Người nổi tiếng

Tiểu sử Lê Viết Lam & Con đường thành công của chủ tịch Sun Group

Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại xã Hoằng Quang huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, ông là người thành lập tập đoàn đa ngành Sun Group, dẫn dắt phát triển Tập đoàn này hơn 12 năm qua với 51 công ty thành viên và 113 dự án có tổng mức đầu tư hơn 137.000 tỷ đồng.

Doanh nhân Lê Viết Lam khi còn ở bên Nga
Doanh nhân Lê Viết Lam khi còn ở bên Nga

1. Thông tin tiểu sử Lê Viết Lam (cập nhật 2022)

Tên thậtLê Viết Lam

Năm sinh: 1969

Chỗ ở hiện tại: 

Nơi sinh: Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trình độ học vấn: Thạc sĩ tại Moskva năm 1992

Chức vụ: Chủ tịch hội đồng sáng lập Sun Group

2. Lê Viết Lam là ai? 

Doanh nhân Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ông Lam được mệnh danh là ông “Vua” cáp treo tại Việt Nam, hiện giữ chức vụ chủ tịch hội đồng sáng lập tập đoàn Sun Group, với hàng loạt siêu dự án bất động sản tại Việt Nam.

Năm 1987, sau một năm theo học khoa Cơ khí năng lượng dệt tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhờ thành tích học tập xuất sắc, ông được cử sang Nga du học và lấy bằng thạc sĩ tại Moscow năm 1992.

Sau khi tốt nghiệp, ông quyết định ở lại Nga cùng một vài người bạn thuê một phòng ở DOM 5 (một trung tâm thương mại lừng danh của người Việt ở Moscow hồi đó) và tự nhập hàng về bán. Sau đó, ông quyết định chuyển về Kharkov, với hy vọng ít gặp cạnh tranh ở Moscow hơn. 

Năm 1993, ông Lam cùng ông Phạm Nhật Vượng và một nhóm thanh niên trẻ lập ra chợ Barabarosha. Khu chợ rộng tới cả chục ha, dành cho bà con người Việt và cả những người dân địa phương tới buôn bán.

Ngày 8/8/1993, Công ty Technocom được thành lập, với sự chung sức từ các cựu sinh viên du học Đông Âu như Phạm Nhật Vượng, Lê Viết Lam, Phạm Thúy Hằng, Phạm Thu Hương và một số bạn đồng hành khác.

Ban đầu, công ty kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thức ăn đóng gói, chủ yếu là mì ăn liền thương hiệu Mivina. Thời điểm đó, doanh thu bình quân 150 triệu USD/năm và được định giá lên tới 1 tỷ USD trước khi bị bán lại cho Nestlé. Sau này đầu tư vào bất động sản tại Kharkov, Ukraine.

Trong khi ông Vượng còn gắn bó với Technocom một thời gian nữa trước khi trở về Việt Nam để xây dựng tập đoàn Vingroup, thì ông Lam cùng một vài cộng sự lại sớm ra riêng để thành lập tập đoàn Sun Group.

Ông Lam còn được biết đến là chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine, và lãnh đạo Future Generation – một trong những tập đoàn lớn của người Việt tại nước ngoài.

Hiện nay, Sun Group đã phát triển thành tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Tập đoàn này đã trải qua 12 năm phát triển, hiện nay đã có 51 công ty thành viên và 113 dự án với tổng đầu tư lên tới 137.000 tỷ đồng. 

Sun Group – Tập đoàn bất động sản lớn mạnh trên thị trường Việt Nam 

Tập đoàn Sun Group là tâm huyết cả một đời của ông. Vào năm 1993, ông đã rời Mátxcơva Nga để về Việt Nam thành lập. Cùng lúc đó ông Phạm Nhật Vượng cũng về để xây dựng tập đoàn Vingroup.

Sun Group sau khi được xây dựng và đưa vào hoạt động nhiều công trình dịch vụ lớn tại Ukraine thời điểm đó như: Sunmart (siêu thị thực phẩm đầu tiên của người Việt tại nước ngoài), công viên nước trong nhà và khách sạn 4 sao đầu tiên của người Việt mang tên Sunlight. Tuy nhiên dự án “Lầu thời đại” mới chính là một trong số những dự án nổi bật nhất của Sungroup khi đây là nơi sinh sống của hơn 300 hộ gia đình người Việt Tại Kharkov. 

Khác với nhiều nhà đầu tư khác, chủ tịch Lê Viết Lam lại chọn Đà Nẵng để làm nơi mở cửa hoạt động đầu tư. Bởi Đà Nẵng là một nơi khá tiềm năng để mở cửa bất động sản cũng như hoạt động du lịch. Tập đoàn này đã nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cũng như sản xuất đầu tư bất động sản và dịch vụ du lịch.

Lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn Sun Group

Du lịch nghỉ dưỡng

Thành công nhất là dự án khu nghỉ dưỡng Bà Nà Hill tại Đà Nẵng. Đây được coi là dự án đầu tư lớn ở Việt Nam lúc bấy giờ, bởi nó được kết hợp dự án với hệ thống cáp treo đạt nhiều kỷ lục nhất trên thế giới. Sau đó, tập đoàn đã xây dựng thêm công viên nằm trong top 5 công viên lớn nhất châu Á mang tên Fantasy. 

Bà Nà Hill là nơi có tiềm năng phát triển du lịch lớn trong suốt nhiều năm qua, đem lại lợi nhuận không đếm xuể cho tập đoàn để gây dựng nên nhiều dự án mới lớn hơn, có cơ hội hợp tác nhiều hơn với các nước trên thế giới.

Giải trí

Song song với việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tập đoàn cũng tiếp tục phát triển và xây dựng nhiều mô hình giải trí mới như Công viên Đại dương Hạ Long, cáp treo Phanxipang,… Tất cả những công trình này đều được đầu tư một cách khá bài bản và quy mô lớn cùng với hệ thống trò chơi hàng đầu trên thế giới, để có thể mang lại cho khách hàng những trải nghiệm thú vị nhất.

Bất động sản

Có thể nói đây là lĩnh vực đầu tư tập trung nhất. Tập đoàn đã có nhiều công trình nghỉ dưỡng tại các khu resort trên khắp cả nước. Các công trình này không chỉ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội và tiềm năng mà còn ghi danh trên thị trường thế giới. 

Tổng hợp các dự án hàng tỷ đô la của Sun Group 

Năm 2007, ông Lam quyết định trở về đầu tư tại Việt Nam. Công trình lớn đầu tiên ở trong nước của Sun Group chính là Khu du lịch Bà Nà Hills tại Đà Nẵng.

Những dự án của Tập đoàn Sun Group đã đóng góp cho ngành bất động sản, cũng như đóng góp cho nền kinh tế du lịch nước nhà. Những dự án tiêu biểu của Tập đoàn Sun Group tại Việt Nam:

Năm 2009, đưa vào hoạt động hai tuyến cáp treo Suối Mơ – Bà Nà và Debay – Morin. Tuyến cáp treo Suối Mơ – Bà Nà giúp kết nối từ chân núi Bà Nà lên đến khu du lịch Bà Nà - Suối Mơ mà sau này phát triển thành quần thể vui chơi, nghỉ dưỡng Sun World Ba Na Hills.

Tháng 6/2012, khai trương khu nghỉ dưỡng 5 sao Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort.

Tháng 6/2015, khai trương Sun World Danang Wonders tại trung tâm Thành phố Đà Nẵng.

Tháng 2/2016, khai trương hệ thống cáp treo Fansipan, Sa Pa trong tổ hợp Sun World Fansipan Legend với 2 kỷ lục Guinness là Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới 1.410 m.

Tháng 12/2016, khai trương khai trương resort 5 sao JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tại Phú Quốc.

Tháng 4/2017, khai trương công viên nước Typhoon Water Park thuộc quần thể Sun World Ha Long Complex.

Đầu năm 2017, ra mắt thương hiệu mới Sun World quy tụ các hệ thống công viên, tổ hợp vui chơi giải trí của Tập đoàn như Sun World Ba Na Hills, Sun World Danang Wonder, Sun World Halong Complex và Sun World Fansipan Legend.

Tháng 2/2018, khai trương cáp treo vượt biển Hòn Thơm, Phú Quốc.

Tháng 6/2018, ra mắt Cầu Vàng – một cây cầu bộ hành dài khoảng 150 m, nằm ở độ cao khoảng 1.400 m (so với mực nước biển) tại Sun World Ba Na Hills, Đà Nẵng, Việt Nam.

Tháng 12 năm 2018, khai trương khách sạn 5 sao Hotel de la Coupole, MGallery by Sofitel tại Sa Pa, Lào Cai.

Ngày 30/12/2018, khai trương 3 công trình hạ tầng giao thông là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Tháng 10/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo Tập đoàn Sun Group sẽ đầu tư dự án quần thể du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Mẫu Sơn là 1 trong 6 địa điểm được người Pháp chọn làm khu du lịch cùng với Sapa, Đà Lạt, Bà Nà, Fansipan, Tam Đảo.

Tháng 1/2020, Sun Group chính thức khánh thành hệ thống cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Tuyến cáp treo thuộc quần thể Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain.

Lê Viết Lam rời ghế chủ tịch Sun Group

Việc ông Lê Viết Lam bất ngờ rời ghế Chủ tịch HĐQT để làm Chủ tịch Hội đồng sáng lập là điều khá bất ngờ cho giới doanh nhân lúc bấy giờ. Mặc dù câu chuyện chuyển giao lãnh đạo là điều hết sức bình thường trong hoạt động kinh doanh, với những doanh nghiệp lớn đang trên đà phát triển như Sun Group lại là điều khá bất thường. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác mình, vì vậy bạn đọc chỉ tham khảo.

Nhà đầu tư, giới truyền thông hầu hết đều hiểu rõ Sun World là linh hồn của ông Lam từ khi rời Đông Âu về lại Việt Nam. Cùng thế hệ Phạm Nhật Vượng, cùng về Việt Nam đầu tư sáng lập, nhưng ông Vượng vẫn tiếp tục con đường của mình, còn ông Lê Viết Lam đã chuyển giao lãnh đạo. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 225

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Super Strong Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

24 Tháng Tư, 2024 0

Super Strong Simulator là trò chơi mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép thử nghiệm và phát huy siêu năng lực của mình. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh