Thông tin quy hoạch

Cầu sắt An Phú Đông nối Quận 12 - Gò Vấp thi công tới đâu?

Để Gò Vấp và Quận 12 có thể xích lại gần nhau hơn, ngày 5/2/2020 Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TP đã chính thức khởi công xây dựng cầu sắt An Phú Đông. Đây là dự án đem lại nhiều lợi ích cho Quận 12 nói chung và thị trường bất động sản khu vực này. Vậy cầu sắt này có thiết kế và tiến độ thi công như thế nào?

Phối cảnh chính thức cầu sắt An Phú Đông
Phối cảnh chính thức cầu sắt An Phú Đông

1. Thông tin cơ bản dự án cầu sắt An Phú Đông

Tên dự án: Cầu An Phú Đông (cầu Vàm Thuật)

Quy mô: Dài hơn 238 m

Điểm đầu: cuối đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp)

Thiết kế: 2 làn xe ô tô và 2 lề cho người đi bộ

Điểm giữa: sông Vàm Thuật

Vốn đầu tư: 79,5 tỷ đồng

Điểm cuối: đường Vườn Lài (quận 12).

Khởi công: Ngày 5/2/2020

Trọng tải cầu: 10 tấn

Hoàn thành: Trong năm 2020

2. Thiết kế cầu cầu An Phú Đông

Theo thiết kế, Cầu có chiều dài hơn 238 m, rộng 12,5 m, trong đó phần đường đầu cầu bờ quận Gò vấp dài 15,8m và phần đường đầu cầu bờ phía Quận 12 dài 1.025m.

Cầu được thiết kế có 2 làn cho xe ô tô chạy và 2 lề đường dành cho người đi bộ, có hệ thống cống hộp với kích thước 3 x 3 m và đường dẫn hai bên có chiều dài 1.166 m. Lòng đường dành cho xe lưu thông rộng 8m. Hành lang cầu có độ rộng 1,7m.

Còn về trọng tải, cầu này có thể chịu được tải trọng 10 tấn và khoảng không dành cho lưu thông Tàu – Thuyền có chiều cao 25m, rộng 4m.

Để cây cầu được hoàn thiện và có hình ảnh đẹp nhất có thể, chủ đầu tư sẽ lắp đặt hệ thống chiếu sáng và kè bê tông cốt thép dọc bờ sông Vàm Thuật. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 79,5 tỷ đồng.

Phối cảnh chính thức thiết kế cầu sắt An Phú Đông
Phối cảnh chính thức thiết kế cầu sắt An Phú Đông

3. Vị trí xây dựng cầu An Phú Đông

Vị trí chuẩn bị xây dựng Cầu An Phú Đông ngay bên cạnh vị trí bến phà hiện hữu ( bến phà cũ sẽ được dịch sang bên cạnh cầu), bắt qua sông Vàm Thuật có điểm đầu M1 nằm ở cuối đường Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp). Điểm cuối M2 tại đường Vườn Lài (quận 12). Theo chủ đầu tư, hiện 2 đầu cầu đã xây dựng xong chân cầu betong 2 đầu.

Theo kế hoạch, trong thời gian chờ đợi cầu sắt An Phú Đông hoàn thiện thì cầu Sắt Tạm sẽ được xây dựng ngay bến Phà hiện tại & bến phà sẽ dịch sang bên cạnh. Việc này sẽ phục vụ cho người dân muốn đi lại qua sông Vàm Thuật bằng phà an toàn.

Hiện tại, Bến Phà An Phú Đông còn 4 chiếc phà hoạt động liên tục qua lại từ Gò Vấp đến Quận 12. Thời gian di chuyển từ 3.30 sáng tới 23.30 tối mỗi ngày. Giá vé mỗi lượt là 2.000 đồng.

Vị trí đang xây dựng cầu An Phú Đông
Vị trí đang xây dựng cầu An Phú Đông

4. Tiến độ thi công của cầu An Phú Đông Quận 12

Cầu An Phú Đông được khởi công chính thức vào ngày 5/2/2020 và dự kiến hoàn thành vào cuối quý I-2020. Nhưng đến cuối tháng 5/2020 công trình này chỉ mới đạt khoảng 30%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này, cụ thể:

Thứ nhất thời điểm thi công trùng với đợt dịch COVID – 19 đang bùng nổ, việc thi công khó khăn hơn nhiều khi công trường chỉ được phép duy trì tối đa 10 công nhân làm chung. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ làm việc của dự án.

Thứ hai: Những vật liệu để xây dựng chủ yếu là thép cường độ cao. Mà đa số phải nhập khẩu từ nước ngoài. Đầu năm 2020, thế giới phải chống chọi với dịch bệnh việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài về cũng không hề đơn giản.

Hiện tại các nhà thầu đang tiến hành sản xuất dầm thép và đóng các trụ cầu. Hai đầu cầu cũng đã được xây dựng chân cầu bê tông 2 đầu. Hiện tại, dự kiến cây cầu này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

5. Lợi ích của cầu An Phú Đông nối Quận 12 - Gò Vấp

Sau khi cây cầu này hoàn thành sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ Quận 2 đến Gò Vấp. Người dân có thể di chuyển qua lại giữa hai quận nhanh chóng và tiện lợi hơn và đặc biệt không cần phải đi phà như trước đây nữa.

Bên cạnh đó, cây cầu này được kỳ vọng sẽ rút ngắn quãng đường 10 km cho người dân đi từ khu vực ngoại ô về trung tâm TP. Đặc biệt là người dân ở quận 12 sẽ di chuyển vào trung tâm nhanh hơn.

Không chỉ vậy, cầu An Phú Đông còn góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông của thành phố. Giúp khu vực nội thành có thể kết nối dễ dàng với những quận vùng ven.

6. Quận 12 hưởng lợi từ cầu An Phú Đông

Có thể nói, Quận 12 sẽ có rất nhiều lợi ích sau khi cầu An Phú Đông được hoàn thiện. Vì nằm  trong khu vực Tây Bắc, với sự hỗ trợ của cây cầu này cùng với những tuyến đường huyết mạch như quốc lộ 1A, từ Quận 12 người dân có thể nhanh chóng di chuyển vào trung tâm thành phố, các tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương.

Khi có cây cầu An Phú Đông, người dân từ trung tâm sẽ di chuyển về Quận 12 nhiều hơn, điều này góp phần thúc đẩy bất động sản tại đây phát triển mạnh mẽ. Trong tương lai gần, Quận 12 được kỳ vọng sẽ là trung tâm đô thị vệ tinh có thể kết nối với Chủ Chi, Hóc Môn và những tỉnh khác.

Giao thông phát triển cũng là cơ hội để thúc đẩy kinh tế Quận 12 đi lên. Trong tương lai Quận 12 cũng sẽ được đầu tư nhiều dự án để phát triển như: dự án cầu Vàm Thuật nối Quận 12 và Bình Thạnh, hầm chui An Sương, Dự án mở rộng đường Trường Chinh, tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương sẽ đi qua Quận 12.

Trên đây là một vài thông tin về cầu An Phú Đông nối Quận 12 và quận Gò Vấp. Hy vọng cây cầu này sẽ sớm hoàn thành để người dân thuận tiện hơn trong việc di chuyển.

Bình Dương công bố 17 dự án được chuyển mục đích sử dụng đất từ tháng 06 - 07/2020

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

Công bố thông tuyến đường Mỹ Phước - Bàu Bàng và khánh thành Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng

28 Th7, 2020 0

Mới đây, Tuyến đường Mỹ Phước  - Bàu Bàng (đoạn từ Mỹ Phước tới Bàu Bàng) đã chính thức thông và đi vào hoạt động. Đồng thời, chính thức khánh thành Trung tâm y tế tại huyện Bàu Bàng.

Hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản hiện nay

25 Th7, 2020 0

Môi giới bất động sản ngày nay đã trở thành một nghề rất phổ biến. Công việc này đem lại thu nhập cao và đốt phá cho nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về nghề Môi giới bất động sản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này.

Toàn cảnh dự án cao tốc Nội Bài - Hạ Long - Móng Cái

24 Th7, 2020 0

Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh xem đây là hệ thống giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Mở rộng cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

21 Th7, 2020 0

Dự án TP HCM Long Thành Dầu Giây sau 5 năm hoạt động hiện tại đã quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông nên Bộ GTVT đề xuất mở rộng tuyến cao tốc này.

5 điểm mạnh dự án The Viva City tại Giang Điền

27 Th7, 2020 0

The Viva City là dự án đất nền xây biệt thự, nhà phố tại Giang Điền được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch vì nhiều điểm mạnh so với khu vực. Dưới đây là 5 điểm mạnh dự án The Viva City tại Giang Điền mà quý khách nên tham khảo

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau

18 Th7, 2020 0

Cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công và được ghép từ 2 dự án độc lập với nhau. Đây là dự án mang lại nhiều lợi ích về phát triển kinh tế xã hội, kết nối các vùng trọng điểm kinh tế với nhau.