì vậy, để tránh bị lag, giật khi chơi, hãy cùng INVERT tìm hiểu những cách làm giảm tình trạng này ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh