Kiến thức

Bảo hiểm thất nghiệp? Quy định mới về bảo hiểm thất nghiệp 2023

Trong công việc không có gì là đảm bảo 100%, ngay cả khi bạn là một nhân viên giỏi vẫn có nguy cơ bị mất việc. Với thời buổi kinh tế cạnh tranh như hiện nay, việc thay đổi nhân sự sẽ khiến cho rất nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp. Trong trường hợp này bảo hiểm thất nghiệp sẽ là cứu cánh cho rất nhiều người.

Vậy bảo hiểm thất nghiệp là gì? quy định về bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bảo hiểm thất nghiệp

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm hỗ trợ, bù đắp cho những người bị thất nghiệp hoặc mất việc làm. Đó có thể là tiền mặt hoặc hỗ trợ để người lao động có thể học nghề trong thời gian tìm kiếm việc làm mới. Những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng chế độ này.

Đây là loại bảo hiểm giúp ổn định xã hội cũng như bảo vệ và bù đắp tổn thất về mặt tài chính cho người lao động khi họ chưa có việc làm. Ngoài ra với loại bảo hiểm này người lao động sẽ tự giác sơn và chăm chỉ làm việc hơn. Khi người lao động có bảo hiểm thất nghiệp chủ doanh nghiệp không cần phải trợ cấp cho họ, giúp doanh nghiệp thoải mái hơn, đồng thời phát triển sản xuất tốt hơn.

Bảo hiểm thất nghiệp còn đem lại rất nhiều lợi ích cho  nhà nước. Khi công dân đóng bảo hiểm thất nghiệp, nhà nước sẽ giảm bớt được gánh nặng và gải quyếtđược những vấn đề xã hội tốt hơn.

Bảo hiểm thất nghiệp
Bảo hiểm thất nghiệp

2. Quy định về bảo hiểm thất nghiệp năm 2023

Vậy quy định của nhà nước về bảo hiểm thất nghiệp mới nhất năm 2022 như thế nào? Nhà nước đã có những quy định cụ thể về đối tượng được hưởng, thời gian đóng bảo hiểm, mức trợ cấp hàng tháng và thời gian được hưởng cụ thể như sau:

2.1 Đối tượng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2023

Những người được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp năm 2022 phải nằm trong những trường hợp sau:

Thứ nhất là người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai là những người đã chấm dứt hợp đồng làm việc theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên nếu người lao động nằm trong những trường hợp sau sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm:

  • Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật.
  • Những người được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp vì mất sức lao động hàng tháng.

Thông thường người lao động khi chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp năm 2020. Nhưng không phải ai cũng được hưởng ưu đãi này. Một vài trường hợp sau đây sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ nhất là những người khi phải chấp hành những biện pháp giáo dục ở trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc là trại cai nghiện.

Thứ hai là những người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nghĩa vụ công an.

Thứ ba là người đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Thứ tư những người khi bị phạt tạm giam hoặc phải chấp hành hình phạt tại tù.

Thứ năm những người không sống tại Việt Nam, định cư hoặc đi lao động tại nước ngoài.

Thứ sáu là những người đã chết.

 Cách tính bảo hiểm thất nghiệp hiện nay
 Cách tính bảo hiểm thất nghiệp hiện nay

Xem lại: Cách tính bảo hiểm thất nghiệp đơn giản

2.2 Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động phải có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mới có thể được hưởng trợ cấp. Cụ thể được quy định như sau:

Thứ nhất: Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc người lao động phải đóng đủ từ 12 tháng trở lên. Điều này được quy định đối với trường hợp ký hợp đồng lao động làm việc có xác định thời hạn hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Thứ hai: Đối với trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng công việc có thời hạn từ 3 tháng đến 12 tháng, thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp phải đủ từ 12 tháng trở lên, trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng.

2.3 Mức trợ cấp hàng tháng của Bảo hiểm thất nghiệp năm 2023

Vậy mỗi người lao động khi thất nghiệp sẽ được nhận mức trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, mức trợ cấp hàng tháng sẽ dựa vào cách tính như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng vào bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi người lao động bị mất việc nhân với 60%.

2.4 Thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động

Thời gian mà người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính dựa trên số tháng mà người đó đóng vào bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Người lao động sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp nếu như đóng đủ từ 12 đến 36 tháng.

Thứ hai: Người lao động sẽ được hưởng thêm một tháng nữa nếu như đóng nhiều hơn 36 tháng và đóng đủ thêm 12 tháng nữa, tuy nhiên không được nhiều hơn 12 tháng.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm thất nghiệp cũng như quy định mới nhất về bảo hiểm thất nghiệp năm 2023. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm này.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Nháy mắt phải (mắt phải giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 3

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Nháy mắt trái (mắt trái giật) ở nam & nữ điềm gì? Hên hay Xui?

27 Tháng Ba, 2023 1

Hiện tượng nháy mắt trái hay mắt bên trái giật ở nam hay nữ theo khung thời gian, báo hiệu một điềm tương ứng với khung thời gian đó, có thể là điềm báo may mắn hoặc xui? 

12 Cung Hoàng Đạo của Nữ & Nam - Tính cách, tình yêu, nghề nghiệp

16 Tháng Ba, 2023 45

12 Cung Hoàng Đạo được chia thành 12 nhánh ứng với một vòng tròn 360 độ gồm 4 nhóm chính của đất trời như Đất, Khí, Lửa, Nước. Tương đương 3 cung đại diện cho một nhóm, tạo nên 4 mùa trong vòng một năm

Nhảy mũi (Hắt Xì Hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

16 Tháng Ba, 2023 1

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

24 Cách Hack Nick Facebook (FB) 2023 tỷ lệ thành công 100%

18 Tháng Ba, 2023 165

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2023 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Bản đồ Hành chính các tỉnh Việt Nam khổ lớn phóng to mới nhất 2023

17 Tháng Ba, 2023 3

Bản đồ Việt Nam chi tiết gồm 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh