Kiến thức

Lạm phát là gì? Nguyên nhân lạm phát ở Việt Nam

Như chúng ta đã biết lạm phát là yếu tố ảnh hưởng rất lơn đến tình hình kinh tế, Không chỉ vậy nó còn tác động đến chứng khoán và một vài vấn đề khác. Mặc dù khái niệm lạm phát được những người trong gới kinh doanh sử dụng nhiều, nhưng mỗi người dân cũng nên biết một vài điều cơ bản về vấn đề này. Vậy lạm phát là gì? và những nguyên nhân nào gây ra lạm phát. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Lạm phát là gì?
Lạm phát là gì?

1. Lạm phát là gì?

Khi giá cả của hàng hóa và dịch vụ tăng lên liên tục trong một khoản thời gian nhất định thì đó là lạm phát. Điều này đồng nghĩa với việc sức mua của tiền tệ cũng sẽ bị giảm đi. Chính vì vậy lạm phát cũng có một định nghĩa khác là sự giảm sức mua của đồng tiền.

Nếu mức độ lạm phát quá cao thì tình hình kinh tế và xã hội của đất nước sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chính vì vậy các quốc gia chỉ muốn mức độ lạm phát chỉ khoản 5% trở xuống.

Thông thường lạm phát sẽ có 3 mức độ: Lạm phát tự nhiên (0 đến dưới 10%), Lạm phát phi mã (10% đến dưới 1000%), Siêu lạm phát (trên 1000%).

2. Lạm phát khác biến động giá tương đối như thế nào?

Những biểu hiện của lạm phát và biến động giá tương tự nhau, chính vì vậy mà có nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ thì chúng ta sẽ nhận thấy những điểm khác biệt rõ rệt giữa lạm phát và biến động giá tương đối.

Lạm phát biểu hiện bởi sự tăng giá đột ngột, tuy nhiên nó dường như sẽ tăng tất cả các mặt hàng và dịch vụ kinh tế chứ không phải tăng một hai loại hàng hóa như biến động giá tương đối.

Thứ hai: Thời gian tăng giá của lạm phát thường kéo dài trong nhiều năm chứ không thể nhanh chóng dừng lại ở mức ổn định. Trong khi đó biến động giá tương đối lại có thể dễ dàng điều chỉnh ở mức ổn, chỉ cần cân bằng giữa cung và cầu là có thể ổn định được.

Tác hại của Lạm Phát
Tác hại của Lạm Phát

Khi lạm phát tăng cao sẽ gây ra rất nhiệu hậu quả, điển hình như nó sẽ làm cho hoạt động mua sắm của người dân bị giảm sút do giá quá cao. Khiến sản xuất tăng trưởng không ổn định và làm cho những khoản thu bị giảm, còn ngân sách bội chi lại tăng lên. Những người nắm giữ hàng hóa sẽ giàu lên và ngược lại người giữ tiền sẽ nghèo đi,…

Tuy nhiên không phải lạm phát lúc nào cũng có hại, đội khi nó sẽ có những tác động tích cực vào nền kinh tế như người dân sẽ không bị tình trạng trì hoãn mua sắm nữa mà sẽ có được tư duy mua sắm nhanh nhạy hơn trước khi giá cả tăng thêm. Không những vậy khi giá cả tăng, sản xuất sẽ được kích thích khiến cho công ty nhà máy cần nhiều nhân công hơn và điều này có thể giải quyết được tình trạng thất nghiệp,…

Lạm phát tác động rất lớn đến kinh tế của một dất nước
Lạm phát tác động rất lớn đến kinh tế của một dất nước

3. Nguyên nhân gây ra lạm phát

Lạm phát xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân nhưng có một vài nguyên nhân điển hình dẫn đến lạm phát như sau:

Thứ nhất: lạm phát do chi phí đẩy

Các doanh nghiệp là nguồn sản xuất ra các sản phẩm dịch vụ. Nếu họ lấy nguyên liệu với giá cao và những chi phí sản xuất tăng lên thì để đảm bảo lợi nhuận, giá sản phẩm cũng phải tăng theo. Điều này khiến cho mức giá của những sản phẩm khác tăng theo và dẫn đến lạm phát.

Thứ hai: Lạm phát do cầu kéo

Trên thị trường, nếu cầu nhiều hơn cung thì giá sẽ tăng, ngược lại nếu cầu giảm thì giá sản phẩm cũng theo đó giảm theo. Chính vì vậy khi nhu cầu của người dân đồng loạt tăng lên thì giá của thị trường cũng theo đó được kéo theo dẫn đến lạm phát.

Thứ ba: Lạm phát do cầu thay đổi

Trên thị trường có những mặt hàng chỉ có thể tăng giá chứ không thể giảm, điển hình là điện. Nếu như cầu giảm ở mặt hàng này những lại tăng ở những mặt hàng có tính cứng nhắc như điện thì xét về mặt bằng chung, ở mặt hàng không có nhu cầu mua không giảm giá, mặt hàng có nhu cầu cao tăng giá, điều này dẫn đến tăng giá trên toàn thị trường và lạm phát xảy ra.

Thứ tư: Lạm phát do xuất khẩu

Có những mặt hàng đem lại nguồn lợi lớn khi xuất khẩu chính vì vậy mà người ta sẽ ưu tiên cho việc xuất khẩu. Điều này dẫn đến tình trạng nhu cầu trong nước tăng nhưng không có đủ để đáp ứng khiến lạm phát.

Thứ năm: Lạm phát do cơ cấu

Trong công việc sản xuất nếu tiền công của một vài công ty được tăng lên thì những công ty khác cũng phải tăng để đảm bảo sản xuất cho người lao động. Tuy nhiên việc tăng lương cho công nhân sẽ khiến cho những doanh nghiệp dang gặp khó khăn hoặc kinh doanh kém gặp nhiều khó khăn. Lúc này họ buộc phải nhích giá sản phẩm lên và vô tình gây ra lạm phát.

Thứ sáu: Lạm phát tiền tệ

Đôi khi để giữ cho tiền trong nước không bị mất giá, ngân hàng trung ương phải mua ngoại tệ bên ngoài vào. Tuy nhiên điều này lại khiến cho cung lượng tiền lưu hành trong nước tăng lên và gây ra lạm phát.

Trên đây là một vài thông tin về lạm phát, cũng như nguyên nhân dẫn đến lạm phát. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về tình trạng lạm phát của một đất nước.

Cuối năm 2020: Nên vay tiền mua nhà hay là thuê nhà

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin quy hoạch & bản đồ huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

9 Th11, 2020 0

Dưới đây là những thông tin quy hoạch mới nhất của huyện Đồng Phú và bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đồng Phú cập nhật năm 2020 được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt.

Thông tin dự án đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương

8 Th11, 2020 0

Dưới đây là những thông tin mới về dự án đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương và bản đồ quy hoạch chi tiết về tuyến đường này. Ngoài ra, bạn còn biết thêm chi tiết về những tuyến đường được định hướng quy hoạch kết nối đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương.

Khi nào Bình Dương lên thành phố trực thuộc Trung ương?

15 Th11, 2020 0

Theo kế hoạch của năm 2015, tỉnh Bình Dương đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2019. Tuy nhiên, Chủ tỉnh UBND tỉnh Bình Dương cho biết: tỉnh hiện chưa đủ tiêu chuẩn để trở thành phố trực thuộc Trung ương.

9 dự án hạ tầng giao thông Bình Phước vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải

13 Th11, 2020 0

Ngày 11/11/2020, tỉnh Bình Phước vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai các dự án hạ tầng giao thông qua địa bàn tỉnh, Cụ thể, trong danh sách này có 9 công trình đề xuất.

Từ 1/1/2021, người dân được xây nhà mới trên đất "quy hoạch treo"

13 Th11, 2020 0

Từ ngày 1/1/2021 người dân được phép xây dựng nhà mới trên đất bị "quy hoạch treo", với điều kiện phải sau 3 năm kể từ ngày công bố quy hoạch.

7 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư

13 Th11, 2020 0

Dưới đây là 7 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long (Miền tây) với tổng chiều dài gần 1.000 km, kinh phí dự kiến trên 150.000 tỷ đồng.