Kiến thức

Thẻ tín dụng là gì? Những điều cần biết về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có lẽ là thứ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Ngày nay, ai cũng đã có cho mình ít nhất một chiếc thẻ tín dụng để phục vụ cho những nhu cầu trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về loại thẻ này. Vậy thẻ tín dụng là gì? Và những điều gì cần biết về thẻ tín dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài biết nhày nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng, tuy nhiên dù bên trong thẻ không có tiền, bạn vẫn có thể sử dụng để chi tiêu mua sắm bằng việc ngân hàng sẽ cho bạn mượn một số tiền nhất định gọi là hạn mức thẻ để sử dụng. Bạn phải có trách nhiệm trả lại số tiền này đúng thời hạn quy định. Thẻ tín dụng còn có tên gọi khác là thẻ Credit Card.

Vậy hạn mức thẻ tín dụng tối đa là bao nhiêu? Số tiền tối đa mà ngân hàng cho bạn mượn trong thẻ đối với mỗi người là khác nhau. Nó phụ thuộc vào mức độ thu nhập hàng tháng cũng như độ uy tín của bạn trong quá trình sử dụng thẻ. Nếu như bạn có thu nhập cao, ổn định và thanh toán tiền cho ngân hàng của bạn đúng hạn, thì hạn mức trong thẻ chắc chắn sẽ cao hơn trường hợp ngược lại.

Thông thường, thẻ tín dụng sẽ có 2 loại là thẻ quốc tế (có thể thanh toán ở tất cả các nước trên thế giới) và thẻ nội địa (chỉ có thể thanh toán trong nước). Ngoài ra còn có thể phân theo loại thẻ tín dụng chính và thẻ tín dụng phụ.

Đối với thẻ tín dụng chính, người làm thẻ sẽ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng. Thẻ tín dụng phụ sẽ do người làm thẻ chính yêu cầu phát hành bổ sung cho người thân của họ và không cần có giấy tờ để chứng minh thu nhập. Mặc dụ hạn mức của hai loại này như nhau nhưng thẻ phụ phải chịu sự chi phối của thẻ tín dụng chính.

Chức năng chính của thẻ tín dụng có lẽ là thanh toán online hoặc mua trả góp. Bạn có thể dùng nó để chi tiêu cho việc mua sắm hay sử dụng dịch vụ. Khi mua hàng ở những nơi có máy quẹt thẻ thì bạn chỉ cần sử dụng nó để thanh toán mà không cần phải đem theo tiền mặt bên mình.

Những điều cần biết về thẻ tín dụng
Những điều cần biết về thẻ tín dụng

2. Những điều cần biết về thẻ tín dụng

Để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả hơn, các bạn cũng nên tìm hiểu và cần biết một vài vấn đề như sau:

Thứ nhất: Khi sử dụng thẻ tín dụng bạn không nên rút tiền trong thẻ ra. Đối với những loại thẻ khác, tiền trong thẻ là của bạn, do bạn nạp vào. Còn với thẻ tín dụng, số tiền đó là của ngân hàng và bạn đang vay của họ. Chính vì vậy mà ngân hàng không khuyến khích khách hàng của họ rút tiền trong thẻ ra, nếu rút thì lãi xuất sẽ rất cao.

Thứ hai: Nếu để người khác biết thông tin thẻ, bạn có thể sẽ bị mất tiền và ôm một khoản nợ lớn với ngân hàng, trong khi bạn không chi tiêu những khoản đó. Thẻ tín dụng có một đặc điểm là chỉ cần quẹt thẻ là có thể thanh toán được, hoặc khi thanh toán online người mua sẽ nhập thông tin cần thiết.

Nếu bạn để lộ thông tin qua trọng về thẻ thì những kẻ xấu có thể làm giả và sử dụng để tiêu xài. CMND, mặt trước, mặt sau thẻ tuyệt đối không được để cho ai thấy và đặc biệt không đưa người khác thẻ của mình.

Thứ ba: Thẻ tín dụng có một vài chức năng cơ bản như thanh toán khi mua sắm, trả góp 0%, rút tiền mặt. Đối với hình thức trả góp, khi bạn muốn mua một sản phẩm mà chưa có tiền thì thẻ tín dụng là một vị cứu tinh, nó sẽ giúp bạn ngay lập tức mua được thứ bạn cần. Sau đó bạn sẽ gửi lại số tiền đã thanh toán lại cho ngân hàng theo đúng kỳ hạn.

Thứ ba: Thẻ tín dụng cũng sẽ có một vài bất lợi như bị tính lãi xuất quá hạn. Ngân hàng sẽ cho bạn khoảng thời gian trong vòng 45 ngày để trả lại tiền đã vay và khoảng thời gian này không bị tính lãi xuất. Nhưng nếu đến thời hạn mà bạn chưa thanh toán thì số tiền bạn phải trả lại cho ngân hàng cộng với lãi xuất quá hạn sẽ rất lớn.

Thứ tư: Nếu như bạn mở quá nhiều thẻ tín dụng thì sẽ bỏ ra rất nhiều tiền để trả các loại phí như phí lãi xuất, phí thường niên, phí rút tiền,…Và trên hết bạn sẽ không thể kiếm soát hết chúng. Chính vì vậy, tốt nhất hãy mở thẻ phù hợp với nhu cầu và vừa đủ để quản lý một cách tốt nhất.

Thứ năm: Trong quá trình sử dụng thẻ, việc thanh toán tiền đã mượn lại cho ngân hàng là điều tất yếu. Bạn có quyền thanh toán hết một lần toàn bộ dư nợ hoặc thanh toán một khoản nhất định mà ngân hàng đã chia nhỏ ra để bạn đỡ bị áp lực. Có 3 hình thức thanh toán là tự động, thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thẻ tín dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về loại thẻ này và sự dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Cuối năm 2020: Nên vay tiền mua nhà hay là thuê nhà

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Thông tin quy hoạch & bản đồ huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

9 Th11, 2020 0

Dưới đây là những thông tin quy hoạch mới nhất của huyện Đồng Phú và bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Đồng Phú cập nhật năm 2020 được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt.

Thông tin dự án đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương

8 Th11, 2020 0

Dưới đây là những thông tin mới về dự án đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương và bản đồ quy hoạch chi tiết về tuyến đường này. Ngoài ra, bạn còn biết thêm chi tiết về những tuyến đường được định hướng quy hoạch kết nối đường cao tốc Đồng Phú - Bình Dương.

Khi nào Bình Dương lên thành phố trực thuộc Trung ương?

15 Th11, 2020 0

Theo kế hoạch của năm 2015, tỉnh Bình Dương đề ra mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TƯ vào năm 2019. Tuy nhiên, Chủ tỉnh UBND tỉnh Bình Dương cho biết: tỉnh hiện chưa đủ tiêu chuẩn để trở thành phố trực thuộc Trung ương.

9 dự án hạ tầng giao thông Bình Phước vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải

13 Th11, 2020 0

Ngày 11/11/2020, tỉnh Bình Phước vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải sớm triển khai các dự án hạ tầng giao thông qua địa bàn tỉnh, Cụ thể, trong danh sách này có 9 công trình đề xuất.

Từ 1/1/2021, người dân được xây nhà mới trên đất "quy hoạch treo"

13 Th11, 2020 0

Từ ngày 1/1/2021 người dân được phép xây dựng nhà mới trên đất bị "quy hoạch treo", với điều kiện phải sau 3 năm kể từ ngày công bố quy hoạch.

7 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long được đầu tư

13 Th11, 2020 0

Dưới đây là 7 dự án cao tốc ở Đồng bằng sông Cửu Long (Miền tây) với tổng chiều dài gần 1.000 km, kinh phí dự kiến trên 150.000 tỷ đồng.