Hướng dẫn

[2024] Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng online mới nhất

Đăng ký tạm trú tạm vắng là nghĩa vụ và đồng thời mang lại nhiều thuận lợi cho cá nhân khi chuyển sang địa bàn khác sinh sống, làm việc, học tập. Thông thường việc đăng ký tạm trú thường được người cho thuê nhà đăng ký.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp bạn phải tự mình chuẩn bị hồ sơ, tự đăng ký với Công an địa phương. Vì sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng? Hồ sơ, thủ tục đăng ký tạm trú online và trực tiếp bao gồm những gì? Bài viết dưới đây hướng dẫn chi tiết theo quy trình mới của năm 2024.

15 Cách Hack Nick Facebook tỷ lệ thành công 100% 

Điềm Nháy mắt trái (mắt trái giật) của Nam và Nữ 

Giải mã Nháy Mắt Phải, Mắt Phải Giật ở nam & nữ

Đăng ký tạm trú tạm vắng không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của công dân
Đăng ký tạm trú tạm vắng không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của công dân

1. Tải Mẫu đăng ký tạm trú mới nhất năm 2024

Tải mẫu Bản Khai nhân khẩu HK

Tải mẫu đơn Khai báo tạm trú

Tải mẫu đơn Khai báo tạm vắng

Đơn xác nhận tạm trú tạm vắng năm 2022
Đơn xác nhận tạm trú tạm vắng năm 2023

2. Đăng ký tạm trú là gì? Vì sao khi chuyển nơi ở phải đăng ký tạm trú tạm vắng?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

Thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Luật cư trú Luật 81/2006/QH11 sửa đổi bổ sung Luật 36/2013/QH13 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn như: Nghị định 31/2014/NĐ-CP; Thông tư 36/2014/TT-BCA; Thông tư 35/2014/TT-BCA

Việc đăng ký tạm trú mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho công dân để đáp ứng tốt yêu cầu công việc, học tập của bản thân, cho con cái đến trường, làm thủ tục vay vốn ngân hàng hoặc vay tiêu dùng, thủ tục mua hàng trả góp…

Về phía Nhà nước, đăng ký tạm trú tạm vắng giúp cho cơ quan chức năng có thể kiểm soát tốt dân số của địa phương và theo dõi nhu cầu chuyển dịch cơ cấu dân số nơi thành thị và nông thôn… Đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cư trú.

3. Các loại sổ tạm trú hiện nay 2023

Sổ tạm trú có 2 loại:

Sổ KT3 Sổ KT2
Còn gọi là sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.

Trước đây, sổ KT3 được quy định là sổ tạm trù không xác định thời hạn. Nhưng quy định này đã không còn được áp dụng nữa, nó cũng chỉ có thời hạn 24 tháng như thông thường.
KT2 là sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú. Việc đăng ký tạm trú dài hạn KT2 cũng chỉ tối đa là 24 tháng.

Ví dụ: bạn có hộ khẩu thường trú ở huyện Củ Chi – TP. HCM, nhưng hiện tại đang sinh sống ở Quận 1 – TP. HCM. Khi đăng ký tạm trú dài hạn ở Quận 1 thì giấy đăng ký này chính là KT2.
 

4. Quy trình và thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng năm 2024

Quy trình đăng ký tạm trú tạm vắng được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 35/2014/TT-BCA như sau:

Hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

 1. Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ xác nhận của cơ quan xã nơi thường trú.
 2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở đó là do thuê, mượn, ở nhà chung chủ thì phải được chủ nhà hoặc người cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản về việc cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình.
 3. Bản khai nhân khẩu (HK01).
 4. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02).

5. Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú, tạm vắng online 

Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công quản lý về cư trú TẠI ĐÂY. Vào ô “Đăng nhập” và tiến hành đăng ký tạm trú tạm vắng ONLINE.

Giao diện Cổng dịch vụ công quản lý cư trú
Giao diện Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ đến màn hình với 2 lựa chọn tài khoản cho bạn là “Tài khoản cơ sở cho thuê lưu trú” vàTài khoản Cổng DVC Quốc Gia”. Bạn chọn đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

Bạn chọn một trong hai lựa chọn tài khoản
Bạn chọn một trong hai lựa chọn tài khoản

Bước 3: Màn hình hiển thị “Cổng dịch vụ công quốc gia”.Nếu chưa có tài khoản thì nhấn “Đăng ký” để đăng ký tài khoản. Còn nếu đã có sẵn tài khoản thì bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin tại màn hình dưới đây và đăng nhập để vào hệ thống.

Cổng dịch vụ công quốc gia - Kết nối, cung cấp thông tin và dịch vụ công mọi lúc, mọi nơi
Cổng dịch vụ công quốc gia - Kết nối, cung cấp thông tin và dịch vụ công mọi lúc, mọi nơi

Bước 4: Sau khi đăng nhập tài khoản thành công, mẫu đăng ký tạm trú sẽ được hiển thị như hình bên dưới. Nếu bạn muốn đăng ký tạm trú tạm vắng ONLINE thì điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới.

Hồ sơ đăng ký thường trú
Hồ sơ đăng ký thường trú

Khai báo đầy đủ thông tin trên trang Khai báo tạm trú

Lưu ý: Các thông tin có dấu (*) là thông tin bắt buộc phải nhập

Tỉnh/thành phố; Quận/huyện; Phường/xã: Khai báo nơi công dân dự định đăng ký tạm trú. Khi chọn đầy đủ 03 mục này, mục Cơ quan thực hiện sẽ được điền tự động (công dân không được lựa chọn);

- Mục Thủ tục: Chọn thủ tục hành chính bạn yêu cầu thực hiện. Nếu đăng ký tạm trú, chọn mục Đăng ký tạm trú. Nếu đăng ký lập hộ mới thì tích chọn mục này; nếu đăng ký tạm trú vào hộ khác thì không chọn.
Sau đó, chọn trường hợp của bạn như: Nhân khẩu từ ngoài tỉnh đến; Nhân khẩu từ ngoài xã trong huyện đến; Hộ từ ngoài tỉnh đến...

- Mục Tạm trú từ ngày và Tạm trú đến ngày: Điền thời gian dự định đăng ký tạm trú;

- Mục Người khai báo là người thay đổi: Nếu tích chọn mục này, những thông tin của tài khoản sẽ tự động nhập vào thông tin người thay đổi. Nếu chưa có thông tin, hệ thống không cho phép chọn và sẽ thông báo: ... đề nghị công dân đến cơ quan đăng ký quản lý cư trú để thực hiện cập nhật bổ sung thông tin.

Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Số Định danh cá nhân (CCCD)/CMND; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại: Khai báo thông tin của người đăng ký tạm trú

Họ tên chủ hộ; Quan hệ với chủ hộ; Số ĐDCN (CCCD) /CMND chủ hộ: Tên, thông tin người đứng tên chủ hộ trên đăng ký tạm trú; mối quan hệ người đăng ký với chủ hộ;

Nội dung đề nghị: Hệ thống sẽ nhảy tự động từ lựa chọn ở mục Thủ tục  Trường hợp phía trên. Tuy nhiên, mục này, người yêu cầu có thể thay đổi được.

- Mục Nơi đề nghị đăng ký tạm trú: Người đề nghị điền địa chỉ đăng ký tạm trú. Thông tỉnh/thành phố; Quận/huyện; Phường/xã được nhập tự động dựa vào thông tin đã khai báo phía trên.

- Mục Hồ sơ đính kèm: Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Bạn có loại giấy tờ bản gốc hay bản sao hay bản chứng thực thì lựa chọn và tải lên bằng cách ấn nút Chọn tệp.

Nếu cần tải lên giấy tờ khác chọn mục Thêm mới. Chẳng hạn, nếu đăng ký theo danh sách cần tải lên văn bản đề nghị đăng ký tạm trú trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp kèm danh sách người tạm trú. Danh sách bao gồm những thông tin cơ bản của từng người: họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

Thông tin nhận kết quả giải quyết: Chọn 01 trong 03 hình thức: Trực tiếp, qua email, qua Cổng thông tin (Chọn mục này như nào ảnh hưởng đến việc tra cứu kết quả; Nên chọn qua Cổng thông tin hoặc email để tránh mất thời gian đi lại).

Bước 5: Khi bạn điền thông tin xong, chọn vào ô “Lưu và gửi hồ sơ” là xong và cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh thông tin và giải quyết hồ sơ 

Bạn tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên và ấn Lưu và gửi hồ sơ.
Bạn tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên và ấn Lưu và gửi hồ sơ.

Bước 6: Nhận kết quả giải quyết

Sau khi gửi hồ sơ đi, người dân cần đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan chức năng trách nhiệm giải quyết trong 03 ngày làm việc.

Nếu được yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính, người dân cần chấp hành để được đăng ký tạm trú.

6. Quy trình làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà

Quy trình nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tạm vắng

Bước 1: Chuẩn bi hồ sơ: Người cho thuê hoặc người đi thuê chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ xét duyệt: Hồ sơ được nộp trực tiếp tại trụ sở Công an phường, xã, thị trấn. Cán bộ có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú. Tại đây, có 3 trường hợp:

 • Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ viết giấy biên nhận trao cho người nộp để hẹn ngày trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì cán bộ không tiếp nhận và phải tõ lý do từ chối.rả lời bằng văn bản cho công dân, trong đó nêu r
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu còn thiếu hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng thì bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận hướng dẫn.

Bước 3: Nhận kết quả: Đến cơ quan theo ngày ghi trên phiếu hẹn để nộp biên lai và nhận kết quả.

 • Nếu hồ sơ được giải quyết, bạn sẽ nộp lệ phí và nhận sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú. Khi nhận sổ nên kiểm tra, đối chiếu thông tin và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.
 • Nếu hồ sơ không được giải quyết thì bạn sẽ nhận lại hồ sơ đã nộp. Lưu ý nên kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ. Đồng thời nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký tạm trú và ký xác nhận.

Lệ phí cấp sổ tạm trú/ giấy xác nhận tạm trú được quy định bởi Hội đồng nhân dân tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương. Riêng các huyện, thị xã, mức lệ phí chỉ bằng một nửa lệ phí tại các quận.

Hổ khẩu

Cơ quan nào tiếp nhận thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng? Cơ quan thực hiện việc tiếp nhận và xử lý yêu cầu đăng ký tạm trú tạm vắng là Công an xã/ phường/ thị trấn nơi công dân sinh sống. Không có cơ quan ủy quyền thực hiện chức năng này.

Thời gian cấp tạm trú là bao lâu? Trong khoảng thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người đăng ký tạm trú, trưởng công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú cho người đăng ký tạm trú.

Sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 2 năm kể từ ngày cấp. Theo quy định, công dân nếu còn tiếp tục sinh sống tại nơi đó thì phỉ làm thủ tục gia hạn sổ trong vòng 30 ngày trước ngày hết hạn.

7. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài 

Người cho thuê nhà hoặc các cơ sở lưu trú cũa người nước ngoài bao gồm:  khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập; cơ sở khám, chữa bệnh; nhà riêng…

Dù bất kỳ hình thức nào thì người chủ cơ sở bắt buộc phải tiến hành đăng ký tạm trú cho người nước ngoài trong vòng 12h kể từ khi họ đến Việt Nam. Đối với vùng sâu vùng xa thì thời hạn là 24h. Chủ cơ sở có thể khai báo dưới 2 hình thức: khai báo qua mạng hoặc khai báo bằng phiếu khai báo tạm trú

7.1 Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài bằng phiếu khai báo

Bước 1: Người quản lý, điều hành cơ sở lưu trú tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài.

Bước 2: Khai và nộp Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an xã, phường, thị trấn nơi có cơ sở lưu trú.

Bước 3: Nhận lại Phiếu khai báo tạm trú đã có xác nhận của trực ban Công an cấp xã.

7.2 Hướng dẫn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng (Online)

Bước 1: Truy cập website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi lưu trú: https://*tentinh*.xuatnhapcanh.gov.vn

Ví dụ: https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn

Bước 1 đăng ký tạm trú cho ngưởi nước ngoài qua mạng
Bước 1 đăng ký tạm trú cho ngưởi nước ngoài qua mạng

Bước 2: Nếu cơ sở chưa có thông tin đăng ký thì tiến hành khai báo các thông tin bên dưới để đăng ký.

Bước 2: Nếu cơ sở chưa có thông tin đăng ký thì tiến hành khai báo các thông tin bên dưới để đăng ký.
Bước 2 đăng ký tạm trú cho ngưởi nước ngoài qua mạng

Bước 3: Sau khi đăng ký thành công thông tin cơ sở lưu trú, hệ thống sẽ chuyển bạn qua trang đăng nhập. Bạn chỉ cần điền thông tin tài khoản và mật khẩu vừa đăng ký.

Bước 4: Nhập thông tin và kiểm tra khai báo về người nước ngoài tại phần “Quản lý khách”. Tại đây, hệ thống sẽ cho phép bạn tải dữ liệu từ máy tính hoặc nhập từng mục. Đừng quên ấn vào tìm theo hộ chiếu và quốc tịch.

Bước 5: Sau khi nhập đầy đủ thông tin, bạn kiểm tra xem chính xác chưa. Sau đó “lưu thông tin” rồi check lại trên hệ thống. Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì việc khai báo của bạn đã hoàn thành. Đồng thời trong mục “Quản lý khách” của bạn cũng có 1 khách đã đăng ký trong danh sách.

Bước 6: Sửa hoặc xóa thông tin khi khách trả hoặc chuyển phòng.

8. Không đăng ký tạm trú tạm vắng bị phạt như thế nào?

Theo Luật cư trú mới nhất, trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến sinh sống, làm việc hay học tập thì công dân có nghĩa vụ khai báo với người cho thuê nhà hoặc tự mình đăng ký tạm trú tại trụ sở Công an xã/ phường/ thị trấn nơi mình sinh sống.

Trường hợp không đăng ký tạm trú nếu bị Công an kiểm tra bất ngờ thì chủ nhà sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000đ - 300.000đ (quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng mà bạn cần biết. Việc đăng ký tạm trú không mất nhiều thời gian, vì thế, bạn nên chủ động thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để tránh bị phạt hành chính và trì hoãn công việc nhé!

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Tags: mẫu đăng ký tạm trú mới nhất
Đồng Phục Trang Anh

Bình luận (6)

 1. Image

  # 5 Tháng Năm, 2020

  nếu truơng hợp đã có tài khoản nhưng chuyển nơi sinh song, thì thay đổi thông tin như thế nào chỉ giùm em cách làm thay đổi thông tin nơi ở và nơi chủ nhà mới em Xin cảm ơn

 2. Image

  # 5 Tháng Chín, 2020

  Em không có thời gian đi làm tạm trú vậy có làm online được không ạ. E ở tân tạo q.bình tân

 3. Image

  # 8 Tháng Tư, 2021

  Nếu đã mất công hướng dẫn thì ad có thể cho một bản làm ví dụ được không a? Vì tôi đã tải xuống và điền vào chỗ trống thi bị nói là làm sai. ad nên gửi thêm bản ví dụ cho những ai chưa từng làm như tôi

 4. Image

  # 8 Tháng Sáu, 2021

  Dang ky tam tru phai qua to truong to dan pho no ngam suot.ma con toi chuan bi nap hose vao lop 6.khong biet phai lam sao?

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảng giá vàng PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K Hôm nay

26 Tháng Tư, 2024 227

Cập nhật bảng giá vàng hôm nay gồm tất cả các loại vàng như PNJ SJC 9999 24K 18K 14K 10K mới nhất ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và 63 tỉnh thành chính xác.., giúp bạn tra cứu dễ dàng và nhanh chóng.

Đáp án Heo Đi Học MoMo hôm nay vừa cập nhật sáng nay

17 Tháng Năm, 2024 1

Đáp án momo hay đáp án cho Heo đi thi là một trong những từ khoá được mọi người đặc biệt tìm kiếm khi tham gia trò chơi trên ví điện tử Momo. Chương trình này cũng đang được cải tạo, chuyển đổi để trở thành chuyên mục Trường học Heo đất.

Code Anime Training Simulator Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

25 Tháng Tư, 2024 0

Anime Training Simulator là tựa game mô phỏng trên Roblox, nơi người chơi được phép tập luyện và nâng cấp sức mạnh của các nhân vật yêu thích. Để hoàn thành các nhiệm vụ, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Dinosaur City Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Dinosaur City là một trò chơi trực tuyến trên Roblox, nơi người chơi được tham gia vào cuộc phiêu lưu trong thế giới giả tưởng này. Để thu thập thêm nhiều vật phẩm, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Code Rojutsu Blox Miễn phí Mới Nhất (04/2024): Cách nhập code

26 Tháng Tư, 2024 0

Rojutsu Blox là tựa game mô phỏng trên Roblox, đưa người chơi tham gia vào các trận đấu giữa các nhân vật anime vô cùng gây cấn. Để nâng cao sức mạnh chiến đấu, hãy cùng INVERT nhanh tay nhập ngay những mã code trò chơi này trong bài viết sau.

Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh