Kiến thức

Cách tự thẩm định giá Bất động sản đơn giản

Giá trị bất động sản phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như vị trí của bất động sản, loại hình, tình trạng, pháp lý bất động sản... Vì vậy, khi chúng ta muốn tự thẩm định giá bất động sản thì cần tìm hiểu rõ về các vấn đề này trên.

Thẩm định giá nhà đất là như thế nào cho chuẩn xác nhất
Thẩm định giá nhà đất là như thế nào cho chuẩn xác nhất

1. Định giá Bất động sản là gì? 

Bất động sản là gì? Theo Điều 174, số 33/2005/QH11 được thông qua ngày 14/6/2005 quy định. Cụ thể

Bất động sản là các tài sản bao gồm: Đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; kể cả các tài sản gắn liền với nhà; tài sản khác gắn liền với đất đai; tài sản khác do pháp luật quy định.

Định giá Bất động sản là gì? là ước tính số tiền về giá trị của quyền sử dụng đất, nhà, công trình gắn liền với đất đang được giao dịch mua bán trên thị trường.

Theo điều 4 Pháp lệnh Giá số 40 quy định: “Thẩm định giá là việc đánh giá hoặc đánh giá lại giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điểm, thời điểm nhất định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thông lệ quốc tế”

Định giá tại sản vô hình
Định giá tại sản vô hình

2. Vị trí Bất động sản 

Yếu tố vị trí của bất động sản ảnh hướng rất lớn đến việc thẩm định giá. Cụ thể, vị trí bất động sản nằm ở mặt đường lớn hay mặt đường nhỏ, ở hẻm chính hay hẻm phụ. Thông thường, giá trị các bất động sản nằm ở mặt đường lớn thì thuận tiện việc kinh doanh nên chắc chắn giá bán sẽ cao hơn các loại bất động sản trong hẻm.

Cách tự thẩm định giá Bất động sản đơn giản
Cách tự thẩm định giá Bất động sản đơn giản 

3. Tìm hiểu về giá đất của khu vực

Việc xác định giá đất đúng với thực tế khá mất nhiều thời gian nhưng đây là khâu tìm hiểu "sống còn" của việc định giá.

Bạn cần tham khảo bảng giá đất do cơ quan nhà nước ban hành. Bảng giá đất này sẽ được nhà nước ban hành 5 năm một lần và công bố vào ngày 01 tháng 01 của năm đầu kỳ 

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo giá trị nhà đất dựa vào thông tin từ các ngân hàng, các nguồn thông tin trên mạng để đối chiếu.

Tuy nhiên, khi giá đất trên thị trường nhỏ hơn giá đất của nhà nước ban hành nhân 3,8 – 4,5 lần thì bạn có thể đầu tư được. Đây là cách tính của các chuyên gia dựa trên mức chênh lệch giữa giá đất do nhà nước quy định với giá đất thực tế trên thị trường. Trường hợp nếu cao hơn gấp 9 - 10 lần thì lời khuyên là khu vực đó không đầu tư được vì khả năng tăng giá rất chậm.

VD: Giá nhà đất của nhà nước ban hành là 4 triệu/m2. Nếu giá đất trên thị trường (thực tế) là dưới 18 triệu/m2 thì bạn có thể đầu tư.

Phân loại tình trạng bất động sản

4. Phân loại tình trạng bất động sản

Sau khi xác định giá đất, bước tiếp theo là bạn cần phân loại các bất động sản. Đầu tiên chúng ta cần xác định bất động sản đó là loại đất nền, đất dân hay nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1; hay nhà biệt thự, căn hộ chung cư... Đặc biệt, khi bạn đánh giá tình trạng bất động sản, cần phải tính tuổi thọ của bất động sản đó, dựa vào thời điểm sửa chữa và xây dựng của ngôi nhà để khấu hao giá trị bất động sản chuẩn xác nhất.

5. So sánh với cùng loại bất động sản 

So sánh với cùng loại bất động sản tương tư giúp bạn định giá một cách nhanh và đơn giản, việc này thông qua các các phương tiện thông tin đại chúng hay sàn giao dịch bất động sản. 

Theo đó bạn có thể tra cứu thông tin về bất động sản về giá một cách nhanh chóng và chính xác. Thông thường, các chuyên gia sẽ so sánh giá trị bất động sản theo m2, tính trên một con đường. Từ đó, giúp bạn có nhiều dự liệu để tiện so sánh.

6. Tổng hợp thông tin và đánh giá cuối cùng

Bước cuối cùng là bạn cần tổng hợp thông tin và đánh giá cuối cùng: Bạn cần xem xét và đối chiếu lại toàn bộ thông tin qua các bước trên, xem mức giá đã hợp lý chưa? Liệu có đầu tư loại bất động sản này với mức giá hiện tại.

Nếu như bạn vẫn còn lăng tăng trước quyết định thẩm định giá của mình, thì bạn nên nhờ đến những người có kinh nghiệm, chuyên gia hoặc các công ty chuyên thẩm định giá, tránh tình trạng thẩm định sai giá và nhận rủi ro không đáng có.

Bên trên là 05 cách tự thẩm định giá Bất động sản đơn giản của đội ngũ Invert.vn tổng hợp. Hi vọng những thông tin về tự thẩm định giá này sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!

Khái niệm chung cư, căn hộ (Condominium, Apartment) là gì?

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Xem theo Khu Vực Bình Dương
CÙNG CHUYÊN MỤC

56 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người dân xây dựng nhà ở (câp nhật đến 31/08/2020)

28 Th9, 2020 0

Danh sách 56 dự án nhà ở được phép chuyển nhượng Quyền sử dụng đất cho người dân tại tỉnh Bình Dương, cập nhật đến ngày 31/08/2020.

Tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bình Dương

29 Th9, 2020 0

Việc tìm hiểu thông tin quy hoạch nhà đất và đầu tư bất động sản tại khu vực nào đó thì bạn phải nắm rõ những thông về tiềm năng và sự phát triển của tỉnh đó. Dưới đây là tất tần tất về tiềm năng và sự phát triển của tỉnh Bình Dương

Thông tin quy hoạch Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

9 Th10, 2020 0

Đồng Xoài chính thức lên Thành phố trực thuộc tỉnh Bình Phước vào ngày 16/10/2018 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2018). Kể từ đó đến này,  thành phố Đồng Xoài đã "thay da đổi thịt" một cách chóng mặt. Kinh tế phát triển lẫn đời sống nhân dân được cải thiện. Bên cạnh đó,...

Tiềm năng & sự phát triển của Thành phố Thuận An

29 Th9, 2020 0

Đội ngũ Invert cập nhật mới nhất về tiềm năng & sự phát triển của Thành phố Thuận An. Hi vọng những thông tin mới về TP Thuận An này sẽ giúp ích đến bạn.

6 lý do giúp bất động sản Bình Dương phát triển vượt bậc

19 Th10, 2020 0

Hiện nay, thị trường bất động sản Bình Dương đang sôi động trong quý 3/2020, hiện đã hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, góp phần "bùng nổ" và phát triển vượt bậc trong giai 2020 - 20210

9 lý do cần biết trước khi mua dự án Legacy Central

29 Th9, 2020 0

Đội ngũ Invert gởi đến bạn 9 lý do cần biết trước khi mua dự án Legacy Central. Đây là những thông tin đánh giá thị trường căn hộ Bình Dương nói chung và Thuận An nói riêng. Bên cạnh đó, phân tích khá chuyên sâu về dự án Legacy Central.