Thông tin quy hoạch

Tiến độ mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 thuộc đường Xuyên Á

Đóng vai trò là huyết mạch giao thông qua trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam, tuyến đườn Quốc lộ 22A (thuộc tuyến Xuyên Á) đang được Nhà nước có những chính sách cho việc mở rộng để đáp ứng được lưu lượng giao thông ngày càng nhiều di chuyển qua đây.

Bản đồ tuyến Quốc lộ 22A
Bản đồ tuyến Quốc lộ 22A

Thông tin nhanh mở rộng tuyến Quốc lộ 22A

Tên dự án: Mở rộng Quốc lộ 22A(Đường Xuyên Á) Quy mô: 58,5 km
Điểm đầu: Ngã tư An Sương, Quận 12 Thiết kế: 2-4 làn xe

Điểm giữa: Huyện Hóc Môn, Củ Chi, huyện Trảng Bàng, Gò Dầu (Tây Ninh), cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (Tây Ninh)

Nhà đầu tư: Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO).
Điểm cuối: Quốc Lộ 1 Campuchia Vốn đầu tư: 12.850 tỷ đồng
Thông tin mở rộng tuyến Quốc lộ 22A
Thông tin mở rộng tuyến Quốc lộ 22

Thiết kế chi tiết tuyến đường Quốc Lộ 22A

Tuyến Quốc lộ 22 (hay Quốc Lộ 22A) dài 58,5km kéo dài từ TP HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, giáp ranh với Phnom Penh (Campuchia). Cụ thể: Địa phận TP HCM dài 30,7 km; tỉnh Tây Ninh dài 28 km; Gò Dầu - Mộc Bài dài 8 km. Tại TP HCM, Quốc lộ 22 là đường Võ Nguyên Giáp.

Hướng tuyến Quốc lộ 22A: Điểm đầu tại ngã tư An Sương, quận 12, đi qua các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, Gò Dầu (thuộc tỉnh Tây Ninh), và điểm cuối đặt tại cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

Tại thị trấn Gò Dầu thuộc huyện Gò Dầu, tuyến Quốc Lộ 22B được tách ra từ Quốc Lộ 22 để đi lên Cửa khẩu Xa Mát, biên giới Campuchia.

Quy mô dự án: Tăng cường mặt cắt ngang tuyến đường với tỷ lệ 120m, cùng việc đặt lên đó hệ thống đường trên cao có bề ngang 17,50m với 4 làn xe, và bổ sung làn xe riêng dành cho xe buýt, theo hướng của tuyến đường hiện có.

Đối với việc bố trí các điểm giao nút:

  • Nút giao liên thông khác mức: được đặt tại các vị trí tương hợp giữa dự án và các tuyến quốc lộ, cũng như các tuyến đường vòng quanh thành phố;
  • Các nút giao còn lại: thiết lập các điểm giao khác mức không liên thông (dường trên cao đi lên trên các tuyến đường thường).
Vỉa hè, cây xanh 2x11,0 m 22,0 m
Đường song hành 2x15,0 m 30,0 m
Mặt đường chính 20,5+16,5+5,5 m 42,50 m
Dải phân cách biên 11,0m +6,5m 17,5 m
Dải phân cách giữa 5,0m 5,0 m
GPC trụ đường trên cao 3,0m 3,0 m
Tổng   120,0 m

Lựa chọn cấu trúc cầu:

  • Kết cấu nhịp: Sử dụng dầm liên tục hộp thép hoặc BTCT để tối ưu hóa vẻ đẹp thị trấn.
  • Kết cấu móng, mố trụ: Ưu tiên giải pháp móng cọc khoan nhồi cho mố trụ, đặc biệt khi dự án đi qua các khu dân cư đông đúc. Như vậy, công việc xây dựng có thể được thực hiện mà không làm ảnh hưởng đến giao thông và môi trường, cùng với việc tránh tác động tiêu cực đến ngôi nhà của cư dân. 

Cung cấp vật tư và thiết bị: Ưu tiên sử dụng các sản phẩm vật tư và thiết bị trong nước, và chỉ tiếp nhận nhập khẩu những sản phẩm chưa thể sản xuất trong nước.

Dự kiến diện tích chiếm dụng công trình: Khoảng 2.400.000m2.

 Quốc lộ 22 thuộc tuyến đường Xuyên Á
 Quốc lộ 22 thuộc tuyến đường Xuyên Á

Theo báo cáo gần đây từ Bộ GTVT, trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe và ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm. Số liệu cụ thể chứng minh rằng số lượng xe cộ lưu thông qua đây đang quá tải gần gấp đôi so với thiết kế ban đầu.

Bên cạnh đó tuyến đường Xuyên Á với vai trò chủ chốt trong mạng lưới giao thông vùng, Chính phủ đã phê duyệt nâng cấp và mở rộng tuyến đường Xuyên Á đoạn TP HCM đến tỉnh Tây Ninh. Cụ thể thành 2 đoạn:

+ Đoạn 1: Từ ngã tư An Sương đến huyện Củ Chi: Dài 30km có quy mô 4 làn xe;

+ Đoạn 2: Từ huyện Trảng Bàng đến Mộc Bài: Dài 28km có quy mô 2 làn xe.

Khi mở rộng đường Quốc Lộ 22 sẽ góp phần khắc phục được tình hình kẹt xe
Khi mở rộng đường Quốc Lộ 22 sẽ góp phần khắc phục được tình hình kẹt xe

Tiến độ mở rộng đường Quốc Lộ 22 (đường Xuyên Á) 2023

Vào tháng 6/2023, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về sự cấp bách của việc mở rộng dự án Quốc lộ 22 (đường Xuyên Á) trong khu vực thành phố bằng nguồn vốn ngân sách.

Quốc lộ 22, là tuyến đường nối liền TPHCM và Tây Ninh, Campuchia, chịu áp lực giao thông lớn và thường xuyên gặp tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm. Để giải quyết tình trạng trên, Sở GTVT TPHCM đã đưa ra kế hoạch đầu tư mở rộng dự án nâng cấp tuyến quốc lộ 22 từ nút giao An Sương đến đường Nguyễn Văn Bứa.

Với chiều dài 5,4 km, dự án dự kiến mở rộng từ 4 đến 8 làn xe và xây dựng hai cầu vượt tại nút Nguyễn Ảnh Thủ và Nguyễn Văn Bứa. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình là 935 tỉ đồng, với kế hoạch ưu tiên thực hiện từ nay đến năm 2025.

Biết được sự cấp thiết của việc nâng cấp và triển khai sớm tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), khi hệ thống giao thông ở trong dự án Vành đai 3 đang có sự khép kín, sẽ càng khiến cho Quốc lộ 22 đang ngày càng áp lực về giao thông tại khu vực. 

Theo đó, vào cuối năm 2018, chính quyền thành phố đã đưa bản đề xuất mở rộng Quốc lộ 22 đoạn từ TP.HCM (theo lộ giới quy hoạch 60m và 120m). Đoạn từ tỉnh Tây Ninh sẽ được nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước. Dự kiến với số vốn đầu tư ban đầu rơi vào khoảng 10.000 tỷ đồng, với từng đoạn chi tiết:

Tuyến 1: Đoạn từ TP HCM - Trảng Bàng dài 33km,quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh,  và tốc độ thiết kế 120km/giờ.

Tuyến 2: Đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài dài 20,5km, theo mô hình đường cao tốc hạn chế 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Theo như kế hoạch thì dự án nâng cấp mở rộng này sẽ được phê duyệt vào năm nay và thông xe hoàn thiện vào năm 2025. Tuy nhiên, theo như Nghị quyết mới đầu năm 2018, hợp đồng BOT sẽ chỉ được đưa vào áp dụng với những công trình mới, không áp dụng đối với những tuyến đường nâng cấp cải tạo để thu phí. Do đó, Quốc lộ 22 đang bị tạm ngưng để Bộ GTVT tìm ra mô hình đầu tư và dự trù kinh phí cho thích hợp.

Tuyến đường Xuyên Á (
Tuyến đường Xuyên Á (Hình ảnh minh hoạ)

Tuyến đường Xuyên Á - Trục giao thông thiết yếu của khu vực phía Nam

Tại khu vực phía Nam, tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) đóng vai trò như bàn đạp đẩy mạnh quá trình giao thương của các tỉnh Tây Nam Bộ và những huyện lân cận của thành phố như Củ Chi, Hóc Môn. Hơn nữa, nó còn giúp việc kết nối đến với các nước trong khu vực Asean được nhanh chóng và thuận lợi hơn, thu ngắn lại khoảng cách giữa nước ta và những quốc gia khác. 

Ngoài ra, nhờ kết nối liên vùng mà tuyến Xuyên Á đưa tới một tiềm năng bất động sản lớn dọc theo những nơi mà con đường này đi qua. Với những phân khúc như đất nền, căn hộ,.. đều đang được các nhà đầu tư tận dụng triệt để từ lợi ích của tuyến đường này để triển nên nhiều dự án có tính thanh khoản cao.

Trong tương lai, khi tuyến đường này được mở rộng, tiềm năng từ tuyến Xuyên Á sẽ còn gia tăng hơn nữa. Giảm thiểu tình trạng kẹt xe, giao thông qua lại sẽ thuận tiện hơn, thu hút nhiều người di chuyển qua lại. Đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và khu vực, những dự án bất động sản từ đây cũng được nhiều người chú ý và có giá trị hơn rất nhiều.

Tuyến đường Xuyên Á (đoạn Quốc lộ 22) nằm trong dự án tuyến đường xuyên quốc gia và được coi như là huyết mạch chủ chốt lưu thông cho vận tải đường bộ.

AH1 là tuyến đường xuyên Á với tổng chiều dài 20.557 km từ Tokyo qua Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ đến biên giới giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria tây Istanbul. 

Tại Việt Nam, đường Quốc lộ 22 hiện là tuyến đường chính, cùng với quốc lộ 1A thuộc tuyến đường AH1 xuyên Á này.

Hiện nay, Tuyến AH1 qua Việt Nam gồm 2 quốc lộ:

Quốc Lộ 1 đoạn Lạng Sơn - TP HCM: Cửa khẩu Hữu Nghị (thuộc tỉnh Lạng Sơn) - Thủ đô Hà Nội - Phủ Lý - Ninh Bình - Thanh Hóa - Vinh - Hà Tĩnh - Đồng Hới - Đông Hà - Huế - Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Tuy Hòa - Phan Rang - Biên Hòa - Thành phố Hồ Chí Minh

Quốc Lộ 22A: Từ Thành phố Hồ Chí Minh - Cửa khẩu Mộc Bài (thuộc Tây Ninh)

Những địa điểm nổi bật gần Quốc Lộ 22

1. Aeon Mall Hóc Môn

Aeon Mall Hóc Môn, một dự án siêu thị đầy hứa hẹn, dự kiến sẽ niêm yết trên mặt tiền đường Quốc Lộ 22, thuộc thị trấn Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh. Với mức đầu tư ước tính lên tới 250 triệu USD, tương đương 5.750 tỷ đồng, dự án này đang hứa hẹn mang lại không gian mua sắm và giải trí hoàn toàn mới.

Sự hợp tác giữa Aeon Mall và UBND Huyện Hóc Môn đã được thể hiện thông qua việc ký kết bản thỏa thuận đầu tư tại "Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Huyện Hóc Môn và Huyện Củ Chi năm 2022," với sự chứng kiến của các quan chức cấp cao từ Chính phủ Việt Nam.

2. KCN Tân Phú Trung

Khu công nghiệp Tân Phú Trung nằm ngay gần mặt tiền đường Quốc lộ 22, tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Vị trí địa lý đắc địa của khu công nghiệp nằm sát biên giới với tỉnh Tây Ninh ở phía Bắc, giáp tỉnh Long An ở phía Tây và huyện Hóc Môn - một trong những khu đô thị phát triển tại TP.HCM - ở phía Nam.

Khu công nghiệp rộng lớn với diện tích lên tới 6.000 ha, cách trung tâm TP.HCM chỉ khoảng 25km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 15km và cách cảng Sài Gòn 27km. Đây không chỉ là một địa điểm lý tưởng để đầu tư và phát triển kinh tế, mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

3. Bệnh viện Xuyên Á

Bệnh viện Xuyên Á đã khẳng định vị trí của mình tại số 42 Quốc Lộ 22, ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM. Được xây dựng tại vị trí chiến lược này, Bệnh viện Xuyên Á nhanh chóng trở thành một trung tâm y tế tiên tiến và hiện đại tại khu vực cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM.

Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và sự trang bị tiên tiến, Bệnh viện Xuyên Á đã vượt qua nhiều thách thức y tế, đặc biệt là trong việc cung cấp cứu chữa cho các trường hợp bệnh nhân khó khăn. Không chỉ đóng góp vào hệ thống Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, BVXA còn mang lại sự an tâm và hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

4. Cầu Vượt Củ Chi

Cầu vượt Củ Chi, vị trí quan trọng trên tuyến đường Xuyên Á (Quốc Lộ 22), với đường băng ngang tuyến đường Tỉnh Lộ 8, đồng thời là trung tâm hành chính của Huyện Củ Chi. Tại đây, tập trung nhiều dịch vụ công cộng tiện ích như công viên, quảng trường, trung tâm văn hóa, cơ quan chức năng, trường học và bệnh viện.

Với vị trí trung tâm và sự phát triển các tiện ích, cầu vượt Củ Chi chơi vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện Củ Chi và các khu vực lân cận.

Bản đồ Google Maps tuyến đường Xuyên Á

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Giáp Thìn 2024? Đếm ngược Tết 2024

Nguồn: Invert.vn

Đồng Phục Trang Anh

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email