Hướng dẫn

Hướng dẫn cách viết sơ yếu Lý lịch tự thuật xin việc từng bước 2023

Bạn đang cần chuẩn bị sơ yếu lý lịch nhưng đang băn khoăn chưa biết viết thế nào cho đúng và ngắn gọn, đầy đủ thông tin, vậy viết sơ yếu lý lịch như thế nào là đúng chuẩn để gây ấn tượng với người đọc.

Cùng đội ngũ iNVERT tìm hiểu cách viết sơ yếu lý lịch chi tiết nhất 2023 bạn nhé !!!

 Cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay một cách cận thận
 Cách trình bày sơ yếu lý lịch tự thuật viết tay một cách cận thận

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Bạn có thể hiểu Sơ yếu lý lịch là bản kê khai lý lịch trích ngang bao gồm tên, tuổi, ngày sinh, trình độ học vấn, họ tên cha, mẹ, anh chị em, quá trình học tập - công tác,.... đây là tài liệu bắt buộc trong hồ sơ xin việc

2. Cách viết sơ yếu Lý lịch tự thuật xin việc chi tiết 2023

Mặt trước: Hướng dẫn cách viết sơ yếu Lý lịch tự thuật xin việc
Mặt trước: Hướng dẫn cách viết sơ yếu Lý lịch tự thuật xin việc 
Mặt sau: Hướng dẫn cách viết sơ yếu Lý lịch tự thuật xin việc
Mặt sau: Hướng dẫn cách viết sơ yếu Lý lịch tự thuật xin việc 
 • Họ và tên: Họ và tên đầy đủ của bạn trên chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu. Bạn cần phải viết in hoa nội dung này
 • Nam /Nữ: Nếu giới tính của bạn là nam ghi “nam” và nếu bạn là nữ ghi “nữ”.
 • Ngày sinh: Bạn cần ghi đầy đủ thông tin ngày tháng năm sinh. Nội dung này cần khớp với thông tin trong chứng minh thư và sổ hộ khẩu.
 • Nguyên quán: Là nơi sinh sống của ông, bà nội, bố đẻ (trong trường hợp đặc biệt bạn có thể ghi theo quê quán của mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ nếu không biết rõ bố, mẹ). Ghi theo nguyên quán trên chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Bạn cần khai rõ tên thôn (số nhà, đường phố), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi mà bạn đã đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.
 • Nơi ở hiện tại: Bạn cần điền chính về thôn (số nhà, đường phố), xã (phường) huyện (quận), tỉnh (thành phố) nơi hiện tại bạn đang ở.
 • Số điện thoại: Hãy điền số điện thoại hiện tại bạn đang dùng để người khác có thể dễ dàng liên lạc với bạn khi cần thiết.
 • Dân tộc: Bạn cần điền chính xác dân tộc của bạn chẳng hạn như: Kinh, Hoa, Tày, Nùng, Mường…
 • Tôn Giáo: Nếu bạn theo một tôn giáo nào thì hãy ghi rõ tôn giáo tưởng ứng: Phật, Thiên chúa, Hồi... Nếu không thì bạn chỉ cần điền là “Không”.
 • Số chứng minh: Ghi đầy đủ thông tin trên chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân bao gồm Số chứng minh, ngày, tháng, năm cấp chứng minh thư và cả nơi cấp.
 • Trình độ văn hóa: Nếu bạn đã hoàn thành bậc trung học phổ thông thì ghi 12/12 chính quy hoặc 12/12 bổ túc văn hóa, nếu chưa thì ghi trình độ tương ứng. Ví dụ: 9/12..
 • Ngày và nơi kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh: Viết rõ thông tin ngày tháng năm và nơi kết nạp vào Đoàn, thông tin này bạn có thể xem trong sổ Kết nạp Đoàn.
 • Ngày và nơi kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam: Nếu chưa vào Đảng thì bạn có thể bỏ qua nội dung này. Nếu đã vào Đảng bạn cần viết rõ ngày tháng năm nơi kết nạp Đảng (Chi bộ, đảng bộ cơ sở, huyện tỉnh hoặc cơ quan Trung Ương).
 • Khen thưởng/ Kỷ luật: Viết rõ thông tin về ngày tháng năm cũng như hình thức khen thưởng/ kỷ luật. Nếu không có bạn có thể bỏ qua hoặc ghi “Chưa có”.
 • Khi cần báo tin cho ai, ở đâu: Bạn có thể điền thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người thân trong gia đình như bố, mẹ, anh chị em.
 • Bí danh: Nếu có hãy ghi rõ bí danh của bản thân hay sử dụng, nếu không có bạn có thể bỏ qua.
 • Thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất: Điền thông tin về thành phần của gia đình: cố nông, bần nông, trung nông, phú nông, địa chủ, công chức, viên chức, dân nghèo, tiểu thương, tiểu chủ, tiểu tư sản, tư sản…
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Thông tin thành phần gia đình bạn hiện nay: công nhân, công chức, viên chức, nhà báo…
 • Trình độ ngoại ngữ: Bạn hãy ghi những bằng cấp, chứng chỉ, trường ngoại ngữ mà bạn đã được cấp hoặc đang theo học chẳng hạn như đại học Anh Ngữ, Pháp Ngữ hay Nga Ngữ. Đối với hệ bồi dưỡng ngoại ngữ thì ghi là: Anh, Pháp, Nga…trình độ A, B, C, D
 • Hoàn cảnh gia đình: Ở mục này bạn cần ghi rõ họ tên, năm sinh, quê quán, chỗ ở hiện nay, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế…của từng người trong gia đình: cha, mẹ (Hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ), anh chị em ruột trong gia đình, vợ/ chồng, con cái.
 • Nghề nghiệp và trình độ chuyên môn: Bạn cần liệt kê tất cả văn bằng mà bản thân bạn đã được cấp ghi rõ chuyên ngành, học chính quy hay tại chức.
 • Cấp bậc được hưởng: Ghi rõ bậc lương mà bạn đang được hưởng hiện tại (nếu có).
 • Lương chính hiện nay: Lương chính của bạn hiện nay đang theo ngạch nào, là chuyên viên cao cấp, hay kỹ thuật viên, kỹ sư, giáo viên… Bạn có thể bỏ qua phần này nếu là sinh viên hay học sinh chưa có thu nhập cá nhân.
 • Ngày nhập ngũ, ngày xuất ngũ, lý do: Ghi rõ ngày tháng, năm nhập ngũ, ngày xuất ngũ và lý do xuất ngũ. Nếu bạn chưa nhập ngũ, có thể bỏ trống.
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt hoạt động quan trọng của bản thân trong 12 năm trở lại đây: đi học ở đâu, đi làm ở đâu, giữ cấp bậc gì.

3. Những yêu cầu cơ bản khi viết Sơ yếu lý lịch

Khi viết sơ yếu lý lịch bạn cần lưu ý các yêu cầu, nội dung cơ bản sau:

 • Nội dung ngắn gọn, đúng và đủ thông tin, tránh lan man.
 • Trình bày sạch đẹp, thống nhất về màu chữ, phông chữ ( khi đánh máy), không tẩy xóa, thống nhất màu mực ( khi viết tay).
 • Trước khi bắt tay vào viết sơ yếu lý lịch, hãy chuẩn bị đầy đủ những thông tin và giấy tờ cần thiết như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, thông tin về người thân trong gia đình.
 • Dán ảnh thẻ 4x6, ảnh chụp phải nghiêm túc, đúng chuẩn ảnh thẻ.

4. Một vài mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất năm 2023

4.1 Mẫu sơ yếu lý lịch thông dụng

Tải mẫu 1: sơ yếu lý tự thuật xin việc: TẠI ĐÂY 

 

 Tải mẫu 2: sơ yếu lý xin việc: TẠI ĐÂY

4.2 Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Tải mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh TẠI ĐÂY

Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh là một trong những mẫu hồ sơ tài liệu được người dùng tìm kiếm. Dưới đây là sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh khiến cho nhà tuyển dụng chú ý đến bạn, khi nhà tuyển dụng đọc Sơ yếu lý lịch thì sẽ mời đi phỏng vấn ngay.

4.3 Mẫu sơ yếu lí lịch 2C

Tải mẫu sơ yếu lý lịch 2c TẠI ĐÂY

Mẫu 2C là bản sơ yếu lý lịch dùng riêng cho công viên chức, cán bộ, công chức. Trong đó triển khai những thông tin cơ bản của cá nhân và được Nhà nước quan tâm ban hành theo quyết định. Như vậy, có nghĩa là mẫu này chỉ áp dụng cho những ai là cán bộ công chức.

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ước mơ trở thành một cán bộ công chức Nhà nước thì hãy tham khảo hướng dẫn được chia sẻ sau đây.
Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ước mơ trở thành một cán bộ công chức Nhà nước thì hãy tham khảo hướng dẫn được chia sẻ sau đây.

Trên đây là cách viết sơ yếu lý lịch chi tiết nhất do đội ngũ INVERT cập nhật mới 2023. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể viết được một bản sơ yếu lý lịch đúng chuẩn và hoàn chỉnh nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

29 Tháng Mười Một, 2023 3

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Hôm nay là ngày gì tốt hay xấu? Lịch âm hôm nay 2023

29 Tháng Mười Một, 2023 1

Hôm nay là ngày gì? Hôm nay là ngày bao nhiêu? là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu một ngày mới. Đặc biệt là với những người đang chuẩn bị làm chuyện lớn (cưới xin, xây dựng nhà cửa, làm ăn, xuất hành,...) hoặc chỉ đơn giản là muốn biết hôm nay ...

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

29 Tháng Mười Một, 2023 0

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Xem Phim Chị Em Khác Mẹ Tập 64, 65, 66 (Trọn Bộ 72 Tập)

23 Tháng Mười Một, 2023 0

"Chị Em Khác Mẹ - The Half Sister" là một bộ phim được đạo diễn bởi NSƯT Nhâm Minh Hiền và biên kịch bởi Vũ Thị Thanh Hương. Với thời lượng 40 tập, bộ phim do M&T Pictures sản xuất và phát hành vào năm 2023. Sự xuất hiện của các diễn viên tài năng như Ngân Quỳnh, Trương Minh ...

[Giải đáp] Hôm nay là ngày mấy âm lịch? Lịch vạn niên 2023

29 Tháng Mười Một, 2023 0

Bạn đang tra cứu nhanh hôm nay là ngày mấy âm lịch hay âm hôm nay ngày bao nhiêu? Lịch âm ngày hôm nay tốt hay xấu, có nên xuất hành hay không là những câu được tìm kiếm khi bắt đầu 1 ngày mới.

Xem Phim Dưa Hấu Lấp Lánh Tập 12,13,14,15,16 (FULL 16 Tập)

15 Tháng Mười Một, 2023 0

"Phim Dưa Hấu Lấp Lánh" (Twinkling Watermelon) là một bộ phim thuộc thể loại phim thanh xuân giả tưởng Hàn Quốc. Câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của Eun Kyul, một thần đồng âm nhạc, khi anh bất ngờ xuyên không về quá khứ và cố gắng thay đổi cuộc đời của bố mình.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh