Hướng dẫn

Cách viết đơn ly hôn đơn giản, chính xác, dành cho người mới

Đội ngũ INVERT chia sẻ cách viết đơn ly hôn và tổng hợp những câu hỏi thường gặp về mẫu đơn xin ly hôn hiện nay. 

Một mối quan hệ không hạnh phúc chắc chắn sẽ cần một lối thoát cho cả vợ và chồng. Cách giải quyết tốt nhất đó chính là ly hôn. Vậy thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn sẽ cần đến thủ tục như thế nào và cách viết đơn ly hôn đúng yêu cầu pháp luật ra sao? Tất cả sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo nhé. 

1. Mẫu đơn ly hôn là gì?

Để có thể bắt đầu giải quyết cho một trường hợp ly hôn nào đó thì mẫu đơn ly hôn là văn bản chính tắc cần thiết theo yêu cầu về thủ tục hành chính. Có thể là văn bản đánh máy hoặc văn bản viết tay.

Khi đơn ly hôn được tiếp nhận và tòa án bắt đầu giải quyết theo quy định của pháp luật thì mối quan hệ vợ chồng sẽ được chấm dứt. Mẫu đơn ly hôn cần bao gồm đầy đủ các nội dung như sau:

  • Thông tin chung của vợ chồng
  • Nguyên nhân ly hôn
  • Con chung và quyền nuôi con
  • Các vấn đề về tài sản, nợ chung
  • Vấn đề về nhà ở và các vấn đề khác có liên quan đến vợ chồng.

2. Các cách ly hôn theo pháp luật 

Căn cứ vào khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và Gia đình quý định: “Ly hôn là việc cặp vợ, chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”. Nếu như sau khi tòa án giải quyết ly hôn và chấm dứt quan hệ hôn nhân mà cả hai lại muốn quay lại thành vợ chồng thì bắt buộc sẽ cần phải đăng ký kết hôn như ban đầu.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, có hai hình thức ly hôn đó là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn (có nghĩa là chỉ có 1 bên yêu cầu ly hôn). 

Trường hợp ly hôn thuận tình có nghĩa là cả vợ và chồng sẽ cùng đồng ý ly hôn. Sự tự nguyện của hai bên cần rõ ràng về tài sản, con cái, cách nuôi dưỡng chăm sóc con cái, nhưng phải dựa trên quyền lợi cho người vợ thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình. 

Trường hợp ly hôn đơn phương sẽ được Tòa án yêu cầu hòa giải, nếu như không hòa giải được thì sẽ thực hiện giải quyết căn cứ vào các quy định như sau:

  • Nếu vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của vợ hoặc chồng.
  • Vợ, chồng vi phạm vào quyền và nghĩa vụ khiến cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Một người hoặc cả hai người ngoại tình, tham gia vào các tệ nạn rượu chè, cờ bạc, không cùng mục đích chung sống và hôn nhân không hạnh phúc. 
  • Một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn khi người còn lại bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Cách viết đơn ly hôn mới nhất năm 2023

Hiện nay mẫu đơn ly hôn đều có những nội dung chung và văn bản cần pháp phù hợp với yêu cầu của luật Hôn nhân và Gia đình. Người viết đơn phải ghi đầy đủ các thông tin cần thiết cũng như vấn đề cần giải quyết để đảm bảo về quyền lợi của mình. 

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn cụ thể như sau:

Mục thông tin vợ, chồng

Trong phần này người viết cần ghi rõ họ và tên vợ, ngày tháng năm sinh vợ, chồng cũng như địa chỉ cụ thể của vợ, chồng. 

Mục tình cảm vợ chồng

Trong mục này, người làm đơn sẽ ghi rõ nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn. Ví dụ như bạo hành gia đình, ngoại tình hay các mâu thuẫn khác. 

Mục con chung

Nếu giữa vợ và chồng có con chung thì sẽ cần ghi đầy đủ thông tin của con: học tên, ngày tháng năm sinh… Kèm theo nguyện vọng về việc phân chia nuôi dưỡng con cái.

Nếu như chưa có con chung thì sẽ ghi là chưa có.  

Mục tài sản chung

Phần tài sản chung cần ghi rõ thông tin cũng như có đi kèm các giấy tờ chứng nhận, quyền sử dụng, quyền sở hữu, trị giá thực tế của tài sản và yêu cầu phân chia tài sản. 

Nếu như không có tài sản chung thì ghi là không có. 

Mục nợ chung

Trong phần này, cần ghi rõ các thông tin về số tiền, tài sản nợ, chủ nợ, giấy tờ chứng minh về việc vay nợ. Trong đơn ghi rõ việc phân chia nghĩa vụ trả nợ.

Nếu như không có nợ chung thì sẽ ghi là không có. 

Cách viết đơn ly hôn không quá khó. Tuy nhiên tùy thuộc vào trường hợp thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì sẽ có cách viết khác nhau. Khi bạn có yêu cầu cần làm đơn ly hôn có thể đến Tòa án để xin mẫu đơn theo đúng pháp luật để ghi được đầy đủ và chính xác nhất. 

Những câu hỏi thường gặp về mẫu đơn xin ly hôn

Mua đơn xin ly hôn ở đâu?

Mẫu đơn ly hôn có tại tòa án nơi bạn đang sinh sống, nếu có nhu cầu thì bạn có thể mua tại đây để đúng mẫu và đúng với yêu cầu của pháp luật nhất. 

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nộp đơn ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi vợ, chồng đang sinh sống. Nếu như đơn ly hôn đơn phương thì nguyên đơn sẽ nộp tại tòa án cấp huyện nơi nguyên đơn đăng ký sổ hộ khẩu thường trú hoặc nơi đang sinh sống.

Có cần cả vợ và chồng ký vào đơn ly hôn không?

Nếu như ly hôn đơn phương thì sẽ không cần phải cả hai người cùng nhau ký vào đơn ly hôn. Còn nếu thuận tình đồng ý ly hôn thì sẽ cần cả vợ và chồng ký vào đơn ly hôn. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách viết đơn ly hôn và những thông tin liên quan đến quá trình ly hôn bạn nên biết. Mong rằng thông tin sẽ giúp bạn biết được những điều hữu ích. 

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
Dự Án Tại TP. Hồ Chí Minh