Kiến thức

TOP 12 Biểu tượng may mắn của Việt Nam & Thế giới năm 2022

Biểu tượng may mắn ở Việt Nam hiện nay có thể biết đến là những đồ vật, con số hay một biểu tượng tâm linh. Cụ thể, hãy cùng đội ngũ Invert tham khảo ngay một số biểu tượng may mắn của Việt Nam và các nước trên thế giới dưới đây!

1. Chìa khóa là biểu tượng trong thi cử

Tại Việt Nam, nhiều người quan niệm chìa khóa chính là biểu tượng may mắn cho học trò, những người chuẩn bị tham gia các kỳ thi quan trọng. Cha ông ta cho rằng có chìa khóa thì sẽ mở được thủ, sẽ không bị đủ đề hay học lệch hướng. Đồng thời, biểu tượng này cũng có nghĩa mở mang tri thức, giúp chúng ta có thêm những kiến thức mới phục vụ cuộc sống.

Hình ảnh chìa khóa được xem là biểu tượng may mắn khá phổ biến tại các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Hình ảnh chìa khóa được xem là biểu tượng may mắn khá phổ biến tại các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

2. Tiền xu cổ (Những đồng tiền phong thủy)

Những đồng tiền xu cổ và đồng tiền phong thủy luôn là một vật vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa là biểu tượng may mắn tại nước ta liên quan đến sự hưng thịnh, phúc lộc. Người ra quan niệm rằng mang theo đồng xu cổ theo người sẽ đón nhận nhiều may mắn về tiền bạc, của cải đủ đầy trong tương lai.

Tiền xu cổ luôn là một pháp khí sử dụng rất nhiều trong Phong Thủy. Những đồng tiền xu là biểu tượng của nguồn tài lộc và của cải. Cát khí của nó không những làm gia tăng tài lộc mà con đem lại nhiều may mắn về công danh, sự nghiệp và giải trừ tai họa, tiểu nhân… Vì thế phép trấn yểm không thể thiếu tiền xu Phong Thủy.
Tiền xu cổ luôn là một pháp khí sử dụng rất nhiều trong Phong Thủy. Những đồng tiền xu là biểu tượng của nguồn tài lộc và của cải. Cát khí của nó không những làm gia tăng tài lộc mà con đem lại nhiều may mắn về công danh, sự nghiệp và giải trừ tai họa, tiểu nhân… Vì thế phép trấn yểm không thể thiếu tiền xu Phong Thủy.

3. Hình ảnh con nghê may mắn

Nghê vốn là một linh vật phong thủy của người Việt Nam có từ ngàn xưa. Với hình dáng giống như một chú chó, linh vật biểu tượng cho sự trung thành bảo vệ gia chủ khỏi sự xâm chiếm và phá hoại của tà ma. Chó thường có nhiệm vụ giữ nhà, phòng kẻ gian, chống thú dữ… Dần dần với tạo hình chó hóa đá, linh vật nghê phong thủy ra đời với nhiều chi tiết sống động như đầu giống sư tử, dáng thanh mảnh giống chó nhưng lại có răng nanh giống với rồng…. Nhìn qua, có thể thấy nghê sống động, oai vệ và thể hiện sự uy nghi hơn nhiều tạo hình chó.

Con nghê chính là hình tượng từ loài chó, một loại động vật là tượng trưng cho sự trung thành, giữ gìn cho gia chủ. Vì vậy, mọi người thường sử dụng con nghê với vai trò là một linh vật có nhiệm vụ cạnh giữ, chống lại những điều ác quỷ, tà ma và đem đến cho gia chủ sự may mắn, bình an.

Hình ảnh con nghê may mắn
Hình ảnh con nghê may mắn

4. Biểu tượng Lân – Sư – Rồng

Múa lân sư rồng từ lâu đã là nét văn hóa đặc tưng của Việt Nam thường gắn liền với những sự kiện vui vẻ như khai mạc lễ hội, khai chương cửa hàng… Hành động này thường mang ý nghĩa biểu trưng của sức mạnh, may mắn phát đạt và hạnh phúc thành công.

Múa rồng
Múa rồng

5. Hình xăm

Với nhiều người có cá tính mạnh, họ thường chọn lựa những hình xăm mang ý nghĩa biểu tượng về may mắn để xăm trực tiếp lên da thịt và gắn bó với nó cả đời. Chẳng hạn, hoa sen có thể là biểu tượng của sự từ bi, trí tuệ, hình xăm ngũ hành theo căn mệnh là biểu tượng cho may mắn….

6. Biểu tượng cá chép

Trong văn hóa người Việt Nam, cá chép chính là biểu tượng đặc biệt may mắn và thường xuất hiện ở những dịp lễ tết. Chẳng hạn như hình ảnh cá chép chơi trăng trong dịp trung thu, con vật trong ngày phóng sinh trong rằm tháng 7 và đặc biệt là phóng sinh cá chép trong dịp 23 tháng chạp hàng năm để cầu mong may mắn và tài lộc. Trong phong thủy, cá phép chính là linh vật thu hút tiền bạc, may mắn với hình ảnh cá chép ngậm ngọc rất đặc trưng.

7. Cóc thiềm thừ

Cóc thiềm thừ là một linh vật được nhắc đến nhiều trong truyền thuyết với khả năng nhả ra vàng, ra bạc và sống ở những nơi giàu có. Vì vậy, đây cũng được biết đến là một biểu tượng may mắn gắn liền với ý nghĩa đem đến tài lộc cho gia chủ.

8. Thần tài và thổ địa

Có thể nói, thần tài và thổ địa chính là 2 nhân vật tượng trưng cho may mắn, tài lộc cho những gia đình làm kinh doanh. Đó cũng chính là lý do trong nhiều gia đình luôn có cúng thần tài và thổ địa để mong muốn có nhiều tài lộc, buôn may mắn đắt và công việc kinh doanh được thuận buồm xuôi gió.

9. Hình ảnh con ngựa

Trong văn hóa Việt Nam, ngựa chính là loại động vật tượng trưng cho sự khỏe mạnh, sức bền và gắn liền với nhiều huyền thoại ghi danh sử sách. Do đó, những bức tranh hay hình ảnh chú ngựa cũng được xem là một biểu tượng về may mắn được treo trong nhà, trong phòng. Tiêu biểu chúng ta có thể nhắc đến tranh “Mã đáo thành công” là hình ảnh những con ngựa phi nước đại hiên ngang với ý nghĩa mang đến may mắn và tài lộc.

10. Hình ảnh phật Di Lặc

Phật Di Lặc được biết đến là một vị bồ tát đứng sau phật Như Lai. Trong phong thủy, vị phật Di Lặc này chính là biểu tượng cho sự may mắn liên quan đến tiền bạc, phú quý với hình ảnh phật cầm túi châu báu hoặc thỏi vàng tượng trưng cho sự giàu sang phú quý. Vì vậy, nhiều người hiện nay thường sử dụng tượng phật Di Lặc để trong gia đình với mong muốn cầu may mắn và tài lộc. Ngoài ra, người ta cũng để bức tượng này tại bàn làm việc, trên xe… để mong công việc thuận lợi và thành công.

11. Hình ảnh cây nêu

Cây nêu trong văn hóa Việt Nam là một biểu tượng thiêng liêng gắn liền với tết nguyên đán với mục đích nhằm xua đuổi tà ma và đem đến cho gia chủ sự may mắn, thành công trong một năm mới đến. Bên cạnh đó, hình ảnh cây nêu còn là biểu tượng của sự kết nối trời đất với ý thức bảo vệ vùng trời và vùng đất của người dân Việt Nam.

Theo tài liệu văn hóa dân gian, cây nêu ngày Tết mang triết lý âm dương, qua hai chữ Càn (Trời) và Khôn (Đất) nằm trong hình ảnh cái nón và cây gậy của Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Nó bao hàm sự thống nhất và tương trợ giữa Âm và Dương hay sự không tách rời giữa Động và Tĩnh… cây nêu còn gắn với truyền thuyết dân gian ngăn ngừa không cho quỷ ở biển Đông vào đất liền, bén mảng tới nơi con người cư trú làm ăn, sinh sống. Theo thời gian, từng địa phương phong tục, tập quán ở mỗi dân tộc, ý nghĩa của trồng cây nêu ngày Tết trải rộng hơn, đa dạng hơn.

12. Biểu tượng số 5

Biểu tượng may mắn phổ biến cuối cùng được sử dụng nhiều tại Việt Nam chính là hình ảnh số 5. Đây là con số trung tâm và là biểu thị về ngũ hành. Đồng thời, theo cha ông ta từ xa xưa thì số 5 còn thể hiện được 5 đức tính của con người chính là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín và 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống là Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Đây cũng là lý do mà những dịp kỉ niệm lớn hiện nay đều gắn liền với 5 năm liên tục như 5 năm, 10 năm 15 năm…

Những biểu tượng may mắn phổ biến nhất trên thế giới

Hy vọng với những chia sẻ về các biểu tượng may mắn phổ biến của người Việt Nam nêu trên, bạn đọc đã hiểu hơn về một số văn hóa biểu tượng, tín ngưỡng của người Việt. Đồng thời lựa chọn được một biểu tượng may mắn phù hợp nhất với mình trong tương lai.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

New City Mall

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 4

Nháy mắt phải hay mắt phải cứ giật giật liên tục ở phải nam và nữ từ trước đến nay đều là báo hiệu điều may mắn hay là điềm xấu đến với bạn hay không? Hãy khám phá ngay.

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ năm 2022

28 Tháng Mười Một, 2022 0

Nháy mắt trái hay mắt trái giật ở Nam hay nữ có thể là điềm báo cho chúng ta một điềm nhất định, có thể là điềm hên hoặc xui? Cùng Invert giải mã hiện tượng nay ngay.

15 Cách Hack Nick Facebook (FB) năm 2022 tỷ lệ thành công 100%

28 Tháng Mười Một, 2022 158

Đội ngũ INVERT chia sẻ 15 cách Hack Nick Facebook (FB) mới nhất của năm 2022 mà tin tặc hay sử dụng, đạt tỷ lệ Hack Nick Facebook thành công 100% và cách phòng chống.

Nhảy mũi (hắt xì hơi) 1, 2, 3 cái theo giờ điềm báo gì?

6 Tháng Mười Một, 2022 0

Nhảy mũi hay còn được biết đến với cách gọi khác là hắt hơi. Đây là phản ứng không kiểm soát của con người, thường xảy ra đột ngột không báo trước.

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

5 Tháng Mười Hai, 2022 2

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Những câu nói hay về cuộc sống giúp bạn thay đổi vận mệnh cuộc đời

20 Tháng Mười Một, 2022 2

Nếu bạn đang chán nản, cảm thấy bất lực hãy đọc ngay "những câu nói hay về cuộc sống buồn giúp bạn vực dậy". Biết đâu bài viết góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời

Dự Án Tại Bình Dương