Hướng dẫn

Cách học giỏi Toán mọi cấp bậc cho người mất gốc [MẸO HAY]

Môn Toán được biết đến là một môn học quan trọng, theo chân học sinh từ Mầm non đến Đại học. Tuy nhiên, theo thống kê thì rất nhiều bạn học sinh từ lớp 7, lớp 8, lớp 9 chia sẻ rằng đang gặp khó khăn trong việc học cũng như tiếp thu môn toán. Vậy làm sao để học giỏi toán? Sau đây, đội ngũ INVERT chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách học giỏi toán

Phương pháp để học giỏi toán

Môn Toán thực sự không khó, nếu bạn có một phương pháp học đúng đắn thì chắc chắn bạn sẽ học giỏi môn toán. Bạn sẽ cảm thấy môn toán thật dễ dàng nếu kết hợp phương pháp học tại trường và ở nhà như sau:

1. Học toán trên trường, lớp

Nắm chắc các lý thuyết và định nghĩa

Dù không phải học thuộc lòng nhưng các định nghĩa cũng như lý thuyết của môn Toán bắt buộc bạn phải nắm thật kỹ. 

Bạn phải nhớ được các định nghĩa, tính chất, công thức mới có thể vận dụng để giải thích, chứng minh hay phân tích các bài tập toán. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng ghi nhớ chúng trong quá trình thầy cô đang giảng dạy để có thể học bài tốt hơn.

Không được học dồn

Đối với các môn tự nhiên đặc biệt là môn Toán, thì bạn phải học vững cái những cái đầu tiên mới có thể học tốt các phần sau. Vì vậy, học dồn là cách học không được áp dụng đối với môn học này. 

Bạn cần phải học và trao dồi mỗi ngày mới có thể ghi nhớ những công thức môn Toán lâu được. Nhiều bạn học sinh đến gần kỳ thi mới sử dụng phương pháp học dồn thì không bao giờ có kết quả tốt được. 

Chú ý lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng

Thường thì các bài giảng của thầy cô đều ở trong sách tới 80% và 20% còn lại ở ngoài sách để giúp bạn hiểu sâu hơn. Chính vì vậy, hãy ghi chép tất cả những gì thầy cô giảng dạy vì nó rất cần thiết và giúp ích cho bạn rất nhiều.

Bạn sẽ rất mau quên nếu chỉ ngồi lắng nghe. Vì vậy, bạn cần phải ghi chép cẩn thận, rõ ràng để có thể xem lại và ghi nhớ chúng. 

Mạnh dạn hỏi những gì mình chưa hiểu

Trong quá trình học trên lớp, chắc chắn sẽ có lúc bạn thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ một số vấn đề. Vì vậy, hãy mạnh dạn dơ tay hỏi thầy, cô của mình để được giải đáp thắc mắc và chỉ dẫn lại nhé.

Đừng ngại ngùng và sợ làm phiền bởi vì đôi khi những câu hỏi của bạn không chỉ giải đáp thắc mắc cho riêng bạn mà còn giúp các bạn khác trả lời câu hỏi nhưng ngại nói ra đó. Việc làm này cũng sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

2. Tự học toán tại nhà

Chuẩn bị bài học trước ở nhà

Thường thì các bạn không có thói quen đọc bài trước ở nhà nhưng chính đây mới là phương pháp để bạn tiếp thu bài hiệu quả. Nếu đã chuẩn bị bài trước, khi vào lớp bạn sẽ tiếp thu và bắt kịp bài nhanh hơn.

Ngoài ra, việc chuẩn bị bài trước còn giúp bạn có thể giải đáp những thắc mắc của mình một cách sâu hơn mà không làm tốn nhiều thời gian của thầy cô. 

Cố gắng học và làm bài tập thật nhiều

Dân gian ta thường có câu "Học đi đôi với hành", vì vậy bạn phải vận dụng những kiến thức đã học vào làm các bài tập mới có thể ghi nhớ kiến thức sâu hơn. Nếu bạn tiếp xúc với với các dạng bài toán càng nhiều, bạn sẽ tích luỹ được kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các bài tập trong đề thi. 

Có niềm yêu thích môn học

Thông thường nếu bạn có niềm yêu thích thì bạn sẽ làm nó tốt hơn. Vì vậy hãy cố gắng yêu thích cũng như tạo ra nhiều cảm hứng để học môn Toán. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên đặt quá nhiều áp lực, thay vào đó hãy thật thoải mái để dễ tiếp thu thì các bạn sẽ chinh phục được môn Toán thôi.

Hướng dẫn các cách học giỏi toán

Bên cạnh việc học ở lớp cũng như củng cố kiến thức ở nhà thì bạn cần áp dụng các cách dưới đây để có thể học tốt môn Toán. 

1. Tìm sự giúp đỡ

Nhờ người khác kiểm tra việc học toán của bạn

Bạn có thể người thân hoặc bạn bè học giỏi toán để kiểm tra các bài tập bạn đã giải. Nếu gặp những bài toán khó bạn cần tìm một người có đủ kiên nhẫn và không ngại giúp đỡ để giải thích cặn kẽ cho bạn hiểu. Con đường học giỏi toán chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian nên hãy cố gắng và kiên nhẫn bạn nhé. 

Đăng ký học trực tuyến

Nếu bạn muốn tạo động lực và học thêm nhiều kiến thức ngoài việc học ở trường thì bạn cũng có thể đăng ký một lớp học hay khoá học trực tuyến. 

Hiện nay, có rất nhiều khoá học dành cho các bạn học sinh ở mọi lứa tuổi có thể học trực tuyến tại nhà vừa có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những cơ sở giảng dạy uy tín để tránh bị lừa. 

Thuê gia sư tại nhà

Đây là cách làm được nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng để kèm cặp cho con em mình. Bạn sẽ học toán dễ dàng hơn khi học trực tiếp 1 đối 1 với gia sư của mình. Bên cạnh đó cũng giống như việc học trực tuyến, bạn nên lựa chọn gia sư đã qua đào tạo trường lớp để có thể học Toán tốt hơn. 

Nhờ giáo viên giúp đỡ

Sau các buổi học những điều bạn thắc mắc hay còn chưa hiểu, bạn có thể tìm gặp giáo viên dạy Toán của mình để hỏi riêng. Thầy cô cũng sẽ giúp đỡ giải đáp các thắc mắc của bạn. Vì không một thầy cô giáo nào từ chối một học sinh ham học hỏi cả. 

Cố gắng giúp đỡ người khác

Nếu bạn của bạn có vấn đề nào khó khăn chưa hiểu rõ thì bạn cũng nên giúp đỡ người bạn của mình. Không chỉ vực dậy tinh thần cùng nhau học tập mà bạn còn có thể củng cố lại kiến thức của mình giúp nhớ bài lâu hơn. 

2. Nuôi dưỡng lối suy nghĩ đúng đắn

Có thái độ lạc quan về toán học 

Nhiều người luôn nhận định rằng mình không thể học giỏi được môn Toán. Nhưng họ đâu biết rằng thái độ cũng chính là một phần quan trọng để giúp bạn tạo thêm động lực học giỏi môn học này. 

 • Thái độ bi quan chỉ khiến bạn trở nên mặc cảm cũng như càng khẳng định ý kiến của mình là đúng khi giải sai 1 bài toán. 
 • Mặc dù hiện tại bạn chưa giỏi Toán nhưng với thái độ tích cực, bạn có thể tự nhủ với bản thân là do mình học chưa đủ nhiều và cần phải cố gắng hơn nữa. Thái độ học tập này bạn sẽ nhanh chóng học giỏi Toán thôi. 

Gạt bỏ tư tưởng dở toán bẩm sinh

Nhiều người mặc niệm trong đầu là mình sinh ra đã không giỏi toán. Suy nghĩ này chỉ che lắp đi sự lười biếng trong bạn. Theo nghiên cứu thì chỉ cần nổ lực là bạn có thể học giỏi Toán. 

Bên cạnh đó, mặc dù nhiều người có tài năng Toán bẩm sinh nhưng chỉ cần bạn siêng năng thì kỹ năng toán của bạn sẽ không kém cạnh những tài năng bẩm sinh này. Nếu xét về lâu về dài thì việc siêng năng, chăm chỉ sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn so với những bạn có tài năng nhưng lười học. 

Có thái độ nghiêm túc với toán học

Thường thì các bạn nghĩ việc học dỡ Toán là bình thường nhưng điều này là không đúng. Thay vào đó, bạn cần phải xem trọng nó. 

 • Việc giải toán tốt có lợi cho kỹ năng lập luận, bên cạnh đó toán tư duy có thể giúp bạn giảm căng thẳng trong cuộc sống.
 • Cố gắng quý trọng toán học thay vì xem thường nó vì giỏi toán rất có ích cho bạn.

 

Duy trì động lực học tập 

Để nâng cao kỹ năng toán về lâu dài thì cách duy nhất là tích cực rèn luyện. Cũng không có bí quyết nào có thể giúp bạn giỏi toán chỉ sau một đêm. Nhưng nhờ sự kiên trì không ngừng học tập thì việc giỏi Toán trở thành chuyện đương nhiên. 

3. Luyện tập môn toán

Học tập trong môi trường không gây xao nhãng

Môi trường học cũng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến quá trình học của bạn. Do vậy, bạn cần đảm bảo lựa chọn một không gian yên tĩnh, tránh xa những chỗ có tác động không đáng có để có thể dễ dàng tập trung học. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngắt các thiết bị di động và nghe nhạc không lời trong lúc học để tránh bị phân tâm trong lúc học Toán. 

Dành thời gian luyện tập Toán mỗi ngày 

Bí quyết của việc giỏi Toán chính là sự quyết tâm và siêng năng chính là chìa khoá. Bạn cần dành thời gian luyện tập theo bí quyết sau:

 • Theo sát lịch học và tìm 1 khoảng thời gian thích hợp trong ngày để học toán. Thường thì là vào đầu buổi tối sau bữa ăn từ 18 - 19h. 
 • Không nên học liên tục trong nhiều giờ liền bởi vì bạn sẽ bị căng thẳng khi học quá lâu. Thời gian học Toán tốt nhất là trong 1 giờ. 

Học cách lập luận và phương pháp giải một bài toán

Vì toán học có tính tuần tự, thay vì học thuộc lòng bạn nên hiểu được nguồn gốc của các định nghĩa. Khi đó, bạn áp dụng và giải các bài tập dễ dàng hơn.

 • Lý thuyết trong toán học thường khá phức tạp, do vậy bạn nên tự đặt ra câu hỏi cho mình để nhớ sâu hơn.
 • Hiểu được khái niệm chính là cách ghi nhớ đơn giản. Bạn cũng sẽ có nhiều phương tiện, để kiểm tra kết quả nếu hiểu ý nghĩa của một phương trình.

Giải chậm từng bước 

Khi làm toán, bạn cần biết cách tìm ra kết quả. Thay vì lên trước kế hoạch tìm lời giải, đơn giản bạn chỉ cần giải phương trình đó từng bước một. Không nên suy nghĩ trước, vì việc giải từng bước chậm rãi sẽ giúp bạn nhận ra cách giải.[16]

 • Nếu đầu tiên bạn cần thực hiện phép chia thì chỉ tập trung vào việc đó. Nếu tiếp theo là cộng thì cũng chỉ tập trung vào phép cộng.
 • Sau khi giải xong bài toán, bạn có thể xem lại toàn bộ quá trình giải. Cố gắng hiểu nguyên lý và cách thức của phương pháp đó.

Cẩn thận xem lại lời giải sai

Từ sai lầm của mình bạn có thể học được rất nhiều điều. Nếu có giải sai thì bạn nên xem lại toàn bộ quá trình rằng bạn đã ở đâu và sai thế nào? Sau đó, cố gắng xem xét lại bài và tìm cách giải ra kết quả đúng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng bút ghi lại các bước làm để dễ dàng phát hiện lỗi sai hơn. 

Kiểm tra đáp án

Sau khi đã giải xong bài toán, bạn phải kiểm tra lại để đảm bảo tính chính xác. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh tình trạng sai hết cả bài cũng như sẽ tăng xác suất thành công của bạn.

Nếu bạn tập được cho mình thói quen này, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm số cao trong các kỳ thi và kiểm tra. 

Mẹo để làm một bài toán được điểm cao

Để có thể giải được một Toán dễ dàng, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đọc đề, tóm tắt và ghi ra giấy các dữ kiện đề đã cho

Ví dụ đề bài toán được đưa ra như sau: Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Biết cạnh AB = 3cm, cạnh BC = 5cm. Gọi P, Q lần lượt là hình chiếu của H trên AB và AC

a) Tính độ dài BH, CH, AH

b) Tính số đo góc B, góc C. Tính PQ

c) Tính AP.BP + AQ.AC

Hướng dẫn: Bạn có thể vẽ hình và ghi ra giấy các thông tin đề đã cho như: tam giác ABC vuông tại A, AH vuông góc với BC, AB = 3cm, BC = 5cm, PH vuông góc AB, QH vuông góc AC.

Bước 2: Tiếp theo là tìm cách giải bài toán đó

Theo như ví dụ trên, bạn phải áp dụng các hệ thức lượng trong tam giác vuông gồm: 

 • Định lý Pitago: BC2 = AB2 + AC2
 • Định lý 1: AB2 = BC.BH, AC2 = BC.CH
 • Định lý 2: AH2 = BH.CH
 • Công thức: AC = BC.sinB
 • Công thức: AB = BC.sinC

Bước 3: Sau đó, trình bày cách giải 

Khi biết được cách giải, bạn tiến hành trình bày lời giải rõ ràng, mạch lạc, logic. Không cần quá chi tiết nhưng bạn phải làm đủ các bước để người đọc hiểu

Đối với các bài toán hình, bạn phải đọc thật kỹ đề trước khi vẽ bởi vì nếu bạn vẽ hình không đúng sẽ dẫn đến làm sai toàn bộ bài.

Bước 4: Kiểm tra lại lời giải và cách trình bày

Sau khi đã làm xong hết các bước trên, bạn cần đối chiếu với điều kiện để kiểm tra lại. Thường thì các bài toán sẽ ra đáp số đẹp. Trong trường hợp bạn ra đáp số xấu thì nên kiểm tra kỹ hơn.

Bên cạnh đó, nếu bài nào giải bị sai, bạn nên ghi chú lỗi sai lại để tránh gặp phải tình trạng này vào bài kế tiếp. 

Trên đây là các cách học giỏi toán mà đội ngũ INVERT chia sẻ. Hi vọng bài viết này giúp các bạn học giỏi toán một cách dễ dàng. Nếu có gì thắc mắc hãy bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: cách học giỏi toán 9cách học giỏi toán nhanh nhấtcách học giỏi toán 8cách học giỏi toán 7
Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

24 Tháng Tư, 2024 196

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

24 Tháng Tư, 2024 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản

4 Tháng Tư, 2024 0

Roblox là tựa game trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, khi được phép tạo và trải nghiệm các trò chơi 3D. Vì vậy, hãy cùng INVERT tìm hiểu cách đăng nhập Roblox và chọn map chơi trên máy tính đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách thêm quản trị viên cho Page Facebook đơn giản, nhanh chóng

27 Tháng Ba, 2024 0

Bạn đang quản lý trang Fanpage Facebook nhưng lại không dành đủ thời gian làm nội dung, tương tác với cộng đồng người dùng. Đừng lo, ngay sau đây INVERT gửi đến bạn cách thêm quản trị viên cho Page đơn giản ngay trong bài viết sau.

Cách hủy đơn hàng trên Tiktok đơn giản, nhanh chóng

1 Tháng Tư, 2024 0

Mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là TikTok, đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nhiều người. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần hủy một đơn hàng vì một số lý do không mong muốn. Để thực hiện điều này, hãy cùng INVERT tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì? Cách thanh toán an toàn

26 Tháng Ba, 2024 0

Thanh toán Google Adwords bằng thẻ gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm. Do đó, hãy cùng INVERT giải đáp các thắc mắc ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Dự Án Tại Bình Dương