Kiến thức

Bảo hiểm thất nghiệp? Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp 2024

Trong công việc không có gì là đảm bảo 100%, ngay cả khi bạn là một nhân viên giỏi vẫn có nguy cơ bị mất việc. Với thời buổi kinh tế cạnh tranh như hiện nay, việc thay đổi nhân sự sẽ khiến cho rất nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp. Trong trường hợp này bảo hiểm thất nghiệp sẽ là cứu cánh cho rất nhiều người.

Vậy bảo hiểm thất nghiệp là gì? quy định về bảo hiểm thất nghiệp năm nay ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm hỗ trợ, bù đắp cho những người bị thất nghiệp hoặc mất việc làm. Đó có thể là tiền mặt hoặc hỗ trợ để người lao động có thể học nghề trong thời gian tìm kiếm việc làm mới. Những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ này.

Đây là loại bảo hiểm giúp ổn định xã hội cũng như bảo vệ và bù đắp tổn thất về mặt tài chính cho người lao động khi họ chưa có việc làm. Ngoài ra với loại bảo hiểm này người lao động sẽ tự giác sơn và chăm chỉ làm việc hơn. Khi người lao động có bảo hiểm thất nghiệp chủ doanh nghiệp không cần phải trợ cấp cho họ, giúp doanh nghiệp thoải mái hơn, đồng thời phát triển sản xuất tốt hơn.

Bảo hiểm thất nghiệp còn đem lại rất nhiều lợi ích cho  nhà nước. Khi công dân đóng bảo hiểm thất nghiệp, nhà nước sẽ giảm bớt được gánh nặng và gải quyếtđược những vấn đề xã hội tốt hơn.

Bảo hiểm thất nghiệp
Bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về bảo hiểm thất nghiệp 

Vậy quy định của nhà nước về bảo hiểm thất nghiệp mới nhất năm 2022 như thế nào? Nhà nước đã có những quy định cụ thể về đối tượng được hưởng, thời gian đóng bảo hiểm, mức trợ cấp hàng tháng và thời gian được hưởng cụ thể như sau:

1. Đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 

Những người được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 phải nằm trong những trường hợp sau:

Thứ nhất là người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai là những người đã chấm dứt hợp đồng làm việc theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên nếu người lao động nằm trong những trường hợp sau sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật.
  • Những người được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp vì mất sức lao động hàng tháng.

Thông thường người lao động khi chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020. Nhưng không phải ai cũng được hưởng ưu đãi này. Một vài trường hợp sau đây sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ nhất là những người khi phải chấp hành những biện pháp giáo dục ở trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc là trại cai nghiện.

Thứ hai là những người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an.

Thứ ba là người đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Thứ tư những người khi bị phạt tạm giam hoặc phải chấp hành hình phạt tại tù.

Thứ năm những người không sống tại Việt Nam, định cư hoặc đi lao động tại nước ngoài.

Thứ sáu là những người đã chết.

 Cách tính bảo hiểm thất nghiệp hiện nay
 Cách tính bảo hiểm thất nghiệp hiện nay

Xem lại: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp đơn giản

2. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mới có thể được hưởng trợ cấp. Cụ thể được quy định như sau:

Thứ nhất: Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc người lao động phải đóng đủ từ 12 tháng trở lên. Điều này được quy định đối với trường hợp ký hợp đồng lao động làm việc có xác định thời hạn hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Thứ hai: Đối với trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng công việc có thời hạn từ 3 tháng đến 12 tháng, thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đủ từ 12 tháng trở lên, trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

3. Mức trợ cấp hàng tháng của Bảo hiểm thất nghiệp 

Vậy mỗi người lao động khi thất nghiệp sẽ được nhận mức trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, mức trợ cấp hàng tháng sẽ dựa vào cách tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng vào bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi người lao động bị mất việc nhân với 60%.

4. Thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động

Thời gian mà người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính dựa trên số tháng mà người đó đóng vào bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp nếu như đóng đủ từ 12 đến 36 tháng.

Thứ hai: Người lao động sẽ được hưởng thêm một tháng nữa nếu như đóng nhiều hơn 36 tháng và đóng đủ thêm 12 tháng nữa, tuy nhiên không được nhiều hơn 12 tháng.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm thất nghiệp cũng như quy định mới nhất về bảo hiểm thất nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm này.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

4 Tháng Ba, 2024 81

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Cho ACC Liên Quân 0đ full tướng Free, tặng Nick VIP miễn phí (03/2024)

22 Tháng Hai, 2024 810

Liên Quân Mobile là một trong những trò chơi hiện nay được nhiều game thủ yêu thích. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc 0đ của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

4 Tháng Ba, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

[2024] Hướng Dẫn Cách xóa tất cả phim đã xem Watch trên Facebook & YouTube

7 Tháng Hai, 2024 0

Lịch sử xem phim trên các nền tảng xã hội giúp bạn dễ dàng tìm thấy các bộ phim đã xem gần đây và cải thiện các phim đề xuất cho bạn. Bạn có thể kiểm soát lịch sử xem phim này bằng cách xóa hoặc tạm chúng. Vậy làm cách nào để xóa tất cả phim đã xem?

Tặng Acc Blox Fruit Free 0k, 10k, 20k, 50k, 100k, 200k Mới Nhất (03/2024)

24 Tháng Hai, 2024 192

Blox Fruit là một tựa game dựa trên bộ truyện tranh nổi tiếng One Piece - Vua Hải Tặc, thu hút đông đảo người chơi yêu thích. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu những acc của trò chơi này, ngay trong bài viết sau của INVERT.

Code liên quân Miễn phí, Nhập Giftcode Liên Quân Free (03/2024)

4 Tháng Hai, 2024 14

Code Liên Quân là những phần quà có giá trị mà tựa game Liên Quân Mobile dành tặng cho các game thủ đang trải nghiệm game của mình. Nhập code Liên Quân ở đâu cũng là một trong những từ khoá được nhiều người tìm kiếm.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh