Xã hội

Dự đoán xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ như thế nào, khi Xã hội ngày càng phát triển kéo theo đó là sự thay đổi liên tục của xu hướng nghề nghiệp. Một số ngành nghề sẽ có dấu hiệu bị đào thải dần và những ngành nghề hiện tại bắt đầu thay thế.

Trong bài viết này, đội ngũ Invert xin phép chia sẻ một số dự đoán về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam.

Xu hướng nghề nghiệp đáng được chú ý trong 5 năm tới
Xu hướng nghề nghiệp đáng được chú ý trong 5 năm tới

I. Đến năm 2025 xu hướng nghề nghiệp được dự đoán ở Việt Nam như thế nào?

Theo báo cáo của Bộ Lao động về tương lai việc làm, đến năm 2025 xu hướng nghề nghiệp tại đất nước chữ S Việt Nam sẽ còn có xu hướng đặc biệt hơn. Cụ thể, các nghề ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo Al như chuyên viên tự động hóa, chuyên gia chế tạo máy, chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số. bùng nổ thực sự.

Do sự ra đời của máy móc hiện đại, một số công việc như công nhân lắp ráp, vận hành dây chuyền lắp ráp,… sẽ giảm số lượng lao động. Thư ký hành chính, nhân viên lưu trữ và những công việc khác mang tính máy móc cao với thủ tục rườm rà sẽ trở thành những nghề có nhu cầu thấp.

II. Nên chọn ngành xu hướng hay chọn ngành phù hợp với bản thân?

Việc biết công việc trong tương lai là rất quan trọng, nhưng khả năng và sở thích mới quan trọng hơn khi lựa chọn nghề nghiệp.

 • Vì vậy, chúng ta không nên chọn một nghề mà không đủ khả năng hoặc không thích vì bạn sẽ dễ nản và dễ bỏ cuộc.
 • Nếu chọn nghề bạn không thích hay đam mê thì trong tương lai, khả năng cao có thể sẽ phải nghỉ việc do không đủ năng lực hoặc chán nản.

III. Dự đoán xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

1. Khối ngành công nghệ thông tin

Với sự thay đổi ngày càng nhanh chóng của cuộc cách mạng 4.0, chắc chắn xu hướng nghề nghiệp trong tương lai không thể quên nhắc đến khối ngành công nghệ thông tin.

Hiện nay, hầu hết các công ty và tổ chức đều cần nhân lực thuộc khối ngành công nghệ thông tin. Vì vậy, việc công nghệ thông tin trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai hoàn toàn hợp lý. Đặc biệt khi mọi người đang giao tiếp với nhau ngày càng nhiều thông qua không gian mạng.

Học gì để bắt đầu: Nếu muốn tìm hiểu cơ hội nghề nghiệp của công nghệ thông tin nói chung và Lĩnh vực phát triển phần mềm thì bạn cần học các ngành như Cử nhân Công nghệ thông tin, Khoa học máy tínhKỹ sư phần mềm.

2. Khối ngành Y – Dược - Điều dưỡng

Khi nhắc đến xu hướng nghề nghiệp nam 2025 ở Việt Nam, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua khối ngành Y – Dược, đây là một trong những nhóm ngành luôn cần lượng nhân lực đông đảo bởi nhu cầu của xã hội tương đối cao.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Y Dược là ngành thiết yếu và không bao giờ lỗi thời. Vì vậy, dù là năm 2025 hay năm 2030 thì Y vẫn luôn được liệt kê vào xu hướng nghề nghiệp và được nhiều người lựa chọn.

Vì vậy nếu bạn thật sự có đam mê với những công việc liên quan đến Y Dược và có đủ khả năng thì hoàn toàn có thể lựa chọn theo học đúng chuyên ngành ngay từ bây giờ.

Học gì để bắt đầu: Nếu bạn có ước mơ theo đuổi lĩnh vực và ngành y tế, bạn có nhiều sự lựa chọn theo các cấp bậc. Nếu bạn thích chăm sóc các bệnh nhân thì y tá - điều dưỡng chính quy, công việc này bắt buộc cần bằng cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng hoặc bằng tốt nghiệp được công nhận từ các chương trình đào tạo điều dưỡng. 

3. Công việc liên quan đến Lĩnh vực tâm lý

Ở thời điểm 10 năm trước, tâm lý là một ngành học tương đối trừu tượng và không được nhiều người biết đến. Dịch vụ tư vấn tâm lý cũng không thật sự phát triển vì mọi người chưa thật sự hiểu về sức khỏe tinh thần.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại và xu hướng nghề nghiệp năm 2025, giới chuyên gia tự tin đánh giá rằng tâm lý chính là một ngành mới, là điểm sáng bởi nguồn nhân lực chưa thật sự nhiều.

Trong tương lai, khi xã hội phát triển, kinh tế ổn định thì các vấn đề tâm lý chắc chắn sẽ được nhiều người quan tâm. Điều này chính là cơ hội để những người theo học chuyên ngành tâm lý được thể hiện năng lực.

Học gì để bắt đầu: Nếu như bạn muốn chọn nghề nghiệp trong lĩnh vực liên quan sức khỏe tâm lý, thì bạn phải hoàn thành chương trình học và tấm bằng thạc sĩ về tâm lý xã hội học lâm sàng hoặc bằng tiến sĩ tâm lý góp phần giúp bạn trở thành một nhà trị liệu tâm lý uy tín và được cấp phép.

4. Công việc liên quan đến truyền thông

Truyền thông cũng được đánh giá là một trong những công việc thuộc xu hướng công việc nổi bật năm 2025. Ở bất cứ thời đại nào thì truyền thông luôn là một trong những khía cạnh để thu hút khách hàng.

Các cơ quan nhà nước sẽ cần có chiến lược tuyên truyền, truyền thông để nhân dân nắm bắt được chính sách của đảng và nhà nước. Các doanh nghiệp làm ăn sẽ cần truyền thông về sản phẩm sao cho thật thu hút, tiếp cận với nhiều khách hàng và tăng tính cạnh tranh.

Do đó, dự đoán trong những năm tới, ngành truyền thông sẽ có sự bùng nổ và cần một lượng nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu. Việc theo đuổi truyền thông ngay từ bây giờ chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hợp lý mà bạn có thể lựa chọn thử sức. Một số công việc nổi bật có thể nhắc đến như tổ chức sự kiện, báo chí, sáng tạo nội dung, lên ý tưởng kịch bản…

Tuy nhiên, mức lương trung bình chỉ ở tầm trung từ 7 - 12 triệu đồng tùy theo vị trí và công việc.

5. Khối ngành phiên dịch

Phiên dịch hiện nay cũng là một trong những khối ngành hot và được nhiều người yêu thích lựa chọn. Chính bởi việc được nhiều người lựa chọn nên một số cá nhân thường cho rằng phiên dịch sẽ hết thời và nhu cầu không còn cao.

Tuy nhiên, với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, nhu cầu sử dụng nhân lực phiên dịch vẫn rất cao, cho dù đa phần mọi người đều có vốn ngoại ngữ ở mức khá.

Trong năm 2025 sắp tới, nhiều chuyên gia dự đoán rằng nhóm phiên dịch tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật sẽ đem đến cơ hội việc làm tương đối lớn cho nhân lực Việt, đặc biệt là tại những công ty nước ngoài với mức lương cơ bản tương đối cao.

6. Khối ngành công nghệ ô tô

Nếu nhắc đến xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, chắc hẳn rất ít người nghĩ đến nhóm ngành công nghệ ô tô. Thực tế, nhóm ngành này tại Việt Nam mới phát triển cách đây vài năm nên nguồn nhân lực còn tương đối hạn hẹp.

Tuy nhiên, thị trường lại cần khá nhiều nhân lực khi công nghệ sản xuất phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là cú “hích” của Vinfast. Do đó, dự kiến trong tương lai, tị trường sẽ đặc biệt cần nguồn nhân lực công nghệ ô tô với khả năng chuyên môn hóa cao.

7. Nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, con người chúng ta sẽ có nhiều nhu cầu hơn ngoài việc ăn ngủ và nghỉ. Trong đó, làm đẹp đang trở thành nhu cầu thiết yếu của không chỉ nữ giới mà còn cả nam giới.

Mọi người quan tâm đến chăm sóc sắc đẹp nhiều hơn cũng tạo điều kiện thuận lợi để nhóm ngành này phát triển, trở thành một trong những xu hướng công việc nổi bật năm 2025 tới đây.

8. Ngành Giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non (trước đây là ngành Sư phạm mầm non) là ngành học đào tạo nên những cô nuôi dạy trẻ, người mà dành cả thanh xuân để chăm sóc và dạy dỗ các em nhỏ cấp bậc mầm non.

Ngành nghề này chú trọng vào việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ từ độ 6 tuổi trở xuống. Đây là ngành học liên quan trực tiếp đến sự hình thành nhân cách của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Chính vì vậy ngành học này ưu tiên lựa chọn những người thật sự xuất sắc, đầy đủ tài năng và nhân phẩm, đặc biệt là lòng yêu trẻ.. 

Giáo dục mầm non tiếng Anh là một trong những chương trình giảng dạy được xây dựng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu làm quen tiếng Anh dành cho trẻ từ 3-6 tuổi. Góp phần làm tiền đề chuẩn bị tốt cho nền tảng tiếng Anh ở cấp bậc tiểu học trong tương lai.

9. Lĩnh vực tuyển dụng - nhân sự

Quản lý nhân sự gồm việc đưa ra các phương pháp tiếp cận chiến lược và toàn diện – nhằm mục tiêu quản lý con người, văn hóa và môi trường làm việc.

Vai trò của nhân sự là đảm bảo cho nhân viên – nguồn tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp – nhận được sự hỗ trợ thích đáng từ các chương trình, chính sách và quy trình công ty.

Quản lý nguồn nhân lực hiệu quả là tiền đề thúc đẩy nhân viên đóng góp vào định hướng chung của công ty, đảm bảo các mục tiêu và nhiệm vụ được hoàn thành xuất sắc.

Một số chức vụ phổ biến trong tổ chức nhân sự như:

 • Chuyên gia phát triển đào tạo (Training development specialist).
 • Giám đốc nhân sự (HR manager).
 • Chuyên viên phúc lợi (Benefits specialist).
 • Chuyên viên nhân sự tổng hợp (Human resource generalist).
 • Quản lý dịch vụ việc làm (Employment services manager).
 • Chuyên gia phân tích công việc và lương thưởng (Compensation and job analysis specialist).
 • Giám đốc đào tạo và phát triển (Training and development manager).
 • Chuyên viên tuyển dụng (Recruiter).
 • Nhân viên tư vấn quyền lợi (Benefits counselor).
 • Chuyên viên phân tích nhân sự (Personnel analyst).
 • Giám sát nhân sự (Personnel supervisor).

Công việc nhân sự làm những gì? Công việc của phòng nhân sự là quản trị và hoạch định nguồn nhân lực – bao gồm 7 trách nhiệm nền tảng sau:

 • Tổ chức tuyển dụng.
 • Quản lý hiệu suất.
 • Đào tạo và phát triển.
 • Lập kế hoạch kế nhiệm (succession planning).
 • Lương thưởng và phúc lợi (C&B).
 • Quản lý hệ thống thông tin nhân sự/quản trị nguồn nhân lực.
 • Phân tích dữ liệu nhân sự.

Học gì để bắt đầu: Nếu như bạn đang nghiệp cứu cho bản thân một sự nghiệp trong lĩnh vực nhân sự, thì bạn hãy chuẩn bị các kiến thức về quản trị nguồn nhân lực, kế toán, giáo dục và huấn luyện, hay xã hội học nhé.

10. Lĩnh vực thú y

Không giống các ngành học khác, ngành Thú y học phục vụ đối tượng khá đặc biệt. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện chăm sóc thú y tốt, đảm bảo quy trình giết mổ đúng vệ sinh thì đó cũng chính là cách bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng mình. Đây cũng là một trong những yếu tố đặc biệt nhất của ngành thú y, đồng thời là động lực học tập, hành nghề thật tốt của nhiều bạn trẻ.

Theo học Thú y, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng như: chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; nắm bắt luật thú y, thị trường thuốc, chăn nuôi… 

Nếu chọn làm việc trong ngành Thú y thì bạn sẽ có cơ hội để tự khẳng định bản thân. Tốt nghiệp với tấm bằng bác sĩ Thú y, các bạn có thể được vào làm việc tại cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương như các trạm thú y, viện nghiên cứu, …

Học gì để bắt đầu: Để theo đuổi ngành bác sĩ thú y và trở thành bác sĩ chuyên nghiệp và uy tín, tố chất phải cần có bằng cấp trong một lĩnh vực như sinh học, động vật học, hóa học, vật lý. Đặc biệt, tốt hơn nếu bạn là Bác sĩ Thú y từ một chương trình thực tập công nhận.

Năm 2022, HUTECH tuyển sinh ngành Thú y với 4 tổ hợp môn
Năm 2022, HUTECH tuyển sinh ngành Thú y với 4 tổ hợp môn

11. Lĩnh vực năng lượng xanh

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), năng lượng xanh mang lại lợi ích môi trường cao nhất vì nó bao gồm năng lượng được sản xuất bằng năng lượng mặt trời, gió, hydro, địa nhiệt, khí sinh học, thủy điện tác động thấp và một số nguồn sinh khối đủ điều kiện.

Bằng việc ký kết Thỏa thuận Paris, các nước ký kết đã cam kết giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và các khí nhà kính khác, cũng như thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Bằng cách mở rộng quy mô sử dụng năng lượng sạch và tái tạo, các tổ chức có thể giảm mạnh một nguồn chính của vấn đề: phát thải CO2 liên quan đến năng lượng.

Do đó, việc chuyển đổi sang hệ thống năng lượng xanh và sạch dựa trên công nghệ tái tạo sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế toàn cầu và về cơ bản là phát triển bền vững về môi trường

Học gì để bắt đầu:  Để theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực năng lượng xanh, điều kiện cần bạn cần hoàn thành chương trình học về kỹ thuật điện và năng lượng hoặc khoa học môi trường ngoài bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

12. Lĩnh vực an ninh mạng

Trong xã hội phụ thuộc vào công nghệ như ngày nay, tin tặc và khủng bố mạng là mối quan tâm lớn. Theo số liệu thực tế, các vị trí công việc bảo vệ an ninh mạng trên toàn thế giới chưa được “lấp đầy” ước tính lên đến hàng triệu, do sự khan hiếm nhân lực có trình độ đạt yêu cầu. Điều này chứng minh an ninh mạng là lĩnh vực đang được săn đón, vô vàn tiềm năng phát triển trong tương lai và thu nhập cao.

An ninh mạng hiện vẫn còn là ngành học có tuổi đời tương đối trẻ, trong khi thực tế thì tin tặc ngày càng tinh vi và sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn. Cách tiếp cận tốt nhất cho việc đào tạo từ các trường đại học-cao đẳng rất cần sát sao với kiến thức và tình huống trong đời thực.

Thời gian đào tạo cử nhân an ninh mạng kéo dài từ 3 - 4 năm tại hầu hết các quốc gia và chương trình đào tạo thạc sĩ yêu cầu 1 - 2 năm để hoàn thành. Bên cạnh đó, bằng tiến sĩ an ninh mạng thông thường cần 3 - 5 năm.

Dựa theo Tiêu chuẩn học thuật, chương trình đào tạo chuyên ngành An ninh mạng ồm các học phần:

 • Phân tích dữ liệu cơ bản
 • Scripting cơ bản hoặc Lập trình máy tính đại cương
 • Phòng thủ không gian mạng
 • Các mối hiểm họa không gian mạng
 • Nguyên tắc thiết kế bảo mật cơ bản
 • Các nguyên tắc cơ bản về bảo đảm thông tin
 • Mật mã học đại cương
 • Các bộ phận trong hệ thống công nghệ thông tin
 • Các khái niệm về mạng lưới thông tin
 • Chính sách, Pháp lý, Đạo đức và Tuân thủ
 • Quản trị hệ thống

Học gì để bắt đầu:  Để theo đuổi ngành của lĩnh vực an ninh mạng, bạn cần có tấm bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử và những khóa học trong lĩnh vực liên quan.

13. Lĩnh vực nha khoa

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. 

Nha khoa chuyên về nghiên cứu, chẩn  đoán, phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan về răng và khoang miệng như xương hàm, nướu, mạc mô, xương mặt và má. Sinh viên theo học ngành nha khoa sẽ được trang bị những kiến thức về vệ sinh răng miệng, các bệnh lý về nhiễm trùng răng, kỹ thuật chỉnh nha cùng thực hành về phương pháp thay lắp răng giả, phục hồi răng, thân răng, chỉnh hình răng hàm mặt. 

Các chuyên ngành đào tạo nha khoa mà sinh viên có thể lựa chọn bao gồm:

 • Chỉnh nha 
 • Chăm sóc nha khoa
 • Phục hình răng
 • Chỉnh răng nội nha
 • X-Quang chỉnh hình miệng
 • Phẫu thuật tháo lắp răng
 • Nha khoa nhi
 • Nha khoa y tế cộng đồng

Học gì để bắt đầu:  Để làm trong lĩnh vực nha khoa, bạn cần trang bị cho bản thân tấm bằng cao đẳng về ngành nha khoa. Công việc ban đầu của bạn như trợ lý nha khoa.

Đối với nha sĩ cần có bằng Cử nhân - Thạc sĩ về khoa học Chỉnh, xa hơn là Tiến sĩ phẫu thuật nha khoa hoặc Tiến sĩ y khoa trong nha khoa bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Răng-Hàm-Mặt.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, từ đó có thể lựa chọn được công việc phù hợp với nhu cầu xã hội và sở thích cá nhân.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

2 Tháng Ba, 2024 74

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 806

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

2 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 190

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Tử vi tuổi Ngọ 2024: Tài lộc - Sự nghiệp - Tình duyên - Gia đạo

1 Tháng Hai, 2024 0

Cùng INVERT tìm hiểu tử vi 2024 nam mạng và nữ mạng của các tuổi Ngọ sinh năm 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, đối với công danh, sự nghiệp, tình cảm, sức khỏe và vận hạn cần lưu ý trong năm mới Giáp Thìn 2024.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh