Thông tin quy hoạch

Mở rộng toàn tuyến Quốc lộ 22 thuộc đường Xuyên Á

Đóng vai trò là huyết mạch giao thông qua trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam, tuyến đườn Quốc lộ 22A (thuộc tuyến Xuyên Á) đang được Nhà nước có những chính sách cho việc mở rộng để đáp ứng được lưu lượng giao thông ngày càng nhiều di chuyển qua đây.

Bản đồ tuyến Quốc lộ 22A
Bản đồ tuyến Quốc lộ 22A

1. Thông tin nhanh mở rộng tuyến Quốc lộ 22A

Tên dự án: Mở rộng Quốc lộ 22A(Đường Xuyên Á) Quy mô: 58,5 km
Điểm đầu: Ngã tư An Sương, Quận 12 Thiết kế: 2-4 làn xe

Điểm giữa: Huyện Hóc Môn, Củ Chi, huyện Trảng Bàng, Gò Dầu (Tây Ninh), cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (Tây Ninh)

Vốn đầu tư: 12.850 tỷ đồng
Điểm cuối: Quốc Lộ 1 Campuchia Khởi công: 
Thông tin mở rộng tuyến Quốc lộ 22A
Thông tin mở rộng tuyến Quốc lộ 22

2. Thiết kế Quốc Lộ 22A

Tuyến Quốc lộ 22 (hay Quốc Lộ 22A) dài 58,5km kéo dài từ TP HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, giáp ranh với Phnom Penh (Campuchia). Cụ thể: Địa phận TP HCM dài 30,7 km; tỉnh Tây Ninh dài 28 km; Gò Dầu - Mộc Bài dài 8 km. Tại TP HCM, Quốc lộ 22 là đường Võ Nguyên Giáp.

Hướng tuyến Quốc lộ 22A: Điểm đầu tại ngã tư An Sương, quận 12, đi qua các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, Gò Dầu (thuộc tỉnh Tây Ninh), và điểm cuối đặt tại cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

Tại thị trấn Gò Dầu thuộc huyện Gò Dầu, tuyến Quốc Lộ 22B được tách ra từ Quốc Lộ 22 để đi lên Cửa khẩu Xa Mát, biên giới Campuchia.

 Quốc lộ 22 thuộc tuyến đường Xuyên Á
 Quốc lộ 22 thuộc tuyến đường Xuyên Á

Theo báo cáo gần đây từ Bộ GTVT, trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe và ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm. Số liệu cụ thể chứng minh rằng số lượng xe cộ lưu thông qua đây đang quá tải gần gấp đôi so với thiết kế ban đầu.

Bên cạnh đó tuyến đường Xuyên Á với vai trò chủ chốt trong mạng lưới giao thông vùng, Chính phủ đã phê duyệt nâng cấp và mở rộng tuyến đường Xuyên Á đoạn TP HCM đến tỉnh Tây Ninh. Cụ thể thành 2 đoạn:

+ Đoạn 1: Từ ngã tư An Sương đến huyện Củ Chi: Dài 30km có quy mô 4 làn xe;

+ Đoạn 2: Từ huyện Trảng Bàng đến Mộc Bài: Dài 28km có quy mô 2 làn xe.

Khi mở rộng đường Quốc Lộ 22 sẽ góp phần khắc phục được tình hình kẹt xe
Khi mở rộng đường Quốc Lộ 22 sẽ góp phần khắc phục được tình hình kẹt xe

3. Tiến độ mở rộng đường Quốc Lộ 22 (đường Xuyên Á)

Biết được sự cấp thiết của việc nâng cấp và triển khai sớm tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22), khi hệ thống giao thông ở trong dự án Vành đai 3 đang có sự khép kín, sẽ càng khiến cho Quốc lộ 22 đang ngày càng áp lực về giao thông tại khu vực. 

Theo đó, vào cuối năm 2018, chính quyền thành phố đã đưa bản đề xuất mở rộng Quốc lộ 22 đoạn từ TP.HCM (theo lộ giới quy hoạch 60m và 120m). Đoạn từ tỉnh Tây Ninh sẽ được nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước. Dự kiến với số vốn đầu tư ban đầu rơi vào khoảng 10.000 tỷ đồng, với từng đoạn chi tiết:

Tuyến 1: Đoạn từ TP HCM - Trảng Bàng dài 33km,quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh,  và tốc độ thiết kế 120km/giờ.

Tuyến 2: Đoạn Trảng Bàng - Mộc Bài dài 20,5km, theo mô hình đường cao tốc hạn chế 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Theo như kế hoạch thì dự án nâng cấp mở rộng này sẽ được phê duyệt vào năm nay và thông xe hoàn thiện vào năm 2025. Tuy nhiên, theo như Nghị quyết mới đầu năm 2018, hợp đồng BOT sẽ chỉ được đưa vào áp dụng với những công trình mới, không áp dụng đối với những tuyến đường nâng cấp cải tạo để thu phí. Do đó, Quốc lộ 22 đang bị tạm ngưng để Bộ GTVT tìm ra mô hình đầu tư và dự trù kinh phí cho thích hợp.

Tuyến đường Xuyên Á (
Tuyến đường Xuyên Á (Hình ảnh minh hoạ)

4. Tuyến đường Xuyên Á - Trục giao thông thiết yếu của khu vực phía Nam

Tại khu vực phía Nam, tuyến đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) đóng vai trò như bàn đạp đẩy mạnh quá trình giao thương của các tỉnh Tây Nam Bộ và những huyện lân cận của thành phố như Củ Chi, Hóc Môn. Hơn nữa, nó còn giúp việc kết nối đến với các nước trong khu vực Asean được nhanh chóng và thuận lợi hơn, thu ngắn lại khoảng cách giữa nước ta và những quốc gia khác. 

Ngoài ra, nhờ kết nối liên vùng mà tuyến Xuyên Á đưa tới một tiềm năng bất động sản lớn dọc theo những nơi mà con đường này đi qua. Với những phân khúc như đất nền, căn hộ,.. đều đang được các nhà đầu tư tận dụng triệt để từ lợi ích của tuyến đường này để triển nên nhiều dự án có tính thanh khoản cao.

Trong tương lai, khi tuyến đường này được mở rộng, tiềm năng từ tuyến Xuyên Á sẽ còn gia tăng hơn nữa. Giảm thiểu tình trạng kẹt xe, giao thông qua lại sẽ thuận tiện hơn, thu hút nhiều người di chuyển qua lại. Đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và khu vực, những dự án bất động sản từ đây cũng được nhiều người chú ý và có giá trị hơn rất nhiều.

Tuyến đường Xuyên Á (đoạn Quốc lộ 22) nằm trong dự án tuyến đường xuyên quốc gia và được coi như là huyết mạch chủ chốt lưu thông cho vận tải đường bộ.

AH1 là tuyến đường xuyên Á với tổng chiều dài 20.557 km từ Tokyo qua Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ đến biên giới giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria tây Istanbul. 

Tại Việt Nam, đường Quốc lộ 22 hiện là tuyến đường chính, cùng với quốc lộ 1A thuộc tuyến đường AH1 xuyên Á này.

Hiện nay, Tuyến AH1 qua Việt Nam gồm 2 quốc lộ:

Quốc Lộ 1 đoạn Lạng Sơn - TP HCM: Cửa khẩu Hữu Nghị (thuộc tỉnh Lạng Sơn) - Thủ đô Hà Nội - Phủ Lý - Ninh Bình - Thanh Hóa - Vinh - Hà Tĩnh - Đồng Hới - Đông Hà - Huế - Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Tuy Hòa - Phan Rang - Biên Hòa - Thành phố Hồ Chí Minh

Quốc Lộ 22A: Từ Thành phố Hồ Chí Minh - Cửa khẩu Mộc Bài (thuộc Tây Ninh)

Bản đồ Google Maps tuyến đường Xuyên Á

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

Nguồn: Invert.vn

Gửi bình luận của bạn

(*) yêu cầu nhập

Nội dung bình luận (*)
Họ tên
Email
CÙNG CHUYÊN MỤC

So sánh tiềm năng sinh lời Century City và Gem Sky World tại Long Thành

1 Th7, 2020 0

Hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư đang lăng tăng và so sánh nên đầu tư dự án khu đô thị Century City của Kim Oanh Group hay Gem Sky World của Đất Xanh Group. Bài viết dưới đây. Chúng tôi phân tích tiềm năng của hai dự án trên. Hi vọng quý khách có được cái nhìn kỹ hơn, góp phấn đưa...

So sánh giá bán Century City với khu vực lân cận Long Thành

25 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 Khu đô thị Century City chính thức được công bố do chủ đầu tư Kim Oanh Group. Đồng thời, tại sự kiện công bố, giá dự kiến của dự án Century City chỉ 17 triệu/m2.

Ngày 20/6/2020 công bố dự án Century City với hơn 1000 chiến binh tham dự

19 Th6, 2020 0

Ngày 20/06/2020 tới đây, Kim Oanh Group chính thức công bố dự án khu đô thị Century City trung tâm “thành phố sân bay” hơn 1000 chiến binh tham dự, tại White Palace, số 108 Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Pháp lý dự án Century City tại Bình Sơn như thế nào?

16 Th6, 2020 0

“Siêu phẩm” Century City tại Bình Sơn, huyện Long Thành do Kim Oanh Group triển khai đang làm thị trường Bất động sản Long Thành cũng như Bất động sản khu vực phía nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tuyến đường Tỉnh Lộ 830 kết nối Long An với TP HCM

17 Th6, 2020 0

Tuyến đường Tỉnh Lộ 830 kết nối từ thị trấn Đức Hòa đến Cảng quốc tế Long An đang là công trình trọng điểm liên kết Long An với TP HCM và các tỉnh lân cận. 

Hàng loạt dự án giao thông trọng điếm được đầu tư trong năm 2020 tại TP HCM

30 Th6, 2020 0

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố khởi công 14 dự án trong tháng 4/2020 và đang triển khai một số thủ tục chuẩn bị đầu tư 12 dự án giao thông trọng điểm khác.