Kiến thức

Tín dụng là gì? Những điều cần biết về tín dụng

Khi làm việc với ngân hàng hoặc lúc đi vay, chúng ta thường nghe đến từ tín dụng. Đây là từ ngữ khá phổ biến và thông dụng hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy tín dụng là gì? Và những điều gì cần biết về tín dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Tín dụng là gì? Tìm hiểu về Tín dụng
Tín dụng là gì? Tìm hiểu về Tín dụng

1. Tín dụng là gì?

Tín dụng đơn giản là từ ngữ dùng để thể hiện mối quan hệ giữa vay và cho vay. Đây là mối quan hệ có sự ràng buộc và dựa trên nguyên tắc hòa trả. Bên cho vay là ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính dụng nào đó, được nhà nước công nhận. Bên vay là cá nhận hoặc cũng có thể là tổ chức. Sản phẩm cho vay có thể là hàng hóa hoặc tiền bạc những thông thường người ta sẽ vay tiền nhiều hơn.

Có hai hình thức vay là vay thế chấp hoặc tín chấp và trên hết tín dụng thì phải có lãi xuất. Bên vay phải trả % lãi xuất cho bên cho vay theo kỳ hạn nhất định đã được thỏa thuận trên giấy tờ. Lãi xuất bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào bên cho vay, người đi vay cần phải tìm hiểu kỹ về lãi xuất trước khi đặt bút ký vay để sau này không phải gặp vướng mắc.

Chúng ta còn nghe đến một khái niệm khác nữa đó chính là tín dụng ngân hàng. Trong trường hợp này ngân hàng vừa là phía cho vay và cũng là người đi vay. Đây là mối quan hệ giữa ngân hàng với tổ chức khác và cả với cá nhân và doanh nghiệp. Có nhiều người vẫn nghĩ, ngân hàng sẽ cho người khác vay tiền thôi nhưng trên thực tế, những lúc cần tiền hoặc để duy trì thì ngân hàng sẽ đi vay từ các tổ chức hoặc doanh nghiệp lớn khác.

Những điều cần biết về tín dụng hiện nay
Những điều cần biết về tín dụng hiện nay

2. Những điều cần biết về tín dụng

Thứ nhất vai trò của tín dụng: Tín dụng tác động rất lớn đến nền kinh tế. Nó giúp cho các cá nhân và tổ chức có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề tiền bạc khi họ cần. Cả bên cho vay bà bên vay đều có lợi, điều này thúc đẩy kinh tế phát triển vững mạnh hơn. Hơn hết nó có thể đáp ứng cho mọi nhu cầu vay vốn. Và Credit quốc tế có thể liên hết các nước lại với nhau giúp nối liền kinh tế hiệu quả.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay cũng có một khái niệm mang tên tín dụng đen. Kẻ xấu sẽ lợi dụng sự kém hiểu biết của người đi vay để trục lợi và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của người đi vay.

Thứ hai thẻ tín dụng hoàn toàn khác với tín dụng: Nhiều người lầm tưởng tín dụng và thẻ tín dụng là một vì tên giống nhau nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì nó không giống nhau. Thẻ tín dụng mà chúng ta thường dùng là được ngân hàng và các tổ chức tài chính cấp thẻ dựa vào uy tín của cá nhân. Còn tín dụng là sự thể hiện cho mối quan hệ giữa bên vay và cho vay hoàn toàn khác biệt.

Thứ ba tín dụng là mối quan hệ giữa vay và cho vay nên nó tất nhiên sẽ có thời hạn: Đó chính là thời hạn hoàn tiền lại cho bên vay. Nếu dựa vào thời gian để phân loại thì tín dụng sẽ có 3 loại là: tín dụng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Cụ thể như sau.

  • Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn không quá 12 tháng
  • Tín dụng trung hạn: Thời hạn Từ 12 tháng đến 60 tháng
  • Tín dụng dài hạn: Thời hạn từ  60 tháng trở lên

Thứ tư: Bên cạnh thời hạn thì tín dụng còn có thể được phân loại dựa trên đối tượng tín dụng. Gồm 2 loại:

  • Tín dụng vốn lưu động: Hình thức này áp dụng cho tín dung ngắn hạn và sẽ cấp vốn cho người vay một cách lưu động
  • Tín dụng vốn cố định: Hình thức này áp dụng cho vay tín dụng trung và dài hạn. Và số tiền cho vay thường lớn.

Thứ năm tín dụng có thể được chia thành 3 loại dựa vào chủ thể bao gồm: Tín dụng thương mai, tín dụng ngân hàng và tín dụng nhà nước.

Thứ sáu mục đích sử dụng vốn của người vay cũng có thể đưa ra làm căn cứ để phân loại tín dụng: Có hai loại cụ thể:

  • Tín dụng sản xuất và lưu thông hàng hóa: Đa số các doanh nghiệp và công ty vay tiền để duy trì sản xuất hàng hóa. Chính vì vậy mục đích vay của họ được xếp vào loại thứ nhất.
  • Tín dụng tiêu dùng: Ngoài công ty, các cá nhân cũng là đối tượng đi vay nhiều. Họ vay để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, mua nhà, mua xe,…chính vì vậy mục đích của họ được xếp vào tín dụng tiêu dùng.
Thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng

Thứ bảy: Nếu dựa vào lãnh thổ thì tín dụng được chia làm hai loại phù hợp là tín dụng nổi địa và quốc tế. Với tín dụng nội đía bạn phải tuân thủ những quy định của nhà nước và chính sách cho vay của các ngân hàng trong nước. Còn tín dụng quốc tế thì rộng và lớn hơn chính vì vậy cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định vay.

Trên đây là thông tin về tín dụng cũng như những điều cần biết về tín dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là tín dụng để không bị nhầm lẫn với những khái niệm khác và trên hết nếu bạn có đi vay thì cũng sẽ hiểu rõ hơn về hình thức vay của mình.

Toàn cảnh 15 năm triển khai dự án sân bay Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Năm 2022: Becamex Bình Phước triển khai dự án Khu công nghiệp Đồng Phú

21 Th12, 2020 0

Thông tin triển khai xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phú đang là chủ đề nóng của những ngày cuối năm 2020. Xem ngay

Bất động sản Chơn Thành "hưởng lợi" khi Chơn Thành chính thức lên thị xã

24 Th12, 2020 0

Ngày 10/12/2020 Theo quyết định số 40/NQ-HĐND tán thành chủ trương thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Theo đó, dự kiến trong thời gian tới giá trị Bất động sản Chơn Thành sẽ khởi sắc hơn, khi mà nhiều người dân càng ngày...

Giai đoạn 2021-2025: Hạ tầng giao thông tại Đồng Nai "cất cánh"

21 Th12, 2020 0

Theo sở giao thông vận tải, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh sẽ đầu tư mở mới 4 tuyến đường tỉnh kết nối các địa phương đến dự án sân bay Long Thành và 05 dự án ngàn tỷ tại Đồng Nai, góp phần để phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Cụ thể

Toàn cảnh 15 năm triển khai dự án sân bay Long Thành

5 Th1, 2021 0

Dưới đây là những thông tin mới về sân bay Long Thành. Cụ thể là toàn cảnh lịch trình triển khai dự án sân bay Long Thành, từ lúc có quyết định đến lúc khởi công chính thức là gần 10 năm.

Bản đồ quy hoạch chi tiết Thành Phố Biên Hòa năm 2021

30 Th12, 2020 0

Bài viết dưới đây là những thông tin mới về bản đồ quy hoạch chi tiết Thành Phố Biên Hòa, được cập nhật mới nhất năm 2021. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn.

Bản đồ GIÁ CHO THUÊ căn hộ Bình Dương hiện nay

24 Th12, 2020 0

Vào những cuối năm 2020, giá cho thuê căn hộ chung cư tại Bình Dương có nhiều biến động. Cụ thể ở các khu vực 03 thành phố của tỉnh Bình Dương. Cụ thể Thành phố Thuận An, Dĩ An, TP Thủ Dầu Một...