Phong thuỷ

Mệnh hỏa hợp màu gì? Kỵ màu gì? Mệnh hỏa hợp mệnh gì?

Trong phong thủy màu sắc của trang phục hoặc những vật dụng sử dụng hàng ngày có ảnh hưởng rất nhiều đến bản thân người dùng. Mỗi mệnh sẽ hợp với những loại màu sắc khác nhau. Vậy mệnh hỏa nên dùng những màu sắc gì để đem lại may mắn. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Mệnh hỏa hợp màu gì?

1. Mệnh hỏa là gì? 

Theo phong thủy ngũ hành, mệnh Hỏa là đứa con của thần lửa và cho biểu tưởng của sức nóng với tính cách mạnh mẽ và dễ bùng cháy nhất, vì là biểu tượng cho ngọn lửa ấm áp nhưng có thể bùng cháy bất cứ lúc nào và thiêu đốt hết mọi thứ. 

Những người thuộc mệnh hỏa thường ấm ấp và cởi mở, tính tự giác cao. Họ có tính hướng ngoại chính vì vậy mà nhiệt tình giúp đỡ người khác, rất thích mạo hiểm và luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách, đồng thời có cũng là những người vui vẻ, có khiếu hài hước.

Nhược điểm lớn nhất của mệnh Hỏa đó là hay nóng tính, mất kiểm soát, thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, những người mệnh Hỏa khi kết hôn cần lựa chọn người mang mệnh Thổ hoặc mệnh Mộc để có thể bù đắp được những khuyết điểm đó, từ đó khiến cả hai cùng nhau hoàn thiện tốt hơn.

Đặc điểm của người mệnh Hỏa

 • Mệnh Hỏa trong ngũ hành tương sinh là đại diện cho sự sống, tượng trưng cho lửa, cho mùa hè nóng bức. Tuổi Hỏa luôn tồn tại song song hai ý ngĩa.
 • Xét theo ý nghĩa tích cực thì Hỏa tượng trưng cho công bằng, công lý hay danh dự cũng như tinh thần bất diệt, sự nhiệt huyết và tấm lòng quả cảm.
Hỏa là một nguyên tố trong ngũ hành phong thủy vô cùng quan trọng trong đời sống hiện nay. Hỏa tượng trưng cho ngọn lửa và những thứ có thể cháy được, là thứ không thể thiếu được trong cuộc sống của con người, dùng để thắp sáng, đun nấu thức ăn. Hỏa cũng là nguyên tố có sự biến đổi linh hoạt về nhiệt độ, từ vài trăm độ C cho đến hàng ngàn, hàng triệu độ C. Vì vậy, người mệnh Hỏa có thể có tính tình hiền lành, ấm áp, nhưng khi họ tức giận có thể biến thành con người hoàn toàn khác.

2. Những tuổi nào thuộc mệnh Hoả

Cứ 60 năm thì mệnh Hỏa sẽ quay lại 1 lần và dưới đây là các năm sinh của người thuộc mệnh Hỏa:

NĂM SINH THUỘC MỆNH HỎA

TÍNH CHẤT HỎA

Giáp Tuất:  1934 – 1994

Sơn Đầu Hỏa

Đinh Dậu:  1957 – 2017

Sơn Hạ Hỏa

Bính Dần:  1986 – 1926

Lư Trung Hỏa

Ất Hợi: 1935 – 1995

Sơn Đầu Hỏa

Giáp Thìn: 1964 – 2024

Phúc Đăng Hỏa

Đinh Mão: 1987 – 1927

Lư Trung Hỏa

Mậu Tý: 1948 – 2008

Tích Lịch Hỏa

Ất Tỵ:1965 – 2025

Phúc Đăng Hỏa

Kỷ Sửu: 1949 – 2009

Tích Lịch Hỏa

Mậu Ngọ: 1978 – 2038

Thiên Thượng Hỏa

Bính Thân: 1956 – 2016

Sơn Đầu Hỏa

Kỷ Mùi: 1979 – 2039

Thiên Thượng Hỏa

Bảng mệnh cung góp phần dò theo năm sinh và giới tính sẽ biết được mệnh cung của mình là gì
Bảng mệnh cung góp phần dò theo năm sinh và giới tính sẽ biết được mệnh cung của mình là gì

3. Ứng dụng quy luật chọn màu trong Ngũ hành

Theo quy luật âm dương trong ngũ hành, quan hệ tương sinh, tương khắc này chính là cơ sở cho sự hành thành của 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Về quan hệ tương sinh là hành này hỗ trợ, tác động giúp hành kia trưởng thành, phát triển:

- Mộc sinh Hỏa: Cây cháy sinh lửa, lửa lấy cây làm chất liệu đốt, khi cây cháy hết thì lửa sẽ tự tắt.

- Hỏa sinh Thổ: Mọi vận sẽ bị lửa đốt thành tro, thành đất

- Thổ sinh Kim: Kim loại sẽ được hình thành trong đất

- Kim sinh Thủy: Khi nung nóng, kim loại sẽ chuyển thể sang dạng lỏng

- Thủy sinh Mộc: Nước nuôi cây sinh trưởng, phát triển

Về quan hệ tương khắc là hành này hạn chế, gây trở ngại cho hành kia:

- Thủy khắc Hỏa: Lửa đang cháy sẽ bị dập tắt bởi nước.

- Hỏa khắc Kim: Kim loại gặp lửa sẽ bị tan chảy.

- Kim khắc Mộc: Kim loại cắt được cây.

- Mộc khắc Thổ: Cây hút chất dinh dưỡng của đất để sinh trưởng, phát triển.

- Thổ khắc Thủy: Đất cản dòng chảy của nước.

Hai yếu tố tương sinh, tương khắc sẽ mang lại sự cân bằng trong phong thủy cũng như mang lại giá trị tinh thần hay sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Vì vậy, theo quy luật âm dương trong ngũ hành, khi chọn màu hợp mệnh Hoả thì phải chọn màu tương sinh (mệnh Mộc) như xanh lá cây (xanh lục) hoặc tương hợp màu mệnh Hỏa (màu đỏ, cam, hồng, tím), tránh màu của hành tương khắc mệnh Thủy (Màu đen, màu xám, màu xanh biển).

Như vậy, màu sắc đại diện cho mệnh hỏa là đỏ và cam. Nếu gia chủ sử dụng hai màu này sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi và may mắn.

Để chọn lựa màu sắc hợp mệnh, theo trong ngũ hành mỗi mệnh có 4 nhóm màu chính:
 • Màu tương sinh: Là màu tốt nhất và là màu nên chọn.
 • Màu tương hợp: Ưu tiên thứ hai sau màu tương sinh.
 • Màu khắc chế: Là màu xấu, nên tránh sử dụng.
 • Màu bị khắc: Là màu tuyệt đối không sử dụng.

4. Mệnh hỏa hợp màu gì?

Mệnh hỏa là một trong 5 mệnh trong phong thủy bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ,…5 yếu tố  này hợp thành ngũ hành. Mệnh hỏa tượng trưng cho lửa, nó thể hiện mùa hè nóng nực và cả sự kiêu hãnh. Vì vậy, hiểu đơn giản khi nhắc đến mạng Hoả chính là nhắc đến lửa, cây bị đốt cháy sẽ tạo ra ngọn lửa lớn hơn..

Để biết được màu sắc hợp với mệnh hỏa giúp bạn dễ dàng lựa chọn gam màu có thể đem lại may mắn cho mình khi mua sắm. Vì vậy nếu mang mệnh hỏa thì bạn nên sử dụng màu sắc nào để có thể đem lại may mắn cho bản thân. 

Theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, những người mệnh Hoả hợp với Màu xanh lá cây, đỏ, Màu cam, Màu tím. Cụ thể:

Màu xanh lá cây (Màu tương sinh): Màu xanh lá cây là màu của hành mộc. Trong khi đó Mộc tương sinh với Hỏa. Đây là lý do mà người mệnh Hỏa nên sử dụng màu xanh lá cây. Bao giờ cũng vậy, xanh lá cây luôn đem đến sự thoải mái, dịu nhẹ cho người nhìn vì nó tượng trưng cho cây cỏ, thiên nhiên. Ngoài ra còn là vẻ đẹp của hòa bình và phát triển.

Màu đỏ (Màu tương hợp): Mệnh hỏa tượng trưng cho lửa vì vậy màu đỏ chắc chắn là màu sắc hợp với mệnh này. Bên cạnh đó, màu đỏ cũng thuộc hành hỏa nên những người mệnh hỏa sử dụng màu đỏ sẽ có nhiều thuận lợi. Ngoài ra, màu đỏ còn là màu sắc tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, biểu tượng cho sự quyết tâm mạnh mẽ và ý chí luôn phấn đấu. Điều này rất giống với tính cách của người mệnh hỏa.

Màu sắc cho người mệnh Hoả
Màu sắc cho người mệnh Hoả

Màu tím (Màu tương hợp): Tím là màu sắc tượng trưng cho sự chung thủy, hòa cảm và cả lãng mạn. Người mệnh hỏa cũng hợp với màu này.

Màu cam (Màu tương hợp): Màu cam là gam màu nóng nó cũng tương ứng với người mệnh hỏa. Với màu cam, người mệnh hỏa có thể tăng tư duy sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Màu cam thể hiện cho sự phấn khởi, vui tươi và nổ lực cùng với đó là sự sáng tạo không ngừng nghỉ.

Màu hồng (Màu tương hợp): Hồng là màu sắc thể hiện cho hạnh phúc, tình yêu và sự viên mãn. Đây cũng là màu sắc mà người mệnh hỏa nên sử dụng.

Mệnh (mạng) hỏa hợp màu gì và màu hợp, khắc..
Mệnh (mạng) hỏa hợp màu gì và màu hợp, khắc..

5. Mệnh Hỏa kỵ màu gì?

Theo ngũ hành thủy sẽ khắc hoả, vì vậy người mệnh hỏa không nên sử dụng những màu sắc thuộc hành thủy vì sẽ dễ dẫn đến xung khắc, ảnh hưởng đến sự may mắn, phát triển và thành công của bạn. Danh sách những màu thuộc hành thủy mà mệnh hỏa không nên sử dụng: Xám, xanh biển sẫm, màu đen.

Bên cạnh đó, người mệnh hỏa cũng không nên sử dụng những màu thuộc hành thổ vì thổ sẽ làm hỏa dễ bị mất năng lượng và suy yếu. Danh sách những màu thuộc hành thổ không nên sử dụng: nâu đất, vàng,…

Những người mang mệnh hỏa đặc biệt không nên sử dụng đồ có màu xanh biển sẫm, đen, xám hoặc màu tím xanh vì đây là những màu thuộc hành thủy có thể khắc hỏa.

Mệnh (mạng) hỏa có màu sắc bản mệnh là đỏ. Vì thế người mệnh hoả rất hợp với cây trồng có màu đỏ, hồng, cam, tím
Mệnh (mạng) hỏa có màu sắc bản mệnh là đỏ. Vì thế người mệnh hoả rất hợp với cây trồng có màu đỏ, hồng, cam, tím

6. Mệnh hỏa hợp mệnh gì?

Để xét xem mệnh Hỏa hợp mệnh gì nhất, chúng ta phải dựa vào ngũ hành phong thủy để xét đến. Theo quan niệm tương sinh trong ngũ hành

- Kim tương sinh Thủy

- Thủy tương sinh Mộc

- Mộc tương sinh Hỏa

- Hỏa tương sinh Thổ

- Thổ tương sinh Kim

Như vậy, dựa vào quan niệm tương sinh trong ngũ hành thì mệnh Hỏa sẽ hợp nhất với mệnh Mộc và Mệnh Thổ. 

Lưu ý:

 • Những người mệnh Hỏa cũng nên hạn chế sử dụng màu sắc của mệnh Thổ. Vì Thổ dễ làm Hỏa suy yếu.
 • Cần phải dựa vào nạp âm của từng người mệnh Hỏa để biết được họ còn có thể hợp hay khắc với mệnh gì nữa.

Vậy nên, nếu là người mang mệnh Hỏa đang tìm đối tác làm ăn lâu dài hoặc đang có ý định tìm ý trung nhân để tiến tới hôn nhân, hãy lựa chọn những người mang mệnh Thổ hoặc mệnh Mộc là phụ hợp nhất. Có như vậy sẽ giúp đem lại nhiều thuận lợi, may mắn trong cuộc sống, công việc và nhiều điều tốt đẹp khác.

Mối quan hệ này là quy luật thúc đẩy các hành vận hành và phát triển. Mỗi một hành sẽ có mối quan hệ với hành khác. Nhờ đó mà những người mệnh hỏa biết được mình hợp với mệnh nào và khắc mệnh nào. Các bạn nên sử dụng màu sắc của mệnh hợp với mình để đem lại may mắn nhé.

7. Mệnh Hỏa với mệnh Hỏa có hợp nhau hay không?

Những người mệnh Hỏa khi kết hôn thì cần lựa chọn người mang mệnh Thổ hoặc mệnh Mộc để có thể bù đắp được những khuyết điểm đó, từ đó khiến cả hai cùng nhau hoàn thiện tốt hơn.

Trong trường hợp, người mệnh Hỏa muốn tiến tới hôn nhân với một người mang mệnh Hỏa khác, để xét xem hai người cùng mệnh Hỏa có hợp nhau hay không?, phải so sánh đến nạp âm của từng người, bởi tùy thuộc vào từng cặp nạp âm khác nhau thì sẽ có cặp này hợp nhau, cặp kia không hợp nhau. Bạn có thể tham khảo cụ thể ngay sau đây:

- Mệnh Phúc Đăng Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Hai ngọn lửa đèn dầu cùng gặp nhau sẽ thắp sáng tốt hơn, rạng ngời hơn. Đây là sự kết hợp rất tốt và có lợi cho tương lai.

- Mệnh Sơn Đầu Hỏa và Lư Trung Hỏa: Một bên là lửa trên núi, một bên là lửa trong lò, không có sự liên quan, tương hỗ hay khắc chế nhau. Vậy nên hai người có thể ở bên nhau, làm ăn với nhau được.

- Mệnh Sơn Đầu Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Hai ngọn lửa trên núi gặp nhau sẽ càng bùng phát dữ dội như Hỏa Diệm Sơn, khiến mọi thứ bị thiêu rụi, đem lại khổ đau và đen đủi.

- Mệnh Lư Trung Hỏa và Lư Trung Hỏa: Sự hội ngộ của hai ngọn lửa trong lò sẽ khiến ngọn lửa càng mạnh mẽ và rực rỡ hơn.

- Mệnh Sơn Hạ Hỏa và Tích Lịch Hỏa: Lửa có sấm sét thường đi kèm với rất nhiều điều kiện thời tiết cực đoan. Do đó không hề có lợi khi có thêm lửa cường hóa bên trong. Vô tình Tích Lịch Hỏa sẽ dập tắt Sơn Hạ Hỏa, hai người sẽ không đến được với nhau và gặp nhiều điều bất lợi.

- Mệnh Tích Lịch Hỏa và Lư Trung Hỏa: Tương tự như trên, lửa của Tích Lịch Hỏa sẽ lấn át và dập tắt lửa của Lư Trung Hỏa. Vậy nên hai nạp âm này không nên gắn kết với nhau.

- Mệnh Tích Lịch Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Lửa có sấm sét kèm theo giông bão, sẽ dập tắt lửa ở trên núi. Vậy nên hai nạp âm này cũng không thể hợp nhau về mọi thứ.

- Mệnh Tích Lịch Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Rất xấu khi lửa đèn dầu có thể bị dập tắt bất kỳ lúc nào, kể cả với một cơn gió hay một trận mưa giông sấm sét.

- Mệnh Tích Lịch Hỏa và Thiên Thượng Hỏa: Một bên là lửa sấm sét, một bên là lửa Mặt Trời. Hai nạp âm này kết hợp sẽ gây ra đại họa vô cùng thảm khốc. Do đó không nên kết hợp với nhau kẻo vô số chuyện xấu có thể xảy ra.

- Mệnh Tích Lịch Hỏa và Tích Lịch Hỏa: Hai ngọn lửa sấm sét gặp nhau sẽ gây ra những vụ nổ lớn và tàn khốc. Vậy nên hai nạp âm này cũng không phù hợp để có thể gắn kết với nhau.

- Mệnh Thiên Thượng Hỏa và Lư Trung Hỏa: Nhờ vào ngọn lửa từ Mặt Trời, lửa của Lư Trung Hỏa mới có thể rực cháy mạnh mẽ và tươi sáng hơn. Đây là hai nạp âm có thể phù hợp với nhau để mang lại thuận lợi, may mắn, hạnh phúc.

- Mệnh Thiên Thượng Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Lửa từ Mặt Trời sẽ tiếp thêm sức mạnh cho lửa ở trên núi, khiến cho nó bừng cháy mạnh mẽ hơn. Điều này giống như đổ thêm dầu vào lửa, khiến ngọn lửa ngày càng lớn mạnh. Hai nạp âm này sẽ hỗ trợ cho nhau cùng phát triển, thành công.

- Mệnh Thiên Thượng Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này trái ngược hoàn toàn với nhau. Một bên thì rực rỡ ánh Mặt Trời, một bên thì le lói ánh lửa đèn dầu. Do đó hai người thuộc các mệnh này không nên gắn bó, làm ăn với nhau.

- Mệnh Thiên Thượng Hỏa và Thiên Thượng Hỏa: Hai Mặt Trời cùng kết hợp sẽ khiến vạn vật bị thiêu rụi, sinh linh thêm lầm than, do đó không nên kết hợp cùng nhau trong mọi chuyện.

- Mệnh Phúc Đăng Hỏa và Lư Trung Hỏa: Lửa từ đèn dầu châm lên sẽ giúp làm nóng và phát lửa ở trong lò. Đây là mối quan hệ tương hỗ, hỗ trợ lẫn nhau vô cùng tốt.

- Mệnh Phúc Đăng Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Một bên là lửa đèn dầu, một bên là lửa trên núi. Cả hai không có sự liên quan, tương hỗ hay khắc chế nhau. Do đó hai người có thể gắn kết, làm ăn với nhau mà không lo sợ điều gì.

- Mệnh Sơn Hạ Hỏa và Lư Trung Hỏa: Hai nạp âm này gặp nhau tất hỗ trợ nhau mạnh mẽ. Sự kết hợp này sẽ mang lại may mắn và vinh quang.

- Mệnh Sơn Hạ Hỏa và Sơn Đầu Hỏa: Có sự tương sinh, trợ lực mạnh mẽ. Hai nạp âm này hội ngộ, sức mạnh cường hóa ngọn lửa trở nên rực rỡ, huy hoàng. Tương lai của cuộc hội ngộ này xán lạn quang minh, hiển hách, rực rỡ, may mắn vô cùng.

- Mệnh Sơn Hạ Hỏa và Sơn Hạ Hỏa: Hai ngọn lửa cỏn con dưới chân núi tụ lại với nhau sẽ tạo thành một ngọn lửa to lớn hơn. Đây là điều tốt, mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho cả hai người.

- Mệnh Sơn Hạ Hỏa và Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này vốn cùng bản chất với nhau là ngọn lửa nhỏ bé và yếu ớt. Do đó cả hai nạp âm này bình hòa với nhau, không hợp cũng không khắc nhau.

- Mệnh Sơn Hạ Hỏa và Thiên Thượng Hỏa: Ngọn lửa nhỏ bé dưới chân núi gặp lửa từ Mặt Trời mạnh mẽ giống như hổ mọc thêm cánh, ngọn lửa sẽ bùng phát mạnh mẽ và dữ dội hơn. Hai cặp mệnh này vô cùng hợp nhau.

8. Mệnh hỏa hợp màu xe gì?

Xe là phương tiện di chuyển quan trọng và có giá trị, chính vì vậy khi mua xe bạn cũng nên chọn màu sắc phù hợp với mệnh của mình để tránh những điều xui rủi và làm ăn thuận lợi hơn.

Theo phong thuỷ Ngũ hành tương sinh ứng với các màu sắc theo bản mệnh
Theo phong thuỷ Ngũ hành tương sinh ứng với các màu sắc theo bản mệnh

Khi mua xe, người mệnh hỏa nên chọn những màu tương sinh, tương hợp và màu chế khắc với mình, cụ thể:

 • Màu tương sinh: Mua xe có màu xanh lục;
 • Màu hòa hợp: Những xe có màu đỏ, hồng, tím;
 • Màu chế khắc: Bạn có thể mua xe màu trắng, xám, ghi.
Theo phong thuỷ Ngũ hành tương khắc ứng với các màu sắc theo bản mệnh
Theo phong thuỷ Ngũ hành tương khắc ứng với các màu sắc theo bản mệnh

Trên đây là thông tin về màu sắc hợp hợp và kỵ với mệnh hỏa được đội ngũ INVERT tổng hợp và cập nhật mới năm 2022, hy vọng qua bài viết này những bạn mệnh hỏa có thể chọn màu sắc đem lại may mắn cho mình.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: mạng hỏa hợp màu gìmệnh hỏa hợp đá màu gìmệnh hỏa hợp màu sơn gìngười mệnh hỏa hợp màu gìmệnh hỏa hợp với màu gìmàu hợp mệnh hỏamệnh hỏa hợp mệnh gìmệnh hỏa hợp với màu gìmệnh hỏa sinh năm nàomệnhđá phong thuỷ mệnh hoả
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh